สิ่งที่ไม่ควรทำ ขณะกำลังสนทนา (มารยาทนิดนึงนะค้าา)

Writer : incwaran

: 29 ตุลาคม 2563

ไม่ว่าจะคุยกันสองคน คุยหลายคน คุยเล่น คุยจริงจัง คุยทุกวันแต่เป็นได้แค่พี่น้อง(เศร้าเลย) หรือสนิทกันแค่ไหนก็ควรรักษามารยาทในการสนทนา ไม่ให้นำไปสู่ความขัดแย้งหรือมีปัญหากัน

บางทีเราอาจจะลืมเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรทำระหว่างการสนทนา มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ไม่ตั้งใจฟัง

การตั้งใจฟังผู้พูด นอกจากจะเป็นการรักษามารยาทแล้ว ยังลดการเกิดการสื่อสารผิดพลาดที่เกิดจากการฟังบ้างไม่ฟังบ้าง ถ้าไม่แน่ว่าเราเข้าใจถูกไหม แนะนำให้ถามย้ำ เพื่อให้เข้าใจตรงกัน

ยิ่งการพูดคุยที่สำคัญๆ ควรจะวางสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้าลงก่อน เพราะการรับข้อมูลที่ผิดพลาดอาจนำไปสู่ปัญหาในภายหลังได้

ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล

ตอนแรกก็คุยด้วยเหตุผล คุยไปคุยมาเริ่มมีอารมณ์(เสีย) ต้องฝึกการควบคุมอารมณ์ให้ดี ไม่อย่างนั้นบทสนทนานี้ก็จะไม่นำไปสู่อะไรนอกจากความไม่พอใจและความขัดแย้ง 

ถ้าไม่เห็นด้วยกับอีกฝ่าย ควรอธิบายด้วยเหตุผล ตัดอคติและอารมณ์ออกไปก่อน อย่าลืมว่าเราอยู่ในการสนทนาธรรมดา ไม่ได้แข่งโต้วาที ไม่ต้องเถียงหรืออยากเอาชนะขนาดนั้นก็ได้น้าา

ตัดสินคู่สนทนา

เมื่ออีกฝ่ายมาเล่าอะไรให้เราฟัง นั่นแปลว่าเขาไว้ใจเราในระดับหนึ่ง ยิ่งไม่ควรตัดสินการกระทำหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่าลืมว่าเราไม่รู้เรื่องราวทั้งหมด รวมถึงเบื้องลึงเบื้องหลัง และเหตุผลอีกมากมาย สิ่งที่ทำได้ก็คือการรับฟังอย่างตั้งใจ และให้กำลังใจเมื่ออีกฝ่ายต้องการ

ใช้คำพูดบั่นทอนจิตใจ 

การกดให้คนอื่นด้อยกว่า อาจทำให้บางคนรู้สึกว่าตัวเองมีอำนาจและเหนือกว่า จึงใช้คำพูดข่มและทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว เช่น ‘เรื่องแค่นี้ ทำไมไม่รู้’ ‘เธอจะทำได้หรอ’ รวมไปถึงการติทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าอีกฝ่ายจะพูดอะไรมาก็จะไม่เปิดใจรับฟัง คนพูดอาจไม่เคยจำ แต่คนฟังไม่เคยลืม 

พูดถึงคนที่ไม่ได้อยู่ในการสนทนา

การกล่าวถึงบุคคลที่สามเพื่อยกตัวอย่าง หรืออธิบายให้อีกฝ่ายเข้าใจ ซึ่งเป็นการพูดถึงในประเด็นที่เป็นความจริงและไม่เกิดผลกระทบต่อคนนั้นอาจไม่ใช่เรื่องผิด 

แต่ถ้ากล่าวถึงคนอื่นอย่างบิดเบือน เป็นความจริงเพียงบางส่วน หรือพูดในมุมของเราเพียงฝ่ายเดียว (เรียกง่ายๆ ว่านินทา) อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด และไม่ยุติธรรมต่อบุคคลที่ไม่ได้อยู่ในวงสนทนา เพราะเขาไม่มีโอกาสได้พูดความจริงในฝั่งของตัวเอง 

ในส่วนของคนฟัง ถ้าหลีกเลี่ยงการฟังอีกฝ่ายพูดถึงบุคคลอื่นไม่ได้ ก็ควรรับฟังอย่างมีวิจารณญาณ ถ้าเป็นไปได้ควรฟังความจากทุกฝ่าย แล้วค่อยสินใจเชื่อด้วยตัวเอง

พูดแทรก พูดขัด

ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกันสองคน หรือหลายคน ก็ไม่ควรพูดแทรกขณะที่อีกคนกำลังพูดอยู่
เข้าใจว่ามีอะไรอยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ แต่อดทนไว้ เดี๋ยวอีกฝ่ายพูดจบแล้วค่อยพูดก็ได้ เพราะตอนเรากำลังพูดหรืออธิบาย ก็คงไม่อยากให้ใครมาพูดแทรก พูดขัดเหมือนกัน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save