วิธีการทำเป็นฉลาดในเรื่องที่คนอื่นคุยกัน แม้ว่าคุณจะไม่รู้เรื่องอะไรเลยก็ตาม

Writer : furiiouz

: 16 กรกฏาคม 2561

เพื่อนคุยอะไรกันฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง อยากร่วมสนทนาด้วยแต่ถ้าพูดออกไปเดี๋ยวจะดูเด๋ออีก จริงๆแล้วมีวิธีที่จะทำให้คุณดูฉลาดในวงสนทนาอยู่ แม้ว่าคุณจะไม่รู้เรื่องอะไรก็ตาม ลองศึกษาวิธีการเหล่านี้ดู จะช่วยให้คุณดูฉลาด รอบรู้ และน่าเชื่อถือ แม้ว่าจริงๆแล้วคุณไม่ได้เข้าใจในเรื่องที่เพื่อนๆ พูดเลย

การพูดให้ดูฉลาด

  • ใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษและคำศัพท์ที่เข้าใจยากๆบ้าง

พยายามหาความเชื่อมโยงเพื่อเอาคศัพท์พวกนั้นไปแทรกให้ได้ พยายามรู้คำศัพท์ให้มากๆ ภาษาที่สูงจะทำให้คำพูดของคุณน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น และจะสามารถปกปิดได้ว่าคุณไม่ได้เข้าใจอะไรที่พูดออกไปเลย “เรื่องที่คุณพูดมามันค่อนข้างcomplicatedมาก ช่วยอธิบายอย่างspecificได้มั้ยครับ?”

  • พูดให้น้อย แต่อย่าเงียบ

ยิ่งพูดเยอะก็มีโอกาสสูงมากขึ้นที่คนอื่นจะรู้ว่าคุณไม่ได้เข้าใจอะไรที่กำลังพูดกันอยู่เลย แต่ให้แทรกท้ายประโยคของคนอื่นด้วยคำจำพวก “อ๋อ, อืมมม,อ่าาา” เหมือนคุณเข้าใจไอเดียพวกนั้นแทน สำคัญมากที่คุณต้องรู้ว่าเวลาไหนควรพูด อย่าพูดแทรกขณะคนอื่นพูดอยู่เด็ดขาด

  • พูดทีหลังเสมอ

อย่าได้เริ่มต้นประเด็นใดๆถ้าคุณไม่รู้จริง ไม่งั้นจะความแตกทันที ฟังคนอื่นพูดก่อนแล้วพยายามทำความเข้าใจในเบื้องต้น เมื่อถึงคราวที่คุณต้องพูด แต่ไม่รู้จะให้ความคิดเห็นยังไง ก็ให้พูดสนับสนุนคนอื่นแทนเช่น “ผมค่อนข้างเห็นด้วยกับคุณสุรศักดิ์นะครับ”

จากนั้นก็ให้ทวนแบบสั้นๆว่าคุณสุรศักดิ์พูดอะไรไป จากนั้นให้ปิดท้ายด้วยคำถามสวยๆเพื่อส่งต่อให้คนอื่นพูด เช่น “แล้วพวกคุณคิดเห็นว่ายังไงกันบ้างครับ”

การจัดการภาษากาย

  • แสดงท่าทางที่มั่นใจ

ท่าทางที่แสดงออกอย่างมั่นใจจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของคุณ นั่งหลังตรง ไม่จำเป็นต้องนั่งไขว่ห้างให้ดูเท่เหมือนในหนัง สามารถนั่งตามสบายได้ ไม่ต้องเกร็ง แต่ที่สำคัญคือต้องมีท่าทีสนใจผู้พูดอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะเป็นเรื่องน่าเบื่อแค่ไหนก็ตาม

  • การสบสายตาผู้พูด

การมีEye Contactสำคัญมาก การหลบเสี่ยงสายตาจะทำให้คุณดูไม่มั่นใจ ซึ่งไม่ดีต่อการทำตัวฉลาดของคุณแน่ๆ เมื่อคุณอยู่ในวงสนทนาให้สบตาผู้ที่กำลังพูดอยู่เข้าไว้ และเมื่อคุณกำลังพูดก็อย่าลืมที่จะสบตากับคนอื่นอยู่เสมอ อย่ามองบน อย่ามองพื้น

  • อากัปกิริยาระหว่างพูดคุย

แสดงออกว่าเข้าใจทุกอย่างที่ทุกคนกำลังพูด ยิ้มแย้มเข้าไว้ ใช้การพยักหน้าบางครั้งเวลาฟังที่คนอื่นพูด เวลาพูดให้ใช้มือร่วมด้วยเสมอ เพราะมือแสดงถึงการทำงานของสมองเวลาที่พูด แม้ว่าสมองคุณจะไม่ได้ทำงานแต่ใช้มือร่วมด้วยก็จะดูฉลาดขึ้น

ทำตัวให้รอบรู้

  • ศึกษาเรื่องที่จะไปพูดคุยไว้ก่อน

หากคุณมีเวลาที่จะเตรียมตัวสำหรับการพูดคุยก็ให้ศึกษาประเด็นที่จะนำไปพูดคุยกับเพื่อนๆให้ดี อย่างเช่น พรุ่งนี้จะต้องไปคุยกับเพื่อนนักธุรกิจ ก็ให้อ่านForbesไปซักเล็กน้อย ให้พอมีอะไรคุย วิธีการคืออ่านแค่บทนำ หรือถ้าแบบรีบๆก็อ่านแค่หัวข้อที่สามารถหาได้บนอินเตอร์เนตก็พอ

เวลาที่จะคุยก็แค่พูดถึงหัวข้อแล้วถามความเห็นเพื่อนไป หลีกเลี่ยงการให้ความเห็นตัวเอง เพราะคุณไม่ได้รู้จริง เช่น “เกี่ยวกับเรื่องบุคคลทรงอิทธิพลในปีนี้ คุณมีความคิดเห็นยังไงกันบ้างครับ?” แล้วทำเป็นเห็นด้วยไป

  • ตามเทรนด์และข่าวสารบ้านเมืองบ้าง

ข่าวสารบ้านเมืองแต่ละวันควรจะรู้เอาไว้บ้าง อะไรที่กำลังเป็นกระแสก็ควรที่จะเคยเห็นผ่านๆตา เรื่องการเมืองควรที่จะรู้เอาไว้ ให้อ่านข่าวแบบผ่านๆให้ได้หลายข่าว เทคนิคคือสำนักข่าวส่วนใหญ่ มักจะสรุปใจความของเนื้อข่าวไว้ในย่อหน้าแรก(ส่วนนี้จะถูกเรียกว่า Lead)

เพราะงั้นให้เปิดอ่านย่อหน้าแรกไว้ที่เหลือช่างมันไว้ก่อน จะได้อ่านได้หลายๆข่าว แม้ว่าจะไม่ได้รู้ลึกจนถึงขั้นสามารถถกเถียงกันได้แต่ก็จะรู้ในระดับที่คุยกับคนอื่นได้บ้างแน่นอน

[NEWS] ซอฟต์พาวเวอร์ไทย!! ผุดชาวเกาหลีใส่เสื้อวินกลางเมียงดง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save