วิธีการทำเป็นฉลาดในเรื่องที่คนอื่นคุยกัน แม้ว่าคุณจะไม่รู้เรื่องอะไรเลยก็ตาม

Writer : furiiouz

: 16 กรกฏาคม 2561

เพื่อนคุยอะไรกันฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง อยากร่วมสนทนาด้วยแต่ถ้าพูดออกไปเดี๋ยวจะดูเด๋ออีก จริงๆแล้วมีวิธีที่จะทำให้คุณดูฉลาดในวงสนทนาอยู่ แม้ว่าคุณจะไม่รู้เรื่องอะไรก็ตาม ลองศึกษาวิธีการเหล่านี้ดู จะช่วยให้คุณดูฉลาด รอบรู้ และน่าเชื่อถือ แม้ว่าจริงๆแล้วคุณไม่ได้เข้าใจในเรื่องที่เพื่อนๆ พูดเลย

การพูดให้ดูฉลาด

  • ใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษและคำศัพท์ที่เข้าใจยากๆบ้าง

พยายามหาความเชื่อมโยงเพื่อเอาคศัพท์พวกนั้นไปแทรกให้ได้ พยายามรู้คำศัพท์ให้มากๆ ภาษาที่สูงจะทำให้คำพูดของคุณน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น และจะสามารถปกปิดได้ว่าคุณไม่ได้เข้าใจอะไรที่พูดออกไปเลย “เรื่องที่คุณพูดมามันค่อนข้างcomplicatedมาก ช่วยอธิบายอย่างspecificได้มั้ยครับ?”

  • พูดให้น้อย แต่อย่าเงียบ

ยิ่งพูดเยอะก็มีโอกาสสูงมากขึ้นที่คนอื่นจะรู้ว่าคุณไม่ได้เข้าใจอะไรที่กำลังพูดกันอยู่เลย แต่ให้แทรกท้ายประโยคของคนอื่นด้วยคำจำพวก “อ๋อ, อืมมม,อ่าาา” เหมือนคุณเข้าใจไอเดียพวกนั้นแทน สำคัญมากที่คุณต้องรู้ว่าเวลาไหนควรพูด อย่าพูดแทรกขณะคนอื่นพูดอยู่เด็ดขาด

  • พูดทีหลังเสมอ

อย่าได้เริ่มต้นประเด็นใดๆถ้าคุณไม่รู้จริง ไม่งั้นจะความแตกทันที ฟังคนอื่นพูดก่อนแล้วพยายามทำความเข้าใจในเบื้องต้น เมื่อถึงคราวที่คุณต้องพูด แต่ไม่รู้จะให้ความคิดเห็นยังไง ก็ให้พูดสนับสนุนคนอื่นแทนเช่น “ผมค่อนข้างเห็นด้วยกับคุณสุรศักดิ์นะครับ”

จากนั้นก็ให้ทวนแบบสั้นๆว่าคุณสุรศักดิ์พูดอะไรไป จากนั้นให้ปิดท้ายด้วยคำถามสวยๆเพื่อส่งต่อให้คนอื่นพูด เช่น “แล้วพวกคุณคิดเห็นว่ายังไงกันบ้างครับ”

การจัดการภาษากาย

  • แสดงท่าทางที่มั่นใจ

ท่าทางที่แสดงออกอย่างมั่นใจจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของคุณ นั่งหลังตรง ไม่จำเป็นต้องนั่งไขว่ห้างให้ดูเท่เหมือนในหนัง สามารถนั่งตามสบายได้ ไม่ต้องเกร็ง แต่ที่สำคัญคือต้องมีท่าทีสนใจผู้พูดอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะเป็นเรื่องน่าเบื่อแค่ไหนก็ตาม

  • การสบสายตาผู้พูด

การมีEye Contactสำคัญมาก การหลบเสี่ยงสายตาจะทำให้คุณดูไม่มั่นใจ ซึ่งไม่ดีต่อการทำตัวฉลาดของคุณแน่ๆ เมื่อคุณอยู่ในวงสนทนาให้สบตาผู้ที่กำลังพูดอยู่เข้าไว้ และเมื่อคุณกำลังพูดก็อย่าลืมที่จะสบตากับคนอื่นอยู่เสมอ อย่ามองบน อย่ามองพื้น

  • อากัปกิริยาระหว่างพูดคุย

แสดงออกว่าเข้าใจทุกอย่างที่ทุกคนกำลังพูด ยิ้มแย้มเข้าไว้ ใช้การพยักหน้าบางครั้งเวลาฟังที่คนอื่นพูด เวลาพูดให้ใช้มือร่วมด้วยเสมอ เพราะมือแสดงถึงการทำงานของสมองเวลาที่พูด แม้ว่าสมองคุณจะไม่ได้ทำงานแต่ใช้มือร่วมด้วยก็จะดูฉลาดขึ้น

ทำตัวให้รอบรู้

  • ศึกษาเรื่องที่จะไปพูดคุยไว้ก่อน

หากคุณมีเวลาที่จะเตรียมตัวสำหรับการพูดคุยก็ให้ศึกษาประเด็นที่จะนำไปพูดคุยกับเพื่อนๆให้ดี อย่างเช่น พรุ่งนี้จะต้องไปคุยกับเพื่อนนักธุรกิจ ก็ให้อ่านForbesไปซักเล็กน้อย ให้พอมีอะไรคุย วิธีการคืออ่านแค่บทนำ หรือถ้าแบบรีบๆก็อ่านแค่หัวข้อที่สามารถหาได้บนอินเตอร์เนตก็พอ

เวลาที่จะคุยก็แค่พูดถึงหัวข้อแล้วถามความเห็นเพื่อนไป หลีกเลี่ยงการให้ความเห็นตัวเอง เพราะคุณไม่ได้รู้จริง เช่น “เกี่ยวกับเรื่องบุคคลทรงอิทธิพลในปีนี้ คุณมีความคิดเห็นยังไงกันบ้างครับ?” แล้วทำเป็นเห็นด้วยไป

  • ตามเทรนด์และข่าวสารบ้านเมืองบ้าง

ข่าวสารบ้านเมืองแต่ละวันควรจะรู้เอาไว้บ้าง อะไรที่กำลังเป็นกระแสก็ควรที่จะเคยเห็นผ่านๆตา เรื่องการเมืองควรที่จะรู้เอาไว้ ให้อ่านข่าวแบบผ่านๆให้ได้หลายข่าว เทคนิคคือสำนักข่าวส่วนใหญ่ มักจะสรุปใจความของเนื้อข่าวไว้ในย่อหน้าแรก(ส่วนนี้จะถูกเรียกว่า Lead)

เพราะงั้นให้เปิดอ่านย่อหน้าแรกไว้ที่เหลือช่างมันไว้ก่อน จะได้อ่านได้หลายๆข่าว แม้ว่าจะไม่ได้รู้ลึกจนถึงขั้นสามารถถกเถียงกันได้แต่ก็จะรู้ในระดับที่คุยกับคนอื่นได้บ้างแน่นอน

ขายตั๋วแล้ว 'A-KATANYU The Man Who Stand Up' Stand Up Comedy ครั้งล่าสุดของ 'กตัญญู สว่างศรี'

ขายตั๋วแล้ว 'A-KATANYU The Man Who Stand Up' Stand Up Comedy ครั้งล่าสุดของ 'กตัญญู สว่างศรี'

เดอะมอลล์ กรุ๊ป แจกฟรี!!!! หน้ากากอนามัย N95  รับได้ 1 ก.พ.นี้ 

7 “PM” ที่เขียนเหมือนกันแต่ความหมายต่างกัน 

"ปลั๊ก" ที่ดีต้องเลือกแบบไหน! แนะนำ 5 วิธีเลือก "ปลั๊ก" ที่ใช่ไปช่วยดูแลบ้านคุณให้อุ่นใจ

รายการ ก.อ.พ. EP 1 : คุยกับ 'ภัสวิชญ์ จริตงาม' Digital Compositor อยู่เบื้องหลังการทำ CG ให้หนังฮีโร่ของ Marvel และ Hollywood

8 กิจกรรมเติมสีสัน ดับร้อน รับซัมเมอร์ ที่ NICE CREAM FACTORY เดอะมอลล์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

ส่องโปรเครื่องใช้ไฟฟ้ารับหน้าร้อนที่บิ๊กซี ซื้อเป็นของขวัญก็ได้ ซื้อใช้เองก็ดี

ส่องโปรเครื่องใช้ไฟฟ้ารับหน้าร้อนที่บิ๊กซี ซื้อเป็นของขวัญก็ได้ ซื้อใช้เองก็ดี

10 ที่พักใกล้ทะเลทั่วไทย แชร์ไว้ไปพักช่วงซัมเมอร์

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

แจกฟรี!!! คัมภีร์สายอ่อยใช้ได้ตลอดชีพ

การดูแลสัตว์เลี้ยงช่วงหน้าร้อน ให้ปลอดภัยจากโรคฮีทสโตรก

10 เทคนิคจิตวิทยาง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลเสมอ

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ทำแคมเปญ 'โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว' ชวนบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์