5 วิธีจัดบ้านใหม่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า


: 18 กันยายน 2562

เขาว่ากันว่าเวลาคิดรีโนเวทหรือจัดห้องใหม่ในบ้าน ก้อนเงินส่วนใหญ่ที่เราจะสูญเสียไปมากโดยไม่รู้ตัวเลย ก็คือค่าของเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่เราอยากได้เลือกลงนั่นเองหลายคนที่ได้เห็นราคาเฟอร์นิเจอร์ในฝันเหล่านั้นแล้ว ก็อาจจะโอดครวญกับราคาเจ็บปวดนั้นและหมดกำลังใจไป

แต่บางทีเราอาจจะมีของเดิมมากพอที่จะทำบ้านใหม่อยู่แล้วโดยที่ไม่รู้ตัว เพียงแค่ลองนำมันมาขยับๆ แล้วจัดการใหม่ก็อาจจะได้ห้องใหม่ก็ได้คราวนี้เราจึงลองชวนเพื่อนๆ มาลองดูทริค 5ในการ ‘จัดบ้านใหม่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า’เพื่อเป็นการลดต้นทุนไปพร้อมๆ กับการที่เราจะได้ห้องใหม่ในฝันที่อยากได้กันดูครับ

1- รู้ความต้องการตัวเองก่อนว่าอยากมีห้องแบบไหน

 จุดเริ่มต้นที่เบสิคมากๆ ก็คือการเข้าใจความต้องการของตัวเราเองก่อนนั่นเอง แต่ละห้องในบ้านเดิมนั้นเราอยากเปลี่ยนให้เป็นอะไรในแบบไหนบ้าง เช่น ห้องนอนอาจจะอยากเปลี่ยนเป็นห้องทำงาน ห้องทานข้าวอยากจะมีมุมนั่งเล่นเพิ่มไหม

การทำแบบนี้มันจะช่วยให้เรารู้ว่าจริงๆ แล้วนั้นเราขาดอะไรหรือไม่ขาดอะไร โดยเราอาจจะลองลิสต์ความต้องการเหล่านี้ออกมาในกระดาษก็ได้

2- เล็งเฟอร์นิเจอร์เก่าตัวเก่ง

เมื่อรู้ว่าเราขาดอะไรหรือไม่ขาดอะไรแล้ว ต่อมาให้เรากลับมาดูกลับมาเล็งเฟอร์นิเจอร์เก่าในบ้านของเราว่า มีตัวไหนที่น่าจะยังเหมาะกับความต้องการเราในห้องใหม่บ้าง หรือว่าตัวไหนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่เราผูกผันและมีมูลค่าทางใจ

เช่น โต๊ะไม้ตัวนี้คุณพ่อเราซื้อมาตอนที่แต่งงานกับคุณแม่ใหม่ๆ หรือว่าเก้าอี้ตัวนั้นเป็นเก้าอี้จีนแกะสลักหายาก ไม่มีขายในทุกวันนี้ และที่เราเห็นว่ามันเก่านั้นเพราะว่าบางที่เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ดันไปอยู่ผิดที่ผิดทางนั่นเอง

3- รื้อเคลียร์ทิ้ง

ขั้นตอนวัดใจสุดๆ ในการจัดบ้านต่อมานั่นก็คือการรื้อของที่เราไม่ต้องการแล้วเคลียร์ทิ้งให้หมด (*ให้หมดจริงๆ) คล้ายๆ วิถีจัดบ้าน ของ คนโดะ มาริเอะ จากหนังสือ “ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” ที่กล่าวว่าหัวใจของการจัดพื้นที่นั้นคือ การไม่สะสมของหรือสินค้าเอามาดองจนเยอะเกิดเหตุ

บ้านจะกลับมาเป็นบ้านอีกครั้งก็ต่อเมื่อพื้นที่เริ่มมีอากาศหายใจและนั่นเองจะทำให้เราเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ ที่เรายังอยากเก็บเอาไว้นั้น จะต้องทำอะไรกับมันยังไงจริงๆ ต่อให้ไปคู่กับความต้องการใหม่ของเรานั่นเอง

4- เล็งเฟอร์นิเจอร์ใหม่ตัวโปรด

จากที่เรารู้ว่าขาดอะไรแล้ว คราวนี้ให้ลองมาดูเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่คิดว่าเราอยากได้มาเติมคู่กับเฟอร์นิเจอร์เดิม หรือว่าการหาของตกแต่งที่เข้ามาเพิ่มของเดิมให้ดูใหม่ เช่น หากเราจะเก็บโต๊ะตัวนี้ไว้แล้ว ถ้าได้เก้าอี้สวยๆ ดูโมเดิร์นมาเข้าคู่ด็น่าจะไม่เลว หรือถ้าเราทาสีผนังห้องนี้ใหม่แล้วซื้อโคมไฟตั้งพื้นมาส่องกับเก้าอี้จีนตัวนั้นก็น่าจะสวยดี

โดยทั้งหมดทั้งมวลให้เราลองกล้าคิดที่จะMix&Matchของเก่าแล้วของใหม่ โดยที่อยากลองใช้สีและวัสดุที่คล้ายๆ ของเก่าของเราดู จะช่วยให้บ้านเราดูใหม่และไม่ตกเทรนด์

5- ลองเข้าไปใช้จริง และคิดซะว่ามันยังปรับได้อีก

เมื่อเราได้ผ่านขั้นตอนเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว บางทีพอใช้ๆ ไปแล้วเราอาจจะไม่ถูกใจก็กับพื้นที่ใหม่ๆ ก็เป็นได้ครับ ดังนั้นแล้วด้วยงบประมาณที่เราไม่ได้ลงทุนเยอะนั้น อาจจะลองย้อนกลับไปในข้อแรกใหม่อีกรอบเพื่อจัดการของเดิมใหม่อีกทีก็ได้นะ ไม่ได้เสียหายอะไรมากเลย และขอให้มีความสุขในบ้านใหม่ด้วยของเดิมกันนะครับ

TAG :
Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save