5 วิธีจัดบ้านใหม่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า


: 18 กันยายน 2562

เขาว่ากันว่าเวลาคิดรีโนเวทหรือจัดห้องใหม่ในบ้าน ก้อนเงินส่วนใหญ่ที่เราจะสูญเสียไปมากโดยไม่รู้ตัวเลย ก็คือค่าของเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่เราอยากได้เลือกลงนั่นเองหลายคนที่ได้เห็นราคาเฟอร์นิเจอร์ในฝันเหล่านั้นแล้ว ก็อาจจะโอดครวญกับราคาเจ็บปวดนั้นและหมดกำลังใจไป

แต่บางทีเราอาจจะมีของเดิมมากพอที่จะทำบ้านใหม่อยู่แล้วโดยที่ไม่รู้ตัว เพียงแค่ลองนำมันมาขยับๆ แล้วจัดการใหม่ก็อาจจะได้ห้องใหม่ก็ได้คราวนี้เราจึงลองชวนเพื่อนๆ มาลองดูทริค 5ในการ ‘จัดบ้านใหม่ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า’เพื่อเป็นการลดต้นทุนไปพร้อมๆ กับการที่เราจะได้ห้องใหม่ในฝันที่อยากได้กันดูครับ

1- รู้ความต้องการตัวเองก่อนว่าอยากมีห้องแบบไหน

 จุดเริ่มต้นที่เบสิคมากๆ ก็คือการเข้าใจความต้องการของตัวเราเองก่อนนั่นเอง แต่ละห้องในบ้านเดิมนั้นเราอยากเปลี่ยนให้เป็นอะไรในแบบไหนบ้าง เช่น ห้องนอนอาจจะอยากเปลี่ยนเป็นห้องทำงาน ห้องทานข้าวอยากจะมีมุมนั่งเล่นเพิ่มไหม

การทำแบบนี้มันจะช่วยให้เรารู้ว่าจริงๆ แล้วนั้นเราขาดอะไรหรือไม่ขาดอะไร โดยเราอาจจะลองลิสต์ความต้องการเหล่านี้ออกมาในกระดาษก็ได้

2- เล็งเฟอร์นิเจอร์เก่าตัวเก่ง

เมื่อรู้ว่าเราขาดอะไรหรือไม่ขาดอะไรแล้ว ต่อมาให้เรากลับมาดูกลับมาเล็งเฟอร์นิเจอร์เก่าในบ้านของเราว่า มีตัวไหนที่น่าจะยังเหมาะกับความต้องการเราในห้องใหม่บ้าง หรือว่าตัวไหนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่เราผูกผันและมีมูลค่าทางใจ

เช่น โต๊ะไม้ตัวนี้คุณพ่อเราซื้อมาตอนที่แต่งงานกับคุณแม่ใหม่ๆ หรือว่าเก้าอี้ตัวนั้นเป็นเก้าอี้จีนแกะสลักหายาก ไม่มีขายในทุกวันนี้ และที่เราเห็นว่ามันเก่านั้นเพราะว่าบางที่เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ดันไปอยู่ผิดที่ผิดทางนั่นเอง

3- รื้อเคลียร์ทิ้ง

ขั้นตอนวัดใจสุดๆ ในการจัดบ้านต่อมานั่นก็คือการรื้อของที่เราไม่ต้องการแล้วเคลียร์ทิ้งให้หมด (*ให้หมดจริงๆ) คล้ายๆ วิถีจัดบ้าน ของ คนโดะ มาริเอะ จากหนังสือ “ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” ที่กล่าวว่าหัวใจของการจัดพื้นที่นั้นคือ การไม่สะสมของหรือสินค้าเอามาดองจนเยอะเกิดเหตุ

บ้านจะกลับมาเป็นบ้านอีกครั้งก็ต่อเมื่อพื้นที่เริ่มมีอากาศหายใจและนั่นเองจะทำให้เราเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ ที่เรายังอยากเก็บเอาไว้นั้น จะต้องทำอะไรกับมันยังไงจริงๆ ต่อให้ไปคู่กับความต้องการใหม่ของเรานั่นเอง

4- เล็งเฟอร์นิเจอร์ใหม่ตัวโปรด

จากที่เรารู้ว่าขาดอะไรแล้ว คราวนี้ให้ลองมาดูเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่คิดว่าเราอยากได้มาเติมคู่กับเฟอร์นิเจอร์เดิม หรือว่าการหาของตกแต่งที่เข้ามาเพิ่มของเดิมให้ดูใหม่ เช่น หากเราจะเก็บโต๊ะตัวนี้ไว้แล้ว ถ้าได้เก้าอี้สวยๆ ดูโมเดิร์นมาเข้าคู่ด็น่าจะไม่เลว หรือถ้าเราทาสีผนังห้องนี้ใหม่แล้วซื้อโคมไฟตั้งพื้นมาส่องกับเก้าอี้จีนตัวนั้นก็น่าจะสวยดี

โดยทั้งหมดทั้งมวลให้เราลองกล้าคิดที่จะMix&Matchของเก่าแล้วของใหม่ โดยที่อยากลองใช้สีและวัสดุที่คล้ายๆ ของเก่าของเราดู จะช่วยให้บ้านเราดูใหม่และไม่ตกเทรนด์

5- ลองเข้าไปใช้จริง และคิดซะว่ามันยังปรับได้อีก

เมื่อเราได้ผ่านขั้นตอนเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว บางทีพอใช้ๆ ไปแล้วเราอาจจะไม่ถูกใจก็กับพื้นที่ใหม่ๆ ก็เป็นได้ครับ ดังนั้นแล้วด้วยงบประมาณที่เราไม่ได้ลงทุนเยอะนั้น อาจจะลองย้อนกลับไปในข้อแรกใหม่อีกรอบเพื่อจัดการของเดิมใหม่อีกทีก็ได้นะ ไม่ได้เสียหายอะไรมากเลย และขอให้มีความสุขในบ้านใหม่ด้วยของเดิมกันนะครับ

TAG :
Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 เหตุผลที่​ Startup ต้องสมัคร dtac Accelerate Batch 5 พร้อมคำแนะนำจาก Startup รุ่นใหญ่

5 เหตุผลที่​ Startup ต้องสมัคร dtac Accelerate Batch 5 พร้อมคำแนะนำจาก Startup รุ่นใหญ่

รีวิว Canon EOS R กล้อง Full-Frame Mirrorless ฟังก์ชั่นแน่น ภาพคมชัด ถ่ายกลางคืนคือเอาอยู่!

5 เทคนิคซ้อมวิ่งฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร สำหรับนักวิ่งที่อยากพิชิตเป้าหมาย

สรุป 10 ปรากฎการณ์ข่าวดังในประเทศไทยที่เกิดขึ้นตลอดปี 2018 จำกันได้ไหมว่ามีเรื่องไหนบ้าง

7 กิจกรรมส่งท้ายปี ถ้าไม่ไปเคาท์ดาวน์จะทำอะไร?

ยกเลิกคืนภาษีผ่านเช็ค สรรพากรประกาศคืนภาษีปี 62 ผ่านพร้อมเพย์และเคาน์เตอร์ธนาคาร

7 หนังสั้นวันครู ที่ดูทีไรก็น้ำตาซึม

5 ทริคเปลี่ยนจอ iPhone ให้ถนอมสายตา

5 ทริคเปลี่ยนจอ iPhone ให้ถนอมสายตา

ทีม “LawU” เจ๋งคว้า 3 รางวัลจากงาน Young Webmaster Camp กับการสร้างสรรค์เว็บเปลี่ยนโลก

สแกนเพื่อจ่ายกับวีซ่าลุ้นรับเมอร์เซเดส-เบนซ์ C-Class Coupé ไม่มีขั้นต่ำไม่ต้องลงทะเบียน

ลาก่อนน 7-Eleven และ Lawson 108 ในญี่ปุ่นประกาศยกเลิกขายหนังสือ 18+ เนื่องจากโอลิมปิก 2020

เตรียมตัวไปงาน BNK48 senbatsu General Election ! ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ

เที่ยวก่อนไม่รอแล้วนะ! 10-Year Challenge ผ่านมา 10 ปี ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?

เดอะมอลล์ กรุ๊ป แจกฟรี!!!! หน้ากากอนามัย N95  รับได้ 1 ก.พ.นี้