category โลกของการทำงานมันโหดร้าย Workplace Violence อย่าปล่อยให้การถูกรังแกเกิดขึ้นในที่ทำงาน

Writer : Yoom

: 7 สิงหาคม 2562

ปล่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินคำพูดที่ว่า “โลกของการทำงานมันโหดร้าย” หากมองแต่ผิวเผินอาจจะคิดว่านั่นคือความจริงที่ทุกคนต้องเจอ แต่หากวิเคราะห์โดยละเอียดแล้วล่ะก็การทำงานที่มันโหดร้ายคงไม่ใช่เรื่องปกติที่เราทุกคนควรเจอ ความโหดร้ายในที่ทำงานเกิดจากอะไร ? คงไม่ใช่แค่เรื่องงานอย่างเดียว หากแค่การทำงานหนักล่ะก็มันคงไม่โหดร้ายขนาดนั้น เพราะฉะนั้นแล้วมันต้องสาเหตุที่ทำให้โลกของการทำงานถึงโหดร้าย 

ทำความเข้าใจ Workplace Violence  

Workplace Violence คือ ความรุนแรงในสถานที่ทำงานที่เกิดจากการจากกระทำใด ๆ ก็ตามที่เกิดขึ้นทางกายภาพ การล่วงละเมิด การข่มขู่ การก่อกวน คุกคามที่เกิดขึ้นในสถานที่ทำงาน และนอกจากนั้นแล้ว Workplace Violence รวมถึงการคุมคามที่รุนแรงที่ส่งผลต่อจิตใจอีกด้วย

Workplace Violence เกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง

  • เกิดจากก่ออาชญากรรม ความรุนแรงที่เกิดจากการก่ออาชญากรรมในที่ทำงานเกิดขึ้นเมื่อผู้กระทำความรุนแรงที่ไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับสถานที่หรือสถาบัน เหตุจูงใจที่ก่อเหตุเบื้องต้นมักจะเป็นการโจรกรรม การปล้มและการขโมย กลุ่มที่มีความเสี่ยงก็คือ พนังงานแคชเชียร์ พนังงานแบงค์ หรือคนที่ทำงานตามลำพัง
  • เกิดจากลูกค้าหรือผู้ว่าจ้าง ความรุนแรงที่เกิดจากลูกค้าหรือผู้ว่าจ้างไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายร่างกาย หรือการต่อว่าที่ทำร้ายใจจิตใจ  กลุ่มคนที่ต้องรับความเสี่ยงก็คือ กลุ่มคนที่ทำงานที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และกลุ่มคนที่ทำงานได้การบริการ
  • เกิดจากคนทำงานด้วยกันเอง โดยทั่วไปแล้วเกิดจากการถูกกลั่นแกล้งจากอตีดพนังงานหรือพนังงานด้วยกันเองในปัจจุบัน ซึ่งมีแรงจูงใจมาจากความสัมพันธ์ส่วนตัวหรือความขัดแย้งในการทำงาน หรือเกิดจากความโกรธแค้นและสูญเสีย กลุ่มที่มีความเสี่ยงก็คือ ผู้จัดการหรือผู้ช่วยผู้จัดการ
  • เกิดจากสาเหตุภายในครอบครัว ความรุนแรงภายในประเทศที่เกิดขึ้นภายในสถานที่ทำงาน เกิดขึ้นจากผู้กระทำความรุนแรงที่ไม่ใช่พนักงานหรืออดีตพนักงาน แต่พนักงานเป็นผู้ถูกกระทำจากคู่สมรสหรือคนภายในบ้าน ซึ่งเกิดขึ้น ณ เวลาทำงานหรือสถานที่ทำงาน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการทำร้ายร่างกาย โดยอาจจะมีสาเหตุมาจากความหึงหวง
  • เกิดจากความขัดแย้งทางความคิด ความรุนแรงประเภทนี้เกิดขึ้นระหว่างบุคคลกับองค์กรโดยตรง โดยความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจะเป็นทั้ง ความขัดแย้งทางความคิด ความเชื่อทางศาสนาและความเชื่อทางการเมือง ซึ่งเกิดขึ้นจากผู้กระทำความรุนแรงที่มีความเชื่อสุดโต่งทางความคิดนั้นๆ และมีสิทธิที่ผู้กระทำความรุนแรงจะเป็นผู้ก่อการร้าย

 

เราจะหยุด Workplace Violence ได้อย่างไร

  • สร้างนโยบายป้องกันความรุนแรง อันดับแรกในการป้องการเกิดความรุนแรงในที่สถานที่ทำงาน คือการที่บริษัทออกนโยบายเพื่อป้อบกันเหตุการณ์ความรุนแรงในสถานที่ทำงาน พร้อมกันออกกฏลงโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
  • สร้างสังคมที่ดีในสถานที่ทำงาน การป้องกันการเกิดความรุนแรงในสถานที่ทำงานที่สำคัญที่สุดก็คือการสร้างสังคมที่ดีในการทำงาน เพราะเหตุการณ์ความรุนแรงส่วนมากเกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลด้วยกัน เพราะฉะนั้นแล้วหากสังคมในสถานที่ทำงานดีขึ้นก็จะช่วยลดอัตราการเกิดความรุนแรงในสถานที่ทำงานได้
  • เรียนรู้ที่จะป้องกันและช่วยเหลือผู้อื่นเมื่อตกเป็นเหยื่อ บ่อยครั้งที่คนที่ตกเป็นเหยื่อของการถูกกลั่นแกล้งมักจะไม่รู้หรือมีวิธีที่จะรับมือกับเหตุการณ์เหล่านี้ หากบรัษทหรือองค์กรสามารถให้ความรู้ความเข้าใจจนทำให้คนในองค์กรสามารถรับมือและเรียนรู้ที่จะป้องกันตัวเองได้จะสามารถลดอัตราการเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในที่ทำงานได้และสามารถช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อได้
  • เสริมสร้างจรรยาบรรณในการทำงาน การเสริมสร้างความเข้าใจและจริยธรรมก็ช่วยให้ พนังงานหรือคนในองค์กรมีจรรยาบรรณที่ดีในการทำงาน สามารถช่วยลดเหตุการณ์ความรุนแรงในที่ทำงานได้

 

 

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save