HUG กันจะได้ไหม? เรื่องราวเกี่ยวกับการกอด และเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรกอดกัน

Writer : minn.una

: 11 กุมภาพันธ์ 2562

เดี๋ยวนี้วิธีแสดงความรักมีให้เราเลือกมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นการกอด แล้วรู้หรือไม่ว่าวินาทีที่เราเอื้อมมือไปโอบกับร่างกายคนที่เรารักนั้น นอกจากจะเป็นการบอกรักด้วยภาษากายแล้ว ยังมีคุณค่าอีกหลายอย่างที่เราอาจยังไม่รู้ด้วยนะ

ยิ่งใกล้ถึงเทศกาลแห่งความรักแบบนี้ Mango Zero ก็ไม่ลืมที่จะเอาเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการกอดมาฝากกัน ว่าแต่วาเลนไทน์นี้กอดใครกันดีนะ…

คำว่า Hug มาจากไหน?

คำว่า​ “Hug” ไม่ได้มีแหล่งกำเนิดคำชัดเจน แต่สันนิษฐานว่ามาจากคำว่า Hugga ในภาษานอร์สโบราณ ที่แปลว่าการปลอบประโลม และคำว่า Hegen ในภาษาเยอรมัน ซึ่งแปลว่า การเลี้ยงดู

ไม่ใช่หมายถึงแค่การแสดงความรักเท่านั้นนะ แต่ในบริบททางสังคมการกอดยังเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมการทักทาย บอกลา รวมไปถึงแสดงความยินดีแบบสากลของประเทศในแถบตะวันตกอีกด้วย

กอดกันแล้วดีอย่างไร?

การกอดไม่ได้ให้แค่ความหมายเชิงสังคมเท่านั้น แต่ในทางจิตวิทยาก็พบว่าการกอดนั้นก่อให้เกิดผลดีทางใจอยู่หลายด้าน Virginia Satir นักครอบครัวบำบัดกล่าวว่าในหนึ่งวันคนเรานั้นต้องการการกอด 4 ครั้งเพื่อให้มีชีวิตรอด ต้องการกอด 8 ครั้งเพื่อรักษาและซ่อมแซมร่างกาย และเราต้องการการกอดถึง 12 ครั้ง เพื่อให้ร่างกายเติบโต แล้วการกอดนั้นมีดีอย่างไร ไปดูกัน!

 • การสัมผัสในระหว่างการกอดจะช่วยสร้างความรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจ ทำให้ผู้ที่ถูกกอดรู้สึกปลอดภัย และลดความกลัวได้
 • เราคงเคยได้ยินชื่อฮอร์โมน “ออกซิโตซิน” กันมาบ้าง ในระหว่างการกอด จะทำให้ฮอร์โมนชนิดนี้หลั่งออกมา ซึ่งจะช่วยบรรเทาความรู้สึกเหงา โดดเดี่ยว รวมไปถึงความโกรธอีกด้วย เพราะฉะนั้นก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลังจากทะเลาะกันเสร็จเขาถึงชอบกอดกัน
 • นอกจากฮอร์โมนออกซิโตซินแล้ว การกอดยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน “เซโรโทนิน” ในร่างกายซึ่งช่วยให้รู้สึกมีความสุขมากขึ้นด้วย นั่นทำให้การกอดนั้นช่วยลดความตึงเครียดได้เหมือนกัน
 • การกอดช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ด้วย เพราะจะไปกระตุ้นต่อมไทมัสซึ่งมีหน้าที่รักษาสมดุลในร่างกายให้ทำงานได้ดี
 • ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพราะโดยปกติกล้ามเนื้อของเราจะมีความตึงเครียดจากการใช้งานอย่างหนัก แต่ในการกอดนั้นจะช่วยผ่อนคลายและทำให้ความตึงของกล้ามเนื้อนั้นหายไป

กอดแบบนี้มีความหมาย

การกอดมีหลายแบบ แล้วแต่ละแบบก็ให้ความหมายและความรู้สึกไม่เหมือนกันอีก ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เรามารู้จักกันดีกว่าว่ากอดแบบไหนที่เหมาะกับเราและความสัมพันธ์ของเรากันนะ

 • กอดจากด้านหลัง ให้ความรู้สึกปลอดภัย คนถูกกอดรู้สึกว่าคนที่กอดสามารถปกป้องเราได้
 • กอดแบบแขนโอบหลัง กอดแบบนี้สื่อว่าเป็นการเผยให้อีกฝ่ายเห็นถึงด้านที่อ่อนแอของตัวเอง เพราะว่าหลังนับเป็นจุดอ่อนของร่างกาย การที่กอดโดยโอบมืออีกฝ่ายจึงเป็นการสื่อว่าเรานั้นแคร์เขาและดูแลเข้าได้
 • กอดคอแบบไล่ชนไหล่ โดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองใช้แขนโอบหลังอีกฝ่าย ท่ากอดแบบนี้สื่อถึงมิตรภาพและความสำคัญของเพื่อน เรียกได้ว่าคนคนนี้เป็นหนึ่งในที่มาของรอยยิ้ม ความหวัง และกำลังใจเลยล่ะ
 • กอดแบบเอาหัวซุกคอ เรียกได้ว่าแนบแน่นสุดๆ กอดแบบนี้บ่งบอกว่าทั้งสองฝ่ายนั้นไม่อยากแยกกัน และกลัวการลาจากเอามากๆ สิ่งที่ทำได้ก็คือกอดกันเอาไว้ให้แน่นที่สุดนั่นเอง
 • กอดแบบสบตา ว่ากันว่าดวงตาคือหน้าต่างของดวงใจ การสบตาก็เหมือนได้สื่อสารกันอีกทางนั่นเอง กอดแบบนี้สื่อถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง มั่นคง และไม่มีหวั่นไหว แค่มองตาเราก็รู้ใจนั่นเองจ้า

 

ที่มา : Sage Journal, MBG, little things

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save