category เรื่อง (ไม่) น่ารักของน้องแมวจรที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

Writer : Yoom

: 7 ตุลาคม 2562

“ร้องเหมียว ๆ เดี๋ยวก็มา” หลาย ๆ ครั้งที่เรามักจะเอ็นดูความน่ารักของสิ่งมีชีวิตตามท้องถนนที่ค่อยส่งเสียงร้องเหมียว ๆ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “แมวจรจัด” ด้วยสายตากลมโตและชอบเอาตัวมาอ้อนจนเราหลายคนต้องเผลอให้ของกิน แต่จะมีใครรู้ไหมว่าภายใต้ความน่ารักของแมวจรอาจมีเรื่อง (ไม่) น่ารักหลาย ๆ อย่างที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้

แมวหนึ่งตัวสามารถมีลูก-หลานได้ถึง 420,000 ตัว

แมวโดยปกติจะสามารถตั้งท้องได้เมื่ออายุ 4 เดือนขึ้นไป ใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 2 เดือน และในแต่ละคอกจะมีลูก 3-4 ตัว ทำให้ในปีหนึ่งแมว 1 ตัวสามารถตั้งท้องได้ 4-5 รอบ และมีการคาดการณ์กันไว้ว่าหากปล่อยแมวจรตัวเมีย 1 ตัวโดยที่ไม่ทำหมันเป็นเวลา 7 ปีจะมีจำนวนประชากรแมวเพิ่มถึง 420,000 ตัว ซึ่งเพิ่มมากจากแม่แมวและลูกแมวนั้นเอง

น้องนกและสัตว์พื้นถิ่นกำลังอยู่ในอันตราย

เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมการล่าที่แตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่นก็คือ แมวมีพฤติกรรมการล่าเพื่อความสนุกหรือล่าเพื่อผูกมิตร ทำให้การล่าสัตว์ของแมวนั้นมีจำนวนสูง นอกจากนั้นแล้วยังมีงานวิจัยจากประเทศออสเตรเลียระบุบว่าแมวจรจัดทั่วโลกจะล่านกมากถึง 1 ล้านตัวต่อวัน และนกที่ถูกล่าคือนกประจำถิ่นซึ่งส่งผลให้นกและสัตว์หลากหลายชนิดเสี่ยงสูญพันธ์ ทำให้มีเหตุการณ์ที่ประเทศออสเตรเลียต้องกำจัดแมวจรมากถึงล้านตัว

โรคพิษสุนัขบ้าในแมวจร จัดการได้ยากกว่าหมา

แมวจรจัดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โรคพิษสุนัขบ้าระบาดหนักและแมวที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้นจะสังเกตุละจัดการได้ยากกว่าสุนัขที่ติดเชื้อ เพราะระยะแรกเริ่มของแมวจรจัดที่ติดเชื้ออาจหลบซ่อนตัวตามที่ต่าง ๆ ที่ยากจะเข้าถึง ทำให้การจัดการโรคพิษสุนัขบ้ายิ่งเป็นได้ได้ยากกว่าสำหรับแมวจรจัด

Set Zero ≠ แก้ปัญหา

จากผลสำรวจของบ้านสำเด็จโพลล์พบว่า คนกรุงเทพกว่า 76.1 เปอร์เซ็นมองว่าปัญหา แมว-หมาจรเป็นปัญหาสังคม ทำให้มีหลาย ๆ คนตั้งประเด็นว่าการ Set Zero อาจเป็นการแก้ไขปัญหาแมวจรจัดได้ดีที่สุด แต่ก็มีการพูดถึง Set Zero ในอีกมุมหนึ่งว่าอาจไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้องจริง ๆ ทำให้มีนักสิทธิและกรมปศุสัวตว์มองว่า หากจะต้องการแก้ไขปัญหาแมวจรจัดระยะยาวได้อย่างถูกวิธีได้ก็คือ 1.ขึ้นทะเบียน 2.ทำหมัน 3.ฉีดยากันพิษสุนัขบ้า 4.รับน้องแมวจรกลับไปดูแล

อ้างอิง : อัตราการขยายพันธุ์ของแมว ,จำนวนการล่าสัตว์ของแมว , ผลสำรวจ , โรคพิษสุขัทบ้าในแมว

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

[Breaking News] ด่วน! พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 35 คน ทำให้ผู้ป่วยสะสมในไทยอยู่ที่ 212 คน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save