category สรุป 10 รางวัลเด่น Golden Globe Awards ครั้งที่ 75

Writer : Sam Ponsan

: 8 มกราคม 2561

summry-golden-globe-award-2018-cover-web

Golden Globe หนึ่งในรางวัลของวงการภาพยนตร์ระดับโลกประกาศผลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2018 ในสาขาต่างๆ อย่างเป็นทางการแล้วเรียบร้อย โดยปีนี้แม้หนังตัวเต็งจะไม่ค่อยหวือหวาเท่าไหร่ แถมหลายเรื่องก็ยังไม่ได้เข้าฉายในไทย แต่หลายรางวัลก็ถูกเก็งไว้แล้วว่าน่าจะต้องได้ มาดูกันว่าปีนี้ รางวัลลูกโลกทองคำ 2018 นั้นอยู่ที่ไหนกันบ้าง 

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทชีวิต –
Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

summary-golden-globe-awards-2018-1-2

ภาพยนต์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่านี้ ไม่พลิกโผ ไม่มีดราม่า โดยรางวัลตกเป็นของ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ซึ่งเป็นหนังดราม่าสะท้อนสังคมที่เล่าการต่อสู้ของแม่ เพื่อลูกสาวที่ถูกฆาตกรรม ซึ่งเธอพยายามกดดันตำรวจท้องถิ่นให้รือคดีของลูกเธอมาอีกครั้ง กำกับโดย มาร์ติน แมคดอนาห์ ตัวหนังออกแนวตลกร้าย สะท้อนสังคม โดยรวมแล้วได้ใจกรรมการ เลยคว้ารางวัลนี้ไปครอง

ส่วนภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่เข้าชิงแต่ก็ต้องอกหักไปได้แก่ ‘Call Me by Your Name’, ‘Dunkirk’ ‘The Post’ และ ‘The Shape of Water’ น่าเสียดายที่เรายังไม่มีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้เลย

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทตลกหรือเพลง –
Lady Bird 

summary-golden-globe-awards-2018-2

‘Lady Bird’ หนังที่พูดถึงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวระหว่างแม่กับลุกสาววัยรุ่นที่อยู่ในช่วงต่อต้านผู้ใหญ่ และอยากจะทำอะไรตามใจตัวเอง คว้ารางวัลไปครองเรียบร้อยหลังต้องขับเคี่ยวแย่งชิงกับภาพยนตร์ประเภทเดียวกันแบบสูสี โดยอีก 4 เรื่องที่เข้าชิงได้แก่ ‘The Disaster Artist’ ‘Get Out’ ‘The Greatest Showman’ และ ‘I, Tonya’

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมประเภทชีวิต
– Gary Oldman

summary-golden-globe-awards-2018-3

แกรี่ โอลด์แมน จาก ‘Darkest Hour’ ที่รับบทเป็น ‘วินสตัน เชอร์ชิล’ ทะยานโผล่ขึ้นมาแซงหน้า 4 นักแสดงชายในสาขาเดียวกันคว้ารางวัลสาขานี้ไปครอง ซึ่งบทบาทนี้เขาทุ่มเทการแสดงอย่างมาก ก็คุ้มค่าแล้วกับรางวัลที่ได้ไป (นอกจากแสดงดีแล้วยังเปลี่ยนตัวเองได้ดีมากจนเราลืมภาพสารวัตร จิม กอร์ดอน ที่เขารับบทในแบทแมน ไปเลย)

ส่วนนักแสดงที่เข้าชิงร่วมกับเขาได้แก่ ทิโมธี ชาลาเมต จาก ‘Call Me by Your Name’, แดเนียล เดย์-ลูอิส จาก ‘Phantom Thread’, ทอม แฮงก์ ‘The Post’ และ ‘เดนเซล วอชิงตัน จาก ‘Roman J. Israel, Esq’

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประเภทชีวิต
– Frances McDormand

summary-golden-globe-awards-2018-4

ฟรานเชส แม็คดอร์มานด์ นักแสดงนำจาก ‘Three Billboards Outside Ebbing, Missouri’ ตีบทแตกเป็นคุณแม่ที่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมของลูกสาวที่โดนฆาตกรรม ซึ่งเธอคว้ารางวัลนี้ไปครองอย่างสมเกียรติ ส่วนอีก 4 นักแสดงสาวที่เข้าชิงแต่พลาดรางวัลไปก็คือ เจสซิกา แชสเทน จาก ‘Molly’s Game’, แซลลี่ ฮอว์กินส์ จาก ‘The Shape of Water’, เมอริล สตรีป จาก ‘The Post’  และ มิเชล วิลเลียมส์  จาก ‘All the Money in the World’

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมประเภทตลกหรือเพลง
– James Franco

summary-golden-globe-awards-2018-5

เจมส์ ฟรังโก นักแสดงนำชายจาก ‘The Disaster Artist’ คว้ารางวัลสาขานี้ไปครอง โดยผู้เข้าชิงที่เหลือแต่พลาดรางวัลไปอย่างน่าเสียดายได้แก่ สตีฟ แคเรล จาก ‘Battle of the Sexes’ แอนเซล แอลกอร์ต จาก ‘Baby Driver’ ฮิวจ์ แจ็คแมน จาก ‘The Greatest Showman’
และ แดเนียล คาลูยา จาก ‘Get Out’

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประเภทตลกหรือเพลง
– Saoirse Ronan

summary-golden-globe-awards-2018-6

ไหนๆ Lady Bird ก็ได้รางวัลประเภทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทตลกหรือเพลงไปครองแล้ว นักแสดงนำหญิงของเรื่อง ‘เซียร์ช่า โรแนน’ จาก Lady Bird ก็คว้ารางวัลนี้ไปครองด้วย

โดยนักแสดงหญิงคนอื่นๆ ที่เข้าชิงแต่พลาดรางวัลไปได้แก่ จูดี้ เดนช์ จาก ‘Victoria & Abdul’, มาร์โกต์ ร็อบบี้ จาก ‘I, Tonya’, เอ็มมา สโตน จาก ‘Battle of the Sexes’  และ เฮเลน เมียร์เรน จาก ‘The Leisure Seeker’

ผู้กำกับยอดเยี่ยมแห่งปี
– Guillermo Del Toro

summary-golden-globe-awards-2018-7

ผู้กำกับยอดเยี่ยมของลูกโลกทองคำ ปีนี้ตกเป็นของ ‘กีเยร์โม เดล โทโร’ จาก ‘The Shape of Water’ (เข้าฉายในไทยมกราคมนี้) ซึ่งเขาเป็นผู้กำกับที่เก่งและทำหนังได้หลากหลาย แต่เราจะชินกับหนังแนวสัตว์ประหลาดของเขามากกว่าเพราะชื่อชั้นของเดล โทโร ค่อนข้างเท่ในหนังแนวนี้

ส่วนผู้กำกับที่เข้าชิงแต่ละคนก็ใช่ว่าจะธรรมดาทั้ง มาร์ติน แมคโดนาห์ จาก ‘Three Billboards Outside Ebbing, Missouri’,  มหาเทพคริสโตเฟอร์ โนแลน จาก ‘Dunkirk’,  ริดลีย์ สก็อต จาก ‘All The Money in the World’ และ สตีเวน สปีลเบิร์ก จาก ‘The Post’

บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
– Three Billboards Outside Ebbing, Missour

summary-golden-globe-awards-2018-8

รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ตกเป็นของ ‘Three Billboards Outside Ebbing, Missour’ ที่เพิ่งคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง ภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนบทโดย ‘มาร์ติน แมคโดนา’

ก่อนหน้านั้นบทหนังเรื่องนี้เพิ่งได้รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากงาน ‘toronto international film festival สาขา people’s choice award’ ด้วย ส่วนบทภาพยนตร์ที่เข้าชิงในปีนี้ได้แก่ The Shape of Water, Molly’s Game, Lady Bird และ The Post แต่พลาด

แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งปี
– COCO 

summary-golden-globe-awards-2018-9

แอนิเมชั่นจากดีสนีย์ ‘โคโค่’ คว้ารางวัลแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมไปกอดอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งโคโค่ เข้าฉายไปเมื่อปลายปี และได้รับเสียงตอบรับอย่างมหาศาลว่านี่คือแอนิเมชั่นที่ดีที่สุดแห่งปี ส่วนแอนิเมชั่นเรื่องอื่นที่เข้าชิงได้แก่ The Boss Baby. The Breadwinner, Ferdinand และ Loving Vincent

ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม
– In the Fade

summary-golden-globe-awards-2018-10

In the Fade เป็นหนังเยอรมนีและฝรั่งเศส คว้ารางวัลนี้ไปครอง ซึ่งไม่มีกำหนดเข้าฉายในไทย ถ้าอยากจะดูอาจจะต้องลุ้นหน่อยว่าเทศกาลหนังเรื่องไหนจะเอาเข้ามาฉาย ส่วนภาพยนตรืเรื่องอื่นๆ ที่เข้าชิงในสาขานี้คือ A Fantastic Woman, The Square, First They Killed My Father และ Loveless

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save