category ย้อนรอยเส้นทางของเด็กสาวหยาดเหงื่อแห่งความฝัน ผ่าน 9 บทเพลง 9 ท่อนจำจาก SWEAT16

Writer : Hanachan

: 11 มิถุนายน 2565

ย้อนรอยเส้นทางของเด็กสาวหยาดเหงื่อแห่งความฝัน ผ่าน 9 บทเพลง 9 ท่อนจำจาก SWEAT16

“มาถึงวันนี้ เมมเบอร์และทีมงาน ตัดสินใจเลือกเส้นทางอนาคตตัวเอง เพื่อให้เมมเบอร์ทุกคนได้เดินในสายงานที่ถนัด.. จึงถึงเวลาอันสมควรที่พวกเราจำเป็นต้องยุติบทบาทการเป็นวงไอดอลของ SWEAT16 ไว้เพียงเท่านี้”

หลังจากประกาศอย่างเป็นทางการ กับการยุติบทบาทวงตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคมเป็นต้นไป ข่าวนี้ได้สร้างความใจหาย ปะปนความรู้สึกเศร้าใจ เพราะหากเรามองย้อนกลับไปตลอดระยะเวลากว่า 5 ปีที่ผ่านมา SWEAT16 ก็นับเป็นวงไอดอลที่สร้างสีสันให้กับเหล่าแฟนคลับได้ไม่น้อย

ซึ่งหลายคนน่าจะเคยได้ยินเพลงของพวกเธอกันบ่อยๆ ด้วยความครีเอทที่เกินร้อย อย่างเพลงปิ้งย่าง จบของคาวตามด้วยของหวาน อย่างเพลงชานมไข่มุก จากท่อนฮุคที่ติดหูชวนจดจำ 

นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยเหล่าเมมเบอร์สุดน่ารัก ต่างคนต่างสไตล์ที่แตกต่าง แต่พออยู่ร่วมกันก็เข้ากันได้อย่างลงตัว โดยมีสมาชิก 11 คนล่าสุดคือ ม่านมุก, พิม, เฟรม, พราวด์, บิว, จินนี่, มินนี่, พิมกานต์, ปลา, ปุยฝ้าย และวีวี่ ที่ได้เดินทางมาถึงซิงเกิลที่ 7 

จากจุดเริ่มต้น จนถึงตอนนี้ เด็กสาวหยาดเหงื่อ เติบโตมาได้เป็นอย่างดี ภายใต้นามสกุล SWEAT16 ที่ยังคงพยายามวิ่งตามความฝันต่อไป ซึ่งช่วงเวลาเหล่านั้นจะกลับกลายเป็นความทรงจำที่ทั้งเมมเบอร์และเหล่าแฟนคลับจดจำตลอดไป ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในฐานะอะไรก็ตาม

เพื่อบอกลาสู่การเริ่มต้นใหม่ Mango Zero อยากพาทุกคนมาย้อนรอยเส้นทาง กู่ร้อง 9 บทเพลง 9 ท่อนจำที่นำพาให้ SWEAT16 และเหล่าแฟนคลับได้มาพบ รัก สุขใจ เพื่อร่วมส่งเธอสู่เส้นทางใหม่ไปด้วยกันนน~  

“จะต้องล้มเท่าไร จะผิดหวังเท่าไร

แม้จะยากลำบากมากมายสักแค่ไหน

แต่ฉันจะพยายามสู้ต่อไป เพื่อให้ฝันนั้นเป็นจริง ในสักวัน” 

เริ่มต้นเส้นทางด้วยเพลงเดบิวต์อย่าง ‘วิ่ง’ ในปี 2017 ซึ่งไม่ได้มาแค่เพลง สาวๆ เดบิวต์แบบครีเอทให้เข้ากับคอนเซปต์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยรูปแบบ Sports Day กีฬาสีที่มีทั้งร้อง เต้น เล่น แข่งขันเกม พร้อมเหล่าแฟนคลับที่ร่วมมาเป็นกำลังใจ (มีแฟนคลับผู้โชคดีได้เล่นกิจกรรมด้วย) 

ซึ่งซิงเกิลนี้ แปลมาจากเพลง Yume No Kakera ของ Shojo Complex กลุ่มไอดอลสาวจากประเทศอินโดนีเซียร่วมค่ายเดียวกัน โดยได้บอย โกสิยพงษ์ มาเรียบเรียงเนื้อเพลงเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย

“ระเบิดความมุ้งมิ้ง มุ้งมิ้ง เป็นออร่าแห่งความรัก

ใจเต้นตึ๊กตั๊ก คล้ายว่ามันอยากให้เธอรู้ให้ได้

บ่งบอกความรักในใจ ไม่ต้องลังเล แค่บอกว่ารักเลยได้ไหม”

ตามด้วยซิงเกิลสุดน่ารักสดใส “มุ้งมิ้ง” ที่ถูกปล่อยออกมาปลายปี 2017 ในชื่อภาษาอังกฤษเป็น Love Attention ซึ่งในเพลงนี้สาวๆ ได้ปล่อยของเต็มที่ โชว์เสน่ห์สุดน่ารัก และได้รับกระแสตอบรับจากแฟนๆ เป็นอย่างดี ซึ่งมุ้งมิ้งเป็นซิงเกิลแรกที่ SWEAT16 ได้เริ่มออกตัววิ่ง โปรโมตออกสื่อต่างๆ ทั้งสื่อโทรทัศน์และสื่อออนไลน์อย่างจริงจัง รวมถึงได้ร่วมแจมคอนเสิร์ตกับศิลปินดังมากมาย

“เหมือนโดนเธอต่อยหลับคาเวที เหมือนโดนเธอเตะก้านคอ10 ที

เหมือนโดนเธอ ฮุคเข้าที่ลิ้นปี่ ศอกซ้ายเธอช่าง sexy ทุกที ที่พบเธอ”

สำหรับเพลง TKO (2018) นี้ คงต้องบอกว่าเป็นเพลงที่แปลกใหม่ สาวๆ สลัดชุดนักเรียนน่ารักสดใส มาสวมชุดเท่ๆ ในลุคที่มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น พร้อมเนื้อเพลงที่สะดุดตาสะดุดใจ ด้วยการเอาศัพท์ทางมวยมาใช้ เปรียบเทียบกับสถานการณ์เวลาเราตกหลุมรักใครสักคน

ซึ่งจากจะได้นักแต่งเพลงแถวหน้าอย่างไก่ สุธี – บอย โกสิยพงษ์ ยังได้แรปเปอร์จากแดนญี่ปุ่นอย่าง KEN THE 390 มาแต่งท่อนแร๊ปในภาษาญี่ปุ่นให้อีกด้วย

“จับเธอมาปิ้ง พลิกไปพลิกมา ย่างเธอจนเกรียมน้ำมันหยดซู่ซ่า

คุณหมูจ๋า ฉันสัญญาจะเคี้ยวเธอเบาๆ”

ถ้าเนื้อเพลงจากเพลงก่อนหน้าว่าครีเอทแล้ว SWEAT16 สร้างสรรค์ได้อีก กับซิงเกิลที่ 4 “ปิ้งย่าง” (2018) ซึ่งจริงๆ แล้ว เบื้องหลังของเพลงนี้ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ว่าถูกแต่งขึ้นมาเพื่อล้อเลียนน้องๆ เมมเบอร์ที่ชอบกิน Yakiniku กันมากนั่นเอง และเหมือนเป็นรางวัลพิเศษจากการฝึกซ้อมอย่างหนัก

นอกจากนี้! วิธีโปรโมตของน้องๆ ในเพลงก็ยังสร้างสรรค์ ด้วยการร่วมกับ AKA หรือร้านปิ้งย่าง แจกของสะสมสุดพิเศษอย่างภาพ Limited Edition ด้วย

“คือชาไข่มุกที่เพิ่มน้ำตาล เติมความหวานเป็นอีกสองเท่า

เมื่อถูกดูดซึมแล้วเรา อยากจะลุกขึ้นมาเต้นต่อ

การได้ Sugar High คือเป้าหมายที่ฉันเฝ้ารอ ให้ไม่ท้อในทุกๆ วัน”

ผู้หญิงกับของหวานเป็นของคู่กัน ไม่ใช่แค่ปิ้งย่างที่จะโผล่มาในเพลงของ SWEAT16 เท่านั้น เพราะสาวๆ ก็ชอบกินชาไข่มุกมากเช่นกัน จึงได้กลายมาเป็นเพลงในปี 2019 ที่ติดหู จนกลายเป็นที่รู้จักอย่างมาก 

ซึ่งชาไข่มุกก็เปรียบเสมือนกับแฟนๆ ที่คอยเติมความรัก เติมพลังให้เด็กสาวหยาดเหงื่อวิ่งตามความฝัน และเต้นกันต่อไป นับเป็นเพลงที่แปลกใหม่ กินใจ และมียอดรับชมสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงนี้ยังได้มีกิจกรรมโหวต My Oshimem เกิดขึ้นด้วย

“โอฮาโย สวัสดี เธออยู่ที่ไหน อยากให้เธอได้รู้ว่า

ฉันนั้นรออยู่ ออกมาเถอะมาพบกัน ส่งสัญญาณรูปหัวใจให้เธอ

แทนคำว่ารัก” 

เดินทางมาถึงซิงเกิลพิเศษ สาวๆ ได้ปล่อยเพลง โอฮาโย สวัสดี หยิบยกคำทักทายภาษาไทย – ญี่ปุ่นมาใช้ในเพลงนี้ หลังจากที่ได้มีกิจกรรมที่ญี่ปุ่นมากมาย ซึ่งเป็นจังหวะเพลงสนุกๆ ที่เต็มไปด้วยความเป็นไทย ส่งเสียงทักทายสู่แฟนคลับ ถ่ายทอดวัฒนธรรม เชิญชวนให้ทุกคนที่ได้ฟังเพลงนี้ออกมาเจอกัน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

โดยได้โปรดิวเซอร์คนพิเศษอย่าง สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ หรือ Mr. Z อดีตผู้ก่อตั้ง โดโจซิตี้ (Dojo City) และกามิกาเซ่ มาช่วยดูแลเพลงนี้ร่วมกับ ต๋อง อภิชา และนภ พรชำนิ

“ถ้าให้คะแนน ฉันอยากได้เธอเป็นแฟน ขอบอกเลยคนตรงหน้าที่ฉันเห็น

คือ Damage Number Ten”

นับเป็นซิงเกิลที่ฉีกออกไปอีกครั้ง สำหรับ DAMAGE NO.10 ในปี 2020 กับลุคที่ดูโตขึ้นและเซ็กซี่ของเหล่าสมาชิกวง ที่มาพร้อมกับคีย์เวิร์ดสุดเก๋ เพราะคำว่า DAMAGE NO.10 ได้รับแรงงบันดาลใจมาจาก ค่าแผ่นดินไหวในระดับที่สูงที่สุด เชื่อมโยงกับความหวั่นไหวพลังทำลายล้างสูง ที่รุนแรงยิ่งกว่าแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดของโลกในปี 1960 ประเทศชิลี น่อววววว ลึกล้ำไปอีก

“ถ้าเรื่องราวที่ฝันมีอยู่จริง ฉันจะยืนอยู่ที่ใด 

จะเป็นเจ้าหญิง หรือจะเป็นก้อนหิน หรือต้นไม้ บนดาวนั้น”

สำหรับ Love Fantasy (2022) เป็นซิงเกิลล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ที่ผ่านมา เผยความสดใสในแบบฉบับ SWEAT16 ที่ดูอ่อนหวาน และเติบโตได้อย่างสวยงามที่สุด ถึงแม้จะผ่านพ้นช่วงเวลามากมาย สาวๆ SWEAT16 ทั้ง 11 คน ก็ให้เพลงนี้สื่อถึงเรื่องราวของความฝัน ความหวัง และจุดมุ่งหมาย ที่เป็นเหมือนดวงดาวอันแสนไกล ที่ไม่ว่าจะต้องพยายามเท่าไหร่ แค่มีพลังจากแฟนคลับก็ช่วยให้อบอุ่นหัวใจ มีแรงสู้ต่อไปแล้ว

“Remembering the time จดจำเวลาที่ผ่าน ไม่ว่าจะทุกข์สุขแต่เรื่องเหล่านั้นคือสิ่งสวยงาม

Remembering the time จดจำไม่มีวันจางแค่เพียงได้นึกถึงวันเวลาเหล่านั้น…ก็สุขใจ…

Goodbye my friend…  see you again … ”

จากการวิ่งมาเป็นระยะเวลา 5 ปี ที่ถึงแม้จะมีบางช่วงเวลาได้พักบ้าง สาวๆ ได้พบผ่านทุกความสุข ความผิดหวัง คราบน้ำตา และหยาดเหงื่อแห่งความทุ่มเทมานับไม่ถ้วน น่าเสียดายที่วงอาจจะถึงจุดอิ่มตัว และเมมเบอร์ทุกคนพร้อมแล้วที่จะแยกย้ายไปเติบโตในเส้นทางของตัวเอง 

เราขอปิดท้ายด้วยเพลงสุดพิเศษ ‘ความทรงจำที่สวยงาม’ เป็นเพลงที่ถูกปล่อยออกมาแรกๆ ด้วยทำนอง เนื้อร้องเพราะซึ้งกินใจ จึงเป็นเพลงที่เหมาะกับการปิดฉากความทรงจำอันสวยงามเหล่านี้ ขอขอบคุณทุกความพยายาม ทุกหยาดเหงื่อ ทุกวินาทีของเหล่าไอดอล SWEAT16 ที่ได้มอบความสุข และสร้างสีสันดีๆ ให้กับแฟนคลับและวงการเพลงไทย 

เราเชื่อว่าแฟนคลับทุกคนจะพร้อมส่งเมมเบอร์ให้เริ่มต้นใหม่ และคอยส่งแรงใจให้กันและกันเสมอมา เพราะว่า..

“ถึงความสัมพันธ์จะจบ ถึงวันที่เริ่มต้นใหม่ บางสิ่งนั้นกลับยังคงอยู่ในหัวใจ” ❤️💙

TAG : SWEAT16
Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save