category ย้อนดูความสำเร็จทัพนักกีฬาไทยกับการสร้างประวัติศาสตร์ในการแข่งขัน “ซีเกมส์ 2022”

Writer : uss

: 24 พฤษภาคม 2565

ย้อนดูความสำเร็จทัพนักกีฬาไทยกับการสร้างประวัติศาสตร์ในการแข่งขันซีเกมส์ 2022”

จบกันไปแล้วกับการแข่งขันกีฬาแห่งภูมิภาคอาเซียนใน “ซีเกมส์ 2022” หรือ Seagames HANOI 2021 ครั้งที่ 31 ที่ครั้งนี้ถูกจัดขึ้นที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม โดยจัดขึ้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 12-23 พฤษภาคม 2565 หลังถูกเลื่อนจัดการแข่งขันจากปีที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19

แน่นอนว่ามีหลากหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งดีและไม่ดีในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ ซึ่งนักกีฬาไทยก็ได้ทำผลงานอย่างเต็มที่ พร้อมคว้าอันดับ 2 มาได้จาก 11 ประเทศ โดยไทยได้รับเหรียญรางวัลมาทั้งหมดจำนวน 331 เหรียญ ประกอบไปด้วย

🥇เหรียญทอง : 92 เหรียญ

🥈เหรียญเงิน : 103 เหรียญ

🥉เหรียญทองแดง : 136 เหรียญ

ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีกับทีมชาติไทยที่ได้อันดับที่ 2 จากครั้งก่อนที่เราได้อันดับที่ 3 นับว่าเป็นการพัฒนาที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ของนักกีฬาไทย รวมถึงซีเกมส์ครั้งนี้ก็ได้สร้างชื่อเสียงโด่งดังให้กับนักกีฬาหลายคนเป็นที่รู้จักในวงกว้าง Mango Zero เลยอยากพาทุกคนมาย้อนดูความสำเร็จนักกีฬาไทยกับการสร้างประวัติศาสตร์ในการแข่งขัน “ซีเกมส์ 2022” 

โดยงานนี้เราได้เลือกมาทั้งหมด 7 ชนิดกีฬาเด่น ๆ ด้วยกัน พร้อมทั้งเหล่านักกีฬาที่ได้สร้างประวัติศาสตร์ในซีเกมส์ครั้งนี้ที่โดดเด่นจนไม่พูดถึงไม่ได้ ไม่ปล่อยให้รอนาน เรามาดูผลงานพวกเขากันโล้ดดด!

🎱 สนุกเกอร์

วัฒนา ภู่โอบอ้อม หรือ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” 

นักสนุกเกอร์ไทยจอมเก๋าวัย 52 ปี อดีตมืออันดับ 3 ของโลก ได้สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองแรกของตัวเองในการแข่งขันซีเกมส์ ประเภทสนุกเกอร์ 15 แดง ด้วยการเอาชนะ ลิ้ม ก๊อก เลียน จากมาเลเซีย 4-2 เฟรม โดยเป็นครั้งแรกที่เจ้าตัวเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ ซึ่งนับว่าเป็นเหรียญทองแรกของ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ที่รอคอยมากว่า 35 ปี จึงทำให้เราเห็นเลยว่าอายุก็เป็นเพียงแค่ตัวเลขเท่านั้น

🏃🏾‍♂️ กรีฑา

ภูริพล บุญสอน หรือ “เทพบิว” 

ได้กลายเป็นนักวิ่งที่วิ่งเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เด็กหนุ่มจากสมุทรปราการกวาด 3 เหรียญทอง จากกีฬาวิ่งประเภท 200 เมตรชาย, 4×100 เมตรชาย และ 100 เมตรชาย โดยเฉพาะวิ่ง 200 เมตรชาย “บิว” ทำเวลาได้ 20.37 วินาที ซึ่ง World Athletics เผยข้อมูลว่า เมื่อเทียบตอนอายุเท่ากันวัย 16 ปี มีเพียงแค่ 2 คนในโลกเท่านั้นที่ทำเวลาได้เร็วกว่า คือ เออร์ริยอน ไนท์ตัน (Erriyon Knighton) และ ยูเซน โบลต์ (Usain Bolt) ที่ถือว่าเป็นสุดยอดนักวิ่งระดับเวิลด์คลาสที่ทุกคนต่างให้การยอมรับ

🏊🏼‍♀️ ว่ายน้ำ

เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก

การกลับมาทวงบัลลังก์ของ ‘เงือกหมอนอิง’ ในรอบ 5 ปี หลังปลดล็อคสำเร็จจากเผชิญอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ช่วงที่ผ่านมา จนสามารถกลับมาคว้าเหรียญทองที่สองในซีเกมส์ของเธอ ด้วยท่าถนัดอย่างกบ 200 เมตรหญิง ที่เอาชนะได้ฉิวเฉียดหลังว่ายแตะขอบสระคนแรกด้วยเวลา 2.30.24 นาที ส่วนเหรียญเงินเป็นของคริสตี้ ชู จาก สิงคโปร์ เวลา 2.31.89 นาที ที่ห่างกันเพียงแค่ 1 วินาที เท่านั้น

🏸 แบดมินตัน

ทีมแบดมินตันประเภทชาย

สร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ในกีฬาซีเกมส์ โดยสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ เริ่มจากทีมชายเอาชนะอินโดนีเซียแชมป์เก่า 17 สมัย ในรอบรองชนะเลิศ ผ่านเข้ามาลุ้นแชมป์เป็นครั้งแรกในรอบ 47 ปี ลงสนามพบกับ มาเลเซีย ผลปรากฎว่า ทีมไทยทำผลงานยอดเยี่ยมสร้างประวัติศาสตร์ เอาชนะไปได้ 3-0 คู่ คว้าเหรียญทองไปครองเป็นสมัยที่ 3 ในรอบ 47 ปี โดยครั้งล่าสุดที่ได้คือปี 1973 และ 1975 

🎮 อีสปอร์ต

ทีม RoV ชาติไทย

เกมเมอร์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก นับเป็นความภาคภูมิใจของนักกีฬาทีมชาติไทย ในกีฬาอีสปอร์ตที่นับได้ว่าสุดในรุ่นของจริง! จากการคว้าเหรียญทองเกมยอดฮิตอย่าง RoV หรือ Arena of Valor (Mobile) เป็นการแข่งขันแบบ Best of 7 ในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ และถือเป็นการป้องกันแชมป์ซีเกมส์ 2 สมัยติดได้สำเร็จโดยสามารถเอาชนะทิ้งห่างเวียดนาม 4-1 เกม และเป็นการป้องกันแชมป์หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไทยคว้าเหรียญทอง RoV ในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ มาแล้ว

🏀 บาสเกตบอล

ทีมบาสเกตบอลชายและหญิง 3×3

นักกีฬาบาสเกตบอลไทยได้นำทัพคว้าเหรียญทองเอาชนะเจ้าภาพเวียดนามไปได้ทั้งคู่ ซึ่งการแข่งขันของทีมชายทำผลงานยอดเยี่ยมเฉือนชนะเวียดนาม 19-17 คะแนน คว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ และทีมหญิงก็เอาชนะเวียดนามอย่างหวุดหวิดเช่นกัน 21-19 คะแนนคว้าเหรียญทองไปครอง และนับเป็นการคว้าเหรียญทองซีเกมส์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมบาสเกตบอล 3X3 ทั้งชาย และหญิงของทีมชาติไทย ตั้งแต่เริ่มจัดการแข่งขันมา 2 ครั้ง 

🏓 เทเบิลเทนนิส

“สร้างประวัติศาสตร์ กวาด 4 เหรียญทองซีเกมส์ 2022” ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดที่ไม่เคยมีชาติไหนทำได้มาก่อน จากการแข่งประเภท ทีมชาย, ทีมหญิง, หญิงเดี่ยว, หญิงคู่ ผลจากความพยายามของสมาคมเทเบิลเทนนิสไทย ถึงเวลาผลิดอกออกผลในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้แล้ว หลังจากที่สิงคโปร์ครองเจ้ากีฬาเทเบิลเทนนิสซีเกมส์มาโดยตลอด ซึ่งนักกีฬาไทยเองก็เร่งพัฒนาตัวเองขึ้นมาเพื่อสู้ให้ได้ จึงบอกได้เลยว่าความพยายามของนักกีฬาเทเบิลเทนนิสไทยได้รับการยกย่องจากทุกชาติในอาเซียนว่าการพัฒนาทักษะของไทยนั้นมีความหมายจนก้าวสู่ความเป็นที่หนึ่ง

 

จบกันไปแล้วกับหลากหลายเรื่องราวของนักกีฬาไทยที่ได้สร้างประวัติศาสตร์ในซีเกมส์ 2022 นี้ สุดท้ายนี้พวกเราต้องขอชื่นชมเหล่านักกีฬาทุกท่านที่ได้เหน็ดเหนื่อยกับการฝึกซ้อม ต้องทนกับแรงกดดันต่าง ๆ จนสามารถเอาชนะขีดจำกัดเหล่านั้นได้ และประสบความสำเร็จในวันนี้ Mango Zero ขอเป็นอีกหนึ่งแรงกำลังใจให้กับนักกีฬาไทยทุกท่านสำหรับการแข่งขันครั้งต่อไป ไม่ว่าจะนัดไหน หรือสู้กับใคร ก็ขอให้นักกีฬาไทยสู้โว้ยยยยยย! 💪🏻💥

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ 


ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ 


[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด

10 เรื่องใหญ่รอบโลกในปี 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save