category ปั่นจักรยาน กีฬายอดฮิต ได้อะไรมากกว่าที่คิด

Writer : incwaran

: 21 ธันวาคม 2563

กิจกรรมที่ได้ออกกำลังกาย ได้เปลี่ยนบรรยากาศ และได้ความแข็งแรง ต้องยกให้การปั่นจักรยานเลย เพราะนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ระหว่างการปั่นจักรยานเรายังได้ดื่มด่ำไปกับวิวระหว่างทาง ยังไม่ทันเหนื่อยก็ถึงจุดหมายแล้ว แถมยังเหมาะกับทุกเพศทุกวัยด้วย

จึงไม่น่าแปลกใจที่การปั่นจักรยานกลายมาเป็นกิจกรรมโปรดของใครหลายคน ถ้าถามว่าได้ออกกำลังกายส่วนไหน? คงไม่ลังเลที่จะตอบทันใดว่าช่วงขา แต่จริงๆ แล้วการปั่นจักรยานได้อะไรมากกว่านั้นอีก!

มาดูประโยชน์ของการปั่นจักรยาน แล้วพาจักรยานคู่ใจไปออกกำลังกายให้สุขภาพกายและใจแข็งแรงกัน!

ปั่นจักรยานใช้กล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง? 

กล้ามเนื้อสะโพกและก้นกบ 

บริเวณกระดูกเชิงกรานไปจนถึงต้นขา กล้ามเนื้อส่วนนี้ทำงานเมื่อเราเหยียดต้นขาไปข้างหน้า งอต้นขากลับมาทางด้านข้างและหลัง 

กล้ามเนื้อต้นขา 

อยู่บริเวณด้านหน้าต้นขา ข้อต่อ และหลังต้นขา ทำงานตอนเรางอขา เข่า และเหยียดปลายขาไปข้างหน้า

กล้ามเนื้อปลายขา 

อยู่บริเวณด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลังของปลายขา หรือตั้งแต่เข่าลงไป

  • กล้ามเนื้อปลายขาด้านหน้า เกี่ยวโยงตั้งแต่ปลายขาไปจนถึงฝ่าเท้า สังเกตว่าตอนเรากระดกหรือบิดข้อเท้า จะรู้สึกตึงบริเวณกล้ามเนื้อส่วนนี้
  • กล้ามเนื้อด้านหลังปลายขาหรือกล้ามเนื้อน่อง เชื่อมต่อตั้งแต่ส่วนปลายของต้นขา ไปจนถึงส้นเท้า ทำงานตอนเรางอและเหยียดเท้า และนิ้วเท้า รวมถึงตอนงอเข่า

กล้ามเนื้อส่วนเท้า

ตอนปั่นจักรยานอาจจะดูเหมือนเราแค่วางเท้าไว้บนบรรไดจักรยาน (ส่วนที่เราเหยียบลงไป) แล้วใช้กล้ามเนื้อขาควบคุม ไม่ได้ขยับเท้าอะไรมาก แต่จริงๆ แล้วกล้ามเนื้อเท้าก็ทำงานตอนเราปั่นจักรยานด้วยเหมือนกัน

กล้ามเนื้อส่วนเท้า เป็นกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการเดินและเคลื่อนไหวเท้า ครอบคลุมทั้งฝ่าเท้า ส้นเท้าและนิ้วเท้า ทำงานตอนเรางอและเหยียดนิ้วเท้า กระดกและบิดเท้า โดยเฉพาะตอนเดินและปั่นจักรยาน 

ปั่นเพลินๆ เบิร์นได้หลายแคลฯ

ปริมาณไขมันที่เผาผลาญได้ในการปั่นจักรยาน ขึ้นอยู่กับเพศ อายุ อัตราการเผาผลาญของแต่ละคน รวมถึงความเร็วในการปั่นจักรยานด้วย 

การปั่นจักรยานกลางแจ้งด้วยความเร็วปานกลาง ประมาณ 19-23 ไมล์/ชม. ในเวลา 30 นาที สามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 240-355 แคลอรี่เลยทีเดียว

การปั่นจักรยานจึงเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้ทั้งความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และลดน้ำหนักได้ด้วย

ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ

การปั่นจักรยานอย่างสม่ำเสมอ ยังช่วยลดความเครียด ความกังวลและอาการซึมเศร้า เพราะขณะที่เราปั่นจักรยานร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ที่กระตุ้นความรู้สึกในแง่บวก เช่นเดียวกับตอนออกกำลังกายอื่นๆ เพราะเป็นความรู้สึกมั่นใจและมีความสุขที่ได้ทำอะไรใหม่ๆ หรือออกกำลังกายสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 

รวมถึงรางวัลที่ได้ในระหว่างทาง อย่างวิวสวยๆ อากาศดีๆ หรือเพื่อนร่วมทางคนโปรด ที่จะทำให้การปั่นจักรยานเป็นกิจกรรมโปรด รู้ตัวอีกทีก็พาจักรยานไปเที่ยวด้วยหลายๆ ที่แล้ว

ควรปั่นจักรยานบ่อยแค่ไหน?

ตอนไปเที่ยวต่างจังหวัด หลายคนก็ไม่พลาดที่จะพาจักรยานคู่ใจ ไปปั่นรับอากาศดีๆ แต่ถ้าไม่ได้ไปเที่ยวไหน แค่ปั่นจักรยานอย่างสม่ำเสมอ 2-4 ชั่วโมง/สัปดาห์ หรือวันละ 30 นาที ก็ดีต่อร่างกายแล้ว

ถ้าไม่รู้จะปั่นไปไหน ลองเริ่มจากปั่นไปตลาดใกล้ๆ บ้าน ปั่นวนในสวนสาธารณะ หรือถ้าที่ทำงานอยู่ไม่ไกล และอากาศไม่แย่จนเกินไป การปั่นจักรยานก็เป็นการเดินทางที่ดีทั้งต่อร่างกาย และสิ่งแวดล้อม

ข้อควรระวังในการปั่นจักรยาน

ทุกกิจกรรมล้วนมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บได้ทั้งนั้น การปั่นจักรยานก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นไว้ก่อน

  • ปั่นในเลนส์จักรยาน 
  • ใส่หมวกกันน็อค
  • วอร์มร่างกายและยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังปั่นจักรยาน

บางครั้งแม้จะเตรียมตัวมาดีแล้ว หลังปั่นจักยานก็อาจปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ บวม หรือฟกช้ำได้ โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่หัดปั่น หรือการกลับมาปั่นหลังจากห่างหายไปนาน แต่ไม่ต้องกังวลใจจนไม่อยากปั่นจักรยานอีกต่อไป เพราะเรามีตัวช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ นั่นก็คือ กระป๋องสีเขียว และ หลอดสีเขียว 

หลอดสีเขียว ช่วยบรรเทาอาการปวด บวม ฟกช้ำ ด้วยส่วนผสมของตัวยาเอสซิน (Aescin) มีคุณสมบัติยับยั้งการผ่านของสารจากหลอดเลือดเข้าสู่ช่องว่างของเนื้อเยื่อและเร่งการดูดกลับของสารน้ำที่ทำให้เกิดอาการบวม ยับยั้งกระบวนการอักเสบ 

และไดเอ็ทธิลเอมีน ชลิไซเลท (DEAS) ที่สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ จึงช่วยลดอาการปวด ต้านการอักเสบ ทำงานเสริมฤทธิ์กับเอสซิน

กระป๋องสีเขียว สเปรย์ให้ความเย็น ใช้ฉีดพ่นในบริเวณที่มีอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา บรรเทาอาการฟกช้ำ เคล็ดขัดยอก กล้ามเนื้อยึด รวมถึงอาการห้อเลือด 

มีส่วนผสมของ Menthol และ D-Camphor บรรเทาอาการปวดบวมได้ทันที อย่างมีประสิทธิภาพ

เพียงแค่ฉีดห่างจากบริเวณที่บาดเจ็บอย่างน้อย1.5ชม. ฉีดค้างไว้ไม่เกิน 5 วินาที และสามารถใช้ได้บ่อยตามที่ต้องการ หายห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะไม่มีผลข้างเคียงต่อผิวหนัง

 

ชมประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับการปั่นจักรยาน จากคุณโย ยศวดี และโค้ชทีมชาติ วิสุทธิ์ กสิยะพัท
ได้ที่ https://fb.watch/2s8PGkoda3/
ที่มา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save