นักวิจัยไทย ทุ่มเทงานหนัก ลงทุนเป็นคนไร้บ้านกว่า 1 ปี

Writer : Taey Ch

: 16 พฤศจิกายน 2559

homeless-researcher-feature

ดร.บุญเลิศ  วิเศษปรีชา อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ลงพื้นที่ศึกษาวิถีชีวิตและความเป็นมาของกลุ่มคนไร้บ้าน ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศรวมกันเป็นเวลาหลายปี โดยล่าสุดได้ลงพื้นที่ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อศึกษานำมาเป็นวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก โดยอาจารย์เล่าว่า ใช้เวลาทั้งหมดกว่า 16 เดือน โดยต้องใช้เวลากว่า 6 วันต่อสัปดาห์ ในการเป็นคนไร้บ้าน กิน นอน อยู่ข้างถนนจริงๆ


อาจารย์บอกเหตุผลที่ต้องลงทุนไปใช้ชีวิตแบบคนไร้บ้านจริงๆ อยู่ 2 ข้อหลักๆ นั่นคือ

  1. อาจารย์มีปรัชญาว่า ถ้าเราจะเข้าใจคนอื่น เราก็ต้องลองไปใช้ชีวิตแบบเขาดู
  2. กลุ่มคนไร้บ้าน หากเราอยากสัมภาษณ์อยากรู้จักเขา เขาจะไม่คุยกับเรา การจะทำให้เขาไว้ใจ เราจะต้องเป็นพวกเดียวกับเขา เขาถึงจะยอมเล่านู่นเล่านี่ให้เราฟัง

 

ข้อมูลที่อาจารย์ได้มา พบว่าสาเหตุส่วนใหญ่ที่คนมาใช้ชีวิตแบบนี้ เป็นเพราะปัญหาเศรษฐกิจ ที่ทำให้อัตราการว่างงานสูงมาก ซึ่งแปรผันตรงกับจำนวนคนไร้บ้าน เพราะยิ่งอัตราการว่างงานสูง นายจ้างก็จ่ายค่าจ้างต่ำลงได้ ลูกจ้างจึงเป็นปัจจัยที่มีปริมาณเยอะกว่าความต้องการจ้างงาน

 

ขณะเดียวกัน อาจารย์เล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยศึกษาเกี่ยวกับคนไร้บ้านที่ประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่นก็มีจำนวนคนไร้บ้านเยอะประมาณหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนสูงอายุที่แก่เกินกว่าจะทำงานได้แล้ว หรือเป็นคนที่เคยทำงานในภาคก่อสร้างแล้วปัจจุบันงานในส่วนนี้มีจำนวนลดลง มีผลให้จำนวนคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ดูคลิปสัมภาษณ์อาจารย์บุญเลิศ ได้ที่ pptvthailand

Writer Profile : Taey Ch
Blog : tharanya.co Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save