รวม 7 ความเชื่อ ที่หลายคนเข้าใจว่ามันถูก แต่จริงๆ แล้วมันผิด!!!

Writer : taeyhd

: 6 มิถุนายน 2560

7-wrong-belief-cover
แม้ ‘ความเชื่อ’ จะเป็นหนึ่งในเพลงฮิตของวงบอดี้แสลม แต่ความเชื่อในโลกมนุษย์เราก็ยังมีอีกมากมายหลายเรื่อง และความเชื่อเก่าๆ ก็มักถูกลบล้างโดยทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ อยู่เสมอ มีอยู่หลายสิ่งที่แม้นักวิทยาศาสตร์จะออกมายืนยันแล้วว่ามันไม่จริง แต่หลายต่อหลายคนก็ยังเชื่อแบบนั้นมาโดยตลอดอยู่ดี

พอป้องกันและลบล้างความเชื่อแบบผิดๆ ที่เชื่อกันมา นี่คือ 7 ความเชื่อที่เราอยากบอกคุณว่า เลิกเชื่อได้แล้วจ้า

1.เบรก ABS หนึบกว่าเบรกธรรมดา

7-wrong-belief-1.1

ความจริงคือ ดิสก์เบรกระบบธรรมดา และแบบ ABS มันหนึบเท่ากันจ้ะพ่อคุณ ความเหนือกว่าของเบรกแบบ ABS มีเพียงแค่ขณะที่คาลิปเปอร์หนีบผ้าเบรกและจานเบรกเข้าด้วยกัน รถยังจะสามารถบังคับล้อได้เท่านั้นเอง

พูดง่ายๆ คือเข้าโค้งเลี้ยวไปด้วย เหยียบเบรกไปด้วยได้เลย ถ้าเป็นรถรุ่นเก่าที่ไม่มี ABS เวลาเข้าโค้งแล้วเบรกไปด้วยจะทำให้คาลิปเปอร์ล็อกล้อ ทำให้ไม่สามารถเลี้ยวหรือหักหลบกระทันหันได้เท่านั้นเอง ย้ำอีกครั้งว่ามันหนึบเท่าเดิมจ้า

7-wrong-belief-1.2

แถมให้อีกเรื่องนึง คนที่เข้าใจว่าขับรถรุ่นใหม่ๆ เวลาเบรกรถฉุกเฉินแล้วรถกระตุกผ่อนเหมือนเหยียบเบรกย้ำๆ เองอัตโนมัติ อันนั้นเค้าเรียกว่าระบบกระจายแรงเบรกแบบ EBD (Electronic Brake force Distribution) ครับ

มีการคำนวนแรงเบรก และแรงผ่อนโดยกล่อง ECU ทำให้ระยะเบรกเวลาที่รถบรรทุกสัมภาระมาสั้นลงกว่าเดิม ซึ่งไม่เกี่ยวกับ ABS ซักกะนิดเดียว หลายคนชอบโมเมว่ารถเราเบรกได้ทันเพราะ ABS จริงๆ แล้วมันคือ EBD นะ อย่าจำสับกันล่ะ

2.ซื้อมือถือ โน๊ตบุ๊คมาใหม่ให้ชาร์จไฟทิ้งไว้ 8-12 ชั่วโมง

7-wrong-belief-2

ความเชื่อนี้จะยังเป็นจริง ถ้าพูดสมัยก่อนปี 2000 เพราะมือถือและโน๊ตบุ๊คทั้งหลายใช้แบตเตอรี่รุ่นเก่าแบบเซลล์นิกเกิล–แคดเมียม ซึ่งแบตรุ่นเก่าต้องมีการชาร์จไฟเพื่อกระตุ้นเซลล์แบตให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ แต่ปีนี้โลกเราเข้าสู่ปี 2017 เข้าไปแล้ว อุปกรณ์ไฮเทคและ Gadget รอบตัวเรามีแต่แบตเตอร์ลิเธี่ยม-ไอออนกันหมดแล้ว

ซึ่งเป็นแบตรุ่นใหม่ ไม่ต้องชาร์จไฟกระตุ้นเซลล์แบตเตอร์ เพราะเค้ากระตุ้นมาให้ตั้งแต่โรงงานแล้วจ้า ซื้อมาแล้วใช้ได้เลยไม่ต้องกลัวแบตเสื่อม ต่อไปเวลาซื้อมือถือหรือโน๊ตบุ๊คใหม่ ถ้าเซลบอกให้ชาร์จทิ้งไว้ 12 ชั่วโมงตอนนอน ก็ให้หันไปกรอกตามองบน พร้อมกับอุทานเบาๆ นี่แบตเตอรี่ลิเธี่ยมปี 2017 แล้วนะคะพี่ ไม่ต้องชาร์จแล้วค่ะ โลกร้อน

3.กินขาหมูอีกแล้ว เดี๋ยวก็อ้วนหรอก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ความเชื่อนี้ยังไม่ถูกต้องทั้งหมด จริงๆ แล้วข้าวขาหมูร้านทั่วไป 1 จาน ให้พลังงานแค่ 450 – 500 kcl ซึ่งให้พลังงานใกล้เคียงข้าวกระเพราหมูบ้านๆ จานนึงนี่เอง ซึ่งถ้าสั่งกระเพราหมูไข่ดาว ก็พลังงานปาเข้าไปเกือบ 600 – 650 kcl เข้าไปแล้ว เยอะกว่ากินข้าวขาหมูอยู่หลายขุม

ยิ่งสั่งผัดไท หรือผัดซีอิ๊วจานนึงให้พลังงานถึง 800 – 900 kcl เลยทีเดียว ฉะนั้นต่อไปคุณสามารถกินข้าวขาหมูได้อย่างสบายใจแล้วล่ะ ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณจะซัดคากิ หรือขาหมูมันล้วน อันนั้นยังไงก็อ้วนจ้า

4.ผู้ชายชอบผู้หญิงหน้าสดธรรมชาติมากกว่า

7-wrong-belief-4

ความเชื่อนี้กว่า 80% ของผู้ชายชอบผู้หญิงที่หน้าสดมากกว่าผู้หญิงแต่งหน้าจัด แต่ทว่า ความจริงแล้วก็คือ หน้าสดที่คุณผู้ชายทั้งหลายชอบที่สาวๆ โพสกันตาม IG หรือ FB ความจริงแล้วมันไม่ได้สดจ้า เค้าเรียกว่าแต่งหน้าแบบลุคธรรมชาติให้ดูเหมือนไม่ได้แต่ง ซึ่งจากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญ การแต่งหน้าแบบนี้ยากกว่าการแต่งหน้าจัดๆ ซะอีก และผู้ชายกว่า 80% ก็ดันดูไม่ออกด้วยนะว่าคุณทั้งหลายแต่งหน้ามาแล้ว

เริ่มตั้งแต่ปกปิดจุดด่างดำและริ้วรอยต่างๆ ด้วยคอนซีลเลอร์เบอร์เดียวกับสีผิว ตามด้วยรองพื้นแบบบางเบา บลัชออนด้วยเนื้อครีมทำให้ดูมีเลือดฝาดเป็นธรรมชาติ ลงอายชาโดว์สีเดียวกับสีผิว หรือเข้มกว่าไม่เกิน 1 เบอร์ เน้นพวกเนื้อแมตช์หรือใช้ชิมเมอร์ที่มีประกายอ่อนๆ ทาแล้วดูสว่างแบบโกลว์ๆ ปิดท้ายด้วยลิปติกสีนู้ด แค่นี้หน้าคุณก็จะดูสดแบบเป็นธรรมชาติเหมือนเพิ่งลุกออกมาจากที่นอนแล้วก็เซลฟี่ลง IG เลย

5.กินน้ำอัดลมบ่อยๆ จะกัดกะเพาะทะลุ

7-wrong-belief-5

ใครที่บอกคุณด้วยประโยคนี้ ให้รู้ไว้เลยว่ามั่วสุดๆ จริงอยู่ที่แก๊สคาร์บอนิกของน้ำอัดลมมีค่า PH เป็นกรด แต่น้ำย่อยในกระเพาะของเรามีค่าความเป็นกรดที่มากกว่าน้ำอัดลมเสียอีก แถมขณะที่ดื่ม ตอนน้ำอัดลมไหลผ่านเข้าไปในกระเพาะเรา กรดคาร์บอกนิกจะถูกแยกออกเป็นน้ำและแก๊สทันทีเมื่อมีความร้อนเท่าอุณหภูมิของร่างกายเรา

พวกที่บอกว่ากินน้ำอัดลมแล้วกระเพาะทะลุ ส่วนใหญ่เกิดจากแผลในกระเพาะอาหารซึ่งเกิดจากโรคกะเพาะอาหาร ซึ่งมักจะมาจากการกินอาหารไม่เป็นเวลาจนทำให้น้ำย่อยกัดกระเพาะเราเองนี่แหละ ไม่เกี่ยวกับกินน้ำอัดลมแต่อย่างใด กินน้ำอัดลมมากๆ เต็มที่ก็เป็นแค่เบาหวานกับฟันผุครับ ไม่ต้องกลัวกระเพาะทะลุแล้วนะ

6.ช่างซ่อมแอร์ชอบบอกว่าน้ำยาแอร์หมด

7-wrong-belief-6

“น้ำยาแอร์ของบ้านคุณน่าจะขาดนะครับ” นี่ถือเป็นวรรคทองของช่างแอร์ที่ใช้หากินกันมาตั้งแต่บ้านเราเริ่มมีแอร์กันเลยทีเดียว ความเป็นจริงก็คือน้ำยาแอร์ของเราไม่มีขาดหรือไม่มีอ่อน มีแต่ท่อน้ำยารั่ว ไม่มีขาดแบบมันระเหยขาดไปหน่อยนึง นึกถึงแอร์ที่อยู่ในตู้เย็น มันคือแบบเดียวกันเลย เป็นน้ำยาระบบปิด

ถ้าแอร์ของคุณยังเย็นอยู่ แต่เย็นไม่เท่าเมื่อสมัยซื้อมาใหม่ๆ มันไม่ได้เกิดจากน้ำยาแอร์ขาด แต่มันเกิดจากคราบเมือก และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อยู่ในคอยย์เย็น และรางท่อน้ำทิ้ง ทำให้แอร์ไม่สามารถปล่อยความเย็นออกมาได้เต็มที่ ต้องหมั่นล้างบ่อยๆ ทุกๆ 6 เดือน – 1 ปี จะจ้างช่างแอร์ในตำนานมาล้างก็ได้ตามสะดวก

7.ปลาดอรี่คือปลาดอรี่

7-wrong-belief-7.1

หลายคนยังเข้าใจอยู่ว่าเสต๊กปลาดอรี่ตามร้านอาหารทำมาจากปลาดอรี่จากเรื่องนีโม่ จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะปลาในนีโมมันเป็นปลาน้ำทะเล ส่วนดอรี่อันนี้มันคือปลาสวายเวียดนามน้ำจืดต่างหากเล่า ชื่อเต็มของมันคือปลาแพนกาเซียสดอรี่ โดยผันมาใช้ชื่อนี้เนื่องจากมีคนไทยหัวหมอ กลัวบอกตรงๆ ว่าเป็นปลาสวายแล้วคนไทยไม่กล้ากิน เลยใช้ชื่ออังกฤษซะเลย

แถมตัดตอนเรียกแค่ว่าปลาดอรี่ ซึ่งชื่อมันดันไปพ้องกับปลาจอห์น ดอรี่ที่เป็นปลาทะเลน้ำลึกที่มีรสชาติดีและมีราคาแพง ทำให้การกินปลาสวาย(ดอรี่) ดูแพงขึ้นไปอีกส่วนปลาดอรี่จากเรื่องนีโม่ จริงๆ แล้วมันคือปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า มีชื่ออังกฤษคือ Blue tang ไม่เกี่ยวกับการทำเสต๊กปลาแต่อย่างใด Just keep swiming

7-wrong-belief-7.2

แถมความเชื่อในหมวดอาหารให้อีกนิด

  • หอยจ๊อจริงๆ แล้วทำมาจากปู
  • ปูอัดทำมาจากปลา
  • ปลาทาโร่ทำมาจากแป้ง
  • แป้งฝุ่นทำมาจากข้าว
  • ลูกขนไก่ทำมาจากขนเป็ด
  • ปูจ๋าทำมาจากหมู
  • ไส้อั่วทำมาจากตัวอั่ว ว่ากันว่าทุกๆ พันปีมันจะปรากฎกายออกมาให้มนุษย์ล่า…จะบ้าเรอะ !!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save