รวม 7 ความเชื่อ ที่หลายคนเข้าใจว่ามันถูก แต่จริงๆ แล้วมันผิด!!!

Writer : taeyhd

: 6 มิถุนายน 2560

7-wrong-belief-cover
แม้ ‘ความเชื่อ’ จะเป็นหนึ่งในเพลงฮิตของวงบอดี้แสลม แต่ความเชื่อในโลกมนุษย์เราก็ยังมีอีกมากมายหลายเรื่อง และความเชื่อเก่าๆ ก็มักถูกลบล้างโดยทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ อยู่เสมอ มีอยู่หลายสิ่งที่แม้นักวิทยาศาสตร์จะออกมายืนยันแล้วว่ามันไม่จริง แต่หลายต่อหลายคนก็ยังเชื่อแบบนั้นมาโดยตลอดอยู่ดี

พอป้องกันและลบล้างความเชื่อแบบผิดๆ ที่เชื่อกันมา นี่คือ 7 ความเชื่อที่เราอยากบอกคุณว่า เลิกเชื่อได้แล้วจ้า

1.เบรก ABS หนึบกว่าเบรกธรรมดา

7-wrong-belief-1.1

ความจริงคือ ดิสก์เบรกระบบธรรมดา และแบบ ABS มันหนึบเท่ากันจ้ะพ่อคุณ ความเหนือกว่าของเบรกแบบ ABS มีเพียงแค่ขณะที่คาลิปเปอร์หนีบผ้าเบรกและจานเบรกเข้าด้วยกัน รถยังจะสามารถบังคับล้อได้เท่านั้นเอง

พูดง่ายๆ คือเข้าโค้งเลี้ยวไปด้วย เหยียบเบรกไปด้วยได้เลย ถ้าเป็นรถรุ่นเก่าที่ไม่มี ABS เวลาเข้าโค้งแล้วเบรกไปด้วยจะทำให้คาลิปเปอร์ล็อกล้อ ทำให้ไม่สามารถเลี้ยวหรือหักหลบกระทันหันได้เท่านั้นเอง ย้ำอีกครั้งว่ามันหนึบเท่าเดิมจ้า

7-wrong-belief-1.2

แถมให้อีกเรื่องนึง คนที่เข้าใจว่าขับรถรุ่นใหม่ๆ เวลาเบรกรถฉุกเฉินแล้วรถกระตุกผ่อนเหมือนเหยียบเบรกย้ำๆ เองอัตโนมัติ อันนั้นเค้าเรียกว่าระบบกระจายแรงเบรกแบบ EBD (Electronic Brake force Distribution) ครับ

มีการคำนวนแรงเบรก และแรงผ่อนโดยกล่อง ECU ทำให้ระยะเบรกเวลาที่รถบรรทุกสัมภาระมาสั้นลงกว่าเดิม ซึ่งไม่เกี่ยวกับ ABS ซักกะนิดเดียว หลายคนชอบโมเมว่ารถเราเบรกได้ทันเพราะ ABS จริงๆ แล้วมันคือ EBD นะ อย่าจำสับกันล่ะ

2.ซื้อมือถือ โน๊ตบุ๊คมาใหม่ให้ชาร์จไฟทิ้งไว้ 8-12 ชั่วโมง

7-wrong-belief-2

ความเชื่อนี้จะยังเป็นจริง ถ้าพูดสมัยก่อนปี 2000 เพราะมือถือและโน๊ตบุ๊คทั้งหลายใช้แบตเตอรี่รุ่นเก่าแบบเซลล์นิกเกิล–แคดเมียม ซึ่งแบตรุ่นเก่าต้องมีการชาร์จไฟเพื่อกระตุ้นเซลล์แบตให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ แต่ปีนี้โลกเราเข้าสู่ปี 2017 เข้าไปแล้ว อุปกรณ์ไฮเทคและ Gadget รอบตัวเรามีแต่แบตเตอร์ลิเธี่ยม-ไอออนกันหมดแล้ว

ซึ่งเป็นแบตรุ่นใหม่ ไม่ต้องชาร์จไฟกระตุ้นเซลล์แบตเตอร์ เพราะเค้ากระตุ้นมาให้ตั้งแต่โรงงานแล้วจ้า ซื้อมาแล้วใช้ได้เลยไม่ต้องกลัวแบตเสื่อม ต่อไปเวลาซื้อมือถือหรือโน๊ตบุ๊คใหม่ ถ้าเซลบอกให้ชาร์จทิ้งไว้ 12 ชั่วโมงตอนนอน ก็ให้หันไปกรอกตามองบน พร้อมกับอุทานเบาๆ นี่แบตเตอรี่ลิเธี่ยมปี 2017 แล้วนะคะพี่ ไม่ต้องชาร์จแล้วค่ะ โลกร้อน

3.กินขาหมูอีกแล้ว เดี๋ยวก็อ้วนหรอก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ความเชื่อนี้ยังไม่ถูกต้องทั้งหมด จริงๆ แล้วข้าวขาหมูร้านทั่วไป 1 จาน ให้พลังงานแค่ 450 – 500 kcl ซึ่งให้พลังงานใกล้เคียงข้าวกระเพราหมูบ้านๆ จานนึงนี่เอง ซึ่งถ้าสั่งกระเพราหมูไข่ดาว ก็พลังงานปาเข้าไปเกือบ 600 – 650 kcl เข้าไปแล้ว เยอะกว่ากินข้าวขาหมูอยู่หลายขุม

ยิ่งสั่งผัดไท หรือผัดซีอิ๊วจานนึงให้พลังงานถึง 800 – 900 kcl เลยทีเดียว ฉะนั้นต่อไปคุณสามารถกินข้าวขาหมูได้อย่างสบายใจแล้วล่ะ ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณจะซัดคากิ หรือขาหมูมันล้วน อันนั้นยังไงก็อ้วนจ้า

4.ผู้ชายชอบผู้หญิงหน้าสดธรรมชาติมากกว่า

7-wrong-belief-4

ความเชื่อนี้กว่า 80% ของผู้ชายชอบผู้หญิงที่หน้าสดมากกว่าผู้หญิงแต่งหน้าจัด แต่ทว่า ความจริงแล้วก็คือ หน้าสดที่คุณผู้ชายทั้งหลายชอบที่สาวๆ โพสกันตาม IG หรือ FB ความจริงแล้วมันไม่ได้สดจ้า เค้าเรียกว่าแต่งหน้าแบบลุคธรรมชาติให้ดูเหมือนไม่ได้แต่ง ซึ่งจากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญ การแต่งหน้าแบบนี้ยากกว่าการแต่งหน้าจัดๆ ซะอีก และผู้ชายกว่า 80% ก็ดันดูไม่ออกด้วยนะว่าคุณทั้งหลายแต่งหน้ามาแล้ว

เริ่มตั้งแต่ปกปิดจุดด่างดำและริ้วรอยต่างๆ ด้วยคอนซีลเลอร์เบอร์เดียวกับสีผิว ตามด้วยรองพื้นแบบบางเบา บลัชออนด้วยเนื้อครีมทำให้ดูมีเลือดฝาดเป็นธรรมชาติ ลงอายชาโดว์สีเดียวกับสีผิว หรือเข้มกว่าไม่เกิน 1 เบอร์ เน้นพวกเนื้อแมตช์หรือใช้ชิมเมอร์ที่มีประกายอ่อนๆ ทาแล้วดูสว่างแบบโกลว์ๆ ปิดท้ายด้วยลิปติกสีนู้ด แค่นี้หน้าคุณก็จะดูสดแบบเป็นธรรมชาติเหมือนเพิ่งลุกออกมาจากที่นอนแล้วก็เซลฟี่ลง IG เลย

5.กินน้ำอัดลมบ่อยๆ จะกัดกะเพาะทะลุ

7-wrong-belief-5

ใครที่บอกคุณด้วยประโยคนี้ ให้รู้ไว้เลยว่ามั่วสุดๆ จริงอยู่ที่แก๊สคาร์บอนิกของน้ำอัดลมมีค่า PH เป็นกรด แต่น้ำย่อยในกระเพาะของเรามีค่าความเป็นกรดที่มากกว่าน้ำอัดลมเสียอีก แถมขณะที่ดื่ม ตอนน้ำอัดลมไหลผ่านเข้าไปในกระเพาะเรา กรดคาร์บอกนิกจะถูกแยกออกเป็นน้ำและแก๊สทันทีเมื่อมีความร้อนเท่าอุณหภูมิของร่างกายเรา

พวกที่บอกว่ากินน้ำอัดลมแล้วกระเพาะทะลุ ส่วนใหญ่เกิดจากแผลในกระเพาะอาหารซึ่งเกิดจากโรคกะเพาะอาหาร ซึ่งมักจะมาจากการกินอาหารไม่เป็นเวลาจนทำให้น้ำย่อยกัดกระเพาะเราเองนี่แหละ ไม่เกี่ยวกับกินน้ำอัดลมแต่อย่างใด กินน้ำอัดลมมากๆ เต็มที่ก็เป็นแค่เบาหวานกับฟันผุครับ ไม่ต้องกลัวกระเพาะทะลุแล้วนะ

6.ช่างซ่อมแอร์ชอบบอกว่าน้ำยาแอร์หมด

7-wrong-belief-6

“น้ำยาแอร์ของบ้านคุณน่าจะขาดนะครับ” นี่ถือเป็นวรรคทองของช่างแอร์ที่ใช้หากินกันมาตั้งแต่บ้านเราเริ่มมีแอร์กันเลยทีเดียว ความเป็นจริงก็คือน้ำยาแอร์ของเราไม่มีขาดหรือไม่มีอ่อน มีแต่ท่อน้ำยารั่ว ไม่มีขาดแบบมันระเหยขาดไปหน่อยนึง นึกถึงแอร์ที่อยู่ในตู้เย็น มันคือแบบเดียวกันเลย เป็นน้ำยาระบบปิด

ถ้าแอร์ของคุณยังเย็นอยู่ แต่เย็นไม่เท่าเมื่อสมัยซื้อมาใหม่ๆ มันไม่ได้เกิดจากน้ำยาแอร์ขาด แต่มันเกิดจากคราบเมือก และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อยู่ในคอยย์เย็น และรางท่อน้ำทิ้ง ทำให้แอร์ไม่สามารถปล่อยความเย็นออกมาได้เต็มที่ ต้องหมั่นล้างบ่อยๆ ทุกๆ 6 เดือน – 1 ปี จะจ้างช่างแอร์ในตำนานมาล้างก็ได้ตามสะดวก

7.ปลาดอรี่คือปลาดอรี่

7-wrong-belief-7.1

หลายคนยังเข้าใจอยู่ว่าเสต๊กปลาดอรี่ตามร้านอาหารทำมาจากปลาดอรี่จากเรื่องนีโม่ จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะปลาในนีโมมันเป็นปลาน้ำทะเล ส่วนดอรี่อันนี้มันคือปลาสวายเวียดนามน้ำจืดต่างหากเล่า ชื่อเต็มของมันคือปลาแพนกาเซียสดอรี่ โดยผันมาใช้ชื่อนี้เนื่องจากมีคนไทยหัวหมอ กลัวบอกตรงๆ ว่าเป็นปลาสวายแล้วคนไทยไม่กล้ากิน เลยใช้ชื่ออังกฤษซะเลย

แถมตัดตอนเรียกแค่ว่าปลาดอรี่ ซึ่งชื่อมันดันไปพ้องกับปลาจอห์น ดอรี่ที่เป็นปลาทะเลน้ำลึกที่มีรสชาติดีและมีราคาแพง ทำให้การกินปลาสวาย(ดอรี่) ดูแพงขึ้นไปอีกส่วนปลาดอรี่จากเรื่องนีโม่ จริงๆ แล้วมันคือปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า มีชื่ออังกฤษคือ Blue tang ไม่เกี่ยวกับการทำเสต๊กปลาแต่อย่างใด Just keep swiming

7-wrong-belief-7.2

แถมความเชื่อในหมวดอาหารให้อีกนิด

  • หอยจ๊อจริงๆ แล้วทำมาจากปู
  • ปูอัดทำมาจากปลา
  • ปลาทาโร่ทำมาจากแป้ง
  • แป้งฝุ่นทำมาจากข้าว
  • ลูกขนไก่ทำมาจากขนเป็ด
  • ปูจ๋าทำมาจากหมู
  • ไส้อั่วทำมาจากตัวอั่ว ว่ากันว่าทุกๆ พันปีมันจะปรากฎกายออกมาให้มนุษย์ล่า…จะบ้าเรอะ !!
รวม 6 ความเชื่อที่หลายคนเข้าใจกันผิด แต่จริงๆ แล้วมันถูก

รวม 6 ความเชื่อที่หลายคนเข้าใจกันผิด แต่จริงๆ แล้วมันถูก

สอนแหลงใต้ EP.8 : ตอน คนใต้กับความเชื่อ เชื่อไม่เชื่อ

ลมหนาวมาเมื่อไหร่เตรียมตัวไปฟิน 7 กิจกรรม-ท่องเที่ยว หน้าหนาวประเทศไทย

คนอยากมีบ้านอีกหลังฟังทางนี้! แบงก์ชาติออกเกณฑ์ใหม่ ซื้อบ้านหลังที่ 2 ต้องวางเงินดาวน์ 10-20% เริ่มเม.ย. 62

ไปลอยกระทงกัน! ขสมก. เพิ่มรถเมล์ รับ-ส่ง ตามสถานที่ลอยกระทงกว่า 3 พันคัน

เคาท์ดาวน์ยาวไป บีทีเอส-แอร์พอร์ตลิงก์ จะเปิดให้บริการคืนวันสิ้นปียาวถึงตี 2

ชี้เป้า 5 จุดไปดู “ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์” เตรียมกล้องและท่าโพสต์เลย

ปิดฉาก NOW Delivery บริการรับ-ส่งอาหาร เตรียมหยุดให้บริการ 31 ม.ค. นี้

ปิดฉาก NOW Delivery บริการรับ-ส่งอาหาร เตรียมหยุดให้บริการ 31 ม.ค. นี้

ควันหลงตรุษจีน ดัดแปลงของไหว้เจ้า ให้เป็นจานเด็ด!

ด่วน! กกต. มีมติส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบ 'พรรคไทยรักษาชาติ' หลังกรณีเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ทำพิษ

มงลง “Angele Anang” คว้า Drag Race TH SS2 โชว์สุดอลัง!! คว้าใจคนดู

คิดจะพัก คิดถึง Social Media Detox มาเพิ่มเวลาให้กับโลกออฟไลน์กันเถอะ

พาชม Co-Working Space ใหม่ใจกลางอารีย์ เทคโนโลยีผสานธรรมชาติที่ PRUKSA Living Tech Space

เปิดตำนาน 'สายฉีดชำระ' เพื่อนคู่คิดมิตรคู่ห้องน้ำ