ด่วน! กกต. มีมติส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบ 'พรรคไทยรักษาชาติ' หลังกรณีเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ทำพิษ

Writer : Sam Ponsan

: 12 กุมภาพันธ์ 2562

หลังจากที่มีข่าวว่าพรรคไทยรักษาชาติ มีโอกาสจะโดนยุบพรรคจากกรณีเสนอชื่อของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี ในสัปดาห์ที่แล้ว กกต. จึงมีมติในการตรวจสอบประเด็นนี้ว่า ขัดต่อ พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 (2) กระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือไม่ เพื่อที่จะพิจารณาต่อว่าพรรคไทยรักษาชาติควรจะทำอย่างไรต่อ

 
ล่าสุดมีผลออกมาแล้วว่า กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ หลังพิจารณาคำร้องที่ขอให้ตรวจสอบว่าการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคดังกล่าวเข้าข่าย ผิดพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา92 (2) กระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 
 
โดยที่ประชุม กกต. มีความเห็นว่าตามพระราชโองการประกาศสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งประกาศ ณ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2562 และหนังสือการแจ้งรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองมีมติเสนอสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคหรือแบบส.ส.4/29
 
รวมถึงหนังสือยินยอมให้เสนอชื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี หรือแบบส.ส.4/30 ซึ่งพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นต่อ กกต. ทั้งหมดถือเป็นพยานหลักฐานที่เชื่อได้ว่า ‘พรรคไทยรักษาชาติ’ กระทำการดังกล่าวเป็นความผิดที่อาจนำไปสู่การยุบพรรค
 
จึงเป็นเหตุให้ กกต. มีมติยื่นคำร้องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยสั่งยุบพรรค โดยขณะนี้ได้ให้สำนักงานฯ ยกร่างคำร้องเพื่อที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันเดียวกันนี้ ส่วนผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะออกมาเป็นอย่างไร ต้องติดตามต่อไป
 
ซึ่งหากผลเป็นในทางที่ กกต. ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พรรคไทยรักษาชาติ จะกลายเป็นพรรคแรกที่ถูกยุบพรรคในการเลือกตั้งครั้งนี้ 
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save