เลือกตั้งล่วงหน้า เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ทางเลือกของคนไกลบ้าน แต่ยังอยากใช้สิทธิใช้เสียง

Writer : minn.una

: 24 มกราคม 2562

หลังจากที่รอคอยกันมานาน ในที่สุดกำหนดการเลือกตั้งใหม่ก็ออกมาสักที โดยในปีนี้เราจะได้เลือกตั้งกันในวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เลื่อนจากกำหนดการเดิมออกไป 1 เดือนนั่นเอง และคาดว่าหลังจากประกาศรับสมัครส.ส. เราคงจะได้เห็นกระแสการเลือกตั้ง รวมไปถึงการหาเสียงของพรรคการเมืองที่คึกคักมากขึ้น

จากจำนวนมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากกว่า 50 ล้านคน คงมีอยู่ไม่น้อยที่เมื่อกำหนดการเลือกตั้งถูกเปลี่ยนใหม่ห่างจากเดิม จะทำให้แพลนไว้ว่าจะกลับบ้านต่างจังหวัดเพื่อไปเลือกตั้งตามกำหนดเดิมเป็นอันต้องล้มแพลน หรืออีกหลายคนที่จากเดิมยังว่างอยู่ ก็กลายเป็นไม่ว่างไปใช้สิทธิแล้วซะนี่ แล้วเราจะทำอย่างไรให้ได้ใช้สิทธิของตัวเองได้บ้าง (เพราะบางคนตั้งแต่อายุถึงก็ยังไม่เคยได้ใช้สิทธิเลย….) วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับการเลือกตั้งล่วงหน้า และเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่จะทำให้เราได้ใช้สิทธิแม้เราจะไม่สะดวกในวันเลือกตั้งจริง ใครที่รู้จักอยู่แล้วก็อ่านเพิ่มเติมอัพเดตของปีนี้ได้จ้า

เลือกตั้งล่วงหน้า คืออะไร?

เลือกตั้งล่วงหน้า คือ การจัดเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งทั่วไป (24 มีนาคม  2562) เพื่อให้คนที่เรียนหรือทำงานในเขตพื้นที่ที่ไม่ใช่ตามสำเนาทะเบียนบ้านมีโอกาสไปใช้สิทธิในเขตที่พักอาศัยอยู่ โดยไม่ต้องเดินทางกลับต่างจังหวัด ดังนั้นไม่ว่าเราจะทำงานอยู่กรุงเทพฯ แต่ชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านที่เชียงใหม่ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้ใช้สิทธิของตัวเอง

นอกจากนี้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าอีกแบบที่เรียกว่าการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จัดขึ้นเพื่อให้คนไทยที่มีสิทธิเลือกตั้ง แต่อาศัยอยู่ในต่างประเทศได้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งด้วยเหมือนกัน แต่กรณีนี้ทางกรมศุลกากรยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดชัดเจนเกี่ยวกับการลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิ เพราะฉะนั้นเราจะยังไม่พูดถึงและขอเน้นที่การเลือกตั้งล่วงหน้าของคนที่อยู่นอกเขตพื้นที่ตามทะเบียนบ้าน แต่ยังอยู่ในราชอาณาจักรไทยก่อน

คนที่เลือกตั้งล่วงหน้า เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้มีใครบ้าง?

  • คนที่มีสิทธิเลือกตั้งแต่อาศัยอยู่คนละเขตกับทะเบียนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นไกลบ้านเพราะมาเรียนหรือมาทำงาน ก็เลือกตั้งล่วงหน้าได้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังรวมถึงคนมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านปัจจุบันไม่ถึง 90 วันด้วยนะ
  • คนที่มีสิทธิเลือกตั้ง ไม่ได้อาศัยอยู่ไกลบ้าน แต่วันเลือกตั้งเกิดมีเหตุจำเป็นต้องเดินทางออกนอกเขต
  • คนที่มีสิทธิเลือกตั้ง แต่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ หรืออาศัยอยู่ในประเทศไทยแต่ต้องเดินทางไปต่างประเทศในช่วงเลือกตั้งพอดี

เลือกตั้งล่วงหน้า เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จัดขึ้นเมื่อไหร่?

  • เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร 4-16 มีนาคม 2562
  • เลือกตั้งล่วงหน้า 17 มีนาคม 2562

ถ้าต้องการเลือกตั้งล่วงหน้า เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรต้องทำอย่างไร?

  • ในกรณีเลือกตั้งล่วงหน้า ผู้ที่ต้องการเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งแบบในเขตตัวเองและนอกเขตตัวเอง ต้องไปลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า โดยใช้สำเนาบัตรประชาชนพร้อมกับเอกสารยื่นคำขอลงทะเบียนไปใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ที่นายทะเบียนอำเภอ หรือนายทะเบียนท้องถิ่น ทางไปรษณีย์ หรืออินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคมจนถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์
  • ในกรณีเลือกตั้งนอกราชาอาณาจักร ให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธินอกราชอาณาจักรก่อนวันเลือกตั้ง เอกสารที่ต้องใช้คือ คำร้องขอลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร และเอกสารแสดงตน เช่น บัตรประชาชน หนังสือเดินทาง ไปยื่นที่สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุล ทางไปรษณีย์ หรืออินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคมจนถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์

ที่มา : คณะกรรมการการเลือกตั้ง,  voice TV, tonkit360

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save