ไทยรัฐ เตรียมออกนสพ.ฉบับพิเศษ พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง ร.9 เทคโนโลยี AR วันที่ 13 - 27 ต.ค.นี้

Writer : icediry

: 9 ตุลาคม 2560

BUCz3kW7pmsIQUex8AqydDb4FDclRa9g3W6qvMckR7PAwC76XRwjPRXRL

กลับมาอีกครั้งสำหรับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐที่จะเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของคนไทยที่ไม่ควรพลาด โดยในวันที่ 13 – 27 ตุลาคมนี้ ทางไทยรัฐได้จัดทำหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 ฉบับ และอีก 1 ฉบับบพิเศษรวมเหตุการณ์วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ให้คนไทยได้ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

และในหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษนี้ ได้ผนวกนำเทคโนโลยี AR มาช่วยขยายเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ให้เห็นภาพมากขึ้น ประหนึ่งหนังสือพิมพ์มีชีวิต เพียงแค่นำโทรศัพท์มือถือมาส่อง จะปรากฎทั้งภาพ เสียงและวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็น ภาพกราฟิก 3 มิติของพระเมรุมาศ วิดีโอเส้นทางขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 6 ริ้วขบวน รวมไปถึงภาพเคลื่อนไหวอันวิจิตรตระการตาของหน้าปกทุกฉบับ และเนื้อหาอื่นๆ อีกมากมายค่ะ

โดยจะเปิดให้จำหน่ายในราคาฉบับละ 10 บาท ตั้งแต่วันที่ 13 – 27 ตุลาคมนี้ ที่แผงหนังสือและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ส่วนผู้อ่านท่านใดที่อยู่กรุงเทพฯ สามารถกดสั่งผ่านแอปไลน์แมนให้มาส่งได้ค่ะ

Screen Shot 2017-10-09 at 7.55.49 PM

ที่มาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ

ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ โดยรายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโทรทัศน์และออนไลน์ ไทยรัฐ กรุ๊ป เปิดเผยว่า เป็นการบันทึกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญให้ประชาชนชาวไทยได้รับรู้และเก็บเป็นที่ระลึก โดยจะเป็นปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 ฉบับ ได้แก่

 • อ.จักรพันธ์ุ โปษยกฤต
 • อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
 • อ.ปัญญา วิจินธนสาร
 • อ.สุวิทย์ ใจป้อม
 • อ.เชาว์ ชุมลาภ
 • อ.กิตติ พลศักดิ์ขวา
 • อ.สุรเดช แก้วท่าไม้
 • อ.เทอดศักดิ์ ไชยกาล
 • อ.วัชระ กล้าค้าขาย
 • อ.ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ
 • อ.สุวัฒน์ วรรณมณี
 • อ.สุวิทย์ ต่างสมบัติ
 • อ.ยุทธิกจ ประสมผล

และอีก 1 ฉบับบพิเศษรวมเหตุการณ์วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งจะตีพิมพ์ในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ รวมทั้งหมดเป็น 15 ฉบับค่ะ

thairath

ความพิเศษของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐหน้าประวัติศาสตร์

ได้นำเทคโนโลยี AR หรือการผสานโลกจริงกับโลกเสมือนเข้าด้วยกัน ผ่านการร่วมมือกับอุ๊คบี ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นอ่านหนังสือ มาร่วมกันทำให้การอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับนี้มีความพิเศษและเหมือนมีชีวิต โดยผู้ใช้โหลดแอป Thairath AR ลงในโทรศัพท์มือถือรุ่นอะไรก็ได้ จากนั้นก็เปิดแอปและไปส่องที่หนังสือพิมพ์ จะพบกับภาพกราฟิกและวิดีโอ กว่า 70 ผลงานที่ปรากฎขึ้นมา เพื่อบอกเล่าเรื่องราวครั้งประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น ภาพกราฟิก 360 องศา ราชรถ ราชยาน ต่างๆ ค่ะ

22369030_10213724178355869_1181084349_o

จากหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษสู่จอโทรทัศน์

นอกจากนี้ทางไทยรัฐทีวี ยังได้รับมอบหมายจากโทรทัศน์รวมกันเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ผลิตชุดกราฟิกต้นแบบให้กับสถานีโทรทัศน์ทุกช่องเพื่อประกอบชิ้นงานต่างๆ ในการถ่ายทอดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

และยังเนรมิต Virtual Studio โดยการนำผลงานศิลปะของอ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ มาออกแบบและสร้างสรรค์โทยทีมงานข่าวไทยรัฐทีวี สำหรับเป็นฉากข่าวเสมือนยกวัดร่องขุ่นมาในสตูดิโอ ไทยรัฐทีวี เพื่อน้อมแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 สามารถติดตามรับชมเต็มรูปแบบในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ เวลา 18.45 น. – 21.30 น.

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก www.thairath.co.th

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save