สุดงดงาม! ประติมากรรมแสงแดด ระลึก 100 วันในหลวง ร.9

Writer : Taey Ch

: 25 มกราคม 2560

Architecture-cmu-launch-project-for-king-rama-9

ดร.บุรินทร์ ธราวิจิตรกุล และทีมงานของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ออกแบบและสร้างประติมากรรมเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่านในหลวงรัชกาลที่ 9 ในโอกาสครบ 100 วัน บำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร บริเวณตึกของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

โดยใน Facebook ส่วนตัวของ ดร.บุรินทร์ ธราวิจิตรกุล นั้น ได้มีการเล่าถึงที่มาว่า ได้ตกลงสร้างโปรเจกต์นี้ขึ้นมา ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2559 (หลังเกิดเหตุ 2 วัน) ซึ่งได้ออกแบบและสร้างผลงานชิ้นนี้มาตลอด 100 วัน จนวันนี้สิ่งที่คิดก็สำเร็จออกมาได้อย่างที่ตั้งใจ

ในผลงานชิ้นนี้ตั้งใจให้แสงตกกระทบและปรากฏเป็นภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยจะเกิดขึ้นเพียงแค่ชั่วขณะหนึ่งในเวลา 15:52 น.(ช่วง 15:00 – 16:00 น.) ของทุกวัน ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่พระองค์ท่านได้จากพวกเราชาวไทยไป

โดยโปรเจกต์นี้ แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ.2560 ใครที่สะดวกเข้าไปชมเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่านสามารถเข้าไปชมได้ โดยแสงจะตกกระทบเกิดเป็นภาพ ในช่วงเวลาประมาณ 15:00 – 16:00 น.

 

ขอขอบคุณ ดร.บุรินทร์ ธราวิจิตรกุล และ อาจารย์คมสันต์ มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save