category สัญญาณเตือนวิกฤติ! พบไทม์แคปซูลที่ถูกฝังไว้กลางขั้วโลกเหนือก่อนกำหนด น้ำแข็งละลายเร็วกว่าที่คาดไว้ 30 – 50 ปี


: 26 มกราคม 2564

 

หลายคนคงจะเคยได้ยินหรือรู้จัก ‘ไทม์แคปซูล’ การฝังหรือการเก็บสิ่งที่เก็บรวบรวมสิ่งของหรือข้อมูลที่สำคัญในอดีตไว้ในกล่องเก็บสภาพที่แข็งแรง เพื่อให้คนในอนาคตได้ทราบถึงเหตุการณ์ในอดีต ซึ่งไทม์แคปซูลนี้เป็นการบันทึกประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมตั้งแต่คนรุ่นหนึ่งสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง

ทว่าเร็ว ๆ นี้ นักโต้คลื่นชาวไอริสสองคนได้พบวัตถุโลหะรูปทรงประหลาดชิ้นหนึ่งที่ถูกกระแสน้ำพัดมาเกยอยู่ที่ริมหาดของไอร์แลนด์ ซึ่งมีข้อความสลักบนวัตถุไว้เป็นภาษารัสเซีย ก่อนที่จะจับใจความได้ว่านี่คือไทม์แคปซูลที่ถูกฝังไว้เพื่อให้ใครสักคนมาพบและเปิดดูมันในสักวันของอนาคต

แต่แล้วการค้นพบแคปซูลนี้กลับเป็นเรื่องประหลาด เมื่อพวกเขาพบว่าไทม์แคปซูลที่เจอ เป็นของกลุ่มนักสำรวจขั้วโลกเหนือชาวรัสเซีย ที่เดินทางมาทำภารกิจสำรวจอาร์กติกเมื่อปี 2561 หรือเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว โดยภายในบรรจุจุกปิดไวน์ บทกวี พร้อมแนบจดหมายฉบับหนึ่งลงวันที่ 4 สิงหาคม 2561 ที่ถูกเขียนไว่ว่า

“ทุกสิ่งรอบตัวเราปกคลุมเต็มไปด้วยแผ่นน้ำแข็ง เราคิดว่า เมื่อมีผู้พบจดหมายฉบับนี้ น้ำแข็งในอาร์กติกคงจะละลายหมดแล้ว”

และเมื่อนักโต้คลื่นทั้งสองสามารถติดต่อหนึ่งในทีมนักสำรวจจากโซเชียลมีเดียที่ผ่านการสืบค้นจากการลงชื่อผู้ที่ฝังไทม์แคปซูลชิ้นนี้ไว้ การติดต่อพูดคุยของพวกเขาทำให้เหล่านักสำรวจรัสเซียถึงกับงงงวยและคาดไม่ถึงว่าจะได้รับข้อความจากคนที่เจอแคปซูลของตัวเองหลังจากที่ฝังไปได้ไม่นาน

นักสำรวจชาวรัสเซียกล่าวว่า เขาฝังไทม์แคปซูลนี้ไว้ ณ ใจกลางแผ่นน้ำแข็งของขั้วโลกเหนือ และเชื่อว่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 – 50 ปี กว่าน้ำแข็งจะละลายมาถึงจุดที่พวกเขาฝังเอาไว้ แต่เหตุใดที่ทำให้ไทม์แคปซูลชิ้นนี้กลับลอยไปเกยหาไอร์แลนด์เป็นที่เรียบร้อยโดยใช้ระยะเวลาราว ๆ 2 ปีเท่านั้น

ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์พบว่าอุณหภูมิแถบอาร์กติกเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเกือบ 1 องศา และน้ำแข็งแถบขั้วโลกเหนือได้ละลายไปแล้ว 40% และเฉพาะปีที่แล้วเพียงปีเดียว พบว่าแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายในหลักล้านตันในวันเดียว

หรือนี่เป็นสัญญาณเตือนวิกฤติครั้งใหญ่ และอาจหมายความว่าน้ำแข็งขั้วโลกกำลังละลายเร็วกว่าที่คิดเอาไว้

 

ที่มา Brand Think

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save