ประโยชน์ของห้องน้ำที่มีมากกว่าเรื่องขี้ๆ รู้นะว่าเคยทำ

Writer : PlamJA

: 3 กุมภาพันธ์ 2563

บางเวลาที่รู้สึกเครียด วิตก กังวลใจ ห้องน้ำมักจะเป็น Safe Zone ที่เรียกร้องให้เราเข้าไปอยู่เสมอ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ในนั้น ทั้งที่ห้องน้ำก็เป็นเพียงแค่ห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ เหม็นๆ ห้องหนึ่ง

เมื่อไรก็ตามที่เราเริ่มรู้สึกว่าพื้นที่ที่อยู่นั้นเริ่มไม่ปลอดภัยคงเป็นธรรมดาที่เราจะเริ่มมองหาสถานที่ที่สามารถปิดบังความคิดในใจของเราได้ ซึ่งห้องน้ำก็เปรียบได้ดังโลกอีกใบของคนๆ หนึ่ง เราจะเห็นว่าหนังหรือซีรีส์จะชอบให้นางเอกเข้าไปนั่งทานข้าวอยู่ในห้องน้ำ นั่นจึงแสดงให้เห็นว่าห้องน้ำคือสถานที่ปลอดภัยสำหรับเธอ วันนี้เราจึงจะมาบอกประโยชน์ของห้องน้ำที่มีมากกว่าเรื่องของการปลดปล่อย

เป็นที่พักใจ

ปกติมนุษย์จะมีปฏิกิริยากับเรื่องที่ขัดแย้งในใจเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนเมื่อเจอปัญหาหรือเรื่องไม่สบายใจ คนเรามักจะหาที่ซ่อนตัวเพื่อหลบเลี่ยงการเผชิญหน้ากับมันไปพักหนึ่ง ซึ่งห้องน้ำก็เป็นหนึ่งในที่ซ่อนตัวนั้น การโดน ดุ ด่า ว่า กล่าว จากพ่อแม่ เจ้านาย หรือใครก็ตามจนส่งผลกระทบถึงจิตใจ ณ เวลานั้นเป็นใครก็ไม่อยากเผชิญกับสิ่งที่น่าอึดอัดใจเหล่านี้

ความอ่อนแอที่มีในใจแน่นอนว่าเป็นใครก็ไม่อยากแสดงมันออกมา เมื่อมองย้อนกลับไปเรามักจะวิ่งเข้าห้องน้ำเพื่อไปร้องไห้ ระบายความเศร้าที่อยู่ในใจออกมา ซึ่งห้องน้ำก็เป็นสถานที่ปลดปล่อยที่มีประสิทธิภาพจริงๆ ขนาดในละครพระเอกนางเอกเวลาเสียใจยังชอบไปอยู่ในห้องน้ำเปิดน้ำจากฝักบัวรดตัวเอง นั่นเพราะที่แคบๆ นี่แหละจะช่วยเยียวยาจิตใจที่แสนเศร้าหมองของเราลงได้

เป็นที่พักสายตา

ตกค่ำไม่นอนเพราะต้องทำงานอดิเรกเยอะมากมาย เช่น ดูซีรีส์ แน่นอนว่าตื่นเช้ามาต้องมีอาการเพลีย ง่วง หงาว ทำได้เพียงนั่งหาวไปวันๆ ในที่ทำงาน จะฟุบก็ไม่กล้าเพราะมีสายตาเหยี่ยวเงินเดือนคอยจับจ้องอยู่ แต่สถานที่พิเศษนี้จะเป็นผู้ช่วยชีวิตของเหล่าซอมบี้นอนดึก   แค่เดินไปห้องน้ำแล้วเอนหลังพิงฝาชักโครกพักสายตาสัก 10 นาที ก็จะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ แต่ต้องอย่าเกินเวลานะเพราะเดี๋ยวจากแค่พักสายตาจะกลายเป็นพักงานแทน

วิธีนี้อาจไม่ค่อยมีใครกล้าทำเพราะมันไม่ได้สบายตัวเหมือนนอนอยู่บนเตียงนุ่มๆ แต่เชื่อว่าต้องมีคนเคยทำแน่นอน ถ้าหากห้องน้ำสกปรกเกินไปแนะนำว่ากลับไปนั่งสัปหงกบนเก้าอี้ทำงานเหมือนเดิมดีกว่านะ

เป็นที่หวีดผู้

สายเกาต้องไม่พลาด เมื่อกำหนดการเอ็มวีออกมาแต่ไม่รู้จะดูยังไง จะหยิบมือถือ ขึ้นมาก็กลัวสายตาเหยี่ยวพิฆาต ฉะนั้นไม่ต้องรอแล้ววิ่งเข้าห้องน้ำด่วน เพราะห้องน้ำเป็นแหล่งซ่อนตัวชั้นดีที่จะคอยหลบหลีกสายตาเจ้านาย หรือครูอาจารย์เมื่อมีเอ็มวีเพลงใหม่ของศิลปินที่คลั่งไคล้ออกมา แต่อย่าออกอาการดังเกินไปนะเดี๋ยวห้องข้างๆ จะตกใจเอา

และควรคิดไว้เสมอว่าห้องน้ำเป็นแค่ที่ซ่อนตัวแค่ชั่วคราวเท่านั้นอย่าอยู่ทั้งวันล่ะ ถ้าไม่อยากเสียการเสียงาน

เป็นที่ทำสมาธิ

ไม่ว่าจะเตรียมสอบ หรือเตรียมนำเสนองาน ความกระวนกระวายใจมักเกิดขึ้นมาอย่างกะทันหันจนแพนิคไปเลยก็มี ห้องน้ำจึงเป็นเกราะสุดท้ายที่สามารถปกป้องเราได้ ต้องยอมรับเลยว่าเวลารู้สึกตื่นเต้นเกินเหตุสมองจะไม่สามารถคิดอะไรดีๆ ออกมาได้ เมื่อเกิดอาการเหล่านี้รีบเดินไปห้องน้ำโดยด่วน เพราะการทำสมาธิอยู่กับตัวเองเป็นสิ่งที่ช่วยให้กลับมาเป็นปกติได้ดีที่สุด

และห้องน้ำก็ถือเป็นสถานที่เงียบสงบที่หนึ่ง หลายคนน่าจะเคยอ่านหนังสือในห้องน้ำก่อนช่วงเวลาสอบ เพราะบางคนอาจเกิดอาการเขินอายเมื่อถูกแซวเวลาอ่านหนังสือ ห้องน้ำจึงถือเป็นสถานที่ทำสมาธิให้กับสมองได้ดีทีเดียว

เป็นที่สืบราชการลับ

นั่งปลดปล่อยอยู่ดีๆ ก็ได้ยินเสียงเผ็ดร้อนซะงั้น เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลานางเอกเข้าห้องน้ำด้านนอกจะต้องมีคนจับกลุ่มนินทาพูดเรื่องนางเอกเสมอ นั่นก็เป็นเพราะว่าห้องน้ำเป็นสถานที่ที่ทำให้หลายคนรู้สึกผ่อนคลายและปลอดภัยการเผลอพลั้งปากจึงมักเกิดขึ้นเป็นประจำ

ห้องน้ำจึงเป็นสถานที่สืบเรื่องราวชั้นยอดที่จะทำให้ใครหลายคนได้รู้อะไรดีๆ เยอะขึ้น ทว่าสมัยนี้คนเริ่มรู้ตัวแล้วว่าการพูดในห้องน้ำนั้นเริ่มไม่ปลอดภัยเรื่องเหล่านี้เลยไม่ค่อยเกิดขึ้นอีก แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีเลย เพราะเวลามีเรื่องอะไรจุดนัดพบมักเป็นห้องน้ำก่อนเสมอ ระวังๆ กันด้วยนะเรื่องของคนอื่นมันไม่สนุกหรอก

แต่การจะหาประโยชน์จากห้องน้ำนั้นต้องดูด้วยว่าสะอาดถูกสุขอนามัยหรือไม่ เพราะในห้องน้ำเต็มไปด้วยเชื้อโรคและแบคทีเรียอยู่ทุกซอกทุกมุม ฉะนั้นไม่ควรเข้านานเกินไป ทั้งการนั่งในห้องน้ำนานๆ อาจเกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ได้ เช่น เสี่ยงต่อการท้องผูก ริดสีดวงทวาร ท้องร่วง หรือเป็นเหน็บชา

ในเมื่อห้องน้ำเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยต่อจิตใจความปลอดภัยของสุขภาพร่างกายก็ไม่ควรมองข้าม เพราะจากจะหาประโยชน์ของห้องน้ำจะได้โทษไปแทน ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

Writer Profile : PlamJA
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

รักแท้แพ้อะไรบ้าง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save