Twitter เตรียมเจรจา Tiktok หลังทรัมป์สั่งแบน ใหัขายกิจการใน 45 วัน


: 9 สิงหาคม 2563

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Twitter Inc ได้มีท่าทีสนใจเจรจาซื้อกิจการแอปฯ TikTok ในสหรัฐฯ ของบริษัท ByteDance ที่กำลังถูกประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กดดันให้ขายกิจการ หลังถูกสหรัฐฯ ออกกฎห้ามบริษัทจีนทำธุรกรรมกับชาวอเมริกันด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งจะมีผลบังคับในวันที่ 20 กันยายน 2563 นี้

โดยก่อนหน้านี้โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศให้ ByteDance เร่งขายธุรกิจ TikTok ให้บริษัทอเมริกันภายใน 45 วัน เพื่อแลกกับโอกาสที่ Tiktok จะไม่ถูกแบนในสหรัฐฯ ซึ่งนอกเหนือจาก Twitter ที่กำลังสนใจเจรจาแล้ว ก็ยังมีบริษัท Microsoft ที่ถือเป็นตัวเต็งในการเจรจารอบนี้อีกเจ้าเช่นกัน 

ด้านเอริก กอร์ดอน ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยามิชิแกนในสหรัฐฯ ได้ให้ความเห็นว่า ความเป็นไปได้ที่ Twitter จะระดมทุนเทกโอเวอร์ Tiktok นั้นอาจเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจาก Twitter ไม่ได้มีเงินทุนเพียงพอในการยื่นข้อเสนอแข่งกับบริษัทเทคโนโลยีคู่แข่งอย่าง Microsoft

ปัจจุบัน Twitter มีมูลค่าหลักทรัพย์อยู่ที่เกือบ 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่นักลงทุน ByteDance ได้ประเมินมูลค่ากิจการของ TikTok อยู่ที่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการเทกโอเวอร์ในครั้งนี้ 

ในขณะเดียวกันแหล่งข่าวเพิ่มเติม ก็ได้ระบุว่า “Silver Lake” หนึ่งในบริษัทผู้ถือหุ้น Twitter ได้แสดงความสนใจที่จะช่วยระดมทุนด้วย ทั้งนี้จึงต้องรอติดตามกันต่อไป เพราะในตอนนี้ Twitter กับ TikTok ยังอยู่ในช่วงการเจรจาขั้นต้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทั้ง Twitter, ByteDance และ TikTok ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวการขอซื้อกิจการในครั้งนี้

นอกจากนี้ในต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น โดนัลล์ทรัมป์ก็ได้ประกาศแบนธุรกิจอื่น ๆ ของจีน นอกเหนือจาก Tiktok แล้ว ก็ยังมีแอปพลิเคชั่นส่งข้อความอย่าง WeChat ก็ถูกแบนด้วยเช่นกัน คงต้องติดตามกันต่อไปว่าธุรกิจ Tiktok และ WeChat ในสหรัฐอเมริกาจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรต่อไปบ้าง

ที่มา : reuter, thestandard, workpointtoday

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ฮาวทู Live อย่างไร ให้ได้ใจคนดู


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save