category ฮาวทู Live อย่างไร ให้ได้ใจคนดู

Writer : zealotzephyr

: 5 สิงหาคม 2563

“LIVE กำลังมา” นี่คงไม่ใช่คำพูดเกินจริงสักเท่าไหร่ เพราะใน Social Media แพลตฟอร์มต่างๆ ก็มีฟีเจอร์ Live กันแทบทุกที่ รวมถึงลูกเล่นต่างๆ ที่ทำให้เราถ่ายทอดสดรายการผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

แต่ถ้ามองให้จริงจังลงไปสักนิด ในเมื่อทุกๆ คนสามารถ Live ได้เหมือนกัน และอะไรจะทำให้การ Live ของเราแตกต่าง มีประสิทธิภาพ และงานออกมาน่าสนใจกว่าล่ะ วันนี้เรามาก้าวจากความสะดวก Live ไปสู่ Live ที่มีคุณภาพมากขึ้นด้วยคอนเทนต์นี้ไปพร้อมๆ กัน

เน็ตคือหัวใจ ไลฟ์ได้ลื่น

 

แน่นอนว่าการ Live นั้นต้องการความแรงและความเสถียรของอินเทอร์เน็ตอย่างมาก ไม่อย่างนั้นอาจทำให้การถ่ายทอดคอนเทนต์ไปยังผู้ชมเกิดการสะดุด ภาพแตก เสียงหาย หรือเลวร้ายสุดคือค้าง ดับไปเลย ทำให้คอนเทนต์สวยๆ ที่เราทำมานั้นพังหมด ซึ่งอินเทอร์เน็ตเองก็จะมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันในอุปกรณ์ที่ Live

  • สมาร์ทโฟน – สามารถใช้ได้ทั้ง WiFi และ 3G/4G ซึ่งควรใช้ WiFi เพราะจะได้ไม่เปลืองอินเทอร์เน็ต หรือถ้าจะต้องใช้ 3G/4G จริงๆ ก็ควรลงทุนเป็นแบบ Unlimited ไปเลย
  • คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ – การเสียบสาย Lan เพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นทางที่ดีที่สุด เพราะให้ความเร็วและความนิ่งของสัญญาณสูงมาก
  • คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค – ในรุ่นที่ไม่มีช่องเสียบสาย Lan ก็อาจต้องใช้ WiFi ซึ่งก็ต้องตรวจสอบสัญญาณเช่นเดียวกัน

เสียงดัง ฟังชัด

ไม่ว่าจะ Live แบบมีภาพวิดีโอ หรือจะเป็นการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ เสียงก็ต้องมีเหมือนกันในทุกรูปแบบ และปกติอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ที่มีไมค์ติดมาเอง หรือหูฟังแบบพกพาก็อาจจะให้เสียงไมค์ที่ไม่ดีนัก ดังนั้นการใช้ไมค์แยกน่าจะเป็นทางออกทางเดียวของปัญหานี้

  • ไมค์แยก – ไมค์ตั้งโต๊ะเป็นตัวเลือกที่คุณภาพสูงที่สุดของการทำ Live และ Podcast เพราะให้เสียงที่ดัง ชัด และมีสัญญาณรบกวนน้อย สามารถเชื่อมต่อได้แทบจะทุกอุปกรณ์ แต่อาจไม่เหมาะกับสาย Live พกพา
  • ไมค์สาย – คล้ายๆ ไมค์แยก แต่ไมค์สายนั้นมีไว้สำหรับติดตั้งที่ผู้ดำเนินรายการ Live เพื่อใช้ในขณะที่เดินไปด้วยพูดไปด้วย และยังได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าตัวที่มากับสมาร์ทโฟนเอง
  • หูฟังติดไมค์ – ส่วนใครที่มีหูฟังแบบ Headphone สำหรับคอมพิวเตอร์ก็สามารถนำมาใช้เป็นไมค์ในขณะ Live ได้ รวมถึงสามารถเสียบใช้กับอุปกรณ์พกพาได้สะดวกกว่าอีกด้วย

มีขาตั้ง ไม่พังแน่นอน

การทำ Live เบื้องต้นของเราคงไม่พ้นการมีสมาร์ทโฟนเป็นกล้อง แต่จะให้ถือ วางเฉยๆ ก็อาจไม่สะดวก รวมถึงทำให้มุมมองภาพไม่ค่อยดีด้วย การลงทุนกับขาตั้งสมาร์ทโฟนก็เป็นตัวเลือกที่สำคัญและจำเป็น ซื้อทีเดียวใช้ได้ยาวๆ ไป

แต่สำหรับใครที่ Live สาย vlog เดินทางไปเรื่อย สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ Gimball หรืออุปกรณ์สำหรับกันสั่นในสมาร์ทโฟน ที่จะช่วยให้คุณ Live ไปเดินไปแบบใช้แค่มือเดียว คนเดียว ก็จบงานได้ แน่นอนว่าราคาสูงพอสมควร แต่มีแล้วแตกต่างกับจับสมาร์ทโฟนเฉยๆ แน่นอน บอกเลย

สคริปต์คร่าวๆ ยาวไป

การ Live อาจจะมีเหตุการณ์อะไรที่เกิดขึ้นแบบไม่คาดคิดและทำให้เราต้องอัปเดตตลอดเวลา หลายคนจึงไม่ได้เตรียมสคริปต์ในการพูด แต่ปกติถ้าเราต้อง Live จริงๆ เราก็สามารถรู้กำหนดการคร่าวๆ อย่างเวลาในการ Live ทั้งหมด ช่วงเริ่ม ช่วงกลาง ช่วงจบได้ ซึ่งการมีสคริปต์คร่าวๆ จะทำให้เราควบคุมเวลาได้ดีขึ้น และไม่ลืมว่าต่อไปเราจะต้องดำเนินรายการเข้าสู่ช่วงไหน

และนอกจากสคริปต์แล้ว การช่างสังเกตคอมเมนต์ของผู้เข้าชมและตอบกลับให้ได้มากที่สุด ก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้ Live ของเรานั้นจะมี engagement มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

ตรงเวลา มาตามนัด

ถ้ารายการ Live ของเราเป็นรายการที่เราทำประจำแล้ว ก็ควรมีกำหนดเวลาให้ชัดเจน เพื่อที่ผู้ชมจะได้ติดตามเราสม่ำเสมอมากขึ้น

  • ควรบอกเวลาให้ตรงกันในแต่ละครั้ง เช่น ทุกๆ คืนวันศุกร์ เวลา 19.00 น เป็นประจำ
  • ทำโพสต์แจ้งให้ผู้ชมรู้ก่อนว่าจะมีการ Live รวมถึงเมื่อมีกำหนดการเปลี่ยนแปลงล่วงหน้าด้วย

คอนเทนต์ดี แต่ภาพก็ต้องดีเช่นกัน

ทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าคอนเทนต์ดี ทำอะไรก็ดี Live ก็เช่นกัน แต่ว่าเมื่อเราทำคอนเทนต์ให้ดีแล้ว “ภาพ” ในที่นี้ก็คือผู้ Live ที่มีความเรียบร้อยทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม รวมถึงฉากที่มีความสะอาดน่าชม ก็จะทำให้ Live ออกมาน่าดู มีความเป็นมืออาชีพ

หรือจะออกแบบการแต่งตัว สไตล์ฉากให้มีความเหมาะสมกับเรื่องราวที่เรา Live เช่น Live เกี่ยวกับเนื้อหาเกม ก็แต่งตัวให้มีความเป็นกันเอง สบายๆ เหมือนเกมเมอร์ พร้อมทำฉากให้ดูสนุกๆ ไฟสวยๆ ก็สร้างอารมณ์ให้ผู้ชมได้อีกแบบหนึ่ง

กระแสต้องมา แต่จรรยาต้องมี

สุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ว่าเราจะทำคอนเทนต์แบบไหน Live เรื่องอะไรก็ตาม แต่เนื้อหาที่เราทำจะต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม นั่นคืออาจจะไม่ถึงกับสนันสนุนให้ทุกคนไปทำความดีในทุก Live ของเรา แต่เนื้อหาที่เผยแพร่จะต้องไม่ส่งผลเสียหรือเป็นการโจมตีผู้อื่น รวมทั้งไม่สนับสนุนให้มีการกระทำผิด (หรือถ้ามีตัวอย่างประกอบจริงๆ ก็ควรจะแจ้งไว้ด้วย)

อีกอย่างที่สำคัญที่สุดคือไม่ควรมีเนื้อหาของการ Live ที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดลิขสิทธิ์ เพลง ภาพ วิดีโอ ต้องมีการขออนุญาตมาอย่างถูกต้อง ไม่ควรสักแต่ว่าเนียนๆ ใช้ไป (ยิ่งการ Live ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะกลับไปแก้ไขไม่ได้อีก)


สนับสนุนโดย : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

 

TAG :
Writer Profile : zealotzephyr
เกิดอาการเธอหมูกรอบฉัน ฉันหมูกรอบเธอ และสองเราก็หมูกรอบตัวเอง
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save