สหรัฐฯ ถอนตัวจาก WHO อย่างเป็นทางการแล้ว มีผลในปี 2021


: 8 กรกฏาคม 2563

คณะผู้บริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ยื่นหนังสือถอนตัวจากการเป็นประเทศสมาชิกขององค์การอนามัยโลก (WHO) อย่างเป็นทางการแล้ว ขณะที่การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงแพร่กระจายไปทั่วโลก และสถานการณ์ค่อนข้างเลวร้ายในสหรัฐอเมริกา

รายงานดังกล่าวถูกส่งไปยังเลขาธิการสหประชาชาติ รวมสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ได้รับจดหมายลาออกจากรัฐบาลสหรัฐฯแล้ว และจะนำเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณา การถอนตัวคาดว่าจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 กรกฎาคม 2021 

เบื้องต้นทาง WHO ทราบถึงรายงาน แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม ขณะที่ เอลิซาเบ็ธ โคเซนส์ (Elizabeth Cousens) ประธานมูลนิธิรายหนึ่งซึ่งทำงานร่วมกับ UN ให้ความเห็นว่า “การตัดสินใจของสหรัฐฯ อเมริกาในการออกจากการเป็นประเทศสมาชิกของ WHO ท่ามกลางวิกฤตด้านสาธารณสุขที่ใหญ่ที่สุดจากโควิด-19 เป็นการมองในระยะสั้น เป็นเรื่องไม่จำเป็น และเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง”

ขณะที่สมาชิกระดับสูงของพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน รวมทั้ง นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า เป็นการดำเนินนโยบายที่ไร้สาระอย่างสิ้นเชิง ท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 ต้องการความร่วมมือจากทุกส่วนทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ผู้นำสหรัฐฯ กลับตัดขาดจากองค์กรที่เป็นแกนกลาง

ทั้งนี้สหรัฐฯ เป็นประเทศสมาชิกขององค์การอนามัยโลกที่สนับสนุนงบประมาณมากที่สุดกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 หรือ 15% ของงบประมาณทั้งหมดของ WHO

การถอนตัวของสหรัฐ ทำให้เกิดคำถามถึงสถานะการเงินของ WHO และอนาคตของโครงการต่างๆ จำนวนมากในเรื่องของสาธารณสุขและการจัดการโรค

ที่มา : PPTV, JS100, Thumbs up

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 7 สถานที่ฉายหนัง อีกทางเลือกของคอหนังไทย

รวม 7 สถานที่ฉายหนัง อีกทางเลือกของคอหนังไทย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save