category “ViVA LA RESiSTANCE” ซิงเกิลใหม่ AKIRA-KURØ เพลงการเมืองโดยตรงจากวงไอดอล แต่งในวันที่พรรคการเมืองใหม่พรรคหนึ่งถูกยุบพอดี

Writer : kantapetch

: 14 ตุลาคม 2563

“ViVA LA RESiSTANCE” ซิงเกิลใหม่ AKIRA-KURØ เพลงการเมืองโดยตรงจากวงไอดอล แต่งในวันที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบพอดี

 

ไอดอลพลังร็อค Akira-Kuro ปล่อยเพลงใหม่สดๆ ร้อนๆ ว่าด้วยประเด็นที่กำลังร้อนฉ่าที่สุด ณ เวลานี้ของประเทศเรา..ใช่ นี่คือเพลงการเมืองจากวงไอดอลหญิงสัญชาติไทย

 

Akira-Kuro คือวงไอดอลทางเลือกที่เลือกจะไม่พรีเซนต์ความน่ารักสดใส แต่เป็นความดุดันแข็งแรง ทั้งภาพลักษณ์และแนวเพลง เนื้อหาในเพลงของพวกเธอก็มักพูดถึงการต่อสู้ การไม่ยอมแพ้ การต่อต้าน หรือแม้แต่เรื่องไซเบอร์บูลลี่

 

คือประเด็นอะไรที่ควรถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง พวกเธอก็พร้อมจะเป็นกระบอกเสียง

 

เรื่องการเมืองก็ด้วย ก่อนหน้านี้ เมมเบอร์หลายคนในวงก็ทั้งโพสต์และแชร์เนื้อหาการเมือง รวมทั้งไปร่วมชุมนุมในม็อบที่ก่อร่างสร้างโดยเยาวชน เพราะเชื่อว่าเป็นสิทธิที่พวกเธอทำได้อย่างเสรีภาพ

 

และเชื่อว่าอุดมการณ์และเป้าหมายของผู้ร่วมชุมนุมในม็อบดังกล่าวจะนำประเทศเดินไปยังทิศทางที่ดีขึ้น การเปลี่ยนแปลงที่ม็อบเรียกร้อง จะมอบชีวิตดีๆ ที่ลงตัวให้แก่ประชาชนไทยได้อย่างแท้จริง

 

เมมเบอร์ Akira Kuro จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ด้วยการแสดงออกในช่องทางและวิธีการของตัวเอง ภายใต้สิทธิเสรีภาพที่พวกเธอพึงกระทำได้

 

ซึ่ง ‘เพลง’ ก็ถือเป็นช่องทางหลักที่พวกเธอใช้สื่อสาร (แน่นอน ก็เพราะพวกเธอเป็นไอดอลที่มีงานหลักคือการร้อง-เต้น)

 

เป็นที่มาของ ‘ViVA LA RESiSTANCE’ เพลงการเมืองของวงไอดอลไทย ซึ่งมีความพิเศษมากมายจนเราต้องพูดถึง

 

ไล่ตั้งแต่เป็นเพลงเนื้อหาภาษาอังกฤษที่แปลเป็นไทยโดยนัชชี่ หนึ่งในเมมเบอร์ของวง ในวันที่พรรคการเมืองใหม่พรรคหนึ่ง ถูกตัดสินยุบพรรคพอดี

 

และปล่อยในวันเดียวกับการชุมนุมใหญ่ของประชาชนในปี 2563  ซึ่งก็เป็นวันเดียวกับวันเกิดเหตุการณ์ปราบปรามผู้ประท้วงทางการเมืองอย่างรุนแรงจนนับเป็นวันมหาวิปโยค เมื่อปี 2516

 

อ้อ มิวสิกวิดีโอก็กำกับโดยนัชชี่ด้วยนะ

 

เนื้อเพลงทุกท่อนมุ่งตรงไปยังประเด็นสังคมและการเมือง เอาฉบับภาษาไทยก็เช่น “ยินดีต้อนรับสู่เมืองที่เต็มไปด้วยคำโกหก ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งจอมปลอม”, “ภายใต้ดินแดนที่ความยุติธรรมมืดบอด นี่คือยุคที่วิกลจริตบิดเบี้ยว”

 

และปลุกให้คนลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อช่วยกันเปลี่ยนแปลง “ต่อให้ผลักเราล้มลง เราจะยืนขึ้นอีกครั้ง จะไม่มีใครอยู่เหนือพวกเราได้”

 

บนดนตรีร็อคที่หนักหน่วงถึงใจ ตามสไตล์วง สะท้อนถึงความอัดอั้นที่ฝังอยู่ในความรู้สึกของพวกเธอและประชาชนอีกมากในไทยได้เป็นอย่างดี

 

โดยตอนนี้ Akira-Kuro เหลือเมมเบอร์ในวง 6 คน คือ นัชชี่ เฟริน แบมบี้ พั้นช์ อิ่ม ชูการ์ ซึ่งล้วนแต่แสดงออกทางการเมืองอย่างชัดเจน ประกาศกร้าวว่าพวกเธอคือไอดอลปลดแอก ที่จะไม่อ่อนโยนต่อความอยุติธรรมในประเทศนี้อีกต่อไป

 

กลุ่มต่อต้านจงเจริญ – พวกเธอกล่าวไว้เช่นนี้

 

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] แรปเปอร์เชิญทางนี้! วธ.จัดประกวด แต่งเพลงแรปหัวข้อ “มนต์รักภาษาไทย” ชิงเงินรางวัลกว่าแสนบาท


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save