6 ข้อดีของการตื่นเช้ากว่าเดิม 1 ชั่วโมง แต่ทำให้ชีวิตมนุษย์เงินเดือนดีขึ้นทุกด้าน

Writer : Sam Ponsan

: 7 สิงหาคม 2561

การตื่นเช้าสำหรับบางคนอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่รู้หรือไม่ว่าการตื่นให้เช้าขึ้นกว่าเดิม 1 ชั่วโมง ทำให้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปในหลายด้าน อาจจะนึกไม่ออกว่าแค่ตื่นเช้าขึ้นนั้นจะทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปขนาดนั้นเลยเหรอ เป็นไปได้…ขอแค่เริ่ม! 

ลองตื่นเช้าเพื่อตัวเองสักครั้งแล้วคุณจะเหลือเวลาทำในสิ่งเหล่านี้ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณไปได้ตลอดกาล ไม่ต้องรอฤกษ์ดูยาม ปรับเวลาตื่น ตั้งเวลาปลุกใหม่ให้ไวขึ้น แล้วทำเลย!

มีเวลาออกกำลังกายมากขึ้น

มนุษย์เงินเดือนน้อยคนที่จะมีเวลาออกกำลังกาย (แม้บ่นว่าอยากจะผอมก็ตาม แต่ไม่ออกกำลังกาย…) แต่ถ้ามากางตารางชีวิตดูแล้วช่วงเวลาที่สามารถออกกำลังกายได้ดีที่สุดก็คือช่วงเช้านี่แหละ แค่เราตื่นเช้ามากกว่าเดิม 1 ชั่วโมงก็สามารถเอาเวลานั้นไปออกกำลังกายได้

เพียงแค่ 60 นาทีแต่ทำเป็นประจำทุกวันก็เพียงพอที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดีขึ้นอย่างรู้สึกได้ หรือเอาเวลาไปวิ่งทุกเช้าวันล่ะ 60 นาที ถ้าวิ่งดีๆ มีโอกาสได้ระยะ 8 –  9 กิโลเมตรเลยนะ ซึ่งการออกกำลังกายตอนเช้าทุกวันทำให้คุณมีสุขภาพเปลี่ยนไปในทางที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

ได้ใช้เวลาทำงานที่ค้างไว้ให้เสร็จ

บางคนหอบงานกลับมาทำที่บ้านทุกวันจนดึกดื่น กว่าจะตื่นก็สาย ไปทำงานก็ไม่ทัน งานก็ไม่เสร็จ สุดท้ายก็ต้องเก็บงานมาทำที่บ้านต่อ เกิดเป็นลูปนรก ตื่นสาย > ไปทำงานสาย > ทำงานไม่ทัน > หอบงานกลับมาทำที่บ้าน > นอนดึก > ตื่นสาย วนไป แต่หากคุณจำเป็นต้องหอบงานมาทำที่บ้านจริงๆ จากนี้ไปไม่ต้องนอนดึกเพื่อปั่นงานจนไฟลุกแล้วล่ะวิธีนั้นง่ายมาก

เริ่มจากเปลี่ยนชีวิตเป็นนอนให้เร็ว แล้วตื่นให้เช้าขึ้น 1 ชั่วโมง จากนั้นเอาเวลาช่วงเช้าเคลียร์งานที่ค้างคาให้เสร็จ ถ้าทำงานอย่างตั้งใจ ไม่ว่อกแว่ก เสียสมาธิ งานที่ค้างก็ทำเสร็จ งานประจำก็มีเวลาเคลียร์ให้จบในที่ทำงาน กลับถึงบ้านก็ได้พักผ่อนหลับสบายเพราะไม่มีอะไรให้คาใจอีกต่อไป เย้~

มีเวลาคิดวางแผนชีวิตในแต่ละวัน

บางคนเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีเรื่องให้จัดการเยอะแยะ ทั้งเรื่องงาน เรื่องชีวิต แต่ไม่เหลือเวลาให้คิดแก้ปัญหาเลยเพราะต้องรีบตื่น รีบไปทำงานให้ทัน แล้วทั้งชีวิตหมดวันไปแล้วโดยไม่ได้วางแผนอะไรเลย

แต่ถ้าตื่นเช้าขึ้น 1 ชั่วโมง เราจะเหลือเวลาไปสำหรับนั่งทบทวนตัวเอง แล้ววางแผนชีวิตว่าจะทำอะไร มีสิ่งไหนค้างคา ที่ต้องใช้ความคิด และการพิจารณาเพื่อวางแผนจัดการ ปัญหาทุกอย่างหรือเรื่องต่างๆ ในชีวิตจะผ่านไปได้อย่างง่ายขึ้นถ้าเราวางแผนทุกอย่าง

เหลือเวลาดูหนัง หรือเล่นเกมที่เก็บไว้ 

ปัญหาใหญ่ของมนุษย์เงินเดือนคือไม่เหลือเวลาทำอะไรเลย ใครที่วาดฝันว่าหลังเลิกงานจะกลับบ้านมาเปิด NetFlix ดู เล่นเกมที่ซื้อไว้ หรืออ่านหนังสือที่ดองไว้ให้จบ เอาเข้าจริงกว่าจะถึงบ้าน อาบน้ำเสร็จก็หลับเป็นตายไปเรียบร้อยอะไรที่ดองไว้ก็ปล่อยไปจนเกลือขึ้น หรือดองลืมไปเลย

แต่ถ้าคุณตื่นไวขึ้น 1 ชั่วโมง ก็เอาเวลาที่มีค่านี่แหละทำในสิ่งที่อยากทำอย่างน้อยก็เก็บซีรีส์ได้วันล่ะ 1 ตอน อ่านหนังสือได้เกือบครึ่งเล่ม และอาจจะเล่นเกมได้ในระดับที่เราพอใจ แล้วคุณจะพบว่าการได้ทำอะไรที่มีความสุขและอยากทำก่อนจะไปทำงานก็ทำให้ชีวิตดีขึ้นนะ

ไม่ต้องรีบเร่งให้ชีวิตลนลานในทุกเช้า

การตื่นนอนเช้ากว่าปกติทำให้เราไม่ต้องรีบร้อนลุกลน งงกับชีวิตว่าต้องทำอะไรยังไงต่อ เรามีเวลาละเมียดละไมกับชีวิตยามเช้า อาบน้ำก็มีเวลา แต่งหน้าก็มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น

แถมออกจากบ้านได้ไวกว่าเดิมไม่ต้องไปเผชิญรถติด หรือเจอวิกฤติรถไฟฟ้าในยามเช้า เมื่อไม่ต้องรีบร้อนไปทำงาน ไม่ต้องลนลานอาบน้ำ กินข้าว แต่งหน้า หรือเก็บของ ก็ทำให้ทุกเช้าของเราเป็นการเริ่มต้นที่ดีและมีสติ

ได้กินอาหารเช้าดีๆ ที่เราเลือกได้ 

อาหารเช้าคือสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนแทบไม่มีโอกาสได้กิน หรือถ้าได้กินก็เป็นอาหารเช้าที่ค่อนข้างจะเร็วๆ ไวๆ แต่ไร้ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการ เพราะว่าเราตื่นในเวลาที่แทบไม่เหลือเวลาจะเลือกกินแล้ว นาทีนี้กินกันตายไปก่อนแล้วกัน

แต่ถ้าคุณตื่นเช้าขึ้น 1 ชั่วโมง คุณจะเหลือเวลาละเมียดกับการทำอาหารเช้าดีๆ ให้ตัวเองกิน ซึ่งการได้กินอาหารดีๆ มีประโยชน์ในทุกเช้าก็จะทำให้สุขภาพคุณดีขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะการกินคือสิ่งสำคัญ สุขภาพจะดีหรือแย่ อาหารที่เรากินทุกวันนั่นแหละจะบอกคุณเอง

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] เทรนด์ใหม่มาแรง! สาวๆแห่เล่น Snow Ai แปลงร่างเราเป็นออนนี่แบบเนียนกริบ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save