category ชี้เป้า 10 แหล่งเรียนรู้ น่าไปท่องเที่ยว - ทำกิจกรรม รับปิดเทอม

Writer : Sam Ponsan

: 28 กุมภาพันธ์ 2560

10-place-recommend-in-summer

ปิดเทอมฤดูร้อนมาถึงแล้ว และเราเชื่อว่าตอนนี้บรรดาผู้ปกครองหลายคนต่างก็กำลังเสิร์ชกูเกิ้ล มองหาว่าจะพาลูกหลานไปเที่ยว ไปทำกิจกรรม หรือไปศึกษาหาความรู้ที่ไหนดีช่วงปิดเทอมโดยไม่จำเป็นต้องไปห้างสรรพสินค้า หรือไปสวนน้ำอย่างเดียว

เพื่อเป็นหนึ่งในทางเลือกเรามี 10 สถานที่ที่เหมาะแก่การไปทำกิจกรรม ไปหาความรู้ช่วงปิดเทอม ความน่าสนใจคือหลายสถานที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเด็ก ก็สามารถไปสนุกกับสถานที่เหล่านี้ได้เลย ไม่ใช่แค่ปิดเทอมเท่านั้น แต่เปิดเทอมแล้วก็ยังไปเที่ยวได้อยู่

ptt-refore-station

โครงการป่าในกรุง

ศูนย์การเรียนรู้แห่งใหม่ในกรุงเทพฯ ที่ ปตท. เป็นผู้สร้างขึ้นมาโดยเนรมิตรพื้นที่กว่า 12 ไร่ ให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ที่ไม่เพียงแค่มีต้นไม้เท่านั้น แต่ยังมีพื้นที่เรียนรู้ต่างๆ กระจายอยู่ทั่วป่ากลางกรุง

ไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้คือ Sky Walk บันไดลอยฟ้าที่ทำให้เราเดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติจากมุมสูง และยังมีหอชมวิวที่ให้เด็ก หรือผู้ปกครองมองความสวยงามของธรรมชาติ เป็นการปลูกสำนึกให้เรารักธรรมชาติไปในตัว ที่สำคัญไม่เสียค่าเข้าชม

เวลาเปิด / ปิด : 09.00 – 16.00 น.
ที่ตั้ง : โครงการป่าในกรุง (สุขาภิบาล 2)
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : pttreforestation 

Canopy-Walkway

Canopy Walkway


สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ของเชียงใหม่ เปิดโอกาสให้เราได้เดินชมธรรมชาติบนความสูงกว่า 20 เมตรจากพื้นดิน บนทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศกว่า 400 เมตร ที่ตลอดสองข้างทาง เราจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับการชมธรรมชาติ ป่าไม้ ทิวเขาในมุมที่ยากจะสัมผัสได้

นอกจากนี้ยังได้ศึกษาเรื่องราวของธรรมชาติไปพร้อมกันกับการเดินชมธรรมชาติด้วย แม้จะมาเที่ยวในช่วงฤดูร้อน แต่บรรยากาศโดยรอบกลับดูเย็นสดชื่นด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ค่าเข้าชมเพียง 40 บาท สำหรับผู้ใหญ่ และเด็ก 20 บาทเท่านั้น

เวลาเปิด / ปิด :  08.30-16.30 น
ที่ตั้ง : สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : qsbgcm 

sci-planet

ท้องฟ้าจำลอง


แหล่งเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ที่มีไฮท์ไลต์อยู่ตรงการฉายภาพยนตร์เกี่ยวกับอวกาศจากเครื่องฉายดาวและสื่อมัลติมีเดียแบบ 360 องศา ให้อารมณ์และความรู้สึกเหมือนนั่งมองท้องฟ้า และจักรวาลอยู่เลย

ที่น่าสนใจคือมีนาคมนี้ ทางท้องฟ้าจำลองจะฉายภาพยนตร์เรื่องใหม่ชื่อ ‘จักรวาลอันเกรี้ยวกราด วิบัติกาลแห่งห้วงอวกาศ’ โดยจะให้ความรู้เรื่องหลุมดำ การตายของกลุ่มดาว และสิ่งต่างๆ ในอวกาศเป็นหนึ่งในภาพยนตรืสารคดีแบบ 360 องศาที่น่าชมมากๆ

เวลาเปิด / ปิด :  09.00 – 16.30 น.
ที่ตั้ง : ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา
รายละเอียดเพิ่มเติม : sciplanet

Flight-Experience-Bangkok

Flight Experience Bangkok


แหล่งเรียนรู้ด้านการบินที่เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปรวมถึงเด็กๆ มีโอกาสสัมผัสการเป็นกัปตันเครื่องบินพาณิชย์สักครั้ง  Flight Experience Bangkok จะให้ทดลองขับเครื่องบิน Boeing737 ในค็อกพิทจำลองที่ทุกอย่างเหมือนกับในเครื่องบินจริงๆ

โดยเลือกได้ว่าอยากจะผ่านไปยังจุดไหนของโลก ส่วนการขับเครื่องบินจะมีเวลากำหนดตามแพ็คเกจว่าอยากฝึกระยะเวลาเท่าไหร่ เริ่มต้น 30 นาที ราคา 4,500 บาท

เวลาเปิด / ปิด : 10.00 – 21.00 น. (ต้องจองรอบก่อน)
ที่ตั้ง : เกทเวย์ เอกมัย ชั้น 2
รายละเอียดเพิ่มเติม : 
Flight Experience Bangkok

duang-tawan-ban-suan-fram-stay

ดวงตวัน บ้านสวน

สถานที่สาธิตการเพาะปลูกตามวิถีเกษตรธรรมชาติบนพื้นที่กว่า 17 ไร่ แบบไม่ใช้สารเคมีใดๆ ซึ่งมี ‘แม่อุ้ย-อภิสิรี จรัลชวนะเพท’ เจ้าของอนุบาลบ้านรัก และผู้เชี่ยวชาญการศึกษาวอลดอร์ฟในไทย เป็นเจ้าของคอยดูแลจัดสรร แปลงเกษตรธรรมชาติเป็นขนาดย่อมๆ ให้แต่ละครอบครัวมาลองปลูกพืชผัก พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำในการวางแผนเพาะปลูก

และยังจัดเกษตรกรมืออาชีพมาช่วยดูแลแปลงผักให้แต่ละครอบครัวในช่วงที่ไม่ได้มาดูแปลงผักของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีสินค้าเกษตรธรรมชาติจากผืนดินนี้ แบรนด์ ‘แสงตวัน เกษตรธรรมชาติ’ จำหน่ายในราคาย่อมเยา สนใจสามารถโทรนัดเพื่อเข้าไปทดลองปลูกผักได้ที่ 088-883-6138

เวลาเปิด / ปิด : (โทรสอบถามก่อน)
ที่ตั้ง : ดวงตวัน บ้านสวน
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : Duangtawan Baansuan 

Dinosaur-Planet-2

Dinosaur Planet


ธีมพาร์คที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์ ซึ่งภายในมีหุ่นจำลองไดโนเสาร์มากมายจัดแสดงอยู่โดยแบ่งโซนการจัดแสดงตามยุคสมัย หรือพื้นเพถิ่นกำเนินที่ไดโนเสาร์ตัวนั้นอาศัยอยู่อ้างอิงจากความเป็นจริง พร้อมทั้งมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ร่วมสนุก

ไม่ว่าจะเป็นการจำลองการเอาชีวิตรอดจากกรงแร็ปเตอร์ หรือการทดลองเป็นนักบรรพชีวินขุดค้นหาซากฟอสซิลไดโนเสาร์ อีกไฮท์ไลท์ที่น่าสนใจคือการขึ้นชิงช้าสวรรค์หรือ ไดโนอาย เพื่อชมกรุงเทพฯ จากมุมสูง ค่าเข้าชมบัตรเด็ก  400 บาท และบัตรผู้ใหญ่ 500 บาท (ไม่รวมค่าขึ้นไดโนอาย) 

เวลาเปิด / ปิด : 10.00 – 22.00 น.
ที่ตั้ง : Dinosaur Planet 
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : dinosaurplanet 

Snow-Town-Bangkok

Snow Town Bangkok

เมืองหิมะขนาดใหญ่ใจกลางกรุงที่ให้เราได้สัมผัสกับประสบการณ์ความเย็นที่เต็มไปด้วยหิมะเทียมบนพื้นที่ 3,000 ตารางเมตร เมืองหิมะมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งเล่นสกีหิมะ โดยมีผู้ฝึกสอนมืออาชีพดูแลอย่างใกล้ชิด และเพลิดเพลินกับการปั่นสโนว์แมน

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารอยู่ภายในที่ทำให้เราได้สัมผัสประสบการณ์กินอาหารท่ามกลางอากาศหนาว มองไปเห็นหิมะลอยละล่องอยู่ด้านนอก จนนึกว่าอยู่ที่สกีรีสอร์ทที่ญี่ปุ่นหรือเปล่าเนี่ย

เวลาเปิด / ปิด : 10.00 – 20.00 น.
ที่ตั้ง : ชั้น 5 ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : snowtownbangkok  
ภาพจาก asiavacations.biz

๗-Arts-Inner-Place

๗ Art Inner Place

สตูดิโอศิลปะบำบัด ที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่สนใจอยากให้ลูกหลานได้ศึกษาศิลปะในแนวมนุษยปรัชญา ล่าสุดตอนนี้ทางสตูดิโอศิลปะบำบัด เปิดตัวโครงการศิลปะสำหรับเด็กชื่อ ‘โรงเรียนในภูเขา’ จุดประสงค์คือการสอนให้เด็กๆ ได้รู้จักศิลปะแห่งความดี ความงาม ความจริง ที่มีอยู่ในเด็ก และมีอยู่ในโลกใบนี้

โดยผ่านการระบายสี ดนตรี และยูริธมี ซึ่งจะมีครูศิลปะผู้มากประสบการณ์ทั้งสามแขนงมาให้ความรู้อย่างลึกซึ้ง โครงการโรงเรียนในภูเขาเด็กๆ จะได้มาเรียนที่สตูดิโอแห่งนี้  8 วันต่อหนึ่งเทอม แบ่งตารางการเรียนเฉลี่ยเดือนล่ะ 3 วันรวมทั้งสิ้น 3 เดือน รายละเอียดสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 093-235-6679

เวลาเปิด / ปิด : (โทรสอบถามอีกครั้ง)
ที่ตั้ง : ๗ Art Inner Place เชียงดาว
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : โรงเรียนในภูเขา 

Tan-land-museum

ตันแลนด์

พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ ที่ปลูกฝังเรื่องการใช้ชีวิตอย่างสมดุล เพื่อความสุขที่ยั่งยืนผ่านนิทรรศการที่จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของ ‘อิชิตัน’ แบ่งการจัดแสดงออกเป็นสามโซนคือ โซนการผลิตชาเขียวที่ไม่ได้ให้ความรู้เรื่องกระบวนการผลิตเท่านั้น แต่ยังให้ความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์ออแกนิกส์ กับการทำธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

โซนที่สองพูดถึงการฝ่าวิกฤตน้ำท่วมที่ผ่านของ ‘อิชิตัน’ ภายใต้แนวคิดการอยู่กับธรรมชาติอย่างสมดุลย์ และโซนสุดท้าย เป็นโซนที่ให้ความรู้เรื่องการทำธุรกิจโดยหากจับแนวคิดได้ เราก็สามารถคิดและสร้างธุรกิจของตัวเองได้ เข้าชมฟรี

เวลาเปิด / ปิด : 10.00-16.00 น. (หยุดทุกวันเสาร์)
ที่ตั้ง : ตันแลนด์ อยุธยา
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : tanland.ichitan 

Siam-Serpentarium

Siam Serpentarium

พิพิธภัณฑ์แห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชียที่นำเสนอเรื่องราวของงูมุมมองใหม่ที่น่าสนใจ เปลี่ยนภาพจากที่เราคุ้นเคยว่างูคือสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัวให้เราได้รู้จัก และเข้าใจวงจรชีวิตของสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้มากยิ่งขึ้นว่างูไม่น่ากลัว (แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเดินไปจับงูแล้วลูบหัวเล่นได้นะ) ผ่านนิทรรศการที่จัดแสดงออกมาได้อย่างตื่นตาตื่นใจ กับศูนย์จัดแสดงงูนานาชนิด นอกจากนี้ยังมีโรงละครที่แสดงศิลปะระหว่างคนกับงูด้วย ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 350 บาท เด็ก 150 บาท

เวลาเปิด / ปิด : 08.30 – 17.30 น.
ที่ตั้ง : Siam Serpentarium
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : siamserpentarium.com

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save