category เกิดอะไรกับขยะพลาสติกที่เราทิ้งไป

Writer : Yoom

: 23 กรกฏาคม 2562

ในปัจจุบันไม่มีผลิตภัณฑ์ไหนเลยที่ไม่ใช้พลาสติก ทำให้ในทุกๆ วันมีพลาสติกจำนวนมากถูกผลิตขึ้นเป็นจำนวนมาก จากสถิติพบว่าในปี 2018 มีการจำนวนการผลิตพลาสติกมากถึง 8.3 พันล้านตัน แล้วกองพลาสติกเหล่านี้เมื่อถูกใช้แล้วมันไปไหน ? ถูกกำจัดอย่างไร ? และมันส่งผลเสียต่อธรรมชาติอย่างไร ? Mango Zero มีคำตอบ

กลายเป็นแพขยะกลางทะเล

รู้ไหมว่าขยะพลาสติกจำนวนมากที่ลอยอยู่ตามท้องทะเลนั้น จะถูกกระแสน้ำจากมหาสมุทรพัดเข้าไว้รวมกันตามที่ต่าง ๆ จนกดเป็นแพขยะกลางทะเลที่เรียกว่า Garbage Patch ซึ่งแพขยะเหล่านี้มีอยู่ทั่วโลกถึง 5 แห่ง

และแพขยะที่มีจำนวนมากที่สุดก็คือ แพขยะในแปซิฟิค ( The Great Pacific Garbage Patch ) ซึ่งมีขยะพลาสติกถึง 1.8 ล้านตารางกิโลเมตร นอกจากนั้นแล้วยังมีการทำนายว่าหากเรายังไม่ลด ละ เลิกใช้พลาสติก ภายในปีค.ศ. 2050 เราจะจำนวนขยะพลาสติกในทะเลมากว่าจำนวนปลาท้องโลก

ตกค้างในก้นมหาสมุทร

นอกจากจะกลายเป็นแพขยะกลางทะเลแล้ว รู้กันไหมว่ายังมีขยะพลาสติกอีกเป็นจำนวนมากที่ตกลงสู่ก้นมหาสมุทร และจากผลสำรวจพบว่ามีจำนวนขยะพลาสติกที่ตกลงสู่ทะเลมากถึง 1,100 ล้านชิ้น

นอกจากนั้นเศษขยะพลาสติกต่าง ๆ จะหลุดล่วงเป็นชิ้นเล็ก ๆ เรียกว่าไมโครพลาสติก ( Micro Plastics ) และกลายเป็นอาหารของเหล่าสัตว์ต่าง ๆ ตามท้องทะเลรวมถึงเป็นอาหารของปะการังอีกด้วย จนในท้ายที่สุดอาหารทะเลที่เราทุกคนกินเข้าไปจะมีชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของพลาสติกเป็นของแถมให้ติดมาอีกด้วย

ถูกพัดขึ้นมาบนชายหาด

ทุกๆ วันนี้จะมีขยะพลาสติกจำนวนหลายสิบตันถูกพัดกลับขึ้นชายฝั่งทั่วโลก และในไทยเองก็มีปริมาณขยะที่อยู่บริเวณชายหาดถึง 10 ล้านตัน ปัญหาขยะเหล่านี้ทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ตามบริเวณชายฝั่งทั่วโลกต้องเผชิญกับจำนวนขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลที่ถูกพัดเข้ามาในแต่ละวัน  และนอกจากนั้นแล้วขยะเหล่านี้ยังทำให้สถานที่ท่องเที่ยวที่เคยสวยงามต้องถูกทำลาย

ฝังอยู่ในดิน

ขยะพลาสติกกว่า 80 เปอร์เซ็นมาจากกิจกรรมทางบกมากกว่ากิจกรรมทางน้ำ ทำให้วิธีนำขยะพสาสติกมาฝังไว้ในดินเป็นที่นิยมในการนำมากำจัด แต่ถ้าไม่มีการวางแผนและป้องกันให้ดีก็จะส่งผลเสียเป็นอย่างมาก หากมีฝนตกลงมาก็จะนำสารเคมีที่เป็นพิษลงสู่ใต้ดินและกลายเป็นพิษต่อดินและแหล่งน้ำใต้ดินได้

เผาทิ้งกลายเป็นมลพิษ

การเผาขยะพลาสติกเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าก็ที่นิยมกันในหลาย ๆ ประเทศ แต่เผาขยะพลาสติกยังคงเป็นข้อถกกันอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ว่ามันดีหรือไม่ดีอย่างไร ฝ่ายที่เห็นด้วยก็ให้ความเห็นว่า การเผาขยะจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าไปได้มาก และยังสามารถช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกที่ล้นโลกได้อีกด้วย

แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ให้ความเห็นว่า การรีไซเคิลสามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าการเผา และการเผาขยะยังปล่อยมลพิษที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงไม่สามารถรับประกันได้ว่าการเผาขยะเป็นวิธีการกำจัดขยะที่ดีที่สุด

ถูกนำไปรีไซเคิล

รู้กันไหมว่าจากขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลจะมีเพียงแค่ 9 เปอร์เซ็นเท่านั้นที่ถูกนำมารีไซเคิลให้ถูกนำมาใช้หมุนเวียนใหม่อีกครั้ง ส่วนใหญ่แล้วขยะที่ถูกนำมารีไซเคิลจะเป็นขยะที่มีมูลค่าสูง ส่วนขยะพลาสติกที่ไม่มีมูลค่าหรือมีมูลค่าต่ำจะถูกทิ้งกลายเป็นสิ่งไร้ค่าไป

เพราะฉะนั้นแล้วหากออกที่ดีที่สุดในการช่วยรักษาโลกและธรรมชาติก็คือ การลด ละ เลิกการใช้พลาสติกและให้ทุกคนตระหนักว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องของเราทุกคนไม่ใช่เรื่องขององค์กรหรือใครคนใดคนหนึ่ง

 

ข้อมูลจาก : ขยะบนชายหาด, ข่าวอาหารทะเลมีพลาสติกผลสำรวจแนวปะการังมีพลาสติกWhere does your plastic waste goข้อมูลขยะทะเลปี 2558What really happens to the plastic you throw away

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save