category เกิดอะไรกับขยะพลาสติกที่เราทิ้งไป

Writer : Yoom

: 23 กรกฏาคม 2562

ในปัจจุบันไม่มีผลิตภัณฑ์ไหนเลยที่ไม่ใช้พลาสติก ทำให้ในทุกๆ วันมีพลาสติกจำนวนมากถูกผลิตขึ้นเป็นจำนวนมาก จากสถิติพบว่าในปี 2018 มีการจำนวนการผลิตพลาสติกมากถึง 8.3 พันล้านตัน แล้วกองพลาสติกเหล่านี้เมื่อถูกใช้แล้วมันไปไหน ? ถูกกำจัดอย่างไร ? และมันส่งผลเสียต่อธรรมชาติอย่างไร ? Mango Zero มีคำตอบ

กลายเป็นแพขยะกลางทะเล

รู้ไหมว่าขยะพลาสติกจำนวนมากที่ลอยอยู่ตามท้องทะเลนั้น จะถูกกระแสน้ำจากมหาสมุทรพัดเข้าไว้รวมกันตามที่ต่าง ๆ จนกดเป็นแพขยะกลางทะเลที่เรียกว่า Garbage Patch ซึ่งแพขยะเหล่านี้มีอยู่ทั่วโลกถึง 5 แห่ง

และแพขยะที่มีจำนวนมากที่สุดก็คือ แพขยะในแปซิฟิค ( The Great Pacific Garbage Patch ) ซึ่งมีขยะพลาสติกถึง 1.8 ล้านตารางกิโลเมตร นอกจากนั้นแล้วยังมีการทำนายว่าหากเรายังไม่ลด ละ เลิกใช้พลาสติก ภายในปีค.ศ. 2050 เราจะจำนวนขยะพลาสติกในทะเลมากว่าจำนวนปลาท้องโลก

ตกค้างในก้นมหาสมุทร

นอกจากจะกลายเป็นแพขยะกลางทะเลแล้ว รู้กันไหมว่ายังมีขยะพลาสติกอีกเป็นจำนวนมากที่ตกลงสู่ก้นมหาสมุทร และจากผลสำรวจพบว่ามีจำนวนขยะพลาสติกที่ตกลงสู่ทะเลมากถึง 1,100 ล้านชิ้น

นอกจากนั้นเศษขยะพลาสติกต่าง ๆ จะหลุดล่วงเป็นชิ้นเล็ก ๆ เรียกว่าไมโครพลาสติก ( Micro Plastics ) และกลายเป็นอาหารของเหล่าสัตว์ต่าง ๆ ตามท้องทะเลรวมถึงเป็นอาหารของปะการังอีกด้วย จนในท้ายที่สุดอาหารทะเลที่เราทุกคนกินเข้าไปจะมีชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของพลาสติกเป็นของแถมให้ติดมาอีกด้วย

ถูกพัดขึ้นมาบนชายหาด

ทุกๆ วันนี้จะมีขยะพลาสติกจำนวนหลายสิบตันถูกพัดกลับขึ้นชายฝั่งทั่วโลก และในไทยเองก็มีปริมาณขยะที่อยู่บริเวณชายหาดถึง 10 ล้านตัน ปัญหาขยะเหล่านี้ทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ตามบริเวณชายฝั่งทั่วโลกต้องเผชิญกับจำนวนขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลที่ถูกพัดเข้ามาในแต่ละวัน  และนอกจากนั้นแล้วขยะเหล่านี้ยังทำให้สถานที่ท่องเที่ยวที่เคยสวยงามต้องถูกทำลาย

ฝังอยู่ในดิน

ขยะพลาสติกกว่า 80 เปอร์เซ็นมาจากกิจกรรมทางบกมากกว่ากิจกรรมทางน้ำ ทำให้วิธีนำขยะพสาสติกมาฝังไว้ในดินเป็นที่นิยมในการนำมากำจัด แต่ถ้าไม่มีการวางแผนและป้องกันให้ดีก็จะส่งผลเสียเป็นอย่างมาก หากมีฝนตกลงมาก็จะนำสารเคมีที่เป็นพิษลงสู่ใต้ดินและกลายเป็นพิษต่อดินและแหล่งน้ำใต้ดินได้

เผาทิ้งกลายเป็นมลพิษ

การเผาขยะพลาสติกเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าก็ที่นิยมกันในหลาย ๆ ประเทศ แต่เผาขยะพลาสติกยังคงเป็นข้อถกกันอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ว่ามันดีหรือไม่ดีอย่างไร ฝ่ายที่เห็นด้วยก็ให้ความเห็นว่า การเผาขยะจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าไปได้มาก และยังสามารถช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกที่ล้นโลกได้อีกด้วย

แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ให้ความเห็นว่า การรีไซเคิลสามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าการเผา และการเผาขยะยังปล่อยมลพิษที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงไม่สามารถรับประกันได้ว่าการเผาขยะเป็นวิธีการกำจัดขยะที่ดีที่สุด

ถูกนำไปรีไซเคิล

รู้กันไหมว่าจากขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลจะมีเพียงแค่ 9 เปอร์เซ็นเท่านั้นที่ถูกนำมารีไซเคิลให้ถูกนำมาใช้หมุนเวียนใหม่อีกครั้ง ส่วนใหญ่แล้วขยะที่ถูกนำมารีไซเคิลจะเป็นขยะที่มีมูลค่าสูง ส่วนขยะพลาสติกที่ไม่มีมูลค่าหรือมีมูลค่าต่ำจะถูกทิ้งกลายเป็นสิ่งไร้ค่าไป

เพราะฉะนั้นแล้วหากออกที่ดีที่สุดในการช่วยรักษาโลกและธรรมชาติก็คือ การลด ละ เลิกการใช้พลาสติกและให้ทุกคนตระหนักว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องของเราทุกคนไม่ใช่เรื่องขององค์กรหรือใครคนใดคนหนึ่ง

 

ข้อมูลจาก : ขยะบนชายหาด, ข่าวอาหารทะเลมีพลาสติกผลสำรวจแนวปะการังมีพลาสติกWhere does your plastic waste goข้อมูลขยะทะเลปี 2558What really happens to the plastic you throw away

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

"ขยะพลาสติก" ใช้ง่าย...ทำลายยาก หากไม่ลด ละ เลิกจะเพิ่มขึ้นอีกแน่

ปี 2020 กับสถานการณ์ขยะพลาสติกในท้องทะเล

เนเธอร์แลนด์ปิ๊งไอเดีย! รีไซเคิล “เศษหมากฝรั่ง” ให้เป็นรองเท้าสวมใส่ได้จริงครั้งแรกของโลก

พลาสติกนั้นฉันขอได้ไหม 7 ประเภทพลาสติกที่นำไปรีไซเคิลต่อได้

จุฬาฯ พัฒนา “แก้วกระดาษ” ย่อยสลายได้ใน 4 เดือน เตรียมใช้ ก.ค.นี้

5 วิธี เลี่ยงขยะพลาสติกแบบง่าย คุณก็ทำได้

7 วิธีขายไลน์สติกเกอร์ยังไงให้ได้หลักหมื่นต่อเดือนกับ ลลิดา ธนานุประดิษฐ์

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

งีบอย่างไรให้อยู่ต่อได้อีกยาวววว

The Zero Junior : The real prelude to my twentysomething

MONO เปลี่ยนชื่อเป็น MONO Next ลุยธุรกิจใหม่ในยุคโควิด ลั่น! พร้อมท้าชน Netflix

พบไวรัส 'บันนี่อีโบลา' คร่าชีวิตกระต่ายนับพันตัว ที่เซาท์เวสเทิร์น สหรัฐอเมริกา

เหนื่อยไหม? สิ่งที่เธอทำอยู่... ทำไมเราถึงเหนื่อยง่าย ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไร

SF, GetTalks, และ JUST ดู IT. เปิดตัวพอดแคสต์ คุยหนัง 'JUST ดู IT. Podcast’ ที่กลับมาอีกครั้ง Episode แรกเริ่ม 11 สิงหาคมนี้