category อยู่บ้านก็มีรายได้! รวมอาชีพน่าสนใจทำได้ที่บ้าน

Writer : incwaran

: 13 เมษายน 2563

ช่วงนี้หลายคนที่อยู่บ้าน ถ้าว่างจากการทำงานก็คงจะหากิจกรรมทำแก้เบื่อ บางคนกลายเป็นเชฟ บางคนกลายเป็นนักร้อง และอีกหลายคนก็เป็นนักเต้น ใครที่ไม่ได้ทำงานประจำ ก็คงกำลังหารายได้กันอย่างเต็มที่ 

เพื่อไม่ให้การอยู่บ้านของเราเป็นไปอย่างเปล่าประโยชน์ Mango Zero รวบรวมอาชีพที่สามารถทำที่บ้านได้ เพียงแค่ใช้ความสามารถและอุปกรณ์ที่จำเป็น ก็สามารถสร้างรายได้ หรือต่อยอดไปเป็นอาชีพประจำในอนาคตเลยก็ได้

ขายภาพถ่ายและกราฟิก 

สำหรับคนที่มีฝีมือการถ่ายภาพ นอกจากจะลงรูปสวยๆ ในไอจีหรือโซเชียลมีเดียได้แล้ว ยังนำภาพเหล่านั้นมาสร้างรายได้ด้วยการขายผ่านเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพ เช่น 

ไม่ใช่แค่ภาพถ่าย แต่ภาพเวกเตอร์หรือกราฟิกต่างๆ ที่เราทำขึ้นมาเองก็สามารถลงขายได้เช่นกัน

นักเขียน พิสูจน์อักษร

ไม่ใช่แค่อยู่บ้าน แต่อยู่ที่ไหนก็สามารถสร้างสรรค์งานเขียนได้ อาจจะเริ่มต้นจากการเขียนในสิ่งที่ตัวเองสนใจ สะสมผลงานในระดับหนึ่งแล้วค่อยๆ ขยับไปเขียนในหลากหลายประเภท โดยนักเขียนสามารถหางานได้จากเว็บไซต์ต่างๆ หรือกลุ่มสำหรับหางานด้านการเขียนโดยเฉพาะในเฟซบุ๊ก ซึ่งจะมีผู้จ้างงานมาโพสต์รายละเอียดของงาน ถ้าหากตรงกับความสามารถของเรา ก็สามารถติดต่อรับงานได้

นอกจากนี้ยังมีอาชีพพิสูจน์อักษร ทำหน้าที่ตรวจสอบคำ การสะกด การใช้ภาษา ซึ่งต้องมีความรู้และประสบการณ์ด้านการเขียนพอสมควร แม้ในปัจจุบันหน้าที่นี้มักจะรวมอยู่กับนักเขียนแล้ว แต่บางที่ก็ยังต้องการพิสูจน์อักษรอยู่

นักแปลและใส่ซับไตเติ้ล

นอกจากแปลเอกสาร บทความต่างๆ แล้ว ที่มาแรงอย่างต่อเนื่องก็คือซีรีย์โดยเฉพาะภาษาอังกฤษและเกาหลี ใครที่มีทักษะด้านนี้ก็ได้เวลาใช้แล้ว โดยสามารถไปลงโปรไฟล์พร้อมผลงานเพื่อรับงานได้ที่เว็บไซต์ตัวกลางสำหรับผู้จ้างและนักแปลได้เลย เช่น fastwork.co/subtitle 

ทำสติกเกอร์ไลน์

ทำสติกเกอร์ไลน์ง่ายกว่าที่คิด ใครที่ใช้โปรแกรมดีไซน์ไม่ถนัด ก็สามารถโหลดแอป LINE Creators Studio แล้วสร้างสติกเกอร์ไลน์ได้เลย จะทำจากรูปวาดหรือรูปถ่ายก็ได้หมด ใส่ลูกเล่นได้ตามใจชอบ เสร็จแล้วก็ส่งเข้าระบบ รอคำอนุมัติจากไลน์ หลังจากนั้นสติกเกอร์ของเราก็พร้อมขายใน  LINE STORE แล้ว

ยูทูปเบอร์

ตอนนี้ใครก็เป็นคนสร้างคอนเทนต์ได้ แค่มีความคิดสร้างสร้างสรรค์ และมีความสามารถในการนำเสนอให้น่าสนใจ ซึ่งแต่ละคนก็มีคอนเทนต์แตกต่างกันไปตามความถนัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร ความสวยความงาม สอนทำนู่นทำนี่ ไปจนถึงเล่าประสบการณ์ต่างๆ แล้วแต่จะสร้างสรรค์กันขึ้นมา ส่วนช่องทางก็มีหลากหลายให้นำเสนอคอนเทนต์ ทั้งเฟซบุ๊ก ยูทูป อินสตาแกรม ถ้าคอนเทนต์ดี มีผู้ติดตาม ก็จะมีรายได้จากหลายช่องทาง ทั้งสปอนเซอร์ หรือจากยูทูปโดยตรง

เลือกซื้ออุปกรณ์เสริมกล้องสำหรับสร้างคอนเทนต์ได้ ที่นี่

ติวเตอร์ 

อาชีพยอดฮิตที่อยู่มาทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ทั้งผู้สอนและผู้เรียนไม่ต้องมาเจอกันก็สามารถเรียนได้ ผ่านช่องทางออนไลน์ ส่วนวิธีรับงานก็มีทั้งคอนเนคชั่นจากคนรู้จัก ลงประกาศรับสอนทางโซเชียลมีเดีย หรือจากกลุ่มติวเตอร์ต่างๆ ในโซเชียลมีเดีย ถนัดด้านไหน วิชาไหน ก็สามารถรับงานตามความถนัดได้เลย

ขายของออนไลน์

ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ขายของได้! เพราะตอนนี้มีช่องทางมากมายให้ขายสินค้า ทั้งเว็บขายสินค้าโดยตรง เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ขายได้ตั้งแต่ของใช้ไปจนถึงของกิน ไม่ต้องออกจากบ้านให้ลำบาก สะดวกสบายทั้งคนขายและคนซื้อ

ถอดรหัสการเป็น Youtuber คุณภาพ ที่มาพร้อมยอดซับฯ แบบละเอียดยิบ กับ เค Kayavine

ถอดรหัสการเป็น Youtuber คุณภาพ ที่มาพร้อมยอดซับฯ แบบละเอียดยิบ กับ เค Kayavine

รวมเพจสอนทำอาหารง่ายๆ  ปลุกความเป็นเชฟในตัวคุณ

Mango Zero รับสมัคร Video Editor

15 สวัสดิการน่าอิจฉาของพนักงาน LINE Thailand : สัมภาษณ์คุณเนตร-สุชาติ ภวสิริพร (Head of Human Resources and General Administration)

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator

6 สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ ในงาน LINK Digital Day 2018 งานฟรี! งานดี! รีบสมัครกันเข้ามา!

พาไปดู Shopee Warehouse แห่งแรกในไทย : จากคลังสินค้ามาถึงมือเรา

สัมภาษณ์ : 'ทรงกลด บางยี่ขัน' หลังลาออกจาก 'a day' สู่การก่อตั้ง 'The Cloud' สื่อใหม่ที่บุกทั้งออนไลน์และออฟไลน์

สัมภาษณ์ : 'ทรงกลด บางยี่ขัน' หลังลาออกจาก 'a day' สู่การก่อตั้ง 'The Cloud' สื่อใหม่ที่บุกทั้งออนไลน์และออฟไลน์

จัดโต๊ะที่บ้าน ให้ทำงานได้อย่าง Productive 

Work From Home อย่างไรให้ได้งาน

Drag Queen คืออะไร ใช่นางโชว์หรือไม่? เจาะความคิดกับ BANDIT ผู้แข่งขัน Drag Race TH

เปิดวาร์ป Top 3 “Drag Race Thailand SS2” ก่อนแข่งรอบ Final ใครจะปั๊วะ ใครจะปังรอลุ้น!!!

How To มองโลกในแง่ดี ในวันที่สถานการณ์ไม่เป็นใจ

CP All เปิดตัว Blogger's Bootcamp ดันบล็อกเกอร์ไทยสู่มืออาชีพ คนดังเพียบ สมัครฟรี !!