category Rabbit Digital Group ฉลองวันเกิดครบ 8 ปีทำ คลิป พา เจ้านาย - ลูกน้อง เข้าเครื่องจับเท็จ

Writer : Sam Ponsan

: 7 มิถุนายน 2560

rabbit-digital-group-8-years-anniversary-ted-Periment

Rabbit Digital Group ดิจิตอลเอเจนซีที่เต็มไปด้วยคนรุ่นใหม่เพิ่งฉลองครบรอบ 8 ขวบไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา และในโอกาสครบรอบวันเกิดทั้งที จะมาฉลองกันเงียบๆ หรือปล่อยให้ผ่านไปเฉยๆ ก็คงไม่สนุก ไม่สมกับที่ RDG เป็นที่ทำงานสร้างสรรค์และเต็มไปด้วยคนรุ่นใหม่ 

ว่าแล้วพวกเขาจึงได้ทำคลิปสนุกๆ ชวนชาวกระต่ายทั้งเจ้านาย และลูกน้องมาเข้าเครื่องจับเท็จ แล้วมาดูกันว่าความจริงในใจของแต่ละคนเป็นอย่างไร เมื่อโดนถามความจริงที่ไม่สามารถโกหกได้ โดยมีทีมงานของ Moonshot Digital Agency อยู่เบื้องหลังการผลิต (ซึ่งหัวหน้าของ Moonshot ก็อย่าหวังเลยว่าจะรอดโดนเข้าเครื่องจับเท็จหมด)

สำหรับเนื้อหาในคลิปนี้คือจับเจ้านาย และลูกน้องสลับกันถามและตอบ โดยผลัดกันให้เจ้านายถามก่อน จากนั้นค่อยให้ลูกน้องเอาคืนบ้าง คำถามก็มีทั้งที่ทีมงานเตรียมมา และหลายคำถามเกิดขึ้นจากอินเนอร์ของคนถามจริงๆ  ถ้าใครไม่ได้โกหกจะมีไฟเขียวขึ้นที่ด้านหลัง แต่ถ้าโกหกจะเป็นไฟแดงแสดงขึ้นมาชัดเจน ลองดูคลิป ‘เท็จ Periment’ เลย

ถ้ายังไม่สะดวกดูเราตัดคำถามบางส่วนมาให้ชมกันเป็นภาพนิ่งก่อนเลยเดี๋ยวค่อยไปดูคลิปเต็มๆ ย้อนหลัง

เจ้านายถามก่อน

Q : เคยขโมยขนมกลับบ้านไหม?

ted-Periment-3-1

A : เคย (จำนนต่อหลักฐานสินะ) 

ted-Periment-3-2

Q : เคยเบิกค่ารถเกินไหม?

ted-Periment-4-1

A : นิดหน่อย (รับสารภาพกันตรงนี้เลย)

ted-Periment-4-2

ลูกน้องถามบ้าง

Q : พี่เคยแอบเล่นเฟสบุ๊คแล้วทำหน้าว่าตั้งใจทำงานไหม?

ted-Periment-5-1

Q : เคยครับ (…ยิ้มแห้งๆ)

ted-Periment-5-2

Q : ตอนเป็นลูกน้องพี่เคยแกล้งป่วยไหม?

ted-Periment-6-1

A: เคย

ted-Periment-6-2

Q : แล้วพี่โกรธลูกน้องทำไม? (นั่นไงโดนเอาคืน) 

ted-Periment-6-3

เปิดใจผู้เบื้องหลังโปรเจค ‘กิ๊กกี้ – ญาณิกา’ ครีเอทีฟแห่ง MoonShot

ted-Periment-7-1
(กิ๊กกี้ – ญาณิกา เลิศพิมลชัย และเครื่องจับเท็จของเธอ)

สำหรับคลิปนี้ผู้อยู่เบื้องหลังเป็นครีเอทีฟสาวร่างเล็ก ‘กิ๊กกี้ – ญาณิกา เลิศพิมลชัย’ ซึ่งเป็นคนที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลโปรเจคนี้ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ เราจะมาคุยกับเธอกันในฐานะผู้ที่ทำให้ทุกคนต้องพูดความจริงกัน

“เราได้ไอเดียจากการที่เห็นว่าปกติเวลาบริษัทส่วนใหญ่ครบรอบก็มักจะได้เห็นคนของบริษัทมาพูดซึ้งๆ หรือพูดเปิดใจแต่เรามองย้อนกลับว่าถ้าเอาคนมาพูดเรื่องซึ้งๆ แต่ใส่เครื่องจับเท็จด้วยคงสนุกดี เลยจับเจ้านาย กับลูกน้อง มาตอบคำถามแล้วใส่เครื่องจับเท็จ แล้วบริษัทนี้ผู้บริหารกับลูกน้องก็เป็นกันเอง แซวว่าผู้บริหารอ้วนได้เลยไอเดียนี้ก็ผ่าน”

จากนั้นกิ๊กกี้ ก็ไปหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเครื่องจับเท็จมาแล้วพบว่ามีบริษัทที่ให้บริการเช่าเครื่องจับเท็จจริงๆ ในประเทศไทย แต่เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เลยหาวิธีประกอบเครื่องจับเท็จเองจากอินเทอร์เน็ต และหาอุปกรณ์ในการประกอบเครื่องจับเท็จเองโดยมีคนช่วยเขียนโปรแกรมเครื่องจับเท็จเองด้วยซึ่งเครื่องก็ใช้งานได้จริงไม่ได้มั่ว

ted-Periment-7-3
(กิ๊กกี้ ประกอบเครื่องจับเท็จแบบ D.I.Y ซึ่งใช้ได้จริงๆ นะ)

“เครื่องจับเท็จเช่ามันแพง ส่วนที่มีขายมันเป็นของเล่นซึ่งวัดแค่ความชื้นนิ้วมือแล้วก็มีไฟช็อตเบาๆ แต่จริงๆ เครื่องจับเท็จต้องวัดองค์ประกอบภายในร่างกายหลายอย่างมากๆ ทั้งการหายใจ การขยายตัวของปอด ความดัน ความชื้นของเหงื่อในนิ้ว ซึ่งมันได้ผลแน่ๆ  เราเลยสร้างเครื่องจับเท็จเอง ประกอบเครื่องเอง เขียนโปรแกรมที่ทำงานคู่กับเครื่องจับเท็จเองโดยพี่คริส (ทีมงานที่ออฟฟิศ) ทำทั้งหมด พอทดสอบแล้วมันใช้งานได้จริง”

หลังจากถ่ายเสร็จแล้วช่วงที่ยากที่สุดก็คือการตัดต่อ เพราะคลิปนี้ไม่ได้ทำให้คนในดูอย่างเดียว แต่ต้องทำให้คนนอกดูแล้วรู้เรื่องด้วย

ted-Periment-7-2
(ประกอบเสร็จแล้วหน้าตาของเครื่องจับเท็จ 1.0 เป็นแบบนี้)

“ตอนถ่ายทำเรามีลิสต์คำถามอยู่แล้ว แต่พอถ่ายทำจริงๆ บางคนก็นอกบทตั้งแต่แรกซึ่งมันก็มีความจริงใจดี แต่ตอนตัดต่อเราก็ต้องมาดูว่าคลิปเหล่านี้ถ้าออกไปแล้วคนนอกที่ไม่รู้จักเราเขาจะสนุกไหมเข้าใจไหม เราเลือกว่าคำตอบไหนสนุกจากความพีคของแต่ละคู่ออกมา มันมีคำตอบที่สนุกอีกมากแต่คนนอกอาจจะไม่เข้าใจเลยเลือกมาประมาณนี้ แต่ช่วงท้ายมันไม่มีสคริปต์ แล้วทุกคนพูดตอนท้ายดีมาก ผู้บริหารพูดทีน้ำตาคลอเราเลยดึงมาต่อกัน เพื่อที่จะจบด้วยคำว่า Jump Together ด้วย”

“ตอนที่ทำคลิปเรากังวลเรื่องความสัมพันธ์เลยเลือกคำถามที่น่ารักที่ไม่เบรคความสัมพันธ์ใคร สุดท้ายความที่สนิทกันเขาก็เลือกที่จะถามคำถามกันเองมันเลยสนุกมากๆ รู้สึกดีนะตอนทำมันทรหด แต่พอทำออกมาแล้วมันดี ทุกคนช่วยซัพพอร์ทเราทุกขั้นตอนสุดท้ายก็แฮปปี้มากที่คลิปออกมาได้อย่างที่คิดน่ารักกว่าที่คิดเยอะ และมันสด ธรรมชาติมากๆ คนอื่นข้างนอกดูก็ชอบ ตอนแรกเรากลัวว่ามันจะตลกกันเองไหม แต่คนข้างนอกดูแล้วแชร์ก็ดีใจ”

นับเป็นหนึ่งในโปรเจคท์สุดสร้างสรรค์ ที่แสดงให้เห็นถึงความครีเอทีฟของทีมงาน Moonshot ทั้งหมดที่ร่วมกันสร้างโปรเจคท์สนุกๆ นี้ และยังได้เห็นถึงความน่ารักของผู้คนใน RDG อย่างชัดเจน ส่วนใครยังไม่ได้ดู รีบกดดูแล้วแชร์ให้ไวเลย ฮาจริง แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่ในรังกระต่ายแบบพวกเขาก็ตาม 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save