ใครฆ่านานะ ? เจาะลึกทีมเขียนบท I Hate You I Love You ผู้คิดเรื่องราวทั้งหมด


: 6 มกราคม 2560

เบื้องหลังทีมเขียนบท I Hate You I Love You

“ใครฆ่านานะ ?” เป็นประโยคยอดฮิตที่เราได้ยินกันมาตลอดที่ซีรีย์เรื่องนี้เริ่มเปิดฉาย มีคำถามมากมายที่เราอยากรู้ ทั้งเบื้องหลังการคิด การถ่ายทำ โดยเฉพาะการเขียนบท ซึ่งทีมงาน MangoZero ได้บุกเข้าไปสัมภาษณ์ทีมงานที่ขึ้นชื่อว่าเป็น #ทีมเขียนบทโรคจิต 

เบื้องหลังการสร้างตัวละคร, ฉากสำคัญต่างๆ, กระบวนการเขียนบท และที่สำคัญ …. “ใครฆ่านานะ ?”

[mashshare]

hatelovelonggan-04-copy-2

punpun

ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์ รับบท นานะ

“จุดเริ่มต้นเมื่อทำบทออกมาแล้วตัวละครเป็นคนมั่นใจ อยู่ในสังคมเพื่อนแบบนี้ พอเรานึกถึงน้องปุ้บก็คิดว่าในสังคมจริงๆ มันมีแบบนี้อยู่ พอลองไปรีเสิร์จบท เริ่มคุยกับปันปัน ก็คิดว่าจริงๆ ปันปันก็มีมุมมองแบบที่ตรงกับนานะอยู่” – ทีมเขียนบทเผย

ฝน-ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล รับบท ซอล

“ฝนตัวจริงเป็นผู้หญิงที่โตกว่าวัย อ่านหนังสือเยอะ มีความรู้เยอะ มีความมั่นใจและเป็นคนคิดเยอะ ซึ่งจริงๆแล้วความคิดเยอะก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่เชื่อมโยงกับตัวละคร ‘ซอล’ อยู่ เพราะตัวละครซอลเป็นตัวละครที่คิดเยอะมากในทุกการกระทำ จะวางตัวตลอดเวลา ก็เลยมองเห็นว่าทั้งฝนและซอลมีอะไรที่สามารถปรับเข้าหากันได้อยู่” – ทีมเขียนบทเผย

fon

fon

ฝน-ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล รับบท ซอล

“ฝนตัวจริงเป็นผู้หญิงที่โตกว่าวัย อ่านหนังสือเยอะ มีความรู้เยอะ มีความมั่นใจและเป็นคนคิดเยอะ ซึ่งจริงๆแล้วความคิดเยอะก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่เชื่อมโยงกับตัวละคร ‘ซอล’ อยู่ เพราะตัวละครซอลเป็นตัวละครที่คิดเยอะมากในทุกการกระทำ จะวางตัวตลอดเวลา ก็เลยมองเห็นว่าทั้งฝนและซอลมีอะไรที่สามารถปรับเข้าหากันได้อยู่” – ทีมเขียนบทเผย

sky

สกาย-วงศ์รวี นทีธร รับบท โจ

“บทของ ‘โจ’ พี่ย้งก็พูดบ่อยว่าอยากให้สกายพัฒนาฝีมือจาก ‘พละ’ (ตัวละครในซีรีส์ Hormones) ไปกว่านี้ เลยอยากให้อยู่ในโปรเจกต์นี้ตั้งแต่แรก แล้วก็อยากให้ได้เล่นบทที่ดูฉีกไป เลยได้มาเป็นบท ‘โจ’ แบบที่คนดูแล้วยังเชื่อได้เพราะถ้าให้สกายไปเป็นไทเกอร์ก็ดูไม่ใช่” – ทีมเขียนบทเผย

เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม รับบท ไทเกอร์

“ถ้าคุณจะเลือกเขาเป็นสามี คุณจะเอาไหม ? ถ้ายังเอาก็คือคุณยอมรับทั้งหมดของเขาได้จริงๆ เพราะท้ายที่สุดแล้วคนเรามันมีสองด้าน ซึ่งผมเชื่อว่าคนเจ้าชู้ไม่ใช่คนไร้หัวใจอย่างที่คนชอบบอกกัน แต่จริงๆ แล้วคนเจ้าชู้เป็นคนที่มีหัวใจแต่ใช้ไม่เป็น บริหารและควบคุมความต้องการของตัวเองไม่ได้ เลยทำให้เขาเถลไถลนอกทางไปเรื่อยๆแต่ ณ วันหนึ่งที่เขาอยากทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งที่เขารู้สึกรักมากจริงๆ เขาจะเตรียมพร้อมทุกอย่าง” – ทีมเขียนบทเผย

jayjay

jayjay

เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม รับบท ไทเกอร์

“ถ้าคุณจะเลือกเขาเป็นสามี คุณจะเอาไหม ? ถ้ายังเอาก็คือคุณยอมรับทั้งหมดของเขาได้จริงๆ เพราะท้ายที่สุดแล้วคนเรามันมีสองด้าน ซึ่งผมเชื่อว่าคนเจ้าชู้ไม่ใช่คนไร้หัวใจอย่างที่คนชอบบอกกัน แต่จริงๆ แล้วคนเจ้าชู้เป็นคนที่มีหัวใจแต่ใช้ไม่เป็น บริหารและควบคุมความต้องการของตัวเองไม่ได้ เลยทำให้เขาเถลไถลนอกทางไปเรื่อยๆแต่ ณ วันหนึ่งที่เขาอยากทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งที่เขารู้สึกรักมากจริงๆ เขาจะเตรียมพร้อมทุกอย่าง” – ทีมเขียนบทเผย

aob

โอบ-โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ รับบท ไอ่

“ไอ่เป็นเด็กวัยรุ่นธรรมดาคนหนึ่ง แต่มีสถานการณ์บางอย่างที่เปลี่ยนเขาให้กลายเป็นอีกคนได้ โดยบทนี้จะต้องสื่อสารทางสายตาเยอะ และยากเพราะถ้าเล่นน้อยหรือเล่นไม่ชัดพอในความที่ต้องไม่พูด ก็จะกลายเป็นอึนๆ นิ่งๆ และดูเป็นหุ่นยนต์ มันยากที่จะสื่อสารอารมณ์เหล่านั้นให้มันแตกต่าง แต่ข้อดีของโอบคือมีสายตาเหยี่ยว คือตาที่จิกและดูสื่อสารทั้งในแง่ดีและแง่ลบได้” – ทีมเขียนบทเผย

hatelovelonggan-03

มีคนบอกว่าพวกเราเป็น #ทีมเขียนบทโรคจิต

บทสัมภาษณ์ ทีมเขียนบท I Hate You I Love You

Hate Love Series เป็นโปรเจกต์ที่เริ่มคุยตั้งแต่ปลายปี 2558 แต่เริ่มเขียนขึ้นมาตอนเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2559 เพราะต้องใช้เวลาพัฒนาบท ที่มีความยากในการคิดบทที่ตัวละครทุกตัวอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน ถือเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยเขียน

และเมื่อพี่ย้ง ทรงยศ ต้ังโจทย์ไว้ว่าจะเป็นหนังที่มีความลึกลับ น่าค้นหาอะไรบางอย่าง เลยทำให้การหาวิธีการที่จะพาไปสู่อารมณ์นี้มันยาก ก็เลยคิดว่าหรือว่าจะต้องมีตัวละครหนึ่งตายแล้วทุกคนดูเหมือนจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายครั้งนี้

ก่อนหน้าจะเป็น ‘Hate Love Series’ เคยใช้ชื่อโปรเจกต์ว่า ‘คราม’ มาก่อน ?

เพราะ Big Idea และความรู้สึกของซีรีส์ ทำให้นึกถึงเพลงคราม (Bodyslam) และพี่ย้งเองก็ชอบเพลงครามเช่นกัน พอคุยกันก็รู้สึกว่าเพลงนี้มันพูดถึงทุกอย่างในเรื่องนี้ได้ ก็เลยใช้เป็นชื่อโปรเจกต์ไปก่อน ซึ่งก็ไม่รู้หรอกว่าสุดท้ายจะใช้จริงหรือเปล่า แต่พอมันต้องตั้งชื่อจริงๆ ก็รู้สึกว่ามันดูเชยๆ ก็เลยต้องมาหาชื่อใหม่กัน แล้วมีวันนึงพี่วรรณ(หนึ่งในผู้ช่วยผู้กำกับ) ใส่เสื้อมาตัวนึง ข้างหน้าเขียน I Hate You ข้างหลังเขียน But I Love You ก็เลยคิดว่าได้นี่ ก็เลยเป็นที่มาของชื่อที่พี่ย้งเห็นแล้วซื้อเลย

วิธีการเขียนบท Hate Love ยังเหมือนกับตอนเขียนบทฮอร์โมนรึเปล่า ?

วิธีการเขียนบทจะใช้วิธีเดียวกันกับฮอร์โมนไม่ได้ เพราะฮอร์โมนมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวละครแต่ละตัวที่มีเส้นเรื่องของตัวเอง แต่พอเป็น Hate Love series ทุกตัวก็มีอารมณ์ความรู้สึกเป็นของตัวเองเหมือนกันแต่เหตุการณ์ทุกอย่างมันเกิดขึ้นร่วมกันหมด เลยทำให้บททุกอย่างจะต้องคุยรวมกันทุกคนเลย 

และยิ่งในหนึ่งเหตุการณ์ พอเป็นความซ้ำมันต้องทำให้ความซ้ำนั้นไม่ซ้ำด้วย ต้องมีความหลากหลาย ความใหม่ตลอดเวลา ก็เลยต้องช่วยกันคิดเพราะคิดเองคนเดียวมันก็จะออกมาเป็นบทเหมือนๆ เดิม

ทางบ้านฝากมาถามว่ารู้สึกยังไงกับ #ทีมเขียนบทโรคจิต?

ปิง : สนุกมาก ตอนนี้คือคิดว่าเป็นคำชมไปแล้ว ถึงจะเป็นคำด่าแต่เรารู้สึกว่าเป็นคำชม พี่ย้งก็ภูมิใจกับคำนี้ คือสำหรับเรา เราคิดว่าคนดูสนุกไปกับคอนเทนต์ที่เราสร้างขึ้น การที่เขาหัวปั่นได้ แสดงว่าสิ่งที่เราทำมันทำให้เขาตื่นเต้นและสนุก

เข้าไปอ่าน #ทีมเขียนบทโรคจิต บ่อยไหม?

บอส : บอสอ่านทุกวันเลย

ปิง : อ่านบ้างและจะเห็นเวลาคนอื่น retweet มา คือรับรองว่าถ้าติด #ทีมเขียนบทโรคจิต พวกเราจะได้อ่านกันแน่นอน

ใน Hate Love series ตัวละครแต่ละตัวมีใครเป็น Reference ไหม?

ไม่ได้มี Reference ว่าตัวละครนี้มาจากคนนี้ แต่พอเราสร้างตัวละครเสร็จ 5 ตัวละครหลัก 5 มุมมอง แล้วค่อยมามองหานักแสดงกันอีกที ว่าในนาดาวคนไหนพอจะเป็นตัวละครตัวไหนได้ แล้วอาจจะมีการปรับจูน อย่างปันปันเป็นนานะ ต้องเป็นแบบนี้ถึงจะสนุก ฝนเป็นซอลก็ต้องเป็นแบบนี้ถึงจะสนุก

ทีมเขียนบทอ่านโคนันกันกี่รอบ?

บอส : บอสดูเป็นตอนๆ แต่ชอบดูชินจัง

ปิง : ผมอ่านคินดะอิจิเยอะมาก อ่านมาตั้งแต่เด็ก โตมากับนิยายสอบสวน ติดตามเชอร์ล็อคโฮล์มบ้าง เราก็เลยจะได้เห็นการฆาตกรรมหลายแบบมากๆ วิธีคิด การฆาตกรรมต่างๆ ในเรื่องนี้ก็จะมีคินดะอิจิเป็นแรงบันดาลใจ เพราะในมุมคนอ่านมาก่อนเราจะรู้ว่าบทแบบไหนเชย หรือบทที่เราเจอจนเบื่อแล้ว เราเลยต้องเพิ่มอะไรบางอย่างที่รู้สึกว่าสิ่งนี้อยากจะเห็นใน Hate Love Series

อยากจะบอกอะไรกับคนที่ดูจบแล้ว

ปิง : ตอนแรกที่รู้ว่าจะทำ Hate Love series ก็คิดกับมันแค่มันน่าจะสนุก มันเป็นวิธีการเล่าที่แปลก เหมือนเราได้ลองเล่นของเล่นใหม่ แต่พอลองทำลงไปจริงๆ ก็พบว่าสิ่งที่เราอยากเล่าจริงๆ ก็คือเรื่องคน เพราะฉะนั้นถ้าจบ 5 ตอนแล้ว เราไม่แน่ใจว่าจะมีคนดูแฮปปี้หรือผิดหวัง หรือดูตอนจบแล้วไม่เหมือนที่คิดไว้หรือเปล่า เราไม่รู้ว่าคนดูจะรู้สึกอย่างไรบ้าง

แต่สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้ได้จริงๆ คือเราอยากให้อย่างน้อยเรารู้จักใจของ 5 ตัวละครนี้ ว่าแต่ละอย่างที่มันทำไป ทำด้วยเหตุผลและความรู้สึกอะไร ถ้าคนดูได้สิ่งนี้เราจะถือว่าซีรีส์เราประสบความสำเร็จมาก แต่ถ้าเกิดสมมติว่าคนดูไปโฟกัสในเรื่องคดี จนทำให้ตกหล่นตรงนี้ไปก็จะเป็นการเรียนรู้อย่างหนึ่งว่าคนดูคาดหวังจะเห็นอะไรและเราควรจะแก้ไขยังไงในอนาคต

ถ้าเราต้องการตั้งเป้าสิ่งนี้ไว้แล้วไม่ได้อย่างที่เราหวัง แต่ถ้าพูดจริงๆ เลยคือแค่ซีรีส์มาถึงจุดที่คนดูพูดถึงกันขนาดนี้แล้วเราก็ดีใจกันมากที่มีคนให้ความสนใจกับเรา

ทรงยศ สุขมากอนันต์ (ย้ง)

หนึ่งในผู้กำกับแฟนฉัน, ผู้กำกับฮอร์โมน ซีซั่น 1

เกรียงไกร วชิรธรรมพร (ปิง)

ผู้กำกับและเขียนบทฮอร์โมน ซีซั่น 2, 3

นฤเบศ กูโน (บอส)

เขียนบทฮอร์โมน ซีซั่น 3

วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์ (วรรณ)

เขียนบทฮอร์โมนซีซั่น 1-3

ทีมเขียนบทอธิบายฉากสำคัญใน Hate Love Series

ซีนบนรถที่เจอโจครั้งแรก ทำไมต้องเป็นซีนนี้ ?

“เป็นฉากเปิด แนะนำตัวละครและเป็นการวางคาแรคเตอร์ของเพื่อนกลุ่มนี้ด้วยว่าเป็นผู้หญิงที่ไม่แคร์โลก สามารถไปแกล้งผู้ชายที่ยืนขายตัวอยู่ได้เลย และในน้ำเสียงที่พูดกันก็ดูมีความไม่ถูกกันอยู่”

ซีนชิมครีม เป็นการอ่อยที่เท่มาก ?

“สำหรับซอลแล้ว เราจะอ่อยยังไงก็ได้ให้ผู้ชายเป็นคนกระทำก่อน ซึ่งเป็นแกนของซอลที่เป็นคนแบบนี้ เลยออกมาเป็นการชิมครีมที่เราไม่ได้ทำอะไรแต่เขาเข้ามาโน้มจูบเราเอง”

เกมในปาร์ตี้ ทำไมต้องเป็นเกมส์นี้ ?

“เกมนี้มันเหมาะกับการอยากล้วงอะไรบางอย่างของอีกคนหนึ่ง บางทีอาจไม่ได้คำตอบหรอก แต่เราดูปฏิกิริยา ซึ่งรู้สึกว่าเกมนี้น่าจะเหมาะกับเพื่อนกลุ่มนี้ ก็เลยลองเอามาใส่ดู”

ซีนที่ไอ่เอาเค้กมาให้ซอล ทำไมต้องแกล้งเพื่อนแบบนี้ ?

“มันขึ้นจากอินเนอร์ของตัวละคร ที่น่าสนใจว่าถ้าซอลเจอเหตุการณ์แบบนี้ จะทำยังไง”

มีคนชอบรอยยิ้มของฝนตอนที่รู้ว่าโดนแกล้ง ทำไมยิ้มแบบนั้น มีความหมายหรือที่มาอย่างไร ?

คาแร็กเตอร์ของซอลมันอยากจะด่าตรงนั้นเลยว่าอีเหี้ยแต่เพราะต้องวางตัว ก็เลยยิ้มสู้ได้อย่างเดียว ซึ่งเป็นการยิ้มที่มีมวลคำว่าอีเหี้ยเต็มไปหมด (ซึ่งซีนนี้เป็นซีนที่ฝนเสนอขึ้นมาเอง ว่าถ้านึกถึงคำว่าอีเหี้ยไปด้วยนะ มันจะออกมาชัดเจนมาก)

ซีนที่ซอลไปร้องไห้กับนานะ ?

“เป็นเรื่องของความรู้สึกที่ตัวละครถูกปักธงว่าจะไม่มีวันยอมแพ้คนๆ นี้ แต่วันที่ถึงจุดที่จะต้องไปกราบ ก็เลยเหมือนเป็นปลายทางของตัวละครที่ต้องยอมแพ้ความตั้งใจของตัวเอง”

ฉากไทเกอร์ทำอาหาร ?

ถ้าเราเลือกมองแต่ด้านการทำอาหารเราก็จะได้แค่ตรงนั้น แต่ในภาพรวมจริงๆ แล้วไทเกอร์ก็มีคนอื่นเยอะจริงๆ นะและก็ทำสิ่งที่แปลกประหลาดเต็มไปหมดอยู่ดี

ฉากไทเกอร์เอาหมีบราวน์มาตั้ง ?

ตอนที่ไทเกอร์เอาตุ๊กตาหมีบราวน์มาวางแล้วเดินออกจากห้องไปเพื่อที่จะเดินกลับมาดูว่า ถ้านานะเข้ามาเห็นแล้วเขาจะเห็นหมีบราวน์ยังไง ผมคิดว่าบางทีคนไม่เจ้าชู้คิดอะไรแบบนี้ไม่ได้ด้วยนะ เพราะคนเจ้าชู้คือคนที่ใส่ใจรายละเอียดความรู้สึกของอีกคนหนึ่งจริงๆ ว่าจะรู้สึกยังไง มันก็เป็นเสน่ห์ของเขาที่มีอยู่ แต่ก็ไม่ได้ชดเชยกับสิ่งที่เขาทำทั้งหมดได้

hate-love-writer-director-behind-the-scene-meeting-11

ตอนที่เขียนบทได้คิดไหมว่าจะมีคนดูโรคจิตอยู่

ปิง : เราคิดว่าคนดูโรคจิต แต่ไม่คิดว่าจะโรคจิตขนาดนี้

บอส : ตอนฮอร์โมนซีซั่น 3 ก็คิดกันว่าจะโรคจิต พี่ย้งบอกว่าพอเราทำงานละเอียด คนดูจะละเอียดตามเรา เขาจะสนุกกับการหาดีเทลของเรา ซึ่งเราก็จะสนุกขึ้นไปอีก คือต้องทำให้ดีเทลเหล่านั้นมันน่าสนใจมากขึ้น แต่จนกระทั่ง Hate Love Series พอเป็นเรื่องปริศนาและชิ้นส่วนด้วยมันก็ยิ่งไปสุดมาก เพราะว่ามีอะไรบางอย่างที่เขาอยากรู้จริงๆ และการทิ้งชิ้นส่วนเหล่านี้ก็เป็นการกระตุ้นความอยากรู้ของเขามาก

บอส : พอคนดูยิ่งอยากรู้มากขึ้นยิ่งทำให้ตอนตัดต่อกดดันมากขึ้นไปด้วย เพราะตอน Ep.1 มันมีตัวอย่างเป็นซีนที่นานะต้องพิงที่สระว่ายน้ำ แล้วกดส่งรูป จะต้องสไลด์มือถือแว้บๆ พี่ย้งก็จะคอยเช็คว่าไม่เห็นแน่นะ คนจะไม่โรคจิตแน่นะซึ่งขนาดเช็คดีแล้วก็พบว่าคนดูทุกคนก็ยังจับภาพทันทุกเฟรม หลังๆ เราเลยต้องเช็คให้ชัวร์ว่าดูไม่ออกจริงๆ แต่ปรากฏว่าพอฉายออกมาคนดูก็จับภาพออกมากันเต็มทวิตเตอร์อยู่ดี ก็เลยทำให้พอคร้ังต่อไปต้องละเอียดอ่อนกับการทำเรื่องนี้มากขึ้นทุกรายละเอียด

ถ้ารู้ว่าจะมีทีมคนดูโรคจิตอยู่ จะเขียนให้โรคจิตกว่านี้ไหม ?

ปิง : ตอนเขียนเราเองไม่ได้คิดจะท้าทายคนดู เราแค่เขียนในสิ่งที่เราเองก็อยากดู คือจะชอบกลับไปที่วิธีคิดนี้เสมอไม่ว่าจะทำโปรเจกต์ไหนก็ตาม คือถ้าเขียนแบบนี้แล้วเรารู้สึกว่าเราเดาได้ แสดงว่าเราก็ไม่ได้เจ๋งขนาดนั้นนะ เราเองยังรู้สึกเลยว่าคนดูน่าจะเดาได้ แล้วเราจะทำไปทำไม? เราก็จะพยายามผลักดันมันไปให้ไกลกว่านั้น ต้องคิดให้การกระทำมันเปลี่ยน อย่างตอนนานะเจอซอลกับไทเกอร์ที่สระว่ายน้ำ จริงๆ ตอนแรกก็คิดว่าให้มันเดินเข้าไปแหละ แต่เราก็รู้สึกว่าถ้ามันแค่เดินเข้าไปมันก็ไม่พอดิวะ มันก็จะเป็นสิ่งที่เราเคยเห็นอยู่แล้ว เราจะไปเขียนบทที่คนดูเคยเห็นและเดาได้ทำไม เราก็เลยเพิ่มการกระทำของมันให้ซับซ้อนมากขึ้น และกลายเป็นว่าตัวละครตัวนี้ยิ่งแสบเข้าไปอีกเพราะไม่ต้องเดินเข้าไปก็ได้ แต่กูจะทำให้มึงรู้ว่ากูอยู่ตรงนี้นะ

บอส : อย่างซอลตอนแรกก็เกิดจากตัวละครที่อ่อยๆ ทั่วไป เป็นตัวละครที่พออยากจะอ่อยใคร ก็ไปอ่อยเขา แต่พอมานั่งอ่านก็รู้สึกว่ามันดูแรดธรรมดา ดูทั่วไป ก็เลยเพิ่มความวางตัว เพิ่มชั้นเชิงให้มากขึ้น ก็ค่อยๆ หาการกระทำที่เรารู้สึกว่าใหม่สุด

ความรู้สึกตอนเห็นคนดูโรคจิต ?

บอส : สนุกกับการที่คนดูจับผิดละเอียดขนาดนี้ บางทีก็ทึ่ง แต่เข้าใจเพราะตอนเป็นคนดูเราก็ชอบทำอะไรแบบนี้

hatelovelonggan5sce-05

คำถามสุดท้าย …. ใครฆ่านานะ ?

“อยากให้ลองกลับไปดูสิ่งที่ซีรีส์พยายามจะสื่อ โดยเฉพาะที่ใจของตัวละครแต่ละตัว
เหมือนกับความหมายของเพลงคราม ที่เคยเป็นชื่อโปรเจกต์นี้มาก่อน
ให้กลับไปดูที่ใจของคน

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MangoZero

 

 

mango-zero-logo-white-orange

เพราะเราอยากให้โลกออนไลน์ไทย “สนุกขึ้น”

[mashshare]

บทความในชุด Zero To Hero

Zero to Hero คือบทความชุดที่ทีมงานจัดทำขึ้นเพื่อเชิดชูกลุ่มคนเบื้องหลังงาน Content Online โดยทีมงาน MangoZero เลือกที่จะนำเสนอโดยไม่ได้เป็นการโฆษณาหรือรับค่าจ้างแต่อย่างใด

Writer Profile : MangoZero Team
Blog : MangoZero Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เจาะลึกเบื้องหลัง The Momentum สำนักข่าวออนไลน์ยุคใหม่ ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

เจาะลึกเบื้องหลัง The Momentum สำนักข่าวออนไลน์ยุคใหม่ ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

เจาะลึกการทานปิ้งย่าง Yakiniku (ยากินิกุ) ให้อร่อยแบบต้นตำรับโอซาก้า

เจาะลึกเบื้องหลัง The Mask Singer จากทีมงานผู้สร้าง, เผยข้อมูลหน้ากาก และการเก็บความลับ

วิเคราะห์ "ไอ่ 80,000" ใส่เท่าไหร่ เธอถึงจะรัก ??

10 ตัวอย่างหนังใหม่จากงาน Comic-Con 2017 พร้อมวันฉายอย่างเป็นทางการ!

'iflix' จัดโปรพิเศษดูหนังทั้งปี 300 บาท เฉลี่ยเดือนละ 25 บาทเท่านั้น สมัครด่วน!!

ชมตัวอย่าง SPIKE ซีรีส์วอลเล่ย์บอลเรื่องแรก จาก #projectStheseries เข้มข้นทุกจังหวะตัดต่อ!

เจาะลึกต้นกำเนิดตระกูล Targaryen ใน Game of Thrones เหตุผลที่แม่มังกรเป็นผู้สืบทอดบัลลังก์โดยชอบธรรม

เจาะลึกต้นกำเนิดตระกูล Targaryen ใน Game of Thrones เหตุผลที่แม่มังกรเป็นผู้สืบทอดบัลลังก์โดยชอบธรรม

10 คำฮิต จากซีรีส์เกาหลี หัดพูดเอาไว้เผื่อได้เจอโอปป้า !

มาแล้ว Viu Thailand บริการดูซีรี่ส์เกาหลีแบบถูกลิขสิทธิ์ เริ่มต้นเดือนละ 99 บาท

ลองไปพากย์ไหม! HBO Asia เปิดรับสมัครนักพากย์เสียงไทย 'Game of Thrones' ซีซั่น 7

รวมความน่าดูของ 'Side by Side พี่น้องลูกขนไก่' จาก Project S The Series

เซอร์ไพรส์ !! "ซงจุงกิ - ซองเฮเคียว” ประกาศแต่งงาน 31 ต.ค.นี้ ต้นสังกัดปฏิเสธข่าวตั้งครรภ์

เรียนคำศัพท์จาก Game of Thrones ถ้าตัวละครเหล่านี้เป็นติวเตอร์