category เจาะลึกเบื้องหลัง "เสือร้องไห้" กับความสำเร็จทั้งผลงานและรายได้ พวกเขาทำได้อย่างไร ?

Writer : Nokkaew

: 19 มกราคม 2560

tigercry-img-cover

ในจำนวน Youtube Creator ของเมืองไทยที่มีเยอะแยะมากมาย เสือร้องไห้เป็นตัวอย่างกลุ่มคนที่ได้รับการยอมรับทั้งเรื่องผลงานที่สร้างสรรค์ถูกใจผู้ชมและความตอบโจทย์ในแง่ธุรกิจ

ทางทีมงาน Mango Zero จึงสนใจและได้เข้าไปสัมภาษณ์เจาะลึกถึงเบื้องหลังของทีมงานเสือร้องไห้ ว่ากว่าจะมาเป็นผลงานคุณภาพแต่ละชิ้นต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง

 “คัตโตะ” อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล

“คัตโตะ” อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล

นักร้องนำวงลิปตา ทำหน้าที่เป็นเหมือนคนนำทีม รวมถึงการคัดกรองเนื้อหาที่จะนำเสนอด้วย มีความสนใจในเรื่องซิทคอม ดราม่า การ์ตูน และที่สำคัญคือ..ติดเกม

ติดตามผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก cuttO และทวิตเตอร์ cuttO

 “โค๊ดดี้” อรรถพล โพธิ์หาญรัตนกุล

“โค๊ดดี้” อรรถพล โพธิ์หาญรัตนกุล

น้องชายแท้ๆ ของคัตโตะ ทำหน้าที่ควบคุมเรื่องเทคนิคการถ่ายทำ เป็นตัวแทนออฟฟิศแมนที่ทำงานสายโปรดักชัน และที่ขาดไม่ได้คือ..ติดเกม

ติดตามผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก แม่เราชัดๆ

 “แนตตี้” จิรุตถ์ ตันติวรอังกูร

“แนตตี้” จิรุตถ์ ตันติวรอังกูร

นักดนตรีเบื้องหลังวงดังของค่าย Loveis ทำหน้าที่ด้านการตัดต่อเบื้องหลัง ทั้งแปลงไฟล์และแปลงเสียง เป็นตัวจริงในเรื่องเสียงดนตรี และแน่นอนว่าติดเกม

ติดตามผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก หลับคาโรง

 “เอ็ดดี้” จุมภฏ จรรยหาญ

“เอ็ดดี้” จุมภฏ จรรยหาญ

มือกลองวง Jetseter คุณพ่อลูกหนึ่ง ทำหน้าที่ควบคุมพวกมุกตลกต่างๆ สนใจเรื่องหนังเจ้าพ่อ และ… เอ่อ..ติดเกม(อีกแล้วหรอฟะ)

ติดตามผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก พี่เอ็ด7วิ และทวิตเตอร์ พี่เอ็ด เจ็ดวิ

เวลาใครเจออะไรน่าสนใจ หรือคิดมุกอะไรออกมาได้ ก็จะพิมพ์เข้ามาในไลน์

เวลาใครเจออะไรน่าสนใจ หรือคิดมุกอะไรออกมาได้ ก็จะพิมพ์เข้ามาในไลน์

มีการนัดประชุมกัน ในบรรยากาศชิลๆ กินข้าวไปคุยกันไป แล้วจะนำไอเดียที่แต่ละคนไปเจอมาเล่าให้กันฟัง

1 ใน 4 คน ที่เหมาะกับหัวข้อเรื่องนั้นๆ จะรับเป็นหัวหน้าโปรเจกต์ ซึ่งเป็นทั้งคนจัดการ กำกับ รวมไปถึงดูขั้นตอนหลังถ่ายทำ

1 ใน 4 คน ที่เหมาะกับหัวข้อเรื่องนั้นๆ จะรับเป็นหัวหน้าโปรเจกต์ ซึ่งเป็นทั้งคนจัดการ กำกับ รวมไปถึงดูขั้นตอนหลังถ่ายทำ

ไม่มีการ pre-production ที่ลงรายละเอียดอย่างจริงจัง แต่จะเน้นไปที่วันถ่ายทำเลย

ในขั้นตอนการตัดต่อ ทั้งสี่คนจะช่วยกันใส่ไอเดีย และยอมรับฟังกัน อันไหนไม่สนุกก็จะตัดออกไป

ในขั้นตอนการตัดต่อ ทั้งสี่คนจะช่วยกันใส่ไอเดีย และยอมรับฟังกัน อันไหนไม่สนุกก็จะตัดออกไป

3 คลิปเด็ด จากเสือร้องไห้

3 คลิปเด็ด จากเสือร้องไห้

กำนันสไตล์

เป็นคลิปที่จริงจังที่สุดของเสือร้องไห้ตั้งแต่ทำมา เพราะมีการวาดสตอรี่บอร์ด การประชุมบอร์ด รวมถึงการซ้อมเต้นอีกหนึ่งวัน ใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 3 วัน โดยตากล้องมืออาชีพ แต่หลังจากนั้นคลิปของเสือร้องไห้ก็มีทั้งจริงจังและไม่จริงจังปะปนกันไป

“เมดเล่ย์ บอยแบนด์”

ถึงจะไม่ใช่คลิปตัวแรกๆ แต่เป็นคลิปที่อยู่ในความทรงจำของเสือร้องไห้ (เพราะว่าใช้พลังในการทำมาก!) ถึงคลิปนี้จะไม่ได้มีแบรนด์มาจ้างแต่พวกเขาก็ทำกันเต็มที่มากๆ ใช้เวลากับการทำ CG อย่างจริงจัง ทำด้วยความอยากสนุกล้วนๆ ไม่มีเรื่องเงินเจือปน

“เมดเล่ย์ บอยแบนด์”

ถึงจะไม่ใช่คลิปตัวแรกๆ แต่เป็นคลิปที่อยู่ในความทรงจำของเสือร้องไห้ (เพราะว่าใช้พลังในการทำมาก!) ถึงคลิปนี้จะไม่ได้มีแบรนด์มาจ้างแต่พวกเขาก็ทำกันเต็มที่มากๆ ใช้เวลากับการทำ CG อย่างจริงจัง ทำด้วยความอยากสนุกล้วนๆ ไม่มีเรื่องเงินเจือปน

PPAP

สำหรับอันนี้เป็นคลิปที่ทำขึ้นเพื่อล้อกระแสเพลง Pen-Pineapple-Apple-Pen ที่กำลังมาแรงในขณะนั้น จุดที่เป็นเอกลักษณ์และความตลกคือการที่เสือร้องไห้เอาเรื่องไทยๆ บวกกับเรื่องใกล้ตัวมาใส่ในวิดิโอ

และนี่คือที่มาของเสือร้องไห้

ความเกรียน(เกม) เป็นต้นกำเนิดของ “เสือร้องไห้”

“เรามารวมตัวกันได้ก็เพราะเกม เราติดเกมกันทุกคน อย่างเอ็ดดี้กับคัตโตะเคยเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งเกมที่เมืองนอกจนชนะรางวัลที่สามของเอเชีย การเล่นเกมสอนให้เราเป็นทีมเวิร์ค และเวลาเล่นเกมเราไม่ได้เล่นเหมือนคนอื่น แต่เราเล่นกันจริงจังมาก คือเล่นแล้วต้องชนะ จะมีการวางแผนกลยุทธ์อย่างแน่นหนา

ย้อนกลับมาที่ชีวิตจริง พวกเราไม่จริงจังอะไรเลย เป็นเด็กเกเรที่เรียนจบไม่ตามเกณฑ์กันสักคน พอวันหนึ่งก็ต้องแยกย้ายกันไปทำงานของตัวเอง ซึ่งโค๊ดดี้ได้ทำงานเกี่ยวกับทีวี ก็เริ่มรู้จักงานด้านการถ่ายทำ จากไอเดียที่เราเคยคุยกันสนุกๆ บนโต๊ะอาหาร ก็เลยได้ทำออกมาจริงๆ พอเริ่มทำเป็นคลิปก็รู้สึกว่าสนุกดี และงานก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ”

เสือร้องไห้ พื้นที่พิเศษให้ทั้ง 4 คนได้กลับมาใช้เวลาร่วมกัน

อีกเหตุผลที่เราทำเสือร้องไห้ ก็เพราะเราอยากกลับมาอยู่ด้วยกัน เลยหากิจกรรมอะไรที่จะได้มาเจอกัน เริ่มจากถ่ายกันสนุกๆ จนมีคนมาสนับสนุน เลยได้ทำจริงจังกันขึ้นมา ช่วงแรกทุกคนไม่ได้คิดเรื่องเงินเลย ทำเอาสนุกกันอย่างเดียว เพราะอยากเจอเพื่อน ก็เลยคิดว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก

เสือร้องไห้เป็นเหมือนการผสานเอาโลกความจริงกับความฝันมาผสมกัน ความจริงที่เรายังต้องทำงานของแต่ละคน แต่ก็มีเสือร้องไห้เป็นงานรองที่เหมือนเป็นสมดุลตรงกลาง มีทั้งความฝันและความจริงที่ผสมกันอยู่ โดยทุกวันนี้แต่ละคนใช้เวลากับเสือร้องไห้แค่ประมาณ 5-10% ของชีวิต 

การมีอีกอาชีพจึงเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะเหมือนแต่ละคนได้แยกย้ายไปเจออะไรใหม่ๆ ในอาชีพของตัวเอง ถ้าอยู่ด้วยกันทั้งวันมันไม่มีอะไรใหม่ แล้วแต่ละคนก็มีความสนใจที่ต่างกัน เอ็ดดี้สนใจหนังเจ้าพ่อ คัตโตะสนใจพวกซิทคอมดราม่าและการ์ตูน โค๊ดดี้เป็นตัวแทนของออฟฟิศแมน ส่วนแนตตี้จะเป็นตัวจริงด้านดนตรี การที่แต่ละคนมีอาชีพต่างกันเลยทำให้มีเรื่องที่จะมาคุยกันเยอะขึ้น

อะไรที่ทำให้ เสือร้องไห้ ต่างจาก Youtuber เจ้าอื่นๆ

เรามีเอกลักษณ์งานที่โต รวมถึงพวกเราสี่คนมีความชอบคล้ายกัน เราชอบดู Standup Comedy และชอบดูดนตรีเหมือนกัน งานของพวกเราอาจจะไม่ได้ออกถี่ถ้าเทียบกับเจ้าอื่น แต่เราได้มีโอกาสนั่งคุยตกตะกอนกันบ่อย ถึงอาจจะไม่ได้ออกงานมาถี่มาก แต่คิดว่าอะไรที่ทิ้งไว้นานก็จะมีตะกอนเยอะ เหมือนกับการแต่งเพลง ที่พอทิ้งเวลาไว้ ก็จะได้เติมไอเดียเพิ่มเรื่อยๆ

งานประเภทที่อยากรับมาก

“เป็นพวกเรื่องเกม ฟุตบอล การเที่ยว เพราะเป็นความชอบของพวกเราอยู่แล้ว ถึงจะไม่ได้จ้างด้วยเงินจำนวนที่เยอะก็อยากจะรับ รับแบบไม่ต้องมีเหตุผล อย่างหนึ่งในงานที่พวกเราชอบมากก็คือ ทริปงานเกมที่อังกฤษ เพราะระหว่างเที่ยวเราได้ดูบอลได้กินเหล้าด้วย (หัวเราะ) แล้วก็ยังมีสินค้าบางอย่างเหมือนกันที่เราอยากทำแต่เขายังไม่ได้มาจ้าง”

งานที่ไม่อยากรับ

“งานที่คิดว่าทำออกไปแล้วไม่ดีต่อสังคม หรืองานที่เกี่ยวข้องกับศาสนา ความเชื่อ และรสนิยมที่มีเฉพาะของแต่ละกลุ่ม รวมถึงงานที่ทำออกมาแล้วเราไม่ได้เชื่อ สินค้าที่ไม่เชื่อ บริการที่ไม่เชื่อก็จะข้ามไปดีกว่า เพราะอะไรที่เราคิดว่าไม่เหมาะ เราก็จะปฏิเสธไป”

thai-video-creator

video-creators-bg-1

Billbilly01 : บิลลี่ ณัฐดนัย ชูชาติ อีกหนึ่ง Video Creator ที่มีความสามารถทางดนตรีที่หลากหลาย โดยเริ่มเป็นที่รู้จักจากการทำคลิปเทคนิคการทำ Finger Tutting หรือการเต้นด้วยปลายนิ้วจนมียอดวิวหลักล้าน แต่เป็นที่รู้จักจริงๆ เมื่อมาเริ่มทำคลิปคัฟเวอร์เพลง ซึ่งมีการถ่ายทำอย่างจริงจัง รวมถึงได้นักร้องเสียงดีมาร้องนำให้ด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ วี วิโอเลต วอเทียร์ ที่จนตอนนี้คลิปก็ทะลุไปถึง 40 ล้านแล้ว

Kayavinee : เค เลิศสิทธิชัย เด็กไทยที่ใช้ความพยายามจนได้เรียนต่อที่ต่างประเทศ จุดเริ่มต้นของเค เกิดจากการทำคลิปเล่าประสบการณ์การเรียนต่อที่อเมริกา และด้วยความน่ารักและอัธยาศรัยดี เลยทำให้มีแฟนๆ ติดตามเยอะมาก และเคยังเป็นอีกคนที่มีผลงานสม่ำเสมอ เพราะมีคลิปเล่าประสบการณ์ รวมถึงการออกกำลังกายให้แฟนๆ ได้ติดตามตลอด

zbing z. : แป้ง นัยรัตน์ ธนไวทย์โกเศส แคสเตอร์หญิงอันดับหนึ่งของไทย ที่มีความผูกพันกับเกมมาตั้งแต่เด็ก หลังจบการศึกษาขั้นมหาวิทยาลัยเลยทุ่มเทเวลาให้กับการทำคลิปวิดีโอลง YouTube เพราะชอบดูรีวิวเกมของต่างชาติอยู่แล้ว และพบว่าช่องทางนี้สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองได้

Booky HealthyWorld : บุ๊คกี้ ศุภานุช มณีเนตร สาวสวยหุ่นดี ที่เริ่มต้นเป็น Content Creator จากการตั้งกระทู้ลดน้ำหนักของตัวเองในเว็บ Pantip.com และได้สานต่อมาเปิดเป็นเพจที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่รักสุขภาพโดยคอนเทนต์และคลิปวิดิโอที่บุ๊คกี้นำเสนอนั้นก็จะเป็นคอนเทนต์ดูแลสุขภาพอย่างง่ายๆเช่นการออกกำลังกายและเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ


อยากฝากอะไรให้เด็กๆ ที่มีเสือร้องไห้เป็นตัวอย่าง

ดูให้เยอะ ดูทุกอย่างไม่ใช่เฉพาะคลิป ถ้าดูคลิปก็จะได้ฟีลลิ่ง ได้มิติ ได้องค์ความรู้แบบหนึ่ง แต่พอไปดูหนังเราก็จะได้อะไรอีกแบบหนึ่งมา ไปดูสารคดีก็จะได้อีกแบบ ดูให้รอบตัว ใส่ input มาเยอะๆ แล้วเราค่อยรวมออกมาเป็นอะไรสักอย่างที่เราชอบ แล้วค่อยปล่อยออกมา เหมือนกับดนตรีที่ต้องฟังให้ทั่วทุกอย่าง ตั้งแต่ พระเทศน์ ลูกทุ่ง แจ๊ส วงร้อค ไปรวมมาก่อนแล้วค่อยรู้สึกว่าวิญญาณข้างในเรามีอะไรกี่เปอร์เซ็น แล้วเราจะได้คอนเทนต์อะไรซักอย่างออกมาที่เป็นตัวเรา

การเริ่มต้นเป็นสิ่งที่ยาก ไม่ต้องคิดว่าจะทำอะไรดี แต่ต้องทำขึ้นมาก่อน ถึงจะทำออกมาแล้วไม่ดีก็จะได้รู้ คือเราต้องทำงานที่ห่วยที่สุดขึ้นมาก่อน แล้วจะนึกถึงสิ่งที่ดีกว่านั้นได้ อย่างเวลาเสือร้องไห้ระดมความคิดกันจะไม่ติดหล่อ ไอเดียที่ห่วยที่สุดก็จะถูกพูดออกมาก่อน แล้วหลังจากนั้นจะมีไอเดียที่ดีกว่าออกมา จนได้ไอเดียที่เอามาตบๆ แล้วออกมาดีได้

tigercrychannel-83

“เราทั้งหมดไม่มีใครเรียนเกี่ยวกับบันเทิงมาเลย เรามาหาความรู้กันทีหลัง บางทีส่วนมากคนจะกลัวที่จะถ่าย แต่เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้มันช่วยได้ แค่ยกโทรศัพท์มาก็เป็นการออกกองแล้ว คือผมว่ามันช่วยทำให้ลดความเขินอายในการจะทำอะไร สมัยก่อนมีศัพท์ทางการเยอะ เวลาไปเจอคนที่ถ่ายเก่งเจอคำศัพท์แปลกๆ มืออาชีพเยอะๆ เราไม่จำเป็นต้องอยู่ในโลกนั้นก็ได้ เราก็มีโลกของเรา

tigercry-3

อีกหน่อยเด็กยุคใหม่ ตัดต่อในไอแพดก็ได้ iMovie ก็ได้ ไม่ต้องไปคิดเยอะ แล้วก็ลองถ่ายไปเลย เดี๋ยวนี้ยูทูปกับเฟสบุคก็ง่ายมาก อย่างเฟสบุคมีปุ่มไลฟ์ก็เป็นคอนเทนต์แล้ว เวลาทำคอนเทนต์อะไรให้คิดเอาไว้ว่าคอนเทนต์นี้ถ้าแม่ตัวเองดูอยู่จะรู้สึกยังไง เด็กข้างบ้านจะรู้สึกยังไง อยากให้คิดว่าพ่อ เพื่อนครู ที่โรงเรียนจะคิดยังไง ถ่ายเสร็จแล้วเอามาดูสักวันสองวันแล้วค่อยกดอัพโหลดก็ยังทัน

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MangoZero

mango-zero-logo

เพราะเราอยากให้โลกออนไลน์ไทย “สนุกขึ้น”

บทความในชุด Zero To Hero

Zero to Hero คือบทความชุดที่ทีมงานจัดทำขึ้นเพื่อเชิดชูกลุ่มคนเบื้องหลังงาน Content Online โดยทีมงาน MangoZero เลือกที่จะนำเสนอโดยไม่ได้เป็นการโฆษณาหรือรับค่าจ้างแต่อย่างใด

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

BNK48: By The Way - EP. 1 ชมรายการย้อนหลัง [Full HD]


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save