สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ไขข้อสงสัยลงทะเบียน 'เราไม่ทิ้งกัน' ทำไมถูกจัดเป็น 'เกษตรกร' ทั้งที่ไม่ได้เป็น

Writer : Sam Ponsan

: 13 เมษายน 2563

ก่อนหน้านั้นผู้ที่ลงทะเบียน ‘เราไม่ทิ้งกัน’ หลายคนถูกปฏิเสธการช่วยเหลือด้วยเหตุผลว่ามีอาชีพเป็น ‘เกษตรกร’ ล่าสุด นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง  ได้ไขข้อสงสัยว่าทำไมคนที่ลงทะเบียน ‘เราไม่ทิ้งกัน’ หลายคนถึงโดนปฏิเสธด้วยเหตุผลว่าเป็น ‘เกษตรกร’ 

สำหรับข้อมูลที่ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ให้ไว้เราสรุปออกมาได้ดังนี้

  • ปกติแล้วเกษตรกรจะมีการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการอยู่แล้วทุกปีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรับการช่วยเหลือจากๆ จากภาครัฐในฐานะผู้ประกอบอาชีพเกษตรกร ซึ่ง ‘หัวหน้าครอบครัว’ จะเป็นผู้ลงทะเบียนเพื่อระบุว่าใครในครอบครัวบ้างที่เป็นเกษตรกร โดยที่สมาชิกในบ้านไม่จำเป็นต้องขึ้นทะเบียนด้วยตัวเอง
  • ซึ่งมาตรการในการคัดกรองผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยาของโครงการ ‘เราไม่ทิ้งกัน’ นั้น จะคัดครอบครัวหรือบุคคลที่หัวหน้าครอบครัวระบุว่าเป็นเกษตรกรออกโดยอัตโนมัติ เนื่องจากว่าจะมีมาตรการเยียวยาต่างหากสำหรับเกษตรกร นั่นทำให้บางคนถูกคัดชื่อออกนั่นเอง

ขณะที่ในโลกออนไลน์ก็แสดงความคิดในในประเด็นนี้อย่างเผ็ดร้อนผ่าน #ทำไมไม่ได้5พัน หลายคนทำอาชีพค้าขาย เป็นผู้สูงอายุ เป็นวินเมอร์ไซค์รับจ้าง เป็นพนักงานบริษัทที่ถูกเลิกจ้าง

ก็ได้รับการปฏิเสธการรับเงินด้วยเหตุผลที่ไม่ตรงกับสถานะของเขาด้วย เช่นเป็นนักศึกษา เป็นเจ้าของกิจการ ทั้งที่เจ้าตัวยืนยันว่าไม่ได้เป็น

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save