ดูให้ดี! 1 ก.พ. 62 เป็นต้นไป ทุกธนาคารจะไม่รับฝากเช็คที่ถูกแก้ไขข้อความ

Writer : minn.una

: 17 มกราคม 2562

ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 62 เป็นต้นไป ธนาคารทุกแห่งจะมีสิทธิปฏิเสธการรับฝากเช็คเงินสดที่มีรอยแก้ไขข้อความ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงกรณีทุจริต เช่น การปลอมแปลงเช็คแล้วนำไปขึ้นกับธนาคาร 

ธนาคารแห่งประเทศไทย แจ้งว่า ปัจจุบันสถิติการทุจริตจากการใช้เช็คในประเทศไทยมีอยู่พอสมควร ทำให้เกิดความเสียหายต่อลูกค้าและธนาคาร เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว จึงขอความร่วมมือให้ผู้สั่งจ่ายเช็คโปรดสั่งจ่ายเช็คด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการแก้ไขข้อความ และตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 62 เป็นต้นไป หากลูกค้าผู้ทรงเช็คได้รับเช็คที่มีการแก้ไขข้อความ ให้ขอเปลี่ยนเช็คใหม่ หรือนำฝากเฉพาะที่ธนาคารเจ้าของเช็คเท่านั้น

นอกจากนี้ยังได้แนะนำว่า สำหรับผู้สั่งจ่ายเช็ค ให้ระมัดระวังในการเขียนเช็ค โดยไม่แก้ไขข้อความ/ตัวเลขบนหน้าเช็ค เพื่อป้องกันการทุจริตจากการปลอมแปลงข้อมูล รวมทั้งเก็บรักษาเช็คให้อยู่ในที่ปลอดภัยและต้องแจ้งธนาคารทันทีเมื่อทราบว่าเช็คหาย ส่วนผู้รับเช็ค ให้ตรวจสอบทุกครั้งที่มีการรับเช็ค โดยไม่รับเช็คที่มีการแก้ไขข้อความ/ตัวเลข โดยเมื่อพบร่องรอยการแก้ไขให้ส่งคืนผู้ออกเช็คเพื่อเปลี่ยนเช็คใหม่ ไม่ควรพับเช็คหรือทำให้เช็คชำรุด เพราะจะทำให้เช็คไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการเรียกเก็บได้ และหากมีข้อสงสัยใดๆ ให้ติดต่อธนาคารเจ้าของเช็ค

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์, Workpoint

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save