category 5 วิธีการเปลี่ยนองค์กรให้สนุก สดใส วัยรุ่นชอบ ด้วยแนวคิด 'ทำไม่เหมือนเดิม'

Writer : Sam Ponsan

: 4 มกราคม 2561

5-thing-to-change-kbank-human-resource-web

เมื่อพูดถึงองค์กรที่เป็น ‘ธนาคาร’ ภาพแรกที่วิ่งเข้ามาในหัวคือ ความจริงจัง และเป็นทางการ ซึ่งภาพนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในความทรงจำของคนนอกที่มองธนาคารทั้งหลาย ทว่าในความเป็นจริงแล้วธุรกิจธนาคารนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดเสมอไป ซึ่งสิ่งนี้ KBank พยายามที่จะสื่อสารออกไปยังคนนอก ให้รับรู้ว่าธนาคารก็เป็นงานที่สนุกได้

อย่างไรก็ตาม การจะบอกว่าองค์กรของตัวเองเป็นองค์กรที่สนุก ต้องเริ่มจาก ‘คนใน’ KBank เลยเปลี่ยนวิธีการสื่อสารภายในองค์กรใหม่เพื่อเปลี่ยนให้คนในองค์กร ที่ปัจจุบันนี้มีคนรุ่นใหม่ถึง 70% สัมผัสได้ว่าองค์กรมีความสนุกกับวิธีคิด ‘ทำไม่เหมือนเดิม’  5 วิธีจาก ‘กฤษณ์ จิตต์แจ้ง’ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย ที่กำลังทำให้ KBank เป็นองค์กรที่สนุก สดใส และวัยรุ่นชอบ

เป็นผู้กำกับความรู้สึกของคนในองค์กร

5-thing-to-change-kbank-human-resource-1

การเปลี่ยนแปลงคนสองหมื่นคนในองค์กรให้รับรู้ และสัมผัสไปในทิศทางเดียวกัน สิ่งแรกที่ KBank ทำคือการแสดงให้เห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงจริงๆ แล้วทำให้เห็น ไม่ใช่แค่บอกว่าจะเปลี่ยนแล้วก็ยังทำเหมือนเดิม เช่นการจัดอีเวนต์ในองค์กรเพื่อสื่อสารกันภายใน จากเดิมอีเวนต์ในองค์กรจะมีผู้บริหารออกมากล่าวบนเวที มีพนักงานนั่งฟังนิ่งๆ เมื่องานจบผู้บริหารถ่ายภาพร่วมกันพนักงานก็แยกย้าย แล้วไหนล่ะความต่าง?

แต่ KBank เปลี่ยนวิธีการจัดอีเวนต์องค์กรที่คิดไม่เหมือนเดิม เริ่มจากเปลี่ยนบรรยากาศของงานให้ดูเป็นกันเอง ง่ายๆ สบายๆ จริงๆ ไม่ใช่ง่ายๆ สบายๆ แค่ในนามแต่พองานจริงก็บรรยากาศกดดัน ส่วนผู้บริหารก็ลงมาพูดคุยส่งสารต่อพนักงานทุกระดับด้วยตัวเอง กระทั่งตอนถ่ายภาพก็ไม่ใช่ภาพถ่ายที่ดูจริงจัง แต่เปลี่ยนการถ่ายรูปหมู่ให้เหมือนการถ่ายภาพเล่นๆ นี่คือการกำกับความรู้สึกของคนในองค์กรให้รู้สึกในสิ่งเดียวกัน

การเปลี่ยนแปลงนี้แม้เป็นแค่บางส่วน แต่เมื่อรวมกับการเปลี่ยนแปลงเรื่องอื่นก็จะทำให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดี ทำให้คนในองค์กรสัมผัสได้ถึงความสนุก ความสุข ที่แท้จริง เมื่อพวกเขาเปลี่ยนตัวเองเป็นกระบอกเสียงบอกเล่าสิ่งดีๆ ส่งต่อออกไปกับคนรอบข้าง เมื่อนั้นคนนอกที่มองเข้ามาก็จะเข้าใจว่า KBank นั้นมีภาพลักษณ์ที่สนุก เป็นองค์กรที่ทำไม่เหมือนเดิม เมื่อนั้นคนนอกก็จะสัมผัสความเปลี่ยนแปลงนั้นได้จริง

หัวหน้ายุคใหม่ต้องทำให้น้องดูเป็นตัวอย่าง

5-thing-to-change-kbank-human-resource-2

การทำให้เห็นนั้นสำคัญกว่าการพูดให้ฟัง หัวหน้าทุกคนของ KBank จึงแสดงให้พนักงานเห็นว่าแม้ระดับหัวหน้าใหญ่ขององค์กรก็ยังกล้าที่จะทำไม่เหมือนเดิม ตัวอย่างของการทำไม่เหมือนเดิมเพื่อที่จะฟังว่าพนักงานคิดอะไร หรืออยากได้อะไรจากองค์กรนั้น ทางผู้บริหารของ KBank ได้ทำคลิป ‘Taxi Survey’ ด้วยการปลอมตัวเป็นคนขับแท็กซี่ ไปรับพนักงานที่หน้าตึกแล้วแอบเนียนถามถึงความรู้สึกที่ทำงานกับองค์กร

วิธีนี้ทำให้พวกเขาได้ฟังในสิ่งที่พนักงานรู้สึกจริงๆ และตอบคำถามที่อยากจะบอก มากกว่าตอบคำถามที่หัวหน้าอยากจะฟัง การปลอมตัวเป็นคนขับแท็กซี่นอกจากจะเห็นปัญหา และได้รับรู้ความต้องการบางส่วนของพนักงานจริงๆ เมื่อพนักงานเห็นว่าระดับผู้บริหารกล้าเล่นแบบไม่ห่วงภาพลักษณ์นั้นก็เหมือนซื้อใจพนักงานได้ว่าระดับหัวหน้ายังกล้าทำอะไรใหม่ และคอมเมนต์เหล่านั้นฝ่ายบริหารก็นำกลับไปแก้ไขจริงไม่ใช่ทำเล่นๆ แค่ขำๆ

(คุณกฤษณ์ จิตต์แจ้ง’ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย ที่พูดคุยกับเราวันนี้ก็ยังไปร่วมเล่นเป็นคนขับแท็กซี่กับเขาด้วยเลย ไม่เชื่อดู…)

5-thing-to-change-kbank-human-resource-pic-new

นอกจากนี้หัวหน้ายุคใหม่ต้องมีความสามารถในการโค้ชชิ่ง สามารถพัฒนาให้ความรู้ได้ หากทำให้น้องๆ เก่งได้ หรือเป็นที่พึ่งได้ พวกเขาก็จะไม่หนีไปไหน โจทย์ของคนทำงานยุคนี้คืออยากจะเก่งขึ้น ดังนั้นหัวหน้าก็ต้องทำให้ลูกน้องเก่งกว่าตัวเอง เหมือนกับคำที่ปรมาจารย์โยดา ใน Star Wars : The Last Jedi กล่าวว่า “อาจารย์ที่ดีต้องทำให้ศิษย์ไปได้ไกลกว่าตัวเอง”

พัฒนาความสามารถพนักงานด้วยความสมัครใจ

5-thing-to-change-kbank-human-resource-3

KBank เปิดโอกาสการพัฒนาพนักงานที่หลากหลาย และทันสมัยด้วยสิ่งที่เรียกว่า Digital Academy ระบบการพัฒนาศักยภาพของคนในองค์กรที่ให้ผู้อบรมเลือกวิธีเรียน และคอร์สเรียนโดยสมัครใจ

หากเป็นเมื่อก่อนเวลามีการเทรนนิ่ง ธนาคารจะเลือกพนักงานที่คิดว่าจะได้ประโยชน์มาเข้าคอร์ส ซึ่งการจิ้มเลือกแบบนี้มีโอกาสสูงที่จะได้พนักงานที่ไม่สนใจจริงๆ สุดท้ายก็ไม่เกิดประโยชน์ทั้งองค์กรและคนที่เข้าอบรม

แต่ยุคใหม่ธนาคารเปลี่ยนวิธีการเป็นนำเสนอคอร์สการพัฒนาตัวเอง ซึ่งสามารถเลือกได้เองว่าจะเข้าอบรมคอร์สไหนผ่านระบบออนไลน์ขององค์กร  หรือจะดาวน์โหลดหนังสือมาอ่านก็ได้

นอกจากนี้ยังสามารถแสดงความเห็นว่าอยากจะเรียนคอร์สไหนเพิ่มเติม หรือเรียนรู้กับพนักงานระดับซีเนียร์คนไหนในองค์กรก็ได้ ด้วยวิธีนี้จะทำให้เกิดประโยชน์จริงทั้งพนักงานที่มีความรู้เพิ่มขึ้น และองค์กรที่ได้ประโยชน์จากการพัฒนาศักยภาพพนักงาน

การจัดคอร์สเพื่ออบรมพนักงานนั้นยังเกี่ยวข้องกับโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การที่เขาเลือกลงคอร์สพัฒนาตัวเองเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยพนักงานคนนั้นได้มีทักษะใหม่ๆ เพิ่มขึ้นสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

เข้าใจความต้องการของพนักงานยุคใหม่

5-thing-to-change-kbank-human-resource-4

อย่าตั้งคำถามว่า ‘ทำไมคนรุ่นใหม่อยู่กับองค์กรไม่นาน’ แค่ต้องเปลี่ยนโจทย์ใหม่เป็น ‘ทำอย่างไรให้เขาอยู่กับเรานานที่สุด’ สิ่งนั้นคือการทำให้พวกเขามองเห็นภาพกว้างว่าองค์กรที่เขาอยู่ไม่ใช่แค่ธนาคารทำหน้าที่เบิกเงิน หรือฝากเงิน แต่ธนาคารคือฟันเฟืองหนึ่งที่ช่วยปรับสร้างนวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆ ให้ประเทศหรือมีส่วนในการทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นด้วยนวัตกรรมที่ธนาคารกสิกรไทยพัฒนาขึ้นมา

แม้วันหนึ่งเมื่อน้องๆ เติบโตขึ้น และเดินทางมาถึงทางแยก หากเขาจะเติบโตไปทางอื่นก็ต้องปล่อยไป แต่หากทางที่เขาเลือกเดิน KBank ก็มีตำแหน่งให้ หัวหน้าก็มีหน้าที่ช่วยเสนอทางเลือกเพื่อให้น้องอยู่ต่อ ตรงจุดนี้ฝ่ายทรัพยากรบุคคล มีระบบที่จะช่วยในเรื่องการย้ายแผนก หรือย้ายหน้าที่ตามที่น้องๆ หรือหัวหน้าในสังกัดร้องขอเพื่อสนับสนุนการทำงานในอนาคตที่พวกเขาต้องการ

รวมไปถึงปรับรูปแบบการทำงานก็เป็นสิ่งที่ KBank ให้ความสำคัญ คนยุคนี้ไม่ได้อยากทำงานแบบนั่งโต๊ะ หรืองานบางอย่างก็ไม่จำเป็นต้องทำในออฟฟิศ ทางธนาคารกสิกรไทยก็ยินดีที่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถทำงานในพื้นที่ไหนก็ได้ของบริษัท เพราะเชื่อว่าศักยภาพของการทำงานไม่ได้อยู่ที่สถานที่ทำงานเสมอไป คนทำงานอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ทั้งนั้น

เปิดโอกาสให้ทุกคนลองผิดลองถูกเต็มที่ 

5-thing-to-change-kbank-human-resource-5

หากเป็นองค์กรที่คิดแบบเก่า หรือมีหัวหน้าที่คิดแบบเก่าคือ ไม่เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ลองทำงาน หรือให้ลองทำ แต่ถึงเวลาก็ไม่ร่วมรับผิดชอบ ก็จะไม่มีทางเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีเกิดขึ้นแน่นอน แต่จะมีการทำงานที่เต็มไปด้วยความกังวลว่าถ้าพลาดหัวหน้าจะร่วมรับผิดชอบด้วยไหม หรือจะโบ้ยความผิดให้น้องที่ทำงานพลาด องค์กรที่มีหัวหน้าคิดแบบเดิมก็จะอยู่แต่ที่เดิม ไม่มีอะไรพัฒนาเพราะคนทำกลัวความผิดพลาด

แต่ที่ KBank เปิดโอกาสให้ทุกคนทำงานได้เต็มที่ และมีโอกาสได้ลองผิดลองถูกโดยมีหัวหน้าคอยสนับสนุน หากทำผลงานออกมาดีก็ได้รับความดีความชอบร่วมกัน หากทำผลงานออกมาพลาดหัวหน้าพร้อมที่จะร่วมรับผิดชอบ และถือว่าได้เรียนรู้ไปด้วยกัน อาจจะเริ่มทำจากสิ่งเล็กๆ ไปก่อนเพื่อลองผิดลองถูก ทำ 10 อย่างอาจจะเวิร์ค 3 อย่าง พอปรับปรุงได้ 5 อย่าง อีก 2 อย่างพลาดก็ถือว่าได้เรียนรู้ไปด้วยกัน

ส่วนหัวหน้าก็ไม่ใช่คนที่สั่งงานอย่างเดียว แต่เป็นคนที่พร้อมจะลงไปทำงานด้วย แล้วรับผิดชอบในวันที่เกิดความผิดพลาดจากการลองผิดลองถูก ไม่ตั้งคำถามที่ทำให้น้องๆ ใจเสีย แต่ช่วยสนับสนุนให้ทำงานต่ออย่างไร้กังวล ซึ่งนี่คือแนวคิดที่จะทำให้น้องๆ ได้ทำงานเต็มศักยภาพ อยู่กับหัวหน้าที่มีสปิริต และมีความสุขในการทำงานกับองค์กรจริงๆ เพราะเมื่อหัวหน้าคิดและทำไม่เหมือนเดิม น้องๆ ก็จะเปลี่ยนไปในแบบที่ไม่เหมือนเดิมเช่นกัน

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รู้จัก KATALYST โครงการใหม่จาก KBank ที่ดูแลธุรกิจสตาร์ทอัพไทยเหมือน 'เพื่อนสนิท'

รู้จัก KATALYST โครงการใหม่จาก KBank ที่ดูแลธุรกิจสตาร์ทอัพไทยเหมือน 'เพื่อนสนิท'

สรุปมหากาพย์ 'The Unicorn สตาร์ทอัพพันล้าน' ใครแชมป์ ใครชวด รู้เลย

'K PLUS' อัปเกรดใหม่ ให้สินเชื่อผ่านแอป –โอนเงินไปต่างประเทศ และอื่นๆ ปี 2561 เจอกัน!

พาไปดู BTS ขบวน K-Pokémon Debit Card เปลี่ยนรถไฟฟ้าให้น่ารักด้วยพิคาชู และผองเพื่อน

เจาะเบื้องหลังการพัฒนา K PLUS Mobile Banking อันดับหนึ่งของไทย

บทความพิเศษ : The Future of Mobile Banking อนาคตของธนาคารในไทย กับบทบาทที่เปลี่ยนไป

KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

สัมภาษณ์พิเศษ : ‘เชอรี่ - รัตนไพฑูรย์’ และ ‘นีออน - กรกมล’ เป็น ‘KBank e-Girls’ แล้วได้อะไร ทำไมสาวๆ ถึงต้องมาสมัคร

รีวิว 3 ฟีเจอร์เด็ดของ ‘K Plus’ โมบายแบงกิ้งโฉมใหม่จาก ‘KBank’

รีวิวจ่ายเงินผ่าน QR Code ด้วยแอป K PLUS ไม่ต้องพกเงินสดก็เดินสยามได้

เรื่องแบบ “แมสๆ” ของโฆษณาแอป K PLUS กับ 'ปั๋ม พัชร' 'เต๋อ นวพล' และ 'หนึ่ง อัศวิน'

เคล็ดลับของ 'ทอม Room39' ในการหาแรงบันดาลใจระหว่างขับรถด้วย 'เกลด ปลั๊กอินส์ คาร์'

ทำไมใส่ UNIQLO AIRism แล้วเย็นนน ? ใส่ไปทำงาน, ออกไปข้างนอก หรือใส่อยู่บ้าน ก็เย็นได้ทั้งวัน