category 10  เหตุการณ์ความพีคและความพังของ The Mask Singer รอบชิง

Writer : Sam Ponsan

: 24 มีนาคม 2560

best-moment-of-the-mask-singer

หลังจาก The Mask Singer รอบชิงชนะเลิศจบลงก็เกิดเหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกออนไลน์ ทั้งแง่ดี แง่ลบ และจนถึงตอนนี้หลายประเด็นยังคงเอามาเป็นที่ถกกันอย่างเมามันบนโลกออนไลน์

และหลังจากที่ควันเริ่มจางลง เราได้รวบรวมเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในคืนนั้นมาสรุปอีกสักรอบหนึ่งว่าหลังพายุซ่าลงไปมีเหตุการณ์ใดบ้างที่ถูกพูดขึ้นทั้งในมุมบวก และมุมตำหนิทั้งเรื่องพีค และเรื่องพัง

คู่ชิงระหว่างอีกาดำ – ทุเรียน

รอบชิงของรายการนี้ไม่มีกล้าปฏิเสธเลยว่าไม่สมศักดิ์ศรีเพราะสองนักร้องภายใต้หน้ากากนั้นมีพลังเสียงที่เหนือชั้นบรรยากาศโลกทั้งคู่ นับว่าเป็นโชคดีมากๆ ที่ทั้งสองไม่ได้ไปเจอกันในรอบก่อนหน้า ไม่อย่างนั้นนัดชิงคงไม่พีคปรอทแตกขนาดนี้

สำหรับความนิยมในรายการ หน้ากากสองคนนี้มีแม่ยกและกองเชียร์ของตัวเองกันทั้งนั้น ใครชอบสายดาร์คก็จะเชียร์อีกา ใครชอบสายตะมุ้งตะมิ้งก็จะเชียร์น้องทุเรียน และในรอบแชมป์เหนือแชมป์ ทั้งสองคนทำหน้าที่และโชว์พลังเสียงได้อย่างน่าประทับใจมากๆ คุ้มค่านัดชิงที่รอคอย คุ้มค่าที่ได้ดูสด

the-mask-singer-moment-11

เรทติ้ง Live ทะลุทะลวง

นับตั้งแต่ The Mask Singer ออกอากาศผ่านทาง Live เราก็ได้เห็นปรากฎการณ์ยอดชมสดๆ พร้อมกันทั่วประเทศพุ่งไปถึงหลักแสนทุก EP เป็นครั้งแรกที่รายการโทรทัศน์ไทยสามารถทำได้ โดยเฉพาะนัดชิงที่ยอดวิวทั้งใน facebook และ Youtube Live พุ่งทะลุ 1.6 ล้านวิว ส่วนบนทีวีก็ไม่ต้องพูดถึง เรทติ้งแซงหน้าละครหลังข่าวทุกเรื่องเป็นประวัติการณ์

ที่น่าสนใจคือ The Mask Singer ออกอากาศชนกับการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชียระหว่างไทยกับซาอุฯ ตอนแรกคาดว่าบอลไทย น่าจะได้รับความนิยมในการชมสดไม่ต่างกัน แต่กลายเป็นว่ายอดชมสดบอลไทยโดนรายการ The Mask Singer ทิ้งห่างกระจุย

the-mask-singer-moment-22

คณะกรรมการ (บางคน) ไม่ตรงจริต

อีกหนึ่งดราม่าที่นับว่าเป็นความพังของรายการในนัดชิงก็คือกรรมการ (บางคน) โดนดราม่าใส่ว่าสร้างความบันเทิงให้ไม่ได้ ไม่มีความเอนเตอร์เทรน  บางคนโดนด่าว่าพูดมากจนเวอร์ และพูดไปเรื่อย จนกรรมการคนหนึ่งที่โดนด่าออกมาบอกเลยว่าซีซั่นสอง ไม่ไปแล้วจ้า บัยยย 

the-mask-singer-moment-5

เพลงดี โปรดัคชั่นงาม

สิ่งที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลามก็คือโปรดัคชั่น เมื่อคืนทำได้อย่างอลังการมากๆ ไม่มีหลุดเลยทั้งงานดนตรี และงานเอฟเฟค ตั้งแต่ตอนแรกที่ทำแอนิเมชั่นผูกเรื่องราวความแค้นของหน้ากากอีกาดำและหน้ากากทุเรียน

จนมาถึงตอนร้องเพลง ในพาร์ทของดนตรีนั้นเจ๋งโคตร ส่วนในพาร์ทของเอฟเฟค หากสังเกตดูจะเห็นว่ามีทั้งฝน และไฟที่ประกอบการโชว์ โอโห้! งาม ปรบมือให้รัวๆ เลย

the-mask-singer-moment-55

แตงโม โดนมองข้าม


ในช่วงกลางของการแข่งขันจู่ๆ ก็มีการเอาหน้ากากที่เคยแข่งขันไปแล้วมานั่งเป็นกรรมการพิเศษหนึ่งในนั้นคือ ’แตงโม – นิดา พัชรวีระพงษ์’ หน้ากากพยาบาล แต่มีคนสงสัยว่าทำไมกันต์ ถึงไม่ยอมให้แตงโมได้ถามคำถามเลย

ดูเหมือนจงใจมองข้ามแตงโม ซึ่งก็มีคนวิเคราะห์ว่า อาจจะกลัวแตงโม ถามคำถามที่ไม่ดีออกไป และนี่เป็นรายการสดจึงต้องข้ามเธอไปก่อน

the-mask-singer-moment-8

เฉลยหน้ากากอีกาดำ

หนึ่งความพีคของค่ำคืนนี้ก็คือการเฉลยว่าใครเป็นหน้ากากอีกาดำ และคำตอบที่ได้ถือว่าไม่เกินคาดเมื่อ ‘เอ๊ะ – จิรากร’ หนึ่งในบุคคลที่อาจารย์หนึ่ง จักรวาล เดาว่าใช่ ถอดหน้ากากออกมา อย่างไรก็ตามน้ำเสียงของเขาค่อนข้างเซอร์ไพร้ส์เช่นกัน

เพราะที่ผ่านมาเราไม่เคยเห็นเอ๊ะ ร้องเพลงร็อคเสียงโหดเลย ตรงกันข้าม เราเห็นเขาร้องแต่เพลงป็อบเท่านั้น เป็นการพิสูจน์ว่าเอ๊ะ คือนักร้องเสียงคุณภาพที่มีพลังแฝงคนนึง และถึงแพ้ในวันนี้แต่แฟนๆ ก็เชื่อเขาคนนี้มีดีไม่แพ้คู่แข่ง

the-mask-singer-moment- 12

สัญญาณขาดไปช่วงหนึ่ง

ในช่วงหนึ่งของรายการ จู่ๆ สัญญาณหายไปดื้อๆ ก่อนที่จะทราบจากกันต์ พิธีกรที่แบกการดำเนินงานไว้คนเดียวว่าสัญญาณขัดข้องต้องขอกราบขอโทษ เรื่องความผิดพลาดทางเทคนิคนั้นเข้าใจกันได้ ว่าไม่มีใครอยากให้เกิด แต่สำหรับคนที่ไม่เข้าใจก็ด่ากราดไปแล้วเรียบร้อย

the-mask-singer-moment-7

แชมป์นั่งพื้น รองแชมป์นั่งเก้าอี้

หลังจากประกาศผลจบมีการตั้งคำถามว่าทำไมหน้ากากทุเรียน แชมป์รายการนี้ถึงต้องไปนั่งเหงาๆ คนเดียวอยู่ด้านหลังเวที ทำไมปฏิบัติกับแชมป์เหมือนไม่ใช่แชมป์เลยทั้งๆ ที่หน้ากากทุเรียนควรจะได้มานั่งด้านหน้า คู่กับหน้ากากอีกาดำก็ได้ แต่นี่มันอะไรกัน ซึ่งบางคนมโนไปว่าที่เห็นในชุดหน้ากากทุเรียนนั้นไม่ใช่หน้ากากทุเรียนจ้า แต่เป็นทีมงาน ส่วนตัวจริงนั่งมอเตอร์ไซค์ไปงานต่อแล้ว 

the-mask-singer-moment-10

หน้ากากทุเรียนเฉลยสัปดาห์หน้า

หลังจากเฉลยไปเรียบร้อยแล้วว่าใครคืออีกาดำ แต่ในคืนวันนั้นผู้ชมทั้งประเทศที่ดูสดต่างก็ลุ้นว่าแล้วผู้ชนะล่ะคือใคร…เอาแล้ว คือนาทีนั้นน่ะความอยากรู้ทะลุถึงขั้นแม็กแล้วถ้าเป็นภูเขาไฟก็เตรียมระเบิดได้แล้วล่ะ แต่หลังสิ้นเสียงกันต์ บอกว่าสัปดาห์นี้จะไม่เฉลย เดี๋ยวไปเฉลยสัปดาห์หน้าเท่านั้นแหละเครื่องหมาย Angry วิ่งมารัวๆ เต็มจออย่างไม่ได้นัดหมาย

ฝั่งที่โกรธก็ใส่อีโม มาเต็มด่ารายการ ด่าพี่กันต์ ว่าจะยืดทำแมวน้ำอะไร ถ้าไม่เฉลยวันนี้จะมีใครตายเหรอไง บอกลุงตู่ ใช้ ม.44 สั่งเฉลยหน้ากากทุเรียนได้ไหม ส่วนฝั่งคนที่เข้าใจก็บอกว่า เฮ้ย! หน้ากากอีกาดำ ถึงจะรองแชมป์แต่เขาโคตรเก่งเลยนะเว้ย สัปดาห์นี้ถึงจะแพ้แต่ให้เกียรติกันหน่อย ให้เขาได้พูดคุย ได้ร้องเพลง ได้ทักทายแฟนคลับให้หายเผือกหน่อย สัปดาห์หน้าค่อยถึงคิวฉลองแชมป์หน้ากากทุเรียนก็ได้ จะอีโมกันทำไม

the-mask-singer-moment-31

กระแสในโซลเชียลเดือด


ส่วนฟีดแบ็คหลังจบรายการ แน่นอนว่าความโกรธถาโถมเข้าใส่รายการทันทีจนลืมไปว่า เฮ้ย! ที่ผ่านมาเราเคยรักกันไม่ใช่เหรอ ส่วน
คนดูก็เริ่มทำสงครามคีย์บอร์ดด่ารายการ และด่าต้นสังกัดประเด็นอื่นๆ มั่วไปหมด บางประเด็นก็น่าสนใจ แต่บางประเด็นเป็นการจับแพะชนแกะโยงไปมั่วซั่ววิเคราะห์กันไปตามความเข้าใจของตัวเอง ซึ่งเราเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าความจริงคืออะไร

the-mask-singer-moment-9

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[สัมภาษณ์] โลมาไม่ใช่ปลา...คุยกับ นาน่า-ศวรรยา ในฐานะนักร้องไม่ใช่นักแสดง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save