category พาไปดู 11 ร้านอาหารใหม่ที่ได้รางวัล MICHELIN Star ปีนี้

Writer : minn.una

: 14 พฤศจิกายน 2561

ประกาศไปแล้วอย่างเป็นทางการ สำหรับร้านอาหารแนะนำในโซนกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงาที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน (MICHELIN Star) ปี 2019 รวมทั้งสิ้น 27 ร้าน ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน 4 ร้าน เป็นร้านอาหารใหม่ 1 ร้าน และได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน 23 ร้าน เป็นร้านอาหารใหม่ 10 ร้าน รวมทั้งยังได้เปิดตัว The MICHELIN Guide เล่มใหม่อีกด้วย

ความพิเศษของปีนี้คือ ในการคัดสรรร้านอาหารและที่พักรวมกว่า 300 แห่งเพื่อบรรจุลงบนคู่มือ The MICHELIN Guide เล่มที่ 2 ของไทย รวมทั้งร้านอาหารแนะนำที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน จะไม่ได้อยู่แค่ในเขตกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ยังขยายออกไปที่ภูเก็ต และพังงาอีกด้วย ส่วนทั้ง 11 ร้านอาหารใหม่ที่ได้รับดาวมิชลินจะมีร้านอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

Suhring

รางวัล 2 ดาวมิชลิน จะมอบให้กับร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม โดยในปีนี้มีร้านที่ได้รับรางวัลนี้ทั้งหมด 4 ร้านเป็นร้านเดิมจากปีที่แล้ว 3 ร้าน ได้แก่  Gaggan, Le Normandie และ Mezzaluna ส่วนร้านใหม่ที่ได้เลื่อนขึ้นจากระดับ 1 ดาวขึ้นมาเป็น 2 ดาวไปในปีนี้ก็คือ ร้าน Shuring ร้านอาหารยุโรปสไตล์เยอรมันจากเชฟสองพี่น้อง Mathias และ Thomas Suhring และนอกจากเมนูอาหารที่ไม่เหมือนที่อื่นแล้ว ที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องไวน์อีกด้วยนะ

ฤดู (Le Du)

เป็นหนึ่งใน 2 ร้านอาหารที่ได้รับรางวัลเพลทในปีที่แล้ว และได้เลื่อนขึ้นมารับรางวัล 1 ดาวมิชลินในปีนี้  ฤดูเป็นร้านอาหารไทยสไตล์ Modern Thai Fine Dining มีเชฟต้น กรรมการรายการ Top Chief Thailand ประจำอยู่ที่ร้าน โดยก่อนหน้านี้ด้วยรสชาติความเป็นไทย และการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ทำให้ฤดูได้รับรางวัล Asia’s 50 Best Restaurants 2018 อันดับที่ 14 มาครองด้วย!

ส่วนเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ เป็นเมนูฤดุร้อยอย่าง ข้าวแช่ โดยเสิร์ฟเป็นไอศกรีมข้าวหอมกลิ่นน้ำลอย ส่วนอีกเมนูคือ ข้าวคลุกกะปิ ที่นี่จะเสิร์ฟข้าวออร์แกนิก และกะปิอย่างดี คู่กับกุ้งแม่น้ำราดซอสมันกุ้งต้มยำ

GAA

GAA เป็นอีกหนึ่งร้าน ที่ได้รับ 1 ดาวมิชลิน หลังจากในปีที่แล้วได้รับรางวัลเพลท รางวัลสำหรับร้านที่คัดเลือกวัดถุดิบปรุงอาหารที่มีคุณภาพ GAA เป็นร้านอาหารแนว Modern Eclectic โดยใช้วัตถุดิบจากทั่วประเทศไทยมาผ่านวิธีการทำทั้งแบบโบราณและแบบสมัยใหม่ ที่นี่มีเชฟ Garima Arora ชาวอินเดียที่เคยอยู่ในห้องอาหารมิชลิน 2 ดาวที่โคเปนเฮเกน มาเป็นผู้ดูและครีเอทเมนูอาหารทั้งหมดเลย

เมนูที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือ Chicken Liver Mousse และ Cauliflower with Caramelized Whey ส่วนเมนูอื่นๆ จะมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามฤดูกาล

Canvas

เมื่อเข้าไปที่ Canvas เราจะเห็นภาพวาดบนผ้าแคนวาสขนาดใหญ่ สะท้อนให้เห็นจุดยืนที่นอกจากจะให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารแล้ว ที่นี่ก็ให้ความสำคัญกับศิลปะไม่แพ้กัน เชฟ Riley ผู้ดูแลเมนูอาหารของที่นี่จะเน้นใช้ตถุดิบชั้นดี และนำไปผ่านเทคนิคขั้นสูงเพื่อให้ออกมาเป็นเมนูพรีเมี่ยม เข้ากับบรรยากาศหรูหราภายในร้าน และในปีนี้ Canvas ก็ได้รับ 1 ดาวมิชลินไปตอกย้ำความพรีเมี่ยมกันด้วย

เมธาวลัย ศรแดง

เมธวลัย ศรแดง เป็นร้านอาหารไทยคลาสสิกย่านพระนครที่มีอายุถึง 60 ปี นอกจากจะได้สัมผัสกับเมนูอาหารไทยที่เรียบง่ายแต่ใช้ความประณีตในการปรุงแล้ว ที่นี่ยังพาเราย้อนอดีตไปในยุค 80s ด้วยเพลงคลาสสิกที่เปิดในร้านอีกด้วย ส่วนเมนูแนะนำ ได้แก่ หมี่กรอบ ยำตะไคร้ และแกงคั่วปูชะอม ในปีนี้ก็ได้รับ 1 ดาวมิชลินไปเลย

R-Haan (อาหาร)

เป็นร้านอาหารไทย 1 ดาวมิชลิน ร้านอยู่ในซอยสุขุมวิท 53 เมนูแนะนำได้แก่ เซต “ตรี” “โท” “เอก” โดยเชฟชุมพลได้รับแรงบันดาลใจมาจากคำโบราณอย่าง “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” อาหารที่นี่จะมีทั้งอาหารไทยแบบคลาสสิกไปจนถึงแบบตำรับชาววัง ใครอยากลองชิมอาหารไทยในบรรยากาศร้านแบบร่วมสมัยก็ไปลองกันได้เลย

สวรรค์

จุดเด่นของสวรรค์คือรสชาติไทยแท้ มาพร้อมกับบรรยากาศแบบร่วมสมัย ทุกจานที่สวรรค์ จะเน้นใช้วัตถุดิบท้องถิ่นและสมุนไพร เพื่อเป็นการยกระดับสมุนไพรของไทย ที่น่าสนใจคืองวัตถุดิบของที่นี่จะคัดเลือกมาจากแหล่งชั้นดีทั่วประเทศ เช่น สิงห์บุรี กระบี่ และผ่านการคิดและออกแบบโดยเชฟอ้อม เชฟประจำร้าน และในตอนนี้สวรรค์ก็ได้คว้า 1 ดาวมิชลินไปการันตีรสชาติตามชื่อร้านแล้ว

ศรณ์

มาที่อาหารรสชาติแบบภูมิภาคกันบ้าง 1 ดาวมิชลินได้มอบให้กับอีกร้าน คือ ศรณ์ ร้านอาหารใต้ที่เกิดจากความฝันอยากเปิดร้านอาหารของคุณไอซ์ เจ้าของร้าน และเชฟยอด ที่นี่จะเน้นสะท้อนศิลปะของอาหารภาคใต้ออกมาผ่านเมนูอาหาร ใช้วัตถุดิบสดๆ จากเครือข่ายชาวประมงภาคใต้ ส่วนบรรยากาศร้านเป็นบ้านเก่าแก่ที่ถูกนำมาเปลี่ยนโฉมให้หรูหราและทันสมัย

เรือนปั้นหยา

ออกนอกเขตเมืองกันบ้าง เพราะเราจะพาทุกคนมุ่งหน้าไปที่เรือนปั้นหยา สมุทรสาคร ร้านอาหารไทยที่เพิ่งได้ 1 ดาวมิชลินมาหมาดๆ ที่นี่จะเน้นบรรยากาศการทานข้าวกับครอบครัว และรายล้อมไปด้วยงานศิลปะแบบในพิพิธภัณฑ์ เมนูที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ หลนปูเนื้อ กุ้งกุลาอบเหลือ และแกงอีกหลายชนิด

สวนทิพย์

ใครที่อยากลองนั่งทานอาหารรสชาติไทยแท้ดั้งเดิม แถมด้วยบรรยากาศแบบไทยๆ อย่างการนั่งบนพื้น ทานกับโต๊ะทรงเตี้ย ท่ามกลางสีเขียนของต้นไม้ และริมน้ำ ก็ไปที่ร้านสวนทิพย์ ปากเกร็ด นนทบุรี กันได้เลย เขามี 1 ดาวมิชลินการันตีความอร่อยไว้แล้ว!

PRU (พรุ)

หนึ่งเดียวจากภูเก็ตที่ได้รับ 1 ดาวมิชลินในปีนี้ ได้แก่ PRU (พรุ) ร้านอาหารฟิวชั่นที่มีแหล่งวัตถุดิบเป็นของตัวเอง ทั้งผัก ผลไม้ และไข่ของที่ร้าน มาจากฟาร์มพรุจำปา ซึ่งเป็นฟาร์มออร์แกนิกของทางร้านเอง แม้กระทั่งเนย ทางร้านก็ทำเองโดยใช้นมวัวจากกระบี่ นั่นทำให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องความสดใหม่ของวัตถุดิบกันเลย ร้านอยู่ที่โรงแรมตรีสรา ภูเก็ต

นอกจากร้านใหม่ทั้ง 10 ร้านแล้ว ยังมีร้านที่ได้รับ 1 ดาวมิชลินมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และยังคงรักษาตำแหน่งร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิมไว้ได้ในปีนี้ เช่น Bo.lan, Chim by Siam Wisdom, Ginza Sushi Ichi, J’AIME by Jean Michel Lorain, เจ๊ไฝ รวมไปถึงร้าน Elements, Nahm และ เสน่ห์จันทน์ ซึ่งแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนเชฟประจำร้าน แต่ก็ยังคงได้รักษา 1 ดาวมิชลินไว้ได้อยู่

ยังมีร้านอาหารอีกกว่า 200  แห่ง และที่พักอีกดกว่า 70 แห่งในกรงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ที่ถูกเลือกให้เป็นร้านและที่พักแนะนำใน MICHELIN Guide Book เล่มล่าสุด สามารถติดตามกันต่อได้ในเล่มเลย!

ที่มา The MICHELIN Guide Bangkok Phuket & Phang-Nga 2019

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ชี้เป้า !! 10 ร้านคาเฟ่แมวทั่วไทย ที่ไปแล้วต้องฟินกับน้องเหมียว

ชี้เป้า !! 10 ร้านคาเฟ่แมวทั่วไทย ที่ไปแล้วต้องฟินกับน้องเหมียว

ส่องประวัติย้อนหลัง 5 ปีที่พระโค เสี่ยงทาย

ตะลุย 3 ร้าน ท้าทายความแซ่บ จนแสบตูด

เปลี่ยนเยาวราชให้เป็นไต้หวัน พิกัดถ่ายรูปไม่ซ้ำใคร ที่ MRT วัดมังกร

รวมโปรเด็ดวันแม่ 12 สิงหานี้จัดทีมพาแม่ไปไหนดีน้าาา

Jing Jing Ice-cream Bar&Cafe คาเฟ่ไอศกรีมโฮมเมดย่านเยาวราช

5 ไฮไลท์ไม่ควรพลาดใน Central Village - Luxury Outlet แห่งแรกของไทย

One Day Trip อยุธยา ทริปนี้ไม่ได้มีแค่วัด พร้อมพิกัดถ่ายรูปสวย

One Day Trip อยุธยา ทริปนี้ไม่ได้มีแค่วัด พร้อมพิกัดถ่ายรูปสวย

ปิ้งเนย ปิ้งย่างกะทะร้อนเปิดใหม่ในสวนหลวงสแควร์

พาชม “Samyan Mitrtown” โครงการมิกซ์ยูส 24 ชม. เปิดใหม่ โดนใจคนเมือง

ชวนเดินร้านเครื่องครัวสามย่านมิตรทาวน์ที่ชาว Eco ถูกใจสิ่งนี้

6 Unseen @Siam ที่เด็กสยามไม่อยากให้คุณรู้

อิ่มเพลินเจริญตา ที่ KinLenn Eatery&Play ร้านอาหารไทยที่ไม่ได้มาเล่นๆ 

ไม่มี Zen อีกต่อไป กลายเป็น CENTRAL @ centralwOrld เปลี่ยนโฉมใหม่ในงบกว่าหมื่นล้าน