10 เหตุการณ์ที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนต้องเคยเจอ


: 17 มกราคม 2563

หนึ่งสัปดาห์ของชีวิตมนุษย์เงินเดือน ดูจะเป็นวงจรที่วนลูปไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด เริ่มที่จากวันจันทร์ ตื่นเช้า ไปทำงาน กินข้าว เลิกงาน เข้านอน ตื่นมาทำงานใหม่จนถึงวันศุกร์ ได้หยุดพักผ่อนเสาร์-อาทิตย์ แล้วก็ตื่นมาทำงานใหม่ เป็นแบบนี้วนไปเรื่อยๆ 

ในแต่ละวันที่ผ่านไปด้วยกิจวัตรชีวิตมนุษย์เงินเดือนแต่ละคนที่คล้ายๆ กันแบบนี้ มันต้องมีเรื่องที่หลายคนเคยเจอเหมือนกันบ้างแน่ๆ ไหนใครเจออะไรแบบไหนกันมาบ้าง มาแชร์กันหน่อย

1.ชีวิตต้นเดือน vs วันต่อมา

ช่วงวันแรกหลังเงินเดือนออก เรามักจะรู้สึกอู้ฟู้เป็นพิเศษ ใช้ชีวิตอย่างเศรษฐี ของอะไรที่เล็งไว้ วันนี้แหละที่จะได้มาครอบครอง แต่พอวันต่อมาเท่านั้นแหละ…

2.ชีวิตหลังจ่ายบิลครบ

ตัวเลขยอดเงินเดือนเข้าบัญชีวันแรกน่ะ ภาพลวงตา ของจริงคือยอดบัญชีหลังวันจ่ายบิลทุกอย่างครบแล้ว เมื่อนั้นแหละ…หนังชีวิต

3.อยู่ออฟฟิศคิดถึงเตียง vs อยู่บนเตียงคิดถึงออฟฟิศ

Productive มาตั้งแต่เช้า พอหลังพักเที่ยงเท่านั้นแหละ อาการง่วงเริ่มมา เริ่มคิดงานไม่ออก แต่คิดถึงเตียงมากกว่า งานเริ่มไม่ค่อยเดินแล้ว แต่พอเลิกงานได้กลับบ้าน อาบน้ำนอนเท่านั้นล่ะ สมองตื่น รื่นเริง คิดงานออกรัวๆ ในหัวมีแต่สิ่งที่ต้องทำเต็มไปหมด หลับไม่ลงซะงั้น

4.บรรยากาศเช้าวันจันทร์

“I hate Monday” ประโยคสากลที่ชาวออฟฟิศเป็นกันทั่วโลก หลังจากใช้ชีวิตกันเต็มที่ช่วงเสาร์-อาทิตย์ เช้าวันจันทร์นี่แหละคือวันที่ทุกคนต้องตื่นมาพบกับความจริง เป็นวันที่ต้องปรับสภาพจิตใจ ให้พร้อมรับสภาพอากาศร้อนๆ สภาพจราจรคนแน่นๆ และปริมาณงานมหาศาล 

5.วันไหนมีคนกลับบ้านเร็ว

บางออฟฟิศที่มีเวลาเข้าออกงานชัดเจน พนักงานต่างก็รอคอยให้ถึงเวลาเลิกงาน แต่ถ้าเกิดมีใครลุกขึ้นออกไปก่อนล่ะก็… บางทีอาจจะต้องเจอกับคำถามเหล่านี้แน่ๆ

6.มาสายวันที่มีประชุม เดินตัวให้เล็กที่สุด

สายวันไหน ไม่บรรลัยเท่าวันที่มีประชุม เพราะคุณจะโดดเด่นเป็นพิเศษ ทุกคนในทีมจะมองคุณด้วยสายตาที่หาคำบรรยายมาอธิบายไม่ได้ เอาเป็นว่าเดินเข้าห้องไปให้ตัวเล็กที่สุดแล้วกัน

7.ตอนหัวหน้าทักไลน์มา แต่เรียกแค่ชื่อก่อน…

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ยามที่เจ้านายต้องการจะตามงานหรือทักหาเพื่อถามรายละเอียดงานอะไรจากเรา จะมีอยู่จังหวะหนึ่งที่ทำให้รู้สึกสับสน กระวนกระวาย ชวนขนลุกขนพองได้ นั่นก็คือ ตอนที่หัวหน้าทักแบบพิมพ์มาแค่ชื่อ จากนั้นหายไปอีก 1-2 นาที ระหว่างที่เรายังไม่รู้ว่าเป็นเรื่องอะไร จิตใจก็ฟุ้งซ่าน ไปไกลแล้ว

8.คืนสุดท้ายหลังวันหยุดยาว

หลังจากวันหยุดยาวแสนวิเศษชนิดนานปีมีครั้งได้ผ่านพ้นไป คืนสุดท้ายจะเป็นคืนหลายคนรู้สึกเศร้าเป็นพิเศษ ที่รู้ว่าพรุ่งนี้ต้องตื่นมาพบเจอกับชีวิตจริง อยู่ๆ ก็นอนไม่หลับซะงั้น

9.คนมาทำงานช่วงปีใหม่มีอยู่ 2 ประเภท 

ช่วงปลายปีไปจนถึงช่วงเปิดปีใหม่แรกๆ บรรยากาศออฟฟิศจะเงียบสงบเป็นพิเศษ สาเหตุก็เพราะหลายๆ คนต่างรอลากลับบ้าน ลาไปเที่ยว ใช้เวลากับครอบครัวให้เต็มที่ แต่จะมีคนอยู่กลุ่มหนึ่งที่ยังคงนั่งรถมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ ซึ่งปกติแล้วก็จะมีอยู่ไม่กี่แบบ นั่นคือ กลุ่มคนที่งานเข้า ต้องแก้งานด่วน กับกลุ่มคนที่ใช้วันลาตลอดทั้งปีไปจนหมดแล้วนั่นเอง

10.ระดับความ Active กรุ๊ปไลน์ออฟฟิศ

มนุษย์เงินเดือนในยุคโซเชียลแบบนี้ แทบทุกออฟฟิศก็จะต้องมีกรุ๊ปไลน์ไว้ใช้สื่อสารกัน ตั้งแต่กรุ๊ประดับองค์กรไปจนถึงทีมย่อยๆ ซึ่งลักษณะการเคลื่อนไหวของแต่ละกรุ๊ปก็จะมีความแตกต่างกันไปดังเช่นนี้…


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save