category เหตุผลจากนักวิชาการที่เราควรทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์

Writer : incwaran

: 30 กรกฏาคม 2562

วันหยุดยาวเพิ่งผ่านไป ไม่แปลกใจว่าทำไมเราถึงได้รู้สึกว่าสัปดาห์หลังหยุดยาวช่างสดใสและไม่เกลียดวันจันทร์อีกต่อไป แต่สัปดาห์ไหนที่ทำงาน 5 วันนั้นรู้สึกว่ามันช่างยาวนาน ทั้งๆ ที่ต่างกันแค่วันเดียวเท่านั้น ก็เพราะเราได้พักผ่อนมากกว่าสัปดาห์อื่นๆ แถมมาทำงานแค่ 4 วันก็จะได้หยุดอีกแล้ว 

จริงๆ แล้วการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์นอกจากจะถูกใจพนักงานแล้วยังเป็นผลดีต่อองค์กรด้วย มาดูกันว่าเพราะอะไรเราถึงควรทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์

1.โฟกัสกับงานที่ทำได้มากกว่า

Adam Grant นักจิตวิทยาจาก Wharton School แห่ง University of Pennsylvania กล่าวว่าเมื่อลดชั่วโมงการทำงานลง คนจะสามารถโฟกัสกับงานที่ทำได้อย่างตั้งใจและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมักจะได้ผลงานที่มีคุณภาพและสร้างสรรค์อีกด้วย

2.พนักงานจะรู้สึกรักและภักดีกับองค์กรมากขึ้น

พนักงานที่ไหนจะไม่ชอบองค์กรที่ใส่ใจและให้พนักงานมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น การลดเวลาทำงานจะทำให้พนักงานรักและอยากทำงานกับองค์กรนั้นนานยิ่งขึ้น 

3.ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่และสามารถทำได้จริง

บริษัท Perpetual Guardian ในประเทศนิวซีแลนด์ได้ทำการทดลองเพิ่มวันหยุดให้พนักงานในแต่ละสัปดาห์ เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าช่วยลดความเครียดและเพิ่มความพอใจในการทำงาน และยังมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม 20% ซึ่งปัจจุบันการทำงาน 4 วันได้กลายเป็นนโยบายของบริษัทนี้ไปแล้ว

4.ทำงานอย่างมีความสุข ไม่รอคอยวันศุกร์อย่างใจจดใจจ่อ

ทุกวันนี้เหล่ามนุษย์เงินเดือนต่างรอคอยวันศุกร์อย่างใจจดใจจ่อเพื่อที่จะได้พักผ่อนในวันเสาร์อาทิตย์ เห็นได้จากวลี T.G.I.F (Thanks God It’s Friday) ที่มักจะนำมาใช้กันทุกวันศุกร์ แต่ถ้าเราไม่เหนื่อยล้ากับการทำงานมากเกินไป เราก็จะรู้สึกดีและมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น

5.ลดความเครียดและมี Work-life Balance ได้ไม่ยาก

Jan-Emmanuel De Neve นักเศรษฐศาสตร์และอาจารย์จาก University of Oxford กล่าวว่าการมี Work-life Balance คือการมีเวลาทำสิ่งที่อยากทำ และเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างความพึงพอใจให้ตัวเอง ซึ่งหนึ่งในการจะมี Work-life Balance ได้ก็คือการมีวันหยุด 3 วันต่อสัปดาห์นั่นเอง

ที่มา weforum, weforum/working-fewer-hours, businessinsider

 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save