ย้อนความทรงจำกับ 11 เพลงฮิต Bodyslam ในวันที่พี่ตูนวิ่งเข้าเลขสี่แล้ว!!

Writer : fonn

: 3 มิถุนายน 2562

“แค่อยากเป็นคนที่ถูกร้ากกกกก….” ได้ยินท่อนนี้ทีไรใจมันสั่นอยากจะวิ่งหาตู้คาราโอเกะแล้วร้องดังๆ สักที เพราะฟังแล้วเหมือนความทรงจำเก่าๆ มันกลับมาอีกครั้ง และเมื่อวันก่อนเพิ่งจะเป็นวันเกิดครบอายุ 40 ปีของพี่ตูน (อาทิวราห์ คงมาลัย) นักร้องนำของวง Bodyslam วงดนตรีไทยระดับประเทศที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก  ทีมงาน Mango Zero จึงอยากชวนทุกคนมาย้อนความทรงจำกับ 11 เพลงฮิต ของ Bodyslam กัน และต้องบอกเลยว่าคัดเลือกเพลงยากมากๆ เพราะเพลงเขาฮิตทุกเพลงจริง ๆ

งมงาย (2545)

อัลบั้ม : Bodyslam

เพลงจากอัลบั้มแรกของวง Bodyslam สมัยที่ยังมีกัน 3 คน พี่ตูน เป็นนักร้องนำ พี่ปิ๊ด (ธนดล ช้างเสวก) เป็นมือเบส และ พี่เภา (รัฐพล พรรณเชษฐ์) เป็นมือกีตาร์ แม้จะเป็นเพลงจากอัลบั้มแรก แต่เพลงงมงายยังเป็นเพลงที่ฮิตติดหูมาจนถึงตอนนี้กับเนื้อหาเศร้าๆ ของคนที่งมงายรอคนรักแต่เขาไม่ก็กลับมาแล้ว ซึ่งเพลงนี้ที่มาก็ไม่ได้อยู่ไหนไกล เพราะมาจากตัวพี่ตูนเองที่ในตอนนั้นรอแฟนเก่าที่ไปอยู่ต่างประเทศ แต่สุดท้ายเขาก็ไม่กลับมา อย่างนี้เลยเรียกว่า ‘งมงาย’

หวั่นไหว (2546)

อัลบั้ม : Drive

เพลงฮิตจากอัลบั้มที่ 2 ที่สุดจะโดนใจเหล่าคนแอบรักทั้งหลายไปตามๆ กัน เพราะเนื้อเพลงนั้นจี๊ดถึงชีวิตคนแอบรักที่เจอเขาทีไรก็อดไม่ได้ต้องหวั่นไหวทุกที และต้องไม่พลาดเก็บเอาเรื่องคนนั้นไปฝัน เนื้อหามันช่างตรงกับชีวิตคนแอบรักอะไรขนาดนี้ ขนาดทำเป็นไม่สนใจเขาแล้วนะเนี่ย แต่สุดท้ายก็เผลอมองจนได้ ทำให้เพลงนี้แม้จะผ่านมาสิบกว่าปีแล้ว แต่เนื้อหายังโดนใจอยู่เสมอ

ขอบฟ้า (2548)

อัลบั้ม : Believe

มาถึงอัลบั้มที่ 3 กับเพลงจังหวะมันส์ๆ แต่ความหมายสุดเศร้า สำหรับใครที่ต้องปล่อยคนรักไป สิ่งที่เราทำได้ก็มีเพียงแค่ยอมรับเท่านั้น สำหรับอัลบั้มนี้ต้องบอกว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ของ Bodyslam กับค่ายใหม่ genie records นั่นเอง และหลังจากพี่เภาออกจากวงไป ก็ได้สมาชิกใหม่เพิ่มมา 2 คน คือ พี่ยอด (ธนชัย ตันตระกูล) มือกีตาร์ และ พี่ชัช (สุชัฒติ จั่นอี๊ด) มือกลอง ที่ทั้งสองยังคงเป็นสมาชิกของวงอยู่จนทุกวันนี้

คนที่ถูกรัก (2548)

อัลบั้ม : Believe

เพลงนี้ต้องว่าเลยว่าเป็นเพลงฮิตของคนโสดที่อยากถูกใครสักคนรักและเข้าใจ ได้ยินเพลงนี้ทีไรก็อยากร้องตะโกนว่าแค่อยากเป็นคนที่ถูกรักให้สุดเสียง กับจังหวะสนุกๆ ที่ทำให้หลายคนต้องกระโดดพร้อมกัน และลีลาการแต่งเพลงในท่อนฮุคที่มีเนื้อร้องท่อนแรกกับท่อนหลังไม่เหมือนกัน จนบางคนเผลอร้องผิดบางครั้ง แต่ถ้าแฟนตัวจริงต้องไม่พลาด เพราะท่อนแรกต้องร้องว่า ‘แค่อยากเป็นคนที่ถูกรัก’ ส่วนท่อนหลังต้องร้องว่า ‘แค่อยากเป็นคนที่เธอรัก’ ตรงนี้ต้องจดไว้ ห้ามลืมนะ!

ความรักทำให้คนตาบอด (2550)

อัลบั้ม : Believe

เพลงช้า ความหมายเศร้า แต่ยังคงสไตล์ Bodyslam เอาไว้ กับเนื้อเพลงความหมายซึ้ง โดนใจใครหลายคนที่มีความรักทั้งที่รู้ว่าตัวเองต้องตัดใจ รู้ว่าตัวเองไม่มีสิทธิ์ ถึงจะรู้ทั้งรู้แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะความรักทำให้ตาบอดไปซะแล้ว นอนฟังเพลงนี้คงน้ำตาไหลอาบหมอน แต่ถ้าฟังตอนอาบน้ำคงต้องเปิดฝักบัวใส่หน้า ให้น้ำมันไหลชะน้ำตาให้หมดไป

ยาพิษ (2550)

อัลบั้ม : Save My life

ตามมาด้วยอัลบั้มที่ 4 เพลงฮิตที่ทำให้หลายคนต้องโยกหัวกับจังหวะเร้าใจ หรือกระโดดสุดตัวในคอนเสิร์ต ทำให้เพลงนี้กวาดรางวัลไปถึง 4 รางวัลในปีนั้น ทั้งด้านเพลงและมิวสิควิดีโอ เพราะคุณภาพของจังหวะมันส์ๆ กับความหมายเพลงที่พูดเรื่อง ‘คำคน’ คือ ‘ยาพิษ’ ที่ร้ายแรง ถ้าหากคนๆ นึงพูดออกไปโดยไม่ได้คิดก่อน คำนั้นอาจทำร้ายคนฟังกรีดลึกถึงหัวใจ ทั้งเนื้อหาคุณภาพและดนตรีที่อัดแน่นขนาดนี้ ไม่แปลกที่เพลงยาพิษจะกวาดมาได้หลายรางวัล

อกหัก (2550)

อัลบั้ม : Save My life

เพลงฮิตสุดมันส์ ติดชาร์ตอันดับ 1 ในขณะนั้น ถ้าใครอกหักก็ต้องนึกถึงเพลงนี้ กับเพลงความหมายดี ที่ช่วยให้เหล่าคนอกหักได้ร้องตะโกนออกมาให้สุดเสียง ระบายความเจ็บช้ำภายในใจ รวมถึงให้กำลังใจเตือนสติคนอกหักว่า ‘คนๆ เดียวมันไม่มีสิทธิขนาดนั้น ไม่ทำให้ช้ำถึงตาย’ กับเพลงที่จี๊ดถึงใจขนาดนี้ หลายคนต้องไม่พลาดขอเพลงกับดีเจ หรือเป็นลิสต์เพลงที่ต้องร้องทุกครั้งเวลาไปคาราโอเกะแน่นอน

ความรัก (2553)

อัลบั้ม : คราม

สำหรับอัลบั้มที่ 5 เพลงความรักกับมุมมองใหม่ๆ ที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้น ด้วยทำนองเพลงช้า แต่ยังคงสไตล์ร็อคด้วยจังหวะหนัก กับเนื้อหาที่พูดถึงความรักที่ไม่ว่ามันจะจบลงอย่างไร แต่ก็ยังคงสวยงามเสมอ ใครดูมิวสิควิดีโอแล้วก็คงจะซึ้งน้ำตาไหลไปกับเพลง โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเลิกกับแฟนเก่าคงจะจี๊ดไปตามๆ กัน

คิดฮอด (2553)

อัลบั้ม : คราม

เพลงสนุก มันส์โดนใจ ที่ featuring ได้ลงตัวสุดๆ กับการร่วมกันของศิลปินแถวหน้าของวงการดนตรีเมืองไทย ฝั่งป็อปร็อค Bodyslam และฝั่งหมอลำ ศิริพร อำไพพงษ์ ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวแม่ของวงการหมอลำ ผสานออกมาเป็นดนตรีแนวใหม่ที่มีจังหวะสนุกเร้าใจ แต่ยังคงความเป็นดนตรีสไตล์ Bodyslam ที่หลายคนได้ฟังต้องลุกขึ้นมาเต้นตามกันซักหน่อยนะ อ้ะ อ้ะ อ้ะ อ้ะ

เรือเล็กควรออกจากฝั่ง (2556)

อัลบั้ม : ≠ dharmajāti ( ดัมมะชาติ )

เข้าสู่อัลบั้มที่ 6 กับเพลงความหมายลึกซึ้งที่เน้นเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตมากขึ้น และสไตล์ดนตรีใหม่ที่ใหม่ละทิ้งกลิ่นอายของ Bodyslam อีกทั้งอัลบั้มนี้ยังมีสมาชิกใหม่ พี่โอม (โอม เปล่งขำ) มือคีย์บอร์ดมากฝีมือ มาร่วมในวงด้วยแบบเต็มตัว หลังจากเข้ามาเล่นแบ็คอัปให้กับ Bodyslam ในอัลบั้มก่อนๆ และเพลงนี้ยังมีมิวสิควิดีโอที่ร้อยเรียงเรื่องราวสวยงาม การันตีด้วยยอดวิวมากกว่า 100 ล้านใน YouTube พร้อมวลีฮิตติดปากจะออกไปแตะขอบฟ้า

ใครคือเรา (2561)

อัลบั้ม : วิชาตัวเบา

เพลงในอัลบั้มที่ 7 ซึ่งเป็นอัลบั้มใหม่ล่าสุด หลังจากที่ห่างหายไปนานถึง 5 ปี การกลับมาครั้งนี้ต้องบอกเลยว่าสไตล์เพลงนั้นเติบโตขึ้นอีกขั้น ใครที่เป็นแฟน Bodyslam ก็คงจะรู้สึกเติบโตไปด้วยกันในเส้นทางดนตรีสายนี้ และเพลงนี้ยังเต็มไปด้วยเนื้อหาที่มีความหมายลึกซึ้ง ประกอบกับมิวสิควิดีโอที่ใครหลายคนดูแล้วก็ต้องขบคิดตีความกัน

ย้อนกันมาตั้งแต่อัลบั้มแรกจนอัลบั้มล่าสุดของ Bodyslam เส้นทางของบทเพลงเหล่านี้ก็เหมือนกับการเดินทางในแต่ละช่วงของชีวิต หลายคนคงโตมากับเพลงเหล่านี้ พอฟังแล้วความทรงจำเก่าๆ ในช่วงเวลานั้นคงกลับมา และต้องยอมรับว่าเพลงเขาฮิตจริงๆ จนไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุค ก็อดที่จะร้องตามไม่ได้

7 เหตุผลที่รายการ The Mask singer ฮิตระดับปรากฎการณ์

7 เหตุผลที่รายการ The Mask singer ฮิตระดับปรากฎการณ์

จากเวที Nich สู่ตลาด Mass คุยกับ 2 แรปเปอร์เลือดใหม่ ในวันที่ทุกคนเปิดกว้างให้กับเพลงแรป

อ่านความคิด The Toys กับ 9 เรื่องราวที่ชวนปรากฎรอยยิ้มของเขา

7 เพลงสุดสแว๊กแก๊ก ไว้ขยับตัวแดนซ์ช่วงสงกรานต์!

5 สถานการณ์รักที่อยากให้พี่ "โต๋ ศักดิ์สิทธิ์" ช่วยร้องเพลงปลอบหนูที

รวมรองเท้าประมูล 12 คู่ ที่พี่ตูนใส่ใน โครงการก้าวคนละก้าว กับเรื่องราวความประทับใจในทุกๆ ก้าวของแต่ละคู่

10 เพลงฮิต “เบิร์ด ธงไชย” Feat. ศิลปิน-ดารา ฟังตอนไหนก็ร้องตามได้

เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

10 ความทรงจำที่เราคิดถึง Chester Bennington และ Linkin Park

ขอทางให้แม่เดิน! Me! ทะลุ 65.2 ล้านวิว 24 ชม.แรก เป็นสถิติใหม่บน YouTube

[สำรวจ] 7-Eleven 3 ชั้นแห่งแรก! มีห้องน้ำ ,โต๊ะเก้าอี้นั่งเพียบ แบบไม่จำกัดเวลา

สอนแหลงใต้ EP.4 : ตอน คนใต้ต้องไป “ชิงเปรต” ทำบุญเดือนสิบ

เช็กอินกิจกรรมเด็ด! ที่บริสเบน ออสเตรเลีย ที่ต้องลองไปสักครั้งในชีวิต!!