category หลังจากโดนแบนไป 14 ปี! Cells at Work! เซลล์ขยัน พันธุ์เดือด อนิเมะเรื่องแรกที่ได้ฉายบนทีวีในจีน


: 4 กุมภาพันธ์ 2564

 

หลังจากที่เมื่อปี 2007 ประเทศจีนสั่งห้ามไม่ให้นำอนิเมะจากประเทศญี่ปุ่นมาฉายบนจอโทรทัศน์ แฟน ๆ อนิเมะชาวจีนก็ได้ดูแต่อนิเมะเรื่องเก่าที่นำมาฉายซ้ำไปมาจนเริ่มหันเหไปดูบนอินเทอร์เน็ตมากขึ้น

และแล้วเวลาได้ผ่านไปยาวนานกว่า 14 ปี ในที่สุดประเทศจีนก็ยอมให้อนิเมะญี่ปุ่นกลับมาฉายบนโทรทัศน์ได้อีกครั้ง โดยเรื่องที่จะมาประเดิมเป็นเรื่องแรกคือ Cells at Work! หรือชื่อภาษาไทย เซลล์ขยัน พันธุ์เดือด เป็นเรื่องที่เล่าถึงการทำงานของเซลล์ในร่างกายที่โด่งดังและถูกใจแฟนคออนิเมะหลายคน ซึ่งจะเริ่มฉายบนช่อง China Central Television (CCTV) ตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2021 นี้ และเป็นช่วงเดียวกับวันหยุดตรุษจีนด้วย

ประเทศจีนขึ้นชื่อเรื่องความเข้มงวดในการคัดกรองรายการที่จะนำมาฉายบนโทรทัสน์ รายการประเภทอนิเมะก็จะต้องเป็นเรื่องที่ให้ผลดีเกี่ยวกับการอบรมสั่งสอน ส่วนรายการที่มาจากต่างประเทศก็จะยิ่งคุมเข้มเป็นพิเศษ ซึ่งอนิเมะของญี่ปุ่นเรื่องล่าสุดที่ได้ถูกนำไปฉายบนโทรทัศน์ของจีนเมื่อปี 2007 ก็คือ Detective Conan

แล้วยิ่งเมื่อปี 2012 จีนและญี่ปุ่นเกิดเรื่องพิพาทดินแดนตรงหมู่เกาะเซ็งกากุ หรือ หมู่เกาะเตียวหยู หรือ หมู่เกาะพินนาเคิล ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศยิ่งแย่ลงกันไปใหญ่ ส่งผลให้ไม่มีอนิเมะญี่ปุ่นเรื่องใหม่ ๆ ถูกนำมาฉายบนโทรทัศน์ในจีนอีกเลย นับตั้งแต่ปี 2007 ก็มีแต่เรื่องเก่า ๆ ฉายซ้ำวนไปวนมา

ซึ่งการประกาศนำอนิเมะญี่ปุ่นกลับฉายสู่จอโทรทัศน์ในครั้งนี้อีกครั้งก็ทำให้ชาวจีนดีใจมาก และนักวิเคราะห์ยังมองว่าการที่นำ Cells at Work! มาฉายนั้น ภาครัฐน่าจะหวังผลให้ประชาชนเกิดความตื่นตัวเกี่ยวกับการดูแลร่างกาย เพื่อรับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงวันหยุดปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง และยังคาดว่าจีนน่าจะอยากกระชับมิตรกับญี่ปุ่นให้มากขึ้น เพราะช่วงนี้ประเทศจีนกำลังมีเรื่องเขม่นกันหนักกับสหรัฐอเมริกา

 

ที่มา Online Station

 

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post
Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด

Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save