category รำลึกเหตุการณ์ "9/11" ครบรอบ 16 ปี วินาศกรรม 11 กันยายน พ.ศ. 2544

Writer : Nokkaew

: 11 กันยายน 2560

16-years-911-world-trade-center-featured

หลังจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นที่ประเทศอเมริกาเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 ตอนนี้ก็ผ่านมา 16 ปีแล้ว แต่เชื่อว่าชาวอเมริกาและทั่วโลกยังคงรำลึกถึงอยู่ทุกปี ลองมาดูกันว่าหลังจากเหตุการณ์ในวันนั้นผ่านไปแล้วมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

 

1. ตามหาและจับตัวผู้ก่อการร้าย

16-years-911-world-trade-center-1

หลังเกิดเหตุการณ์รัฐบาลสหรัฐฯ ได้รีบเร่งดำเนินการหาตัวคนร้ายในทันที เพราะจะมีผลกระทบต่อความมั่นคงสูงมากและแสดงถึงประสิทธิภาพในการทำงาน จนได้ผู้ต้องหาเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ในตอนแรก อุซามะห์ บิน ลาดิน หัวหน้ากลุ่มผู้ก่อการร้ายได้ปฏิเสธข้อกล้าวหา จนผ่านมา 3 ปีเจ้าตัวก็ยอมรับว่าก่อเหตุการณ์นี้ขึ้น ต่อมา อุซามะห์ บิน ลาดิน ได้ถูกพบตัวและถูกสังหารในอีก 10 ปีถัดมา (2 พ.ค. ปี 2554)

 

2. One World Trade Center

16-years-911-world-trade-center-2

หลังจาก World Trade Center เดิม ถูกทำลายเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2544 ได้มีการประชุมหาข้อสรุปการสร้าง World Trade Center ใหม่เกือบจะทันที มีการประชุมหาข้อสรุปอยู่หลายครั้ง

จนได้เป็น One World Trade Center หรือชื่อเดิมคือ Freedom Tower เปิดตัวเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เป็นอาคารใหม่ในกลุ่ม World Trade Center complex และยังเป็นสิ่งปลูกสร้างสูงสุดในซีกโลกตะวันตก มีความสูงถึง 541 เมตร ใช้ชื่อเดียวกับหอคอยแฝดเหนือของ World Trade Center

 

3. Ground Zero

16-years-911-world-trade-center-3

สิ่งที่มาแทนตำแหน่งจุดศูนย์กลางของตึกแฝดที่เกิดเหตุวินาศกรรม คือ Ground Zero สระน้ำ 2 สระ ขนาดกว้างเท่าฐานของตึกเดิม ถ้าเรามองไปที่สระน้ำ จะเห็นเงาสะท้อนของท้องฟ้าและตึกรอบๆ เป็นสถานที่สำหรับรำลึกถึงเหตุการณ์ 9/11 นั่นเอง

บริเวณขอบสระจะสลักชื่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 9/11 และดอกไม้สำหรับไว้อาลัยแด่ผู้ที่จากไป

 

4. ฉายแสงบริเวณบ่อน้ำขึ้นฟ้า

16-years-911-world-trade-center-4

ภาพจาก Twitter @kgarcia_sa

Tribute in Light เป็นการฉายแสงบริเวณบ่อน้ำ Ground Zero ขึ้นไปบนฟ้า ด้วยไฟนีออนทั้งหมด 88 ดวง (ฉายสองจุด จุดละ 44 ดวง) เพื่อส่งวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในเหตการณ์ 9/11 ไปสู่ภพภูมิที่ดี Tribute in Light ถูกฉายขึ้นเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปีวันที่ 11 กันยายน 2002 เป็นต้นมา โดยไฟจะเปิดตั้งแต่เวลา 18:55 – 23:00 น.

 

5. เหตุการณ์ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์

16-years-911-world-trade-center-5

9/11 ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญของโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มากมายในมุมมองต่างๆ โดยอ้างอิงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เช่น United 93 (หนังดีม๊ากกก), World Trade Center, All Our Sons: Fallen Heroes of 9/11 เป็นต้น

 

6. มีรุ้งกินน้ำปรากฏในวันครบรอบ 14 ปีเหตุการณ์ 9/11

16-years-911-world-trade-center-6

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2558 ก่อนวันครบรอบเหตุการณ์ 9/11 หนึ่งวัน มีฝนตกชุก และมีสายรุ้งพาดขึ้นมาบนท้องฟ้าบริเวณ Ground Zero พอดี

 

7. มาตรการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มสูงขึ้น

16-years-911-world-trade-center-7

แน่นอนว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ ทำให้หลายแห่งได้รู้จักการก่อการร้ายสมัยใหม่ที่สร้างความเสียหายใหญ่หลวง การขนส่งหลายประเทศได้ปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัย โดยเฉพาะสถานฑูตและสายการบินที่มีความเข้มงวดมากขึ้น รัดกุมยิ่งขึ้น มีการเพิ่มของต้องห้ามขึ้นเครื่อง และเพิ่มระบบการจี้บนเครื่องบิน เช่น ห้องนักบินจะไม่สามารถเปิดจากภายนอกได้

 

8. World Trade Center Transportation Hub

16-years-911-world-trade-center-8

World Trade Center Transportation Hub หรือ Oculus ก่อสร้างขึ้นเพื่อให้บริเวณนี้เป็นจุดศูนย์กลางของการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของเมือง และเป็นการระลึกถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรม 9/11 เพราะ Oculus อยู่ในโครงการของการฟื้นฟูการถล่มของตึก World Trade Center

 

9. Two World Trade Center

16-years-911-world-trade-center-9

มีการเปิดเผยการก่อสร้างอาคารใหม่ในโครงการฟื้นฟูการถล่มของตึก World Trade Center มีชื่ออาคารว่า Two World Trade Center ในบริเวณตึก World Trade Center กำหนดการ เปิดให้อย่างเป็นทางการในวันครบรอบ 20 ปี หรือในปี 2564 นั่นเอง

 

10. เศรษฐกิจมีผลกระทบหนัก

16-years-911-world-trade-center-10

เหตุการณ์วินาศกรรม 9/11 ได้เกิดผลกระทบกับเศรษฐกิจมากมายอย่างไม่ต้องสงสัย เริ่มตั้งแต่ความเสียหายที่เกิดกับอาคารและสิ่งก่อสร้างบริเวณตึก World Trade Center การชดเชยจากรัฐที่ต้องให้กับประชาชน โครงการบูรณะสถานที่ รวมไปถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อตลาดหุ้นทั่วโลก มีความเสียหายมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับใครที่สนใจรายละเอียเมีสองบทความที่น่าสนใจตามนี้เลยครับ

11. ใช้เวลา 100 วันกว่าเพลิงจะดับสนิท

16-years-911-world-trade-center-11

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการจัดการดับไฟตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก พนักงานดับเพลิงใช้เวลาร่วม 100 วันในการทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยและดับไฟให้สนิททั่วทั้งตัวตึก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเรียกว่าเป็นฮีโร่ในเหตุการณ์นี้เลยทีเดียว

 

12. เหตุการณ์ฮีโร่ 4 ขา

16-years-911-world-trade-center-12

เหตุการณ์ฮีโร่ 4 ขา เมื่อ Michael Hingson ชายตาบอดที่ทำงานอยู่บนชั้น 78 โดยมี Roselle สุนัขนำทางพันธุ์ลาบราดอร์คอยดูแล  ทันทีที่เกิดเหตุการณ์วินาศกรรม Roselle เห็นว่าท่าไม่ดีรีบพาเข้าเจ้านายออกมาจากอาคารและพาไปหาเพื่อนบ้านของ Michael ได้

13. กล่องดำที่ไม่สามารถกู้ข้อมูลได้

16-years-911-world-trade-center-13

Black Box หรือ Flight Recorder หรือ กล่องดำ (ซึ่งความจริงมันมีสีแดง) เป็นเครื่องบันทึกข้อมูลการบิน เมื่อเครื่องบินเกิดอุบัติเหตุ เราจะสามารถนำข้อมูลจากกล่องดำมาเพื่อนค้นหาสาเหตุการตกของเครื่องได้ ซึ่ง กล่องดำจากเครื่องบินเที่ยวที่ 77 ถูกค้นพบที่วันที่ 12 กันยายน แต่ว่าไม่สามารถได้ข้อมูลอะไรเลยจากกล่องดำ

 

14. จอร์จ ดับเบิลยู บุช คะแนนความนิยมลดลง

16-years-911-world-trade-center-14

เหตุการณ์ 9/11 เกิดขึ้นในขณะที่ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แน่นอนว่าต้อให้ทางรัฐบาลเคลื่อนไหวอย่างไรก็จะมีประชาชนส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วย ทำให้คะแนนความนิยมตกต่ำ และถูกประชาชนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัยของประชาชน

15. เป็นแลนด์มาร์คแห่งศิลปะ

16-years-911-world-trade-center-15

ด้วยโครงการบูรณาการพื้นที่ของรัฐบาล ทำให้บริเวณ World Trade Center มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ทั้ง One World Trade Center, Oculus, Tribute in Light และอีกมากมาย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทำให้ช่วยฟื้นฟูเศรษกิจได้

 

16. ร่วมเชิดชูฮีโร่ในเหตุการณ์

16-years-911-world-trade-center-16

คุณไม่จำเป็นที่จะต้องมีพลังพิเศษ หรือร่างกายที่แข็งแรงเกินมนุยษ์ แต่ความอ่อนโยนในเหตุการณ์ทำให้ทุกคนในเหตุการณ์เป็นฮีโร่ที่ถูกยกย่องจากคนทั่วโลก อย่างชายคนหนึ่งที่สละรองเท้าคู่โปรดเพื่อให้หญิงท้องแก่คนหนึ่งเดินได้สะดวกมากขึ้น และสามารถหนีจากเหตุการณ์ได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ รวมไปถึงนักดับเพลิง ฮีโร่สี่ขา และอีกหลายท่านที่มีน้ำใจให้แก่เพื่อนมนุษย์

 

ที่มา :

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
โหลดฟรี !! แผนที่และจุดสำคัญ บริเวณสนามหลวง สำหรับผู้ที่มาร่วมถวายสักการะพระบรมศพ

โหลดฟรี !! แผนที่และจุดสำคัญ บริเวณสนามหลวง สำหรับผู้ที่มาร่วมถวายสักการะพระบรมศพ

5 ข้อคิดน่าสนใจที่อยู่หลังหน้ากากThe Mask Singer

วิธีลบสติ๊กเกอร์ LINE ที่หมดอายุหรือไม่อยากใช้

5 สิ่งที่โปรดักชั่นเฮาส์ อยากบอกให้ลูกค้ารู้ก่อนจะทำไวรัลคลิป

8 ความเซ็งของคนเล่น RoV ที่ไม่อยากเจอเลย

ส่องโซเชียล 9 ดาราเอวีสาวหน้าใหม่แห่งปี จากเวที DMM Adult Award 2017

'มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ค' รับปริญญาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจากคณะนิติศาสตร์

วีธีซ่อนห้องแชทใน LINE ไม่ให้คนอื่นเห็น!

วีธีซ่อนห้องแชทใน LINE ไม่ให้คนอื่นเห็น!

Rabbit Digital Group ฉลองวันเกิดครบ 8 ปีทำ คลิป พา เจ้านาย - ลูกน้อง เข้าเครื่องจับเท็จ

วิธีเปิดใช้งาน Reaction ธงสีรุ้งบน Facebook ฉลอง Pride Month ของชาว LGBTQ

สรุปการใช้งาน LINE Mobile หลังจากทดลองใช้ 1 เดือน พร้อมฟีเจอร์ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

ผ่านแล้ว!! สปท.เสนอแผนคุมสื่อออนไลน์ไทย ซื้อซิมต้องสแกนนิ้วมือ,ใบหน้า, ตั้งศูนย์จัดเก็บข้อมูล ดึงพระอบรมใช้โซเชียล

รวม 7 เรื่องชวนปวดหัวที่คนใช้ตู้ ATM มักเจอ พร้อมแนวทางแก้ไขที่ดีกว่า

10 เรื่องราวดีๆ ใน Pantip ที่อ่านแล้วรู้สึกดีจนอยากแชร์ต่อ