4 เทคนิค คุยงานยังไงให้ได้งานที่ต้องการ!


: 12 มิถุนายน 2562

 

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ดังนั้นการสื่อสารเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ ของสังคมมนุษย์เลยล่ะ ปัจจุบันนี้การสื่อสารของโลกเราก็พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และนั่นอาจจะทำให้บางครั้งเรารีบสื่อสารจนลืมนึกถึงใจคนฟังไปบ้าง บางทีคุยงานเดินมาหลายวันแล้วยังไม่จบสักที ก็มีหงุดหงิดกันบ้าง และยังมีอีกหลาย ๆ ครั้งที่เราต้องสื่อสารผ่านตัวอักษรเท่านั้น อาจจะทำให้เกิดการตีความที่ผิดพลาดได้

วันนี้เรามาเรียนรู้เทคนิคเพิ่มเติมในการสนทนาเพื่อให้งานที่ดี ได้สิ่งที่ต้องการ ถึงแม้ว่าสภานการณ์จะไม่ค่อยเอื้ออำนวย จะได้มีแต่คนรักคนหลง คุยงานอะไรก็ผ่าน เสนออะไรก็โดนใจไปหมด

ใช้ภาษาที่เป็นกันเองมากขึ้น

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการใช้ภาษาพูดนั้นดูไม่เป็นทางการและไม่น่าเชื่อถือเลย แต่จริง ๆ แล้วในหลาย ๆ บริบท ถ้าหากเราสามารถใช้ภาษาพูดมาใช้ในการคุยงานผ่านตัวอักษรได้ ก็จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และทำให้บรรยากาศดีขึ้นด้วยนะ

 

เรียกชื่ออีกฝ่ายบ่อย ๆ

การคุยกันในเรื่องเครียด ๆ อาจจะทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความสนใจที่มากพอ ปัญหานี้จะหมดไปถ้าเราเรียกชื่ออีกฝ่ายบ่อย ๆ เช่น “งานนี้ต้องแจ้งคุณฝ้ายว่าทางเราส่งข้อมูลกลับไปแล้วนะคะ ถ้าคุณฝ้ายได้รับข้อมูลแล้วมีข้อสงสัยอะไร สอบถามได้ตลอดเลยนะคะคุณฝ้าย”

 

ชมก่อน แล้วขอให้แก้ไข

แทนที่จะบอกว่า “ช่วยแก้ตรงนี้ให้หน่อยนะ พี่ว่ามันยังไม่ค่อยโอเค” ให้เปลี่ยนเป็นชมก่อน แล้วค่อยบอกให้แก้ไข “งานเราเนี่ย ดีมาก ๆ แล้วนะ ทุกอย่างดีหมดเลย แต่พี่ว่าตรงนี้อาจจะต้องปรับนิดนึง แล้วจะไร้ที่ติเลยแหละ” แค่นี้คนฟังก็ใจฟูแล้ว แก้ให้ทันที พร้อมส่งเลยจ้า

 

ถามถึงปัญหา

แทนที่จะถามว่างานเสร็จหรือยัง ทำไมถึงทำช้า ทำไมไม่ได้สักที ให้ลองถามถึงปัญหาแทน เพราะนั่นจะทำให้อีกคนรู้สึกได้ว่าเราใส่ใจและอยากช่วยเหลือ บางคนทำงานเสร็จช้าอาจจะเพราะว่างานมันล้นก็ได้นะ ถามปัญหาแบบนี้เราจะได้ช่วยกันปรับปรุงได้

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[News] สรุปราคา Galaxy Note 9 128GB ราคา 33,900 บาท 3 ค่ายมือถือจัดโปรลดโหดมาก!

กลับมาแล้ว! Ultraman ภาคต่อที่ห้ามพลาดบน Netflix

กลับมาแล้ว! Ultraman ภาคต่อที่ห้ามพลาดบน Netflix


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save