category 7 บริการที่ปรึกษาทางใจ ทั้งแชท โทร วิดีโอคอล หรือนัดเจอ สะดวกแบบไหนเลือกเลย

Writer : windylim

: 10 มกราคม 2562

ในเวลาที่เรารู้สึกไม่สบายใจ หรือมีปัญหาที่ยังหาทางออกไม่ได้ เราก็แค่ต้องการใครสักคนที่จะเป็นผู้ฟังที่ดี และไม่ด่วนตัดสินเราใช่ไหมคะ บางเรื่องก็เป็นเรื่องที่เราไม่สามารถปรึกษาคนใกล้ชิดหรือคนรู้จักได้ แต่จะให้เก็บไว้คนเดียวก็คงจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพใจ นอกจากจะทำให้เครียดหรือวิตกกังวลแล้ว นานไปอาจจะกลายเป็นภาวะซึมเศร้าได้เลย

การเก็บความรู้สึกไม่สบายใจไว้คนเดียวจึงเป็นทางเลือกที่ไม่ดีเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อเราอึดอัดใจ การระบายออกมาน่าจะเป็นอีกทางที่ดีมากเหมือนกัน เราจึงอยากแนะนำ 7 ช่องทางในการช่วยบรรเทาความเครียดหรือความไม่สบายใจ ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ เลือกที่เหมาะกับตัวเองได้เลย

สายด่วนสุขภาพจิต 1323

หน่วยงานให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิตที่เราคุ้นเคยที่สุดน่าจะเป็นสายด่วนสุขภาพจิตซึ่งเป็นบริการจากกรมสุขภาพจิตนั่นเอง สำหรับใครที่กำลังมีปัญหากังวลใจแล้วไม่รู้จะเล่าให้ใครฟังก็สามารถโทรไปปรึกษานักจิตวิทยาผ่านสายด่วนนี้ได้เลย เขามีนักจิตวิทยากว่า 30 คนหมุนเวียนกันมาให้บริการเราตลอด 24 ชั่วโมงเลยนะ

นอกจากการพูดคุยทางโทรศัพท์แล้ว ตอนนี้ทางสายด่วนสุขภาพจิตยังเปิดทดลองใช้ระบบให้คำปรึกษาออนไลน์ในรูปแบบ Chatbot ทาง Inbox ของเฟซบุ๊กเพจเมื่อไม่นานมานี้ด้วย ใครที่อยากลองปรึกษาผ่านแชทก็ลองทักเข้าไปได้เลยจ้า

ช่องทางติดต่อ

 • เบอร์โทร : 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง
 • Inbox : เวลา 17.00 – 22.00 .
 • อัตราค่าบริการ : ฟรี

ข้อมูลเพิ่มเติม

Samaritans Thailand

อีกหนึ่งสายด่วนที่พร้อมรับฟังเรื่องราวปัญหาต่าง ของเรา โดยผู้ให้บริการเป็นอาสาสมัครจากหลากหลายอาชีพ แม้จะไม่ใช่นักจิตวิทยาโดยตรง แต่ก็ได้รับการฝึกอบรมทักษะการฟังด้วยใจ (Active Listening) มาอย่างดีจากทางสะมาริตันส์เอง ดังนั้นเราจึงวางใจได้เลยว่า เขาจะรับฟังเราอย่างตั้งใจและเข้าใจแน่นอน

เป้าหมายจริง ของสะมาริตันส์คือ เพื่อป้องกันหรือลดโอกาสในการฆ่าตัวตาย แต่ถึงจะแค่ไม่สบายใจก็สามารถโทรเข้าไปใช้บริการได้นะ อย่างน้อยก็น่าจะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ไม่มากก็น้อย และเนื่องจากองค์กรนี้เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เราจึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด เพิ่มเติมนอกจากค่าโทรศัพท์เลย

ช่องทางติดต่อ

 • กรุงเทพฯ : โทร. 02-713-6793 ทุกวัน เวลา 12.00 – 22.00 .
 • Bangkok English Line : Tel. 02-713-6791 
 • เชียงใหม่ : โทร. 053-225-977 ถึง 78  ทุกวัน ยกเว้นวันศุกร์และวันอาทิตย์ เวลา 19.00 – 22.00 .
 • อัตราค่าบริการ : ฟรี

ข้อมูลเพิ่มเติม

Relationflip

เว็บไซต์จิตวิทยาที่ให้บริการภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘For The Better Version of Yourself’ โดยมุ่งหวังให้การดูแลสุขภาพจิตเป็นสวัสดิการนึงที่พนักงานในองค์กรควรได้รับเช่นเดียวกับการดูแลสุขภาพกาย แต่ถึงอย่างนั้นคนทั่วไปที่ไม่ใช่พนักงานบริษัทก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้นะ

โดยเราสามารถเลือกหัวข้อที่ต้องการปรึกษาได้ด้วยตัวเองจากการประเมินเบื้องต้นด้วย RF Index ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ชีวิตส่วนตัว เช่น ปัญหาครอบครัว ความรัก ความสัมพันธ์ ไปจนถึงศักยภาพในการทำงาน เช่น ความเครียดจากการทำงาน ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน การเติบโตในองค์กร หรืออื่น

วิธีใช้บริการก็เพียงแค่เลือกนักจิตวิทยาสาขาที่ต้องการปรึกษา จองวันเวลา และจ่ายค่าบริการ จากนั้นก็โทรเข้าไปปรึกษาตามวันเวลานั้น ๆ ได้เลย โดยทั่วไประยะเวลาในการให้คำปรึกษานั้นจะอยู่ที่ 1 – 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าเราจะสบายใจขึ้น

ช่องทางติดต่อ 

 • เบอร์โทร : 099-002-6888 ทุกวัน เวลา 8.00 – 18.00 .
 • อัตราค่าบริการ : 1,000 บาท / ครั้ง (60 – 90 นาที)

ข้อมูลเพิ่มเติม

iStrong

อีกหนึ่งเว็บไซต์จิตวิทยาที่น่าสนใจมาก สำหรับเว็บนี้ช่องทางการปรึกษาก็จะเป็นทางโทรศัพท์เช่นเดียวกัน โดยผู้ให้คำปรึกษาเป็นนักจิตวิทยาคลินิกที่มีใบรับรอง เชื่อถือได้ อุ่นใจแน่นอน นอกจากนี้ยังมีไลฟ์โค้ชซึ่งได้ประกาศนียบัตรรับรองจากสถาบัน ICF (International Coach Federation) ที่เราสามารถปรึกษาเกี่ยวกับอาชีพ การทำงาน และการค้นหาตัวเองด้วยนะ

นอกจากจะให้บริการปรึกษาด้านสุขภาพจิตแล้ว iStrong ยังมีบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับจิตวิทยาและการดูแลสุขภาพจิตให้เราได้อ่านกันผ่านทางหน้าเว็บไซต์และเฟซบุ๊กเพจอีกด้วย ตามคอนเซ็ปต์ที่มุ่งช่วยเหลือให้คนก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมีความสุข ค้นพบศักยภาพในตัวเอง และใช้ชีวิตอย่างมีความหมายเลย

ช่องทางติดต่อ

อัตราค่าบริการ

 • ราคาปกติ : 1,800 บาท / 60 นาที
 • โปรโมชั่น : 750 บาท / 30 นาที, 1,250 บาท / 60 นาที, 2,200 บาท / 120 นาที

ข้อมูลเพิ่มเติม

Ooca

อีกหนึ่งแพลทฟอร์มที่เราสามารถปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาได้ก็คือ ทางวิดีโอคอล (Video Call) สำหรับใครที่บ้านไกล ตารางชีวิตแน่น ไม่สะดวกเดินทางไปพบนักจิตวิทยาด้วยตัวเอง ก็สามารถโหลดอูก้ามาใช้ในโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้เลย ทั้งสะดวก ประหยัดเวลา และประหยัดค่าเดินทาง

วิธีใช้บริการก็ไม่ยาก หลังจากดาวน์โหลดมาแล้วก็เลือกวันเวลาและผู้ให้บริการ เท่านี้ก็เรียบร้อย รอทางอูก้าวิดีโอคอลมาตามวันเวลานั้น ได้เลย ในส่วนของค่าบริการก็เป็นการจ่ายตามจริง สามารถต่อเวลาพูดคุยได้ โดยหัวข้อที่เราปรึกษาได้ก็ครอบคลุมตั้งแต่ ปัญหาครอบครัว ชีวิตแต่งงาน การเลี้ยงลูก ไปจนถึงภาวะซึมเศร้า

นอกจากปรึกษาแล้วเรายังสามารถเข้าไปทำแบบทดสอบความเครียดที่หน้าเว็บไซต์ได้อีกด้วยนะ สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองควรไปพบจิตแพทย์หรือยัง ผลการทดสอบก็เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยในการตัดสินใจได้อย่างดีเลย

ช่องทางติดต่อ

 • เบอร์โทร : 090-004-0006
 • อีเมล : support@ooca.co

อัตราค่าบริการ

 • นักจิตวิทยา : เริ่มต้นที่ 1,000 บาท / 30 นาที
 • จิตแพทย์ : เริ่มต้นที่ 1,500 / 30 นาที

ข้อมูลเพิ่มเติม

One Man Counselor

สำหรับใครที่รู้สึกสบายใจในการปรึกษานักจิตวิทยาแบบพบตัวก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด One Man Counselor เป็นอีกทางเลือกที่เราสามารถนัดคิวนักจิตวิทยาแล้วเข้าไปพบได้เลย ปรึกษาได้แทบทุกปัญหาในชีวิตประจำวันที่ทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ เครียด วิตกกังวล หรือซึมเศร้า รวมถึงปัญหาที่ค้างคาจากอดีตที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเราในปัจจุบันด้วย

หรือถ้าสะดวกเป็นช่องทางอื่นก็มีให้เลือกปรึกษาได้ทั้งทางโทรศัพท์ วิดีโอคอล หรือแชท ขึ้นอยู่กับความสบายใจของเรา อย่างหลายคนอาจจะไม่สบายใจที่ต้องได้ยินเสียงหรือพบนักจิตวิทยาโดยตรง การแชทก็เป็นอีกช่องทางที่ทำให้เรารู้สึกอุ่นใจ และมีเวลาได้คิดก่อนพิมพ์ด้วย

ช่องทางติดต่อ

 • LINE ID : onemancounselor
 • อีเมล : onemancounselor@gmail.com

วันเวลาให้บริการ

 • ทุกวัน ตามการนัดหมายที่สะดวกตรงกัน
 • พบตัว เวลา 09.30 – 18.00 .
 • โทรศัพท์ เวลา 09.30 – 20.00 .
 • ออนไลน์ (วิดีโอคอล หรือแชท) เวลา 09.30 – 20.00 .

สถานที่

322/182 อาคารวนาเพลส ชั้น 1 ห้องหมายเลข 12 ซอยอยู่เจริญ 16 ถนนรัชดาภิเษก ดินแดง กรุงเทพฯ

อัตราค่าบริการ

การปรึกษารายบุคคล (Individual Counseling)

 • แชท 1,300 บาท / ครั้ง (60 – 90 นาที)
 • โทรศัพท์ วิดีโอคอล หรือพบตัว 2,000 บาท / ครั้ง (60 – 90 นาที)

การปรึกษาแบบคู่ ซึ่งมีปัญหาระหว่างกัน (Couple Counseling)

 • วิดีโอคอล หรือพบตัว 3,000 บาท / ครั้ง (120 นาที)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Center for Psychological Wellness

อย่างที่ทราบกันดีว่า วัยเรียนเป็นอีกช่วงวัยที่เครียดไม่แพ้วัยทำงานเลย ที่คณะจิตวิทยา จุฬาฯ เขาจึงมีศูนย์สุขภาวะทางจิตที่คอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาปัญหาต่าง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องเรียนเท่านั้นนะ แต่ยังครอบคลุมถึงปัญหาส่วนตัวต่าง อีกด้วย

นอกจากนิสิตจุฬาฯ ที่สามารถเข้าไปใช้บริการได้ฟรีแล้ว คนทั่วไปก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้เช่นกัน แค่โทรเข้าไปนัดคิวแล้วก็เข้าไปพบนักจิตวิทยาตามวันเวลานัดหมายได้เลย ซึ่งค่าบริการก็ถือว่าถูกมากเลยถ้าเทียบกับความสบายใจและสุขภาพจิตที่ดีที่เราจะได้คืนมา

ช่องทางติดต่อ

วันเวลาให้บริการ

 • วันจันทร์ศุกร์ เวลา 9.00-17.00 . (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
 • สถานที่ : ชั้น 5 อาคารบรมราชชนนีศรีศตพรรษ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • อัตราค่าบริการ : 800 บาท / 60 – 90 นาที

ข้อมูลเพิ่มเติม

หลักจากได้อ่านทั้ง 7 บริการดี ด้านบนไปแล้ว ต้องขอบอกก่อนว่า หน้าที่จริง ของนักจิตวิทยานั้น เป็นการไกด์และพาให้ผู้มาปรึกษาได้ทบทวนและค้นหาทางออกด้วยตัวเอง ดังนั้นจึงจะไม่มีการแนะนำให้ตัดสินใจไปในทางใดทางหนึ่ง เราจึงต้องพยายามไปพร้อม กับนักจิตวิทยาด้วย ถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเจอปัญหาหรือความไม่สบายใจให้ผ่านไปได้ด้วยดี มีสุขภาพจิตที่แข็งแรงจ้า

Writer Profile : windylim
Full-time Account Executive, Part-time Content Writer :-)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save