รวม 5 ทักษะที่จำเป็นสำหรับชาวเป็ดในยุคมิลเลนเนียล

Writer : Patta.pond

: 8 มกราคม 2564

ในยุคที่มีการแข่งขันสูง ทุกบริษัทล้วนต้องการคนมีความสามารถรอบด้าน แม้จะไม่ได้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านก็ไม่เป็นไร จึงเกิดเป็นเทรนด์ของ “มนุษย์เป็ด” ขึ้น แต่ไม่ว่าจะมีความรู้กว้างขวางแค่ไหน ก็ต้องไม่ลืม 5 ทักษะที่จำเป็นนี้ เพื่อการเป็นเป็ดที่แข็งแรงขึ้น!

ทักษะพื้นฐาน

การเรียนรู้สิ่งใหม่นั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ก่อนจะไปถึงทักษะอื่นๆ อย่าลืมทักษะพื้นฐานที่จำเป็นต่อหน้าที่และอาชีพของตัวเอง เช่น หากเป็นฟรีแลนซ์ (Freelance) ก็ควรรู้เรื่องการทำบัญชีเบื้องต้น ทักษะการติดต่อเจรจากับลูกค้า เป็นต้น

หากยังนึกไม่ออกว่าตัวเองควรมีทักษะพื้นฐานอะไรบ้าง ลองเริ่มจากการลิสต์ว่าหน้าที่ของเรามีอะไรบ้าง ต่อยอดไปได้ทางไหน และเรื่องอะไรที่เราสามารถเรียนรู้ เพื่อที่จะทำได้โดยไม่ต้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น

ทักษะการเจรจาต่อรอง

เป็นเป็ดที่ทำได้หลายอย่าง ไม่ได้แปลว่าเรา “จำเป็น” ต้องทำทุกอย่าง ทำเกินบ้างในบางครั้งได้ไม่เป็นไร แต่ถ้านานเกินไป อาจมีการเผลอล้ำข้ามเส้นการทำงาน และถือเป็นการเอาเปรียบกันได้

มนุษย์เป็ดอย่างเรา จึงควรมีการเจรจาต่อรองการทำงานที่จะเป็นการวิน – วินกันทั้งสองฝ่าย เริ่มจากการพูดคุยถึงรายละเอียดงานที่ชัดเจนและเข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่าย เพื่อการทำงานที่ดีต่อกัน จะได้ร่วมงานกันไปยาวๆ ดีกว่านะ

ทักษะการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน

ยุคการทำงานแบบใหม่ ปัญหาที่เกิดขึ้นก็ใหม่ไปด้วย เราอาจใช้ข้อดีของการเป็นมนุษย์เป็ดที่ทำได้หลายอย่าง ด้วยการเอาทักษะทุกอย่างมาผสมผสานกันเพื่อแก้ปัญหา อาทิ การนำโปรแกรม Excel เพื่อจัดระบบข้อมูล การนำ Data มาดูแนวความนิยมของกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างคอนเทนต์ต่างๆ เพื่อให้การทำงานของเราง่าย และตรงจุดมากขึ้น

ทักษะการจัดการเวลา

เมื่อก่อนอาจจะมีการทำงานแบบกำหนดเวลาขึ้น แต่เดี๋ยวนี้หลายองค์กรให้ Work from anywhere หรือกระทั่งชาวเป็ดที่มีการตัดสินใจทำงานกันแบบฟรีแลนซ์กัน อีกหนึ่งทักษะที่สำคัญ จึงเป็นทักษะของการจัดการเวลา ด้วยการแบ่งเวลาในการทำงานและการใช้ชีวิต หรือกระทั่งจะจัดว่าควรทำงานไหนก่อน-หลัง  โดยเรียงลำดับตามความสำคัญ และความเร่งด่วน และความสามารถในการต่อสู้กับเดดไลน์ของตัวเอง

ทักษะการใช้ชีวิต

อาจไม่สามารถหาเรียนได้ที่ไหน แต่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อไร้ขอบเขตของการทำงาน ทำให้สัดส่วนของ Work และ Life ไม่บาลานซ์กัน หลายคนสามารถจัดสรรให้ทั้งสองสิ่งอยู่ในชีวิตได้อย่างลงตัว (ขอแสดงความยินดีและนับถือจากใจ) แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ปล่อยการทำงานเข้ามากัดกินพื้นที่ชีวิต จนกลายเป็นมนุษย์บ้างาน หรือถึงขั้น Burnout  กันไม่รู้ตัว

ทักษะการใช้ชีวิตโดยอยู่ร่วมกับทั้งงาน และสังคมจึงจำเป็นสำหรับชาวเป็ด ถ้างานมันหนักมากจนปวดใจ ก็จองที่เที่ยวแล้วแบกคอมไปทำงานเปลี่ยนสถานที่ หรือจองเวลานวดดีๆ แล้วแวบออกไปพักสักนิดก่อนกลับมาทำงาน ก็เป็นยาจิตใจให้สู้กับงานได้อีกมากโข

 

 

TAG :
Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

สรุปเทรนด์ของคนเล่น Tinder ในปี 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save