category 5 เทคนิคที่ทำให้พ่อแม่ของคุณรอดพ้นจากข่าวปลอม

Writer : Yoom

: 19 กรกฏาคม 2562

เบื่อมั้ยกับการที่จะต้องเจอกับการแชร์ข่าวปลอมตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่หรือกลุ่มผู้สูงอายุต่างก็ตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมอย่างง่ายดาย ยิ่งเป็นโลกออนไลน์แล้วข้อมูลเท็จต่างๆ นั้นมีมากมายมหาศาลทำให้โอกาสที่ทำให้พ่อแม่ของเราตกเป็นเหยื่อง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 เทคนิคที่ทำให้พ่อแม่ของคุณรอดพ้นจากข่าวปลอมได้ ถ้าพร้อมแล้วไปเราไปกันเลย

ตั้งคำถามก่อนแชร์

สิ่งสำคัญที่สุดที่ช่วยให้เราสามารถรับมือกับข่าวปลอมได้ก็คือ “การตั้งคำถาม” เพราะกระบวนการตั้งคำถามจะเป็นปราการด่านแรกที่ช่วยเราจากข่าวปลอม

เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งแรกที่เราควรทำก็คือ ตั้งคำถามว่าที่เกิดขึ้นนั้นตั้งอยู่บนข้อเท็จจริงมากน้อยเพียงใด และมันสมเหตุสมผลหรือไม่อย่างไร หากดูแล้วว่าข่าวที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงแล้วล่ะก็ ข่าวที่เรากำลังอ่านนั้นอาจจะมีสิทธิ์ที่เป็นข่าวปลอมได้

รวบรวมข้อมูล

ขั้นที่สองที่เราควรทำก็คือการ “รวบรวมข้อมูล” เพราะปัจจุบันนี้มีข้อมูลต่างๆ มากมายที่เราสามารถเข้าถึงได้ ไม่ว่าจะเป็นจากอินเทอร์เน็ต อ่านหนังสือ หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ การรวบข้อมูลจึงช่วยให้เราสามารถชั่งน้ำหนักได้ว่าสิ่งที่เราอ่านมีข้อเท็จจริงมากน้อยแค่ไหน

ศึกษาจากข้อมูล

เนื่องจากข้อมูลเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายและมีจำนวนมากแล้ว สิ่งที่เราต้องทำเป็นลำดับต่อไปก็คือ แยกแยะว่าข้อมูลที่เรารวบรวมมาเป็นข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน และเมื่อได้ข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือที่มากพอแล้ว ก็สามารถทำให้เราศึกษาจากข้อมูลนั้นเพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ถูกต้อง

พิจารณาความหมายที่ซ่อนอยู่

แม้ว่าสิ่งที่เราอ่านจะเขียนขึ้นจากข้อมูลที่เป็นจริง แต่ข่าวหรือบทความปัจจุบันมีการเขียนที่ซ่อนความหมายที่เป็นนัยยะต่างๆ อยู่ในข้างใน เช่นสร้างความเกลียดชัง หรือมีจุดประสงค์ทางการตลาดซ่อนอยู่ หากเราไม่สามารถที่จะตีความหมายที่ซ่อนอยู่ในบทความหรือข่าวนั้นได้ ก็อาจจะทำให้เราตกเป็นเหยื่อของบทความหรือข่าวนั้นโดยที่เราไม่รู้ตัว

สำรวจทุกมุมมอง

การสำรวจมุมมองของคนอื่นๆ ที่มีต่อข่าวหรือบทความจะช่วยให้เรามีมุมมองที่เปิดกว้างมากขึ้น แม้ว่าเราจะไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นนั้นก็ตาม แต่มุมมมองเหล่านั้นก็อาจทำให้เราเห็นอีกมุมมองที่เราคาดไม่ถึง

เพราะฉะนั้นแล้วหากเรากำลังเจอกับข่าวหรือบทความที่มีความน่าสงสัย ทำไหมไม่ลองถามเพื่อนหรือคนรอบตัวเกี่ยวกับประเด็นเหล่านั้นดูล่ะ อาจจะทำให้เราเห็นถึงมุมมองที่แตกต่างได้นะ

 

 

 

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save