'ทิพานัน' ชี้อาจมีขบวนการจัดฉากแกล้งตายบนถนน เร่งตรวจสอบ เตือนคิดก่อนแชร์

Writer : Sam Ponsan

: 29 กรกฏาคม 2564

หลังจากที่มีภาพข่าวผู้เสียชีวิตรายวันบนท้องถนน หรือสถานที่ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล จนทำให้เกิดความหวาดกลัว และมีการตำหนิที่รัฐบาลแก้ไขปัญหาล่าช้า ล่าสุดบ่ายวันนี้ (29 กรกฎาคม) ‘ทิพานัน ศิริชนะ’ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี  ได้ออกมาบอกว่าภาพดังกล่าวอาจมีการจัดฉาก

โดยรายละเอียดของประเด็นนี้ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง–ธนบุรี และอดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ได้ระบุว่า มีการพบเห็นเรื่องที่ในโลกออนไลน์แชร์ภาพจับผิดการจัดฉากภาพผู้เสียชีวิตนอนริมถนน หรือภาพคนล้มบนถนนเพื่อสร้างสถานการณ์ให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นผลกระทบจากโควิด-19

จึงได้ประสานงานให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และพบว่าบางกรณีน่าสงสัยว่า เป็นการรับจ้างไปนอนล้มในสถานที่ต่างๆ เพื่อถ่ายภาพและส่งคลิปไปยังโลกออนไลน์

เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเป็นการสร้างความตื่นตระหนกให้กับสังคม ซ้ำเติมวิกฤต ทำลายขวัญและกำลังใจประชาชน รวมถึงเพิ่มภาระแก่เจ้าหน้าที่และเสียเวลาช่วยชีวิตผู้ป่วยที่กำลังรอคอยความช่วยเหลือ จึงต้องเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องทั้งขบวนการ

โดยระบุว่าผู้ที่กระทำความผิดในกรณีนี้ทั้ง ผู้รับจ้าง ผู้ว่าจ้าง และผู้นำเข้าข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต อาจมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท  เนื่องจากเข้าข่ายฝ่าฝืนข้อ 11 แห่งข้อกำหนดฉบับที่ 27 เรื่องมาตรการเพื่อไม่ให้มีการบิดเบือนข้อมูลข่าวสารอันทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

ส่วนอีกหนึ่งความผิดคือ ความผิดตามมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนโดยทุจริต ข้อมูลอันเป็นเท็จที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

ทิพานัน ยังฝากเตือนไปยังกลุ่มคนที่เธอเลี้ยงว่า ‘กลุ่มเด็กเลี้ยงแกะ’ ใจความว่า “เด็กเลี้ยงแกะ ที่สร้างภาพสร้างสถานการณ์นั้น ขอให้คำนึงถึงความเป็นคน เลิกการกระทำดังกล่าวเสีย เพราะในสถานการณ์วิกฤตโควิดแบบนี้ ทุกวินาทีมีค่าต่อชีวิตผู้ป่วยที่รอคอยความช่วยเหลือ หากเจ้าหน้าที่ต้องเสียเวลากับการตรวจสอบเรื่องโกหกหรือข่าวปลอม หลายชีวิตอาจจะได้รับการช่วยเหลือไม่ทันเวลา  ได้โปรดเห็นแก่ชีวิตมนุษย์…”

นอกจากนี้ยังฝากให้ประชาชนหยุดคิด และตรวจสอบที่มาก่อนจะตกเป็นเหยื่อในการสร้างความปั่นป่วน และห่วงว่าเยาวชนอาจจะเลียนแบบได้ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ที่มา : มติชน , เดลินิวส์

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 12 New Normal ในมุมเศรษฐกิจ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save