category 5 เหตุผลที่เราควรสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีงานทำ

Writer : Yoom

: 18 มิถุนายน 2562

ในปีนี้ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว  มีการคาดการณ์จากกรมกิจการผู้อายุว่าภายในปี พ.ศ. 2579 ประเทศไทยจะมีอัตราผู้สูงอายุเป็นจำนวนถึง 1 ใน 3 ของประเทศ เมื่อพิจารณาจากข้อมูลสุขภาพของผู้สูงอายุในขณะนี้ เรากลับพบว่ามีเพียง 5 เปอร์เซ็นเท่านั้นที่สุขภาพแข็งแรง นอกนั้นกลับเป็นผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น  โรคความดันโลหิตสูง, โรคเบาหวาน, โรคข้อเข่าเสื่อม, และโรคซึมเศร้าเป็นต้น เพื่อเตรียมรับมือกับสังคมผู้สูงอายุและสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น Mango Zero จึงอยากจะขอเสนอบทความดี ๆ เกี่ยวกับผู้สูงอายุด้วย “5 เหตุผลที่เราควรสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีงานทำ” เพราะเรามองว่าผู้สูงอายุไม่ใช่ภาระของสังคม

1.เพิ่มคุณค่าในตัวเอง ลดความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า

บ่อยครั้งที่เรามักจะพบว่าผู้สูงอายุป่วยด้วยโรคซึมเศร้าหรือพบภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ ซึ่งเกิดจาก 2 สาเหตุได้แก่ สาเหตุทางด้านร่างกายที่เกิดจากความผิดปกติทางสมอง และสาเหตุทางด้านจิตใจที่เกิดจากความรู้สึกที่เกิดจากความผิดหวัง เสียใจ น้อยใจหรือความเครียด การสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้ออกไปทำงาน มีกิจกรรมหรือไปพบปะผู้คนใหม่ ๆ จึงเป็นการป้องกันแล้วลดความเสี่ยงที่เกิดภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุได้ และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจและความภูมิใจของตัวเองสำหรับผู้สูงอายุอีกด้วย

2.ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์มักเกิดกับผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65-80 ปี และผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่มักเสียอายุภายใน 5 ปี เพราะผู้ป่วยจะมีอาการความจำเสื่อม หลงลืมจนในที่สุดจะช่วยเหลือตนเองไม่ได้ โรคอัลไซเมอร์นั้นรักษาไม่ได้แต่ป้องกันได้ การสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้ทำงานก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ผู้สูงอายุได้ใช้งานสมองในส่วนที่ไม่ได้ใช้งาน โดยทักษะต่างๆ ในการทำงานจะช่วยกระตุ้นสมองได้ดี ไม่ว่าจะทักษะการคิด ทักษะการอ่าน ทักษะด้านสังคม และการทำงานยังถือว่าเป็นกิจกรรมทางสมองที่ทำให้สมองได้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

3.ช่วยให้ผู้สูงอายุไม่เหงา

ความเหงาในผู้สูงอายุไม่ใช่สิ่งที่ควรละเลย กรมสุขภาพจิตได้ออกมาเตือนถึงอาการ “เหงาเฉียบพลัน” ของผู้สูงอายุ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นถึง 1 ใน 10 ของผู้สูงอายุ และความเหงาของผู้สูงอายุนี้เองเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ เช่น โรคเครียด โรคความดันโลหิตสูง โรคซึมเศร้า หากปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านตามลำพังและไม่มีกิจกรรมทำให้ อาจจะส่งผลให้เกิดความเหงาได้ เพราะฉะนั้นแล้วหากที่ผู้สูงอายุได้มีโอกาสออกไปทำงาน จะทำให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสได้เจอเพื่อนและได้ผู้คุยกับผู้คนและมีมิตรภาพระหว่างทำงาน ทำให้ผู้สูงอายุไม่เกิดความเหงา แถมยังทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย

4.ช่วยให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

เมื่ออายุมากขึ้น ผู้คนส่วนมากก็เริ่มมีเวลาว่างมากขึ้น แต่ผู้สูงอายุในไทยกลับใช้เวลาว่างอย่างไม่เกิดประโยชน์ หรือไม่มีการจัดสรรเวลาที่ดี เพราะต้องอยู่บ้านเฉย ๆ ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรที่เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคม การสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีงานทำ ก็สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างอย่างคุ้มค่า และยังช่วยเพิ่มทักษะแลความสามารถด้านต่างๆ ให้ผู้สูงอายุ

5.ทำให้ผู้สูงอายุสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น

“เงิน” คือสิ่งสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตและสำคัญสำหรับผู้สูงอายุทุกท่าน ไม่ว่าจะจำนวนเท่าไหรก็ตาม แต่เมื่ออายุมากขึ้นจนเข้าสู่วัยสูงอายุ การหาเงินกลับเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้น และผู้สูงอายุส่วนมากมักจะเกรงใจในการขอเงินจากบุตรหลาน ทำให้ผู้สูงอายุหลายคนต้องประสบปัญหาในการพึ่งพาตัวเอง เพราะไม่มีเงินมาจับจ่ายใช้สอยตามชีวิตประจำวัน การที่ผู้สูงอายุมีงานทำจะทำให้ผู้สูงอายุมีเงินที่ช่วยสนับสนุนในชีวิตประจำวัน และพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องพึ่งบุตรหลานหรือรบกวรบุตรหลานมากเกินไป

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

"ปลั๊ก" ที่ดีต้องเลือกแบบไหน! แนะนำ 5 วิธีเลือก "ปลั๊ก" ที่ใช่ไปช่วยดูแลบ้านคุณให้อุ่นใจ

รายการ ก.อ.พ. EP 1 : คุยกับ 'ภัสวิชญ์ จริตงาม' Digital Compositor อยู่เบื้องหลังการทำ CG ให้หนังฮีโร่ของ Marvel และ Hollywood

8 กิจกรรมเติมสีสัน ดับร้อน รับซัมเมอร์ ที่ NICE CREAM FACTORY เดอะมอลล์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

ส่องโปรเครื่องใช้ไฟฟ้ารับหน้าร้อนที่บิ๊กซี ซื้อเป็นของขวัญก็ได้ ซื้อใช้เองก็ดี

10 ที่พักใกล้ทะเลทั่วไทย แชร์ไว้ไปพักช่วงซัมเมอร์

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน  ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

แจกฟรี!!! คัมภีร์สายอ่อยใช้ได้ตลอดชีพ

การดูแลสัตว์เลี้ยงช่วงหน้าร้อน ให้ปลอดภัยจากโรคฮีทสโตรก

10 เทคนิคจิตวิทยาง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลเสมอ

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ทำแคมเปญ 'โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว' ชวนบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์

Don't worry Be happy 20 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้อารมณ์ดีมากขึ้น

รู้จัก KATALYST โครงการใหม่จาก KBank ที่ดูแลธุรกิจสตาร์ทอัพไทยเหมือน 'เพื่อนสนิท'