category 5 เหตุผลที่เราควรสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีงานทำ

Writer : Yoom

: 18 มิถุนายน 2562

ในปีนี้ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว  มีการคาดการณ์จากกรมกิจการผู้อายุว่าภายในปี พ.ศ. 2579 ประเทศไทยจะมีอัตราผู้สูงอายุเป็นจำนวนถึง 1 ใน 3 ของประเทศ เมื่อพิจารณาจากข้อมูลสุขภาพของผู้สูงอายุในขณะนี้ เรากลับพบว่ามีเพียง 5 เปอร์เซ็นเท่านั้นที่สุขภาพแข็งแรง นอกนั้นกลับเป็นผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น  โรคความดันโลหิตสูง, โรคเบาหวาน, โรคข้อเข่าเสื่อม, และโรคซึมเศร้าเป็นต้น เพื่อเตรียมรับมือกับสังคมผู้สูงอายุและสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น Mango Zero จึงอยากจะขอเสนอบทความดี ๆ เกี่ยวกับผู้สูงอายุด้วย “5 เหตุผลที่เราควรสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีงานทำ” เพราะเรามองว่าผู้สูงอายุไม่ใช่ภาระของสังคม

1.เพิ่มคุณค่าในตัวเอง ลดความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า

บ่อยครั้งที่เรามักจะพบว่าผู้สูงอายุป่วยด้วยโรคซึมเศร้าหรือพบภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ ซึ่งเกิดจาก 2 สาเหตุได้แก่ สาเหตุทางด้านร่างกายที่เกิดจากความผิดปกติทางสมอง และสาเหตุทางด้านจิตใจที่เกิดจากความรู้สึกที่เกิดจากความผิดหวัง เสียใจ น้อยใจหรือความเครียด การสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้ออกไปทำงาน มีกิจกรรมหรือไปพบปะผู้คนใหม่ ๆ จึงเป็นการป้องกันแล้วลดความเสี่ยงที่เกิดภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุได้ และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจและความภูมิใจของตัวเองสำหรับผู้สูงอายุอีกด้วย

2.ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์มักเกิดกับผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65-80 ปี และผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่มักเสียอายุภายใน 5 ปี เพราะผู้ป่วยจะมีอาการความจำเสื่อม หลงลืมจนในที่สุดจะช่วยเหลือตนเองไม่ได้ โรคอัลไซเมอร์นั้นรักษาไม่ได้แต่ป้องกันได้ การสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้ทำงานก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ผู้สูงอายุได้ใช้งานสมองในส่วนที่ไม่ได้ใช้งาน โดยทักษะต่างๆ ในการทำงานจะช่วยกระตุ้นสมองได้ดี ไม่ว่าจะทักษะการคิด ทักษะการอ่าน ทักษะด้านสังคม และการทำงานยังถือว่าเป็นกิจกรรมทางสมองที่ทำให้สมองได้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

3.ช่วยให้ผู้สูงอายุไม่เหงา

ความเหงาในผู้สูงอายุไม่ใช่สิ่งที่ควรละเลย กรมสุขภาพจิตได้ออกมาเตือนถึงอาการ “เหงาเฉียบพลัน” ของผู้สูงอายุ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นถึง 1 ใน 10 ของผู้สูงอายุ และความเหงาของผู้สูงอายุนี้เองเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ เช่น โรคเครียด โรคความดันโลหิตสูง โรคซึมเศร้า หากปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านตามลำพังและไม่มีกิจกรรมทำให้ อาจจะส่งผลให้เกิดความเหงาได้ เพราะฉะนั้นแล้วหากที่ผู้สูงอายุได้มีโอกาสออกไปทำงาน จะทำให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสได้เจอเพื่อนและได้ผู้คุยกับผู้คนและมีมิตรภาพระหว่างทำงาน ทำให้ผู้สูงอายุไม่เกิดความเหงา แถมยังทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย

4.ช่วยให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

เมื่ออายุมากขึ้น ผู้คนส่วนมากก็เริ่มมีเวลาว่างมากขึ้น แต่ผู้สูงอายุในไทยกลับใช้เวลาว่างอย่างไม่เกิดประโยชน์ หรือไม่มีการจัดสรรเวลาที่ดี เพราะต้องอยู่บ้านเฉย ๆ ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรที่เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคม การสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีงานทำ ก็สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างอย่างคุ้มค่า และยังช่วยเพิ่มทักษะแลความสามารถด้านต่างๆ ให้ผู้สูงอายุ

5.ทำให้ผู้สูงอายุสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น

“เงิน” คือสิ่งสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตและสำคัญสำหรับผู้สูงอายุทุกท่าน ไม่ว่าจะจำนวนเท่าไหรก็ตาม แต่เมื่ออายุมากขึ้นจนเข้าสู่วัยสูงอายุ การหาเงินกลับเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้น และผู้สูงอายุส่วนมากมักจะเกรงใจในการขอเงินจากบุตรหลาน ทำให้ผู้สูงอายุหลายคนต้องประสบปัญหาในการพึ่งพาตัวเอง เพราะไม่มีเงินมาจับจ่ายใช้สอยตามชีวิตประจำวัน การที่ผู้สูงอายุมีงานทำจะทำให้ผู้สูงอายุมีเงินที่ช่วยสนับสนุนในชีวิตประจำวัน และพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องพึ่งบุตรหลานหรือรบกวรบุตรหลานมากเกินไป

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
รวม 7 ความเชื่อ ที่หลายคนเข้าใจว่ามันถูก แต่จริงๆ แล้วมันผิด!!!

รวม 7 ความเชื่อ ที่หลายคนเข้าใจว่ามันถูก แต่จริงๆ แล้วมันผิด!!!

เช้าวันที่ 23 ม.ค. ฝุ่น PM2.5 ลดลง เกินมาตรฐาน 14 พื้นที่ โรงเรียนรุ่งอรุณสั่งหยุดเรียน 23-25 ม.ค.

กลับมาแล้ว! วันพีซ มินิ ฟิกเกอร์ จาก McDonald’s รอบนี้มีหีบสมบัติด้วย!

เปิดตำรา 5 ขั้นตอน “กินชาบู” ให้ถูกต้อง

ส่องป้ายรถเมล์โฉมใหม่ อ่านง่าย ไม่หลงทาง ผลงานกลุ่ม Mayday ติดตั้งแล้วทั่วกรุง

ภัยร้ายที่มาพร้อมกับฝุ่น PM 2.5

สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'

สอนแหลงใต้ EP.8 : ตอน (ใต้) ความรัก ฮาโร่ยยยย อินเลิฟหล่าวนิ!

สอนแหลงใต้ EP.8 : ตอน (ใต้) ความรัก ฮาโร่ยยยย อินเลิฟหล่าวนิ!

5 เมนูสุดเกร๋ ทำจากขนมไทย เติมสีสันรับซัมเมอร์ ที่ คาเฟ่ โคโคคาโน่

กลับมาอีกแล้ว! ฝุ่น PM2.5 กรุงเทพฯ พุ่งเกินค่ามาตรฐาน ส่วนเชียงใหม่ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก

อย่าลืมยื่นภาษี! กรมสรรพากรเตือนผู้มีรายได้ให้ยื่นภาษีเงินได้ หมดเขตยื่นที่สำนักงาน 1 เม.ย. ยื่นออนไลน์ได้ถึง 9 เม.ย.

บาร์บีก้อนxพิซซ่าฮัท มิติใหม่วงการอาหาร กินปิ้งย่างในพิซซ่า กินพิซซ่าในปิ้งย่าง งงอ่ะดิ!!

ทุ่งทิวลิปบานหน้าร้อน!!! เตรียมกล้องให้พร้อมไปเซลฟี่ที่ระยองกัน

How to ดูหนัง 3 ชม.อย่างไรในโรงหนัง แบบไม่ลุกไปไหน