category 20 แอปพลิเคชั่นของ App Store ไทย ที่มียอดดาวโหลดเยอะที่สุดตลอด 10 ปี

Writer : Sam Ponsan

: 20 กรกฏาคม 2561

รู้หรือไม่ว่าแอปเปิ้ลเปิดให้บริการ App Store มาครบ 10 ปีในเดือนกรกฎาคม ซึ่งในคนไทยก็มีโอกาสได้โหลดแอปพลิเคชั่นใน App Store ของ iPhone มาตั้งแต่วันแรกๆ ที่ iPhone มาขายในบ้านเรา 

และตลอด 10 ปีที่ผ่านมารู้หรือไม่ว่าแอปไหนที่มีคนโหลดเยอะมากที่สุดจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครล้มแชมป์ได้ เรามี 20 แอปที่คนไทยโหลดเยอะที่สุดตลอดกาลมาบอกโดยผลการสำรวจนั้นเป็นการรวบรวมจาก App Annie 

20 ลำดับแอปที่มียอดดาวโหลดสูงที่สุด (ไม่แยกหมวดหมู่)

 1. K PLUS
 2. SCB Easy
 3. Major movie plus
 4. TV Thailand
 5. KTB netbank
 6. Wallet by Truemoney
 7. Bualuang mBanking
 8. my AIS
 9. Kaidee
 10. Wongnai
 11. dtac
 12. Thailand TV ดูทีวีออนไลน์
 13. Thai Fast Dictionary
 14. Nok Air
 15. 7 – Eleven TH
 16. SF Showtimes in Hand
 17. Thai radion ฟังวิทยุออนไลน์
 18. ThaiTV Live ดูทีวีออนไลน์
 19. Thai TV3 (ปัจจุบันคือ Mello)
 20. Thai Tune (TV) Free

หากจำแนกประเภทแอปออกมาแล้วเราจะได้เห็นรายละเอียดที่มากขึ้น โดยแอปที่มีคนโหลดมากที่สุด และติดหมวดหมู่มากที่สุด แบ่งออกเป็นรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

แอปดูทีวีหรือฟังวิทยุออนไลน์ 

ในหมวดนี้แอปที่ได้รับความนิยมในการดูทีวีออนไลน์ แอปที่ติดอันดับต้นๆ ไม่ใช่แอปของสถานีโทรทัศน์หรือแอปของเจ้าของคอนเทนต์เช่น Ture ID หรือ NetFlix  แต่เป็นแอปที่เป็นตัวกลางในการดึงคอนเทนต์จากช่องทางอื่นๆ มาลงอีกทีในแอปตัวเอง

ขณะที่แอปของเจ้าของคอนเทนต์แทบไม่ติดอันดับ อย่างไรก็ตามการที่มีแอปดูทีวีออนไลน์ติดอันดับถึง 6 แอปก็สอดคล้องกับผลสำรวจที่ว่าคนยุคนี้ดูทีวีผ่านมือถือมากถึง  51% โดย 81% ดูทีวีบนมือถืออย่างน้อย 1 ครั้ง นั่นแสดงว่าทีวีอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นภายในบ้านอีกแล้วในอนาคต

 1. TV Thailand
 2. Thailand TV ดูทีวีออนไลน์
 3.  Thai radio ฟังวิทยุออนไลน์
 4. ThaiTV Live ดูทีวีออนไลน์
 5. Thai TV3
 6. Thai Tune (TV) Free

แอปทำธุรกรรมทางการเงิน

ความน่าสนใจคือแอปในหมวดธนาคารออนไลน์ หรือธุรกรรมทางการเงินนั้นได้รับความนิยมอันดับสูงทั้งหมดโดย 5 อันดับแรกมีโมบายส์แบงกิ้งติดอยู่ถึง 3 แอป ซึ่งอันดับ 1 คือ K PLUS จาก KBank สะท้อนให้เห็นว่าตอนนี้เรื่องการทำธุรกรรมทางการเงินบนมือถือไม่ใช่เรื่องใหม่ของคนยุคนี้ แต่เป็นหนึ่งในเรื่องที่กลืนไปกับชีวิตของคนยุคนี้แล้ว

อีกทั้งทางเลือกของการจ่ายเงินคนยุคนี้ไม่ได้มีแต่ธนาคารที่ตอบโจทย์ แต่ผู้ให้บริการโมบายเพย์เมนต์ก็กำลังได้รับความสนใจ และค่อนข้างสั่นสะเทือนวงการธนาคารที่โดนแย่งลูกค้า อย่างไรก็ตามพฤติกรรมการใช้เงินที่เปลี่ยนไปนี่แหละก็พอจะบอกได้ว่าสังคมไทยเข้าสู่สังคมไร้เงินสดมาระดับหนึ่งแล้ว

 1. K PLUS
 2. SCB Easy
 3. KTB netbank
 4. Wallet by Truemoney
 5. Bualuang mBanking

แอปเครือข่ายโทรศัพท์

ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมในเมืองไทยมีค่ายใหญ่ๆ อยู่ไม่กี่เจ้า หากวัดกันที่เป็นรายใหญ่ก็มี AIS True Move H และ dtac แต่แอปที่ติดอันดับ 20 ยอดดาวโหลดสูงสุดตลอดกาลในรอบ 10 ปีกลับมีแค่สองเครือข่ายเท่านั้น

ขณะที่ True Move H กลับไม่ติดเลย แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพราะผู้ใช้บริการของ True Move H  นั้นโหลดแอปอื่นๆ ของกลุ่ม True ที่ช่วยในการจ่ายค่าบริการต่างๆ มากกว่า ซึ่งก็คือ Wallet by Truemoney ที่คิดอันดับ 5 ส่วนแอปที่เกี่ยวกับค่าย True Move H เลยตรงๆ ไม่มีแต่จะแยกแอปออกไปตามการใช้งาน เช่นจ่ายเงินก็ True iService ถ้ารับสิทธิ์พิเศษก็ TrueYou (ซึ่งจริงๆ มันก็เยอะไป)

 1. my AIS
 2. dtac

แอปไลฟ์สไตล์ 

แอปที่อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันด้านต่างๆ เช่นช็อปปิ้ง  ซื้อตั๋วหนัง และให้ข้อมูลด้านต่างๆ นั้นถือว่าเป็นแอปที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเช่นใน 20 อันดับแรก ซึ่งก็พอจะแสดงให้เห็นว่าคนยุคนี้อยากได้แอปประเภทไหนที่มาเสิร์ฟความต้องการด้านต่างๆ ของพวกเขาถึงมือ

หากในอนาคตมีผู้พัฒนาแอปคนไหนที่มองเห็นช่องทางมีช่องว่างไหนที่สามารถเขียนแอปขึ้นมาเพื่อเสนอบริการที่คิดว่าจำเป็นและต้องการใช้ในชีวิตประจำวัน ก็คงจะติดตลาดได้ไม่ยาก เหลือแค่มองหาช่องนั้นให้เจอ

 1. Major movie plus
 2. Kaidee
 3. Wongnai
 4. Thai Fast Dictionary
 5. Nok Air
 6. 7 – Eleven TH
 7. SF Showtimes in Hand

ที่มา – ผลสำรวจ Google Barometer ในปี 2015 และ 2017, รายงานจาก We Are Social Global Digital Report ปี 2018

เห็นความเจ๋งของแอปขนาดนี้ ใครไม่มี iPhone ก็คงน่าเสียดายมากๆ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า สามารถซื้อออนไลน์ได้ ที่นี่

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

มีอะไรใหม่ใน iOS14 ของ iPhone


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save