5 สกิลใหม่ติดตัว ฝึกไว้ใช้ชีวิตช่วง Covid-19 ระบาด

Writer : kantapetch

: 24 มีนาคม 2563

5 สกิลใหม่ติดตัว ฝึกไว้ใช้ชีวิตช่วง Covid-19 ระบาด

ถอนหายใจหนึ่งเฮือกให้กับช่วงเวลาร้ายๆ ในตอนนี้ ที่เจ้าไวรัสร้าย Covid-19 กำเริบเสิบสานสุดๆ ฉุดยังไงก็ไม่อยู่ นี่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในไทยก็เพิ่มขึ้นทุกวันๆ จนน่ากลัวว่าตัวเลขที่ปลายทางมันจะมากจนเข้าขั้นวิกฤต ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เป็นอย่างนั้น

แต่ในวิกฤตมักมีโอกาสเสมอ…และวิกฤตนี้ก็เช่นกัน! เรามาใช้ช่วงเวลานี้เสริมสร้างทักษะให้ตัวเอง เพื่อจะได้มีชีวิตอยู่รอดปลอดภัย พ้นผ่านช่วงเวลานี้ไปได้สำเร็จกันเถอะ

อะ ถ้ายังงงว่าแล้วจะให้ฝึกอะไรในช่วงนี้เล่า ก็นี่เลยยยย 5 สกิลที่เราแนะนำ จำแล้วทำตามเถิดจะเกิดผล ไม่ฝึกเอามาใช้ช่วงนี้ก็ไม่รู้จะได้ใช้ช่วงไหนแล้ว – เอ้า มาฝึกกันเลย เริ่ม!

 

ยืนทรงตัวบนรถไฟฟ้า

น่าเห็นใจคนที่ยังต้องอาศัยการเดินทางสาธารณะไปทำงานในเวลานี้จริงๆ เพราะคงต้องใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงแบบเลี่ยงไม่ได้ เช่นคนที่ต้องนั่งรถไฟฟ้าไปทำงานทุกเช้า ก็ต้องใส่แมสก์ และหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ตลอด เพราะไม่รู้จริงๆ ว่าจะไปสัมผัสถูกสิ่งของที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อนอยู่เมื่อไร ยิ่งเสาและห่วงจับบนรถเนี่ย แหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดีเลย

แต่พอเข้าตาจน คนก็มักจะเก่งขึ้นมาทันที! นี่แหละโอกาสในการฝึกสกิลใหม่ นั่นคือการยืนทรงตัวบนรถไฟฟ้ายังไงล่ะ!! เอ้า เก็บมือไปได้เลย แล้วกางขาหาตำแหน่งยืนให้มั่นเหมาะ ไม่ต้องเกาะต้องแกะเสาใดๆ เราต้องยืนให้ได้แม้รถจะโคลงเคลงสุดๆ เกร็งเข้าไว้ ฮึบ!

สถานีต่อไปอาจเป็นพร้อมพงษ์ แต่บอกเลยว่า ณ จุดนี้ เราไม่พร้อมล้มนะจ๊ะ

 

ใช้ศอกกดลิฟต์

ผมชอบขึ้นรถ ผมชอบขึ้นเรือ ผมชอบขึ้นเหนือ แต่ผมไม่ชอบขึ้นลิฟต์แล้วคร้าบ เพราะเจ้าปุ่มในลิฟต์เนี่ย สุดยอดความสกปรกเลย ใครๆ เขาก็กดกัน ไม่รู้วันไหนเราจะแจ็คพอตแตก กดปุ่มลิฟต์ต่อจากคนที่มีเชื้อไวรัส แล้วดันลืมล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ก่อนจะบรรจงวางนิ้วนั้นลงบนหน้า บรึ้ม! เรียบร้อยโรงเรียนโควิด ติดไปเต็มๆ

อย่ากระนั้นเลย ร่างกายเรามีสิ่งที่เรียกว่า ‘ศอก’ อยู่ จงใช้มันกดลิฟต์แทนนิ้วซะ เพราะกดเสร็จ ถ้าลืมล้างศอกด้วยแอลกอฮอล์ เราก็คงไม่เอาศอกมาถูหน้าตัวเองหรอกเนอะ (ฮาา)

ลำบากจริงอะไรจริงช่วงนี้ สู้ๆ นะเจ้าศอกของข้า

 

แต่งหน้าแค่ครึ่งบน

ทุกวันนี้ แมสก์กลายเป็นไอเทมที่จำเป็นซะยิ่งกว่าจำเป็นไปแล้ว วันไหนลืมใส่ออกจากบ้านนี่คือหมดความมั่นใจไปเลยจ้า เดินไปไหนก็เฝ้าถามตัวเองตลอด “เราติดยังว้าา” ก็เลยต้องใส่แมสก์ให้เคยชินยังไงล่ะ

แต่บุรุษเพศคงหารู้ไม่ว่าสตรีเพศเขาลำบากใจแค่ไหนที่ต้องใส่แมสก์ออกจากบ้าน ก็เพราะบรรดาเครื่องสำอางที่ชะโลมลงบนใบหน้า มันติดไปกับแมสก์ด้วยน่ะสิ! โอ้โห ถอดมาทีคือรู้เรื่อง อันนี้งานศิลปะหรืออะไรครับเนี่ย

แต่จะไม่แต่งหน้าออกจากบ้านเลยก็ไม่เซลฟ์อีก งั้นเอางี้ อยากสวยก็ต้องเหนื่อยหน่อย ว่าแล้วก็แต่งหน้าแค่ครึ่งบนแล้วกัน แล้วก็ไม่ต้องถอดแมสก์ตลอดทั้งวันนะ เดี๋ยวคนจะงงปนแตกตื่นเอา ว่าทำไมเธอมีสองคนในหน้าเดียว (แซวๆ)

เลือกใช้หน้ากากอนามัยคุณภาพดี ที่กันเชื้อโรคและยับยั้งแบคทีเรียได้ เพื่อสุขอนามัยที่ดีกว่า -> GQWhite

ประชุมออนไลน์

ถึงจะมีโควิด แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อ โดยเฉพาะหน้าที่การงาน ก็ยังต้องรันต่อไปเนอะ ช่วงนี้หลายบริษัทก็ออกนโยบาย Work from Home ให้พนักงานหอบข้าวของกลับไปทำงานที่บ้านได้ ภายใต้กฎระเบียบของแต่ละบริษัท ว่าต้องทำงานให้ได้คุณภาพและปริมาณเท่าไร อะ ก็ว่ากันไป

ส่วนที่ขาดไม่ได้เลยคือการประชุม เมื่อต่างคนต่างทำงานในต่างสถานที่ เลยต้องประชุมกันแบบออนไลน์ผ่านสารพัดโปรแกรม ซึ่งก็ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ผลิตนวัตกรรมมากมายมาช่วยเราประชุม ไม่ว่าจะเป็น Google Hangouts, Zoom, Line, Skype ฯลฯ

มันอาจจะไม่ถนัดถนี่เหมือนประชุมกันแบบเห็นหน้าค่าตา เดี๋ยวคนนู้นก็ไมค์เสีย คนนี้ก็เน็ตหลุด แต่สุดท้าย ในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างนี้ เราคงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากปรับตัว ทำให้การประชุมออนไลน์มัน Productive ที่สุดให้ได้ – สู้ไปด้วยกันนะทุกคน //ปั่นสไลด์ต่อ

 

อยู่บ้าน

ใช่! สุดท้ายแล้วการอยู่บ้านคือสิ่งที่ประเสริฐสุดในชั่วโมงนี้ เหมือนที่กลุ่มแพทย์พยาบาลออกมารณรงค์ว่า “I stay at work for you, you stay at home for us” เพียงคุณอยู่บ้าน งานของหมอก็สบายขึ้น

เหมือนจะง่ายเนอะ ก็แค่อยู่บ้าน ไม่ต้องออกไปไหน จะทำอะไรที่บ้านก็ทำไป แต่เชื่อว่าหลายคนที่ไม่ค่อยได้อยู่บ้านในช่วงเวลาปกติ เช้าตื่นไปทำงาน เย็นไปปาร์ตี้ กลางคืนค่อยกลับบ้านมานอน การต้องอยู่บ้านนานๆ นี่ไม่ใช่งานง่ายเลย จะทำอะไรดีไม่ให้ตัวเองเบื่อ กิจกรรมที่คนอยู่บ้านเขาทำกันมีอะไรบ้างนะ คืองงไปหมดแล้ววว ทำตัวไม่ถูกจ้า

นี่ไงเราถึงนับมันเป็นสกิล คนที่ไม่ชินกับการอยู่บ้าน คงต้องเร่งฝึกให้คุ้นมือแล้วล่ะ มันอาจเป็นโอกาสดีที่เราจะได้อ่านหนังสือที่กองไว้ตั้งแต่งานสัปดาห์ฯ ครั้งก่อน, หาคอร์สออนไลน์ดีๆ เรียน, หัดทำอาหารเมนูใหม่ๆ หรือนอนมากขึ้น (ฮาา) ก็เป็นได้

อ้อ รวมถึงการทำงานด้วย ก็ต้องฝึกตัวเองไม่ให้เหลวไหล จะ Work from Home ก็ขอให้ได้ Work จริงๆ เด้อ

 

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 12 New Normal ในมุมเศรษฐกิจ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save