5 วิธีป้องกัน 'กางเกงในบาดขาหนีบ' อาการบาดเจ็บเฉพาะจุดที่อาจทำให้เหล่านักวิ่งชาย DNF ได้!

Writer : Sam Ponsan

: 6 กุมภาพันธ์ 2562

นักวิ่งที่ต้องลงแข่งวิ่งระยะไกลอย่างระดับฮาล์ฟมาราธอน หรือฟูลมาราธอน ขึ้นไป เราเชื่อว่าทุกคนมีเวลาฝึกซ้อม เตรียมความพร้อมมาอย่างดีในการรับมือกับระยะทางวิ่งไกลเพื่อสร้างความฟิตเพราะไม่อยากจะ DNF ก่อนจะถึงเส้นชัย แต่จริงๆ แล้วอีกหนึ่งสิ่งที่นักวิ่งควรเตรียมตัวรับมือคืออาการบาดเจ็บที่มาจากเสื้อผ้าที่คุณใส่นั่นแหละที่อาจสร้างอาการบาดเจ็บจากการโดนส่วนใดส่วนหนึ่งของเสื้อผ้าเสียดสีจนถลอกเป็นแผล

สำหรับคนที่ไม่เคยเจออาการดังกล่าวอาจจะงงว่า เอ๊ะ! แค่นี้มันจะทำให้นักวิ่ง DNF เลยเหรอ ไม่ม้างงงง… อยากจะบอกว่าคนไม่เคยเจอกับตัวไม่รู้ซึ้งถึงความแสบที่เราเองก็เคยเจอกับตัวมาแล้วด้วยรักและหวังดีเราอยากจะมาแชร์วิธีป้องกันอาการบาดเจ็บในร่มผ้าก่อนไปวิ่งทางไกล

จะได้ไม่ต้องตอบคนอื่นว่าเรา DNF เพราะกางเกงในบาด…นั่นแหละ

ใส่เสื้อผ้าในวันจริงซ้อมวิ่ง

อย่างแรกสุดที่เป็นวิธีการป้องกันและเช็คสภาพได้ล่วงหน้าก่อนเลยว่าอุปกรณ์ของเราจะทรยศหรือไม่ก็คือตั้งแต่วันที่ซ้อมวิ่ง เราควรต้องใส่ชุดจริงทุกอย่างซ้อม อาจจะไม่ใส่ทุกวัน แต่อย่างน้อยก็ควรใส่ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ตั้งแต่หัวจรดเท้าเพื่อเป็นการทดสอบดูว่าเสื้อผ้า กางเกง กางเกงใน หรือรองเท้าที่เราใส่นั้นจะไม่ทำร้ายเรา หากเจออาการผิดปกติจะได้เปลี่ยนทัน

หลายคนเตรียมชุดเก่งสำหรับออกศึกในวันจริง เสื้อใหม่ กางเกงใหม่ กางเกงในใหม่ รองเท้าใหม่ ถุงเท้าใหม่ หมวกใหม่ สุดท้ายโดยรองเท้ากัด โดนกางเกงบาดขาหนีบ ไปจนถึงอาจโดนเสื้อบาดหัวนม เจอเป็นคอมโบ้แบบนี้ อาจถึงกับวิ่งไม่ออกกันเลยทีเดียว

เลือกกางเกงในที่ระบายเหงื่อง่าย

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการโดนกางเกงในบาดที่ดีที่สุดก็คือเลือกกางเกงในที่เหมาะกับการวิ่ง ซึ่งกางเกงในที่มีโอกาสเสี่ยงจะเกิดการเสียดสีกับขาหนีบน้อยที่สุดก็คือการเกงในที่ระบายเหงื่อได้ง่าย มีความกระชับ เนียนนุ่ม ไร้ตะเข็บ ไร้ขอบ

ซึ่งคุณสมบัตินี้ไม่มีอยู่ในการเกงในที่เป็นผ้าคัตตอน แต่อยู่ในผ้าโพลิเอสเตอร์

ดังนั้นเวลาเลือกกางเกงในก็ควรจะลงทุนกับการเลือกกางเกงในสักหน่อย กางเกงในประเภท 3 ตัว 100 บาท หรือกางเกงในที่ใส่สบายขอบย้วยเอวยืดเก็บเอาไว้ใส่วันอื่น วันวิ่งใส่ของดีไปเลย  ส่วนราคามีตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป ใส่สบาย ไม่ต้องกังวลว่าจะโดนกางเกงในบาด

ใส่กางเกงวิ่งที่มีซับในและไม่ใส่กางเกงใน

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันการโดนกางเกงในบาดที่ดีที่สุดก็คือ ‘ไม่ใส่กางเกงใน’ แล้วไปวิ่ง อ่านมาถึงตรงนี้นักวิ่งชายมองหน้ากันเลิ่กลั่กเลยว่า…เฮ้ย! คนเราไม่สามารถใส่กางเกงในวิ่งได้จริงๆ เหรอ แล้วมันจะไม่ อ่า…เคลื่อนไหวอย่างไร้ทิศทางไปเหรอ

จริงๆ แล้วเราสามารถเลือกใส่กางเกงวิ่งที่มีกางเกงซับในได้โดยที่ไม่ต้องใส่กางเกงในเลยแล้วก็สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของน้องชายได้ แต่ต้องเลือกกางเกงวิ่งที่มีคุณภาพดี ซื้อของแบรนด์เนมไปเลยจะดีมากยอมทุ่มหน่อย

เพราะนอกจากกางเกงจะออกแบบมาให้ระบายเหงื่อได้ง่ายแล้ว ซับในยังถูกออกแบบมาอย่างดีให้โอบรับและปกป้องทุกอย่างได้ แถมยังไม่ระคายเคืองขาหนีบ แถมยังไม่รู้สึกว่ามันโล่งจนวิ่งไม่ออก ตรงกันข้ามคุณจะวิ่งได้อย่างเบาสบายไร้กังวล

ใส่กางเกงรัดกล้ามเนื้ออย่างเดียว 

บางคนเกิดความไม่มั่นใจว่ากางเกงวิ่งที่มีซับในจะสามารถป้องกันได้ และปกปิดในสิ่งที่เราอยากจะปกปิดได้ โลกนี้ก็มีนวัตกรรมอีกหนึ่งสิ่งนั่นคือกางเกงรัดกล้ามเนื้อซึ่งก็มีให้เลือกหลายราคาทั้งแบบรัดกล้ามเนื้อฟิตเปรี้ยงไม่บางมองไม่เห็นอะไร กับกางเกงรัดกล้ามเนื้อแบบกำลังดีราคาน่ารัก แต่อาจจะบางสักหน่อยทำมุมทำองศาไม่ดีอาจจะได้เห็นอะไรโผล่มา

ซึ่งการใส่กางเกงรัดกล้ามเนื้อนั้นมีข้อดีคือกระชับ รีดเหงื่อง่าย แห้งไว้ และตรงหว่างขาไม่มีอะไรให้มาเสียดสีเพราะมีช่องว่างประมาณหนึ่งเลย บางคนที่ไม่มั่นใจจะใส่กางเกงรัดกล้ามเนื้อเพียวๆ ก็สามารถใส่กางเกงขาสั้นทับไปก็ได้เพื่อความสบายใจ

ทาวาสลีนในจุดที่มีโอกาสจะเสียดสี 

วิธีสุดท้ายที่ป้องกันได้ดีที่สุด และช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันไม่ให้ขาหนีบโดนเสียดสีก็คือ ‘วาสลีน’ โดยเราทาวาสลีนในจุดที่มีโอกาสจะเสียดสีให้ทั่วทั้งขาหนีบ หัวนม (กันหัวนมเลือดออก)  ไปจนถึงรักแท้ (รักแร้ก็มีโอกาสเสียดสีได้นะ)

คุณสมบัติของวาสลีนจะช่วยหล่อลื่นสุดเสียดสีต่างๆ แล้วไม่ต้องกลัวว่าจะสาวลีนหลุดไว เพราะวาสลีนมีคุณสมบัติกันน้ำ เหงือไม่เกาะ น้ำไม่เกาะ ทาทีเดียวอยู่ทนยันวิ่งจบก็ยังช่วยหล่อลื่นได้อยู่ต้องอาบน้ำขัดตัวดีๆ เท่านั้นถึงจะหลุด

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save