5 วิธี DIY เก็บสายไฟและปลั๊กพ่วง บนโต๊ะทำงานด้วยของใกล้ตัวแบบง่ายๆ


: 3 กรกฏาคม 2562

เชื่อว่าเพื่อนๆ ชาวออฟฟิศหลายคนคงเคยพยายามจัดระเบียบโต๊ะทำงานให้มีความเรียบร้อยในทุกๆ วัน บางคนทำได้บ้าง บางคนทำไม่ได้บ้าง ซึ่งการที่เราพยายามจัดการพื้นที่ทำงานของเราให้เรียบร้อยนั้น ก็เป็นเรื่องดีและยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเรามากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม ความปราบเซียนในการจัดการโต๊ะทำงานเรื่องนึง ที่เรามักไม่ได้สังเกตและทำกันก็คือ ‘การจัดการพวกสายไฟและสายชาร์จต่างๆ’ที่มักจะพันเป็นวงอยู่ใต้โต๊ะ เกะกะขาเกะกะเก้าอี้ ซึ่งการจัดการสายพวกนี้นั้นไม่ยากเลย เพียงเราหยิบของรอบตัวง่ายๆ มา DIY จัดการดัง 6 วิธีนี้ที่เรานำมาฝากกัน

ใช้ตัวหนีบกระดาษเกี่ยวสายไฟ

ของใกล้ตัวที่มีประสิทธิภาพในการประยุกต์ใช้มากๆ อันนึงก็คือตัวหนีบกระดาษ ซึ่งในการจัดการพวกสายไฟต่างๆ ในกรณีของการใช้ตัวหนีบกระดาษแบบนี้ก็คือ การหนีบไว้ที่ข้างโต๊ะแล้วนำพวกหัวสายชาร์จต่างๆ มาคล้องเอาไว้ ซึ่งเราสามารถคล้องสายได้หลากหลายยิ่งขึ้นตามจำนวนตัวหนีบกระดาษที่เราหนีบลงไป

โดยทั้งหมดทั้งมวลไม่ให้นำตัวหนีบที่มีขนาดเล็กและใหญ่เกินไป แค่นี้เราก็จัดการความยุ่งเหยิงสายไฟได้มากเลยทีเดียว

ใช้เทปกาวสองหน้าติดปลั๊กพ่วงในตำแหน่งเหมาะสม

การที่เรามักพบความยุ่งเหยิงของสายไฟบนโต๊ะบ่อยครั้งนัก เกิดจากการที่เราวางตำแหน่งปลั๊กพ่วงไม่ได้ดีนั่นเอง ไม่ว่าจะวางบนโต๊ะหรือใต้โต๊ะ ตำแหน่งปลั๊กพ่วงถือเป็นจุดปราบเซียนมากๆ ในการจัดการโต๊ะทำงาน

วิธีการจัดการปลั๊กพ่วงแบบเริ่มต้นง่ายๆ เลยก็คือ การใช้เทปกาวสองหน้าติดปลั๊กพ่วงไว้ในตะแหน่งที่สะดวกต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะข้างโต๊ะ ขาโต๊ะ หรือว่าบนแผ่นโต๊ะ ในตำแหน่งที่สายชาร์จหรือโน๊ตบุ๊กของเราลากถึง ไม่มากใกล้เกินไปและไกลเกินไป โดยทั้งหมดทั้งมวลต้องเป็นโต๊ะที่เราสามารถลอกออกได้โดยไม่เสียหายเวลารื้อถอนออก

ใช้สาย Cable Tie จัดระเบียบสายปลั๊กพ่วง

Cable Tie เป็นสายรัดพลาสติกที่เป็นนวัตกรรมทดแทนในการรัดพวกจุดต่างๆ แทนการใช้หนังยาง ด้วยระบบรัดเหมือนเข็มขัดรัดเอวของเรา ดังนั้นการนำ Cable Tie มาประยุกต์ในการจัดระเบียบสายปลั๊กพ่วงนั้นจึงเป็นเรื่องที่สะดวกมากๆ

โดยวิธีการที่แนะนำก็คือการค่อยๆ รัดสายไฟของปลั๊กพ่วงตามขาของโต๊ะให้เรียบร้อยเป็นระยะ แล้วค่อยๆ ลากตัวหัวปลั๊กพ่วงมาไว้ในตำแหน่งที่สะดวกสบาย เพียงแค่นี้สายปลั๊กพ่วงของเรานอกจะเรียบร้อยแล้ว ยังไม่ทำให้ร่วงหล่นลงมาอีกด้วย

ใช้ราวตะขอแขวนเสื้อ จัดการสายไฟหลังโต๊ะ

สำหรับโต๊ะทำงานเป็นรูปแบบ PC หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ สิ่งที่พบเจอเสมอๆ เวลาก้มลงไปดูที่ใต้โต๊ะก็คือสายระโยงระยางจากจอไป CPUจาก CPU ไปเต้าเสียบเต็มไปหมด โดยทั่วไปแล้วเราก็มักจะปล่อยมันไว้ใต้โต๊ะไม่สวยงาม และมักเกิดปัญหาทุกครั้งเวลารื้อถอนหรือซ่อมบำรุง

อีกวิธีการจัดการง่ายๆ ก็คือ นำตัวราวตะขอแขวนเสื้อที่เรามักใช้ตรงประตูห้องมาติดไว้ที่ขอบหลังโต๊ะ ซึ่งแนะนำให้ใช้ตัวขนาดเล็กหน่อยและยาวเหมาะสมกับขอบโต๊ะ และเมื่อติดกาวไว้เรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำสายไฟทั้งหมดขึ้นมาคล้องไว้บนตัวตะขอให้เรียบร้อย เท่านี้เราก็จะได้พื้นที่ขาโต๊ะที่สวยงามและดูแลง่ายมากขึ้น

ใช้กล่องสวยๆ เจาะรูเป็นกล่องซ่อนปลั๊กพ่วง

อีกวิธีน่ารักๆ ที่ช่วยจัดการพื้นที่และตกแต่งโต๊ะไปในตัวที่ทำได้ง่ายมากๆ ก็คือ การนำกล่องลังสวยๆ หรือกล่องรองเท้าลายเท่ๆ ของเราที่ไม่ใช้แล้ว มาทำเป็นกล่องซ่อนปลั๊กพ่วงนั่นเอง

โดยวิธีการทำนั้นง่ายมากๆ เพียงนำกล่องที่มีขนาดพอดีกับปลั๊กพ่วงที่เรามีมาเจาะรูด้านหลังให้ปลั๊กต้นสายลากผ่านได้ แล้วนำหัวปลั๊กพ่วงใส่ลงไปในกล่อง และจากนั้นให้ทำการเจาะรูกล่องอีกด้านให้พอดีจำนวนรูปลั๊กทั้งหมดในหลักลักษณะเดียวกับตอนแรก แล้วก็ทำการนำไปวางบนโต๊ะและจัดวางให้สวยงาม เพียงแค่นี้เราก็สามารถทำกล่องซ่อนปลั๊กสวยๆ พร้อมๆ กับการจัดการพื้นที่โต๊ะไปได้ด้วยกันนั่นเอง

สามารถซื้อเครื่องเขียนเพื่อ DIY และจัดระเบียบสิ่งของต่างๆ ได้ ที่นี่

TAG : diy , plug , Plugs
Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save