category เปิดประตูไปไหนก็ได้ ชวนมุดมารู้จัก VPN เครือข่ายเสมือน

Writer : Patta.pond

: 3 พฤศจิกายน 2563

ทุกสถานที่มีความไม่ปลอดภัยเสมอ ไม่เว้นแม้แต่ในโลกอินเทอร์เน็ต แม้เราจะเล่นแบบที่บ้านไม่รู้ แฟนคลับไม่รู้ แต่แฮกเกอร์ หรือกลุ่มคนที่ไม่หวังดีเข้ามาสืบข้อมูลสามารถรู้ และนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อย่างง่ายดาย แต่ก็มีสิ่งที่เป็นที่หลบภัยในโลกอินเทอร์เน็ต ก็คือ VPN หรือเครือข่ายเสมือนนั่นเอง เจ้าสิ่งนี้คืออะไร อันตรายหรือไม่ มาทำความรู้จักกัน

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเข้า VPN

VPN (Virtual Private Network) เรียกให้เท่ห์แบบไทยๆ ว่า “เครือข่ายเสมือน” เป็นวิธีที่ง่ายและค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการปกป้องตัวตนจากโลกออนไลน์

โดยปกติแล้ว เมื่อเราเล่นอินเทอร์เน็ต ก็จะเชื่อมต่อผ่านทางเครือข่ายผู้ให้บริการ (ISP) ซึ่งสามารถแกะรอยเราได้ทาง IP adress (ลองนึกภาพว่ามีคนตามเรามาโดยใช้เลขที่บ้าน) โดยเครือข่ายผู้ให้บริการจะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวตั้งแต่เว็บไซต์ที่เข้าไปเยี่ยมชม รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เรามีส่วนร่วมได้

แต่หากเชื่อมต่อกับ VPN ก็จะมีการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยกับ VPN server ซึ่งเปรียบเสทอนส่วนที่คอยออกหน้าแทนเรา แม้ว่าเรายังคงใช้อินเทอร์เน็ตจากเครือข่ายของผู้ให้บริการเหมือนเดิม แต่ทาง ISP จะไม่สามารถดูได้ว่าคุณไปที่เว็บไซต์ไหนบ้าง สิ่งที่ทางนั้นเห็นจะเป็น IP adress ของ VPN server ซึ่งมีการใช้ร่วมกันอย่างมาก ทำให้มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา และไม่สามารถหาที่มาได้

วิธีการใช้ VPN

สำหรับวิธีการใช้ VPN ก็ไม่ได้ยากไปกว่าการสะกดชื่อสักเท่าไหร่

  1. เลือกบริการ VPN : มีหลายเจ้าที่ให้เลือกใช้ อาทิ ExpressVPN, EasyOvpn, Private Tunnel VPN แต่ละที่ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคา ความเร็ว หรือการติดตั้งอื่นๆ เพิ่มเติม
  2. ดวาน์โหลด VPN app : เมื่อเลือกเครือข่ายได้แล้ว ก็ทำการโหลดแอปพลิเคชันสำหรับ VPN นั้นq
  3. เชื่อมต่อ และใช้งานได้เลย!

เมื่อไหร่ที่ควรใช้ VPN

  • เมื่อไปต่างประเทศ ในบางประเทศปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ที่เราเล่นเป็นประจำที่บ้าน การเข้า VPN จะทำให้สามารถเข้าถึงทุกเว็บได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม
  • เมื่อสตรีมมิ่งเกม เพราะจะทำให้ความเร็วไม่ลดลง และสามารถเล่นเกมของต่างประเทศได้
  • เมื่อซื้อของออนไลน์ อย่างที่ได้เกริ่นไปในตอนแรก การเข้าเครือข่ายทั่วไปอาจทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวอย่าง ข้อมูลบัตรเครดิต หรือธุรกรรมการเงินต่างๆ ได้ และอาจยักยอกเงินเราไปได้
  • เมื่อใช้ Wi Fi สาธารณะ เพราะการใช้เครือข่ายสาธารณะทำให้ง่ายต่อการแฮกมากขึ้น

VPN ผิดกฎหมายหรือไม่

VPN นั้นมีการใช้อย่างแพร่หลายในบริษัทที่มีข้อมูลลับ จึงต้องใช้การรักษาความปลอดภัยขั้นสูง รวมไปถึงหลายประเทศที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวดโดยรัฐบาล แม้หลายที่จะกีดกัน VPN แต่สุดท้ายก็อะลุ่มอล่วยเพื่อหาข้อมูลของประเทศอื่นๆ อยู่ดี จึงไม่อาจพูดได้เต็มปากว่า VPN นั้นผิด

และการทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเข้าผ่านทางเครือข่ายไหน ก็ยังเป็นการผิดกฎหมายอยู่เช่นเดิม

ที่มา ExpressVPN, Wizcase

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

พาทัวร์ Apple Central World ครบทุกมุม!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save